Gạo nhuộm và 1001 cách sử dụng

Chào cả nhà,

Dạo này, bạn nhà tớ cứ có một câu hỏi (không hiểu sao gần đây mấy ngày nay mới vậy). Câu hỏi đó thức tỉnh tớ nên tớ nghĩ cũng rất thú vị nếu chia sẻ cùng cả nhà hehe… Chả là tớ là một “stay-home mom” (tạm dịch là mẹ toàn thời gian :D)… Nhiều người không thích nói về điều này nhưng tớ luôn cảm thấy tự hào về điều này :) Có đôi khi chính bản thân cũng không thoải mái (đấy là sự thật :P) nhưng tớ luôn trân quý những khoảng thời gian bên con và cảm thấy tự hào vì mình có thể làm được điều đấy cho con.

Nói như vậy, để cả nhà có thể hiểu thêm tại sao tớ lại thấy câu nói rất đơn giản của một bạn nhỏ lại khiến tớ suy nghĩ và thức tỉnh nhiều tới vậy. Lúc nào (gần như có thể nói 24/7) tớ luôn ở cạnh con, thế mà bạn ý luôn mồm hỏi: “ Mẹ đâu rồi ạ?”… Lúc đầu nghe cũng thấy bình thường nhưng tần suất hỏi một ngày của bạn ý độ chục lần khiến tớ suy nghĩ :-s… Thật sự, tớ có đúng như tớ nói lúc nào cũng ở cạnh con… Và đúng là để làm được điều đó thật khó dù tớ luôn cố gắng luôn chân luôn tay, luôn mồm luôn miệng nữa… Ví dụ, đang làm việc này mà con đang tự chơi thì tớ cũng nói với con: đang nấu thì bảo cho cái này vào, cho cái kia vào, cắt cái này sao, thái cái này thế nào etc. Nhưng đúng là thực hành cái gọi là “stay alive in every moment” (sống ở trong từng giây phút) thật là khó :(

Chỉ một câu nói, nhưng rõ ràng thể hiện nhu cầu rất rõ là: con cần mẹ ở bên con, con cần mẹ cùng con làm cái này cái kia chứ không phải mẹ chỉ ngồi đó. Bây giờ tớ mới thấm thía thực sự cái thực hành thiền, sống từng khoảnh khắc, sống cho giây phút hiện tại… Chính vì vậy, qua câu nói này của con tớ lại thấy mình hừng hực động lực đầy cố gắng :D Chả biết cố gắng để rồi tương lai sẽ ra sao nhưng rõ ràng là để giây phút được ở cùng con lại càng ý nghĩa nhất.

Những giây phút được chia sẻ cùng con là quý giá nhất

Tớ cũng không phải là một bà mẹ chăm chỉ nên thường tìm mấy cái dễ làm, không đắt đỏ mà lại chơi lâu dài, mang tính sáng tạo cho con chơi nhưng làm lại dễ như trở bàn tay. Sau bài tự làm đất nặn cho con bằng một mỳ đa dụng, hôm nay tớ muốn chia sẻ thêm với cả nhà một món đồ chơi làm từ gạo cho các con cũng rất dễ và thú vị. Đó chính là gạo nhuộm.

Gạo nhuộm – Đồ chơi sáng tạo an toàn cho bé

Tớ được biết đến món đồ chơi gạo nhuộm này không phải do chăm chỉ mày mò gì đâu mà là do một lần tham gia chương trình hướng dẫn cha mẹ có tên “Parents as Teachers” (Cha mẹ như thầy cô), tít từ lúc bạn nhà tớ được muột tuổi (và cũng do điều kiện nên chỉ tham gia được có vài lần :()… Thấy các cô chuẩn bị sẵn gạo đã nhuộm màu nhìn rất hấp dẫn, rồi để đồ chơi xúc cát, hoặc dấu mấy con khủng long con, hay để mấy đồ chơi làm vườn cho các bạn ý tưởng tượng hoặc muốn làm gì thì làm. Tớ thì lúc nào cũng sợ con cho vào mồm nhưng chơi cùng với con thì không lo lắm… Hôm đấy, bạn nhà tớ có một buổi chơi cực thích và tớ thấy gạo nhuộm thật tuyệt vời (ngoại trừ việc chơi xong dọn hơi mệt nếu nhà có thảm :() vì chỗ sa mạc trên núi của tớ rất lạnh nên ít có thể ra ngoài chơi…

Chơi gạo nhuộm chẳng bao giờ là chán

Thay vì chơi cát, chơi gạo nhuộm là một ý tưởng tuyệt vời và sạch sẽ hơn rất nhiều. Hơn nữa, các bạn ý có lỡ cho vào mồm thì cũng không sợ bằng cát vì gạo được nhuộm bằng màu thực phẩm và một chút dấm như là chất xúc tác cho màu bám vào gạo và dễ bay hơi để gạo được khô.

Thay vì chơi xúc cát thì chơi xúc gạo nhuộm :D

Dài dòng vậy chứ làm gạo nhuộm chắc chỉ mất độ 5’ là mình phải làm, còn lại là để không khí tự khô thôi nên nói thật chẳng cần phải là stay home mom như tớ, mẹ nào cũng có thể làm được. Lúc đầu, nghĩ tới việc dùng gạo làm đồ chơi nghe có vẻ xa xỉ phẩm nhưng tớ chọn loại gạo rẻ tiền nhất và tất tần tật làm ra khoảng 5,6 màu gạo khác nhau mà chơi cũng được 8,9 tháng nay rồi mà vẫn còn. Tớ nghĩ so với việc mua một món đồ chơi thì chẳng đắt tí nào mà vấn đề là gạo nhuộm có thể sử dụng với nhiều cách chơi khác nhau nên chẳng bao giờ là chán cả.

 1. Nguyên liệu:
 • 1 cup gạo
 • ¼ cup dấm
 • 4-5 giọt màu thực phẩm
 • Dụng cụ cần:
  • 1 túi ziplog hoặc 1 túi ni lông để trộn gạo
  • 1 khay để trải phơi gạo
 1. Cách làm:
 • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra

  Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra để nhuộm gạo

 • Đổ dấm vào túi ziplog rồi pha màu thực phẩm vào. Lưu ý: nên pha màu đậm một chút thì màu gạo sẽ đẹp hơn

  Pha dấm và màu thực phẩm vào túi ziplog

 • Đổ gạo vào túi ziplog

  Đổ gạo vào túi ziplog đã có dấm pha màu

 • Trộn đều gạo với hỗn hợp dấm đã pha màu. Lưu ý: trộn nhẹ để gạo không bị gãy vỡ. Nếu thấy màu nhạt có thể cho thêm màu lúc này nhưng nếu pha màu đậm trược thì gạo sẽ đều màu hơn

  Trộn gạo nhẹ nhàng cho thấm màu

 • Trải gạo ra một cái khay có lót giấy nên (hoặc báo). Phơi gạo ít nhất 6-8 tiếng hoặc cho tới khi gạo khô, dấm bay hơi hết (hoặc cứ để qua đêm). Khoảng 2-3 tiếng đảo nhẹ một lần cho gạo nhanh khô.

  Trải gạo ra khay cho tới khi gạo khô

 • Lưu ý: Nếu muốn làm nhiều màu thì cứ theo công thức này làm nhiều màu khác nhau nhé cả nhà.

  Gạo nhuộm đầy màu sắc sặc sỡ

Về cách chơi sử dụng gạo thì có muôn màu muôn vẻ. Như tớ nói ở trên, cả nhà có thể sử dụng gạo như cát để cho con chơi trò xúc cát. Với các bạn gái có thể chơi trò làm vườn hoặc chơi trò bếp núc, nấu nướng. Với các bạn trai có thể chơi trò xe tải xúc, làm công trình etc. Hoặc chỉ đơn giản, chuẩn bị cho con thêm cái phễu và một cái lọ có miệng to một chút cho con tập đổ gạo vào phễu, nhìn gạo rơi vào lọ như thế nào. Những kĩ năng đổ ra đổ vào nói nghe tưởng đơn giản nhưng với các bạn nhỏ thì lại là một bầu trời “hiểu biết” với rất nhiều kì thú :D Tại sao hạt gạo rơi, tại sao mình xúc lúc vào lúc đổ ra… Cứ để cho các bạn ý tự khám phá nhé ;)

Có hàng trăm cách chơi sáng tạo cùng gạo nhuộm

Theo nghiên cứu khoa học, chơi đồ hàng (pretend play) là một cách chơi quan trọng tới sự phát triển rất nhiều kĩ năng sống cần thiết cho các bé. Qua trò chơi, bé học được nhiều điều trong thực tiễn, được thực hành và trải nghiệm những vai trò khác nhau trong xã hội và cuộc sống. Đặc biệt, qua việc chơi đồ hàng (pretend play), các bé sẽ hoặc được cách chia sẻ, và cách giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo.

Cho con chơi cùng gạo nhuộm là cách cho con học tốt nhất

Với những bé còn nhỏ, dưới sự sát sao của bố mẹ thì vẫn có thể các bé tập chơi (bạn nhà tớ chơi khi 11 tháng tuổi :D) và để cho bé trải nghiệm giác quan thứ 5, được sờ vào hạt gạo với rất nhiều màu sắc. Đó cũng là một cách rất tốt cho sự phát triển bộ não của bé sau này.  

Ngắm gạo nhuộm cũng là cách giải toả xì trét cho cả người lớn :D

Với người lớn, một lọ gạo nhuộm để trang trí trong phòng làm việc cũng là một cách rất tốt để thử giãn cho mắt. Nếu thích thì mình có thể chơi như con trẻ :D Tớ rất thích việc cứ cầm hạt gạo để lọt qua tay và nhìn gạo rơi xuống với rất nhiều màu sắc sặc sỡ.

Tóm lại, khi bạn có gạo nhuộm trong tay rồi thì bạn có thể thoả sức sáng tạo và sử dụng gạo nhuộm với 1001 cách sử dụng khác nhau ;) Chúc cả nhà luôn vui nhé!

Tóm tắt cách làm qua kênh youtube của CandyCanCook: 

 


You might also like :

, , , ,

4 Responses to Gạo nhuộm và 1001 cách sử dụng

 1. Abby 15/11/2017 at 11:07 PM #

  Thả tim thả tim ???

  • Candy 01/01/2018 at 10:06 PM #

   :I Iu Abby :X Chúc 2 mẹ con khoẻ nhé :)

 2. Tho Loves Food 21/11/2017 at 6:43 PM #

  Bài hay quá, có phần dễ làm hơn đất nặn mà vẫn có thể kết hợp chơi nhiều trò chơi với trẻ, cảm ơn chị!

  • Candy 01/01/2018 at 10:09 PM #

   Cám ơn em nhé :) Ghé nhà thăm hay quá!

Leave a Reply