Bánh bông lan trứng muối – nhịp nhàng mặn ngọt

Chào cả nhà,

Tuần trước đón đợt tuyết lạnh đầu tiên của mùa đông, thấy rõ thời tiết năm nay có vẻ bị ảnh hưởng của hiện tượng “Global warming” – Trái đất nóng dần lên. Tuyết k phủ dày mà gió thổi vèo cái đã bay mỏng hết đi. Tới trưa nắng lên thì tuyết tan cũng khá nhiều dù thời tiết giờ đã ở mức 0 độ C hoặc âm rồi :D Không hiểu sao mùa thu dài hơn mọi năm lại khiến tớ mong mỏi tới mùa đông dù mọi năm mùa đông tới sớm thì lúc nào cũng than phiền. Đúng là con người, chả bao giờ thỏa mãn với những gì mình có cả :D

Ở bài trước, tớ đã giới thiệu với cả nhà cách tự làm trứng muối ở nhà, bảo quản và sơ chế. Và tất nhiên ở bài này, tiếp theo tới sẽ là một món bánh tớ cho là khá “hot” trong thời gian qua dù tớ chưa được thưởng thực trực tiếp ở ngoài tiệm bánh nhưng được nghe nói tới rất nhiều – Bánh bông lan trứng muối. Chị Hồng Thất Công có yêu cầu làm món này mà khổ nỗi chỗ tớ không có trứng muối, tới lúc mò mẫm làm ra trứng muối thì làm thử món bánh này. Sản phẩm ra ngon tới mức trứng muối chưa kịp để làm bất cứ món gì khác hehee…

Hấp dẫn Bánh bông lan trứng muối

Hấp dẫn Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan trứng muối tớ tìm hiểu thì đại loại có hai trường phái làm, chưa nói gì về phân lượng nguyên liệu nhé. Có người làm bánh bông lan theo phương pháp dùng lòng trắng trứng đánh riêng thành kem rồi trộn vào để tăng độ mềm cho bánh – giống kiểu làm bánh Tres Leches cake (Bánh ba loại sữa). Có người làm bánh bông lan theo phương pháp đánh kem – creaming method rất phổ biến và dễ dàng giống như trong bài Vanilla cake hoặc cupcakes cơ bản. Tớ chọn cách làm theo phương pháp đánh kem – creaming method và làm dưới dạng cupcakes và cho ra kết quả bánh rất bông xốp và mềm.

Bông lan trứng muối dạng cupcakes :X

Bông lan trứng muối dạng cupcakes :X

Về phần nguyên liệu làm bánh này cũng là những nguyên liệu cơ bản để làm bánh bông lan và đặc biệt là phải có trứng muối. Trứng muối dù mặn nhưng thường được kết hợp với rất nhiều loại bánh tạo nên mùi vị mằm mặn, ngòn ngọt, thơm thơm không hề ngán. Nếu ai không thích ăn trứng muối cũng nên thử làm loại bánh này một lần cả nhà nhé, vì tớ rất thích trứng muối khi được nướng lên phần trứng càng thơm xốp và thấm vào bánh rất đậm đà. Và vì đây sẽ là một loại bánh bông lan mặn ngọt kết hợp nên cả nhà có thể kết hợp với nhiều mùi vị khác nhau, có người cho thêm ruốc, phô mai và tớ cho thêm lạp xưởng vào nhân bánh và phần trên của bánh nữa. Lạp xưởng thật sự là một sự kết hợp độc đáo với trứng muối tạo nên hương vị rất khác lạ cho món bánh bông lan trứng muối cả nhà ạ.

Tớ xin nói thêm một chút nữa về phân lượng đường tớ làm ở công thức này nếu cả nhà so sánh với nhiều công thức khác thì sẽ thấy tớ dùng ít hơn rất nhiều. Lý do là vì tớ không thích bánh quá ngọt khi ăn kèm với mặn. Tớ chỉ sử dụng một lượng đường vừa phải để tạo nên vị bánh ngọt nhẹ và cùng nâng mùi vị của những thức ăn mặn :D … Nếu cả nhà thích ăn thật ngọt thì có thể thêm đường theo ý thích nhé.

 1. Nguyên liệu: Cho 12 cái bánh cupcakes
 • 1 1/3 cup bột mỳ đa dụng (all- purpose flour) (166.67 grams)
 • 1 ½ teaspoon bột nổi baking powder
 • ¼ teaspoon muối
 • ½ cup bơ nhạt (unsalted butter) (113 grams), để sẵn ở nhiệt độ phòng cho mềm (Nếu sử dụng bơ mặn thì có thể bỏ phần muối trong công thức)
 • 1/4 cup đường (50 grams)
 • 2 quả trứng loại lớn (large eggs)
 • 1 ½ teaspoon vanilla extract
 • ½ cup sữa tươi
 • 1 củ hành khô (shallot), băm nhỏ
 • 2 thanh lạp xưởng (Chinese sausage) (Nếu thích ăn thêm có thể làm thêm)
 • 12 quả trứng muối loại nhỏ (trứng gà) hoặc 6 quả trứng muối loại lớn (trứng vịt), đã qua xử lý. Mời cả nhà tham khảo bài này nhé: http://candycancook.com/2015/10/cach-muoi-xu-ly-va-bao-quan-trung-muoi/
 • Hành tươi xanh, thái nhỏ và một ít ruốc (chà bông) để trang trí
 1. Cách làm:
 • Bật lò làm nóng ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C)
 • Lạp xưởng cắt thành hai kiểu:
  • Thái hái lựu nhỏ để trộn vào nhân bánh
  • Thái lát miếng để đặt lên bề mặt bánh

   Thái lạp xưởng thành 2 kiểu

   Thái lạp xưởng thành 2 kiểu

 • Cho lạp xưởng thái hạt lựu vào nồi hoặc chảo rồi bật lửa vừa để cho lạp xưởng nóng dần và ra mỡ cho thơm. Sau đó, cho hành khô băm nhỏ vào xào cùng cho thơm mềm là được. Tắt bếp để nguội.

  Đun lạp xưởng thơm rồi xào với hành khô băm nhỏ

  Đun lạp xưởng thơm rồi xào với hành khô băm nhỏ

 • Đong và chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh. Lưu ý: để trứng và bơ ra ngoài trước để về nhiệt độ phòng cho mềm. Chuẩn bị sẵn khuôn cupcakes/muffins và lót giấy cho khuôn.

  Đong và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm bánh

  Đong và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm bánh

 • Trộn các nguyên liệu khô gồm: bột, bột nổi baking powder, muối vào cùng một bát.
 • Đầu tiên đánh bơ và đường cho thành kem (khoảng 1 phút). Tiếp đến cho từng quả trứng vào đánh cho tới khi hỗn hợp mềm mượt là được. Cho vanilla extract vào đánh đều hỗn hợp mềm mượt.
 • Cuối cùng, lần lượt đổ 1/3 chỗ hỗn hợp nguyên liệu khô đã trộn rồi ½ chỗ sữa vào và đánh đều. Tiếp tục cho tới khi trộn đều hỗn hợp bột là được. Lưu ý, chỉ đánh cho tới khi hỗn hợp hòa quện với nhau thôi nhé cả nhà. Nếu đánh kĩ quá bánh sẽ bị cứng.

  Đánh bơ đường, trứng, sữa và bột

  Đánh bơ đường, trứng, sữa và bột

 • Đổ chỗ lạp xưởng hạt lựu đã nấu lên trộn đều cùng hỗn hợp bột.

  Trộn lạp xưởng cắt hạt lựu vào hỗn hợp bột đã đánh xong

  Trộn lạp xưởng cắt hạt lựu vào hỗn hợp bột đã đánh xong

 • Chia đều bột vào 12 khuôn cupcakes/ muffins. Lưu ý: tớ dùng muôi múc kem múc hỗn hợp bột cho đều và dễ hơn.

  Chia đều bột vào 12 khuôn muffins

  Chia đều bột vào 12 khuôn muffins

 • Cho bánh vào lò đã làm nóng nướng lần một khoảng 10 phút rồi mở lò kiểm tra. Lúc này bánh đã nở và tạo hình nhưng có thể chưa chín hết. Nhanh tay đặt lên bề mặt bánh trứng muối và lạp xưởng rồi tiếp tục đóng lò và nướng tiếp lần 2 khoảng 5 – 7 phút nữa hoặc cho tới khi cắm que tăm hoặc que tre vào bánh rút ra sạch là bánh đã chín.

  Xếp trứng muối và lạp xưởng lên bề mặt bánh khi bánh đã bắt đầu đứng dáng

  Xếp trứng muối và lạp xưởng lên bề mặt bánh khi bánh đã bắt đầu đứng dáng

 • Lấy bánh ra để bánh nguội hoàn toàn trên giá. Trong lúc bánh còn ấm thì xếp thêm ruốc và rắc hành tươi lên cho đẹp mắt.

  Bông lan trứng muối vừa đẹp mặt lại vừa ngon miệng

  Bông lan trứng muối vừa đẹp mặt lại vừa ngon miệng

Bánh bông lan trứng muối có thể ăn ấm lúc chưa nguội hẳn cũng rất ngon hoặc để nguội hoàn toàn và bảo quản trong tủ lạnh nhé cả nhà. Cả nhà nhìn bề mặt trên của bánh khi trứng muối được nướng thêm thì màu vàng lan ra đó là của trứng muối đấy :D Bánh ăn rất thơm với hương vị của trứng muối và lạp xưởng cùng hành khô xen chút mằn mặn của ruốc nữa.

Về mặt trình bày thì trứng muối nổi lên sẽ đẹp mắt nhưng nếu về mặt ngon thì tớ nghĩ có thể tớ sẽ cho trứng muối vào sớm hơn khoảng 2 – 3 phút để trứng muối lặn hẳn vào bánh và hòa quên hơn nữa với mùi vị của nhân bánh ^^ Cách nào cũng hay cũng ngon cả nhà ạ.

Bánh nở xốp, mềm, rất thơm với sự kết hợp nhịp nhàng giữa mặn và ngọt

Bánh nở xốp, mềm, rất thơm với sự kết hợp nhịp nhàng giữa mặn và ngọt

Bánh làm theo phương pháp này nở cũng rất đẹp, bông xốp và ăn rất nhẹ nhé cả nhà ;) Có một số bạn thắc mắc là bánh nướng tuy xốp, nở tốt nhưng hơi khô thì theo tớ có thể là do nướng hơi quá lửa một chút. Cả nhà có thể tự điều chỉnh vì mỗi lò nướng độ mạnh yếu đều khác nhau một chút đấy cả nhà ạ. Chúc cả nhà cuối tuần thật vui và hi vọng cả nhà sẽ thử tự làm trứng muối và món bánh bông lan trứng muối này nữa nhé :X


You might also like :

, , , ,

10 Responses to Bánh bông lan trứng muối – nhịp nhàng mặn ngọt

 1. Hạ Nguyên 14/11/2015 at 1:46 PM #

  Chị ơi, cho em hỏi bánh này để tủ lạnh có bị cứng và xẹp xuống ko? Em làm cupcake cốt bơ của SD, để tủ lạnh là bánh cứng ngắc à. còn theo pp đánh bông llt thì bánh ăn mềm xốp nhưng hơi quá nhẹ, và hay bị thắt eo ở giữa :(.

  • Candy 17/11/2015 at 11:15 AM #

   Không em ơi, thành phẩm ra bánh đứng và giữ nguyên dạng. Chị vẫn bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn nếu thích ăn ấm thì cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây.
   Bánh nhiều bơ thì khi cho tủ lạnh cũng có xu hướng hơi cứng một chút nhưng để ra ngoài nhiệt độ phòng là lại mềm ngay em ạ. Em thử xem sao nhé.

 2. HTC 14/11/2015 at 10:39 PM #

  baking powder voi baking soda co giong nhau ko?
  voi lai ko co ca’i gia^’y lo’t ca’i ba’nh co duoc ko Candy Do?

 3. HTC 14/11/2015 at 10:40 PM #

  ah ma ko co ma’y da’nh trung, da’nh bang tay duoc ko? ma^’y tieng moi ra da’nh ra duoc giong vay?

  • Candy 17/11/2015 at 11:17 AM #

   Đánh bằng tay cũng được. Không tới nỗi cả tiếng đâu :D Em nghĩ 10 – 15 phút là được, tuỳ thuộc vào độ khoẻ của tay chị nữa hehe

 4. lê thị kim oanh 15/11/2015 at 2:29 PM #

  đang chờ tin Thùy Dương. Sắp Giáng sinh ,em có làm bánh Gian sinh truyền thống ?VUI KHỎE NHÉ!

  • Candy 17/11/2015 at 11:18 AM #

   Em cám ơn chị nhiều ạ :D Chị có yêu cầu gì cho bánh giáng sinh không ạ?

 5. Mimi 15/11/2015 at 7:08 PM #

  Bao nhieu duong ha chi?

  • Candy 17/11/2015 at 11:21 AM #

   Cám ơn em, Mimi :D Chị đã cho vào công thức trên rồi nhé. Khổ, nói khí thế về đường mà tới phần viết công thức chị nhìn nhầm dòng hihi :”>

Leave a Reply