Sữa chua dẻo và những bất ngờ

Chào cả nhà,

Đang viết mấy dòng blog này với tâm trạng “mùa đông” vì tuyết đã bắt đầu rơi và theo dự báo lần này bão tuyết cũng khá lớn và tuyết sẽ dày lên tới khoảng 20 – 30 cm. Không hiểu sao tâm trạng của tớ có phần lại phấn khích vì suốt cả tuần vừa rồi có hôm rất nóng, cảm giác hè “ngột ngạt” đã tới. Tự dưng, giờ mát lạnh như mùa đông thì kể cũng thấy thú vị. Sau này khi nào phải rời khỏi vừa “xứ sa mạc trên núi” này chắc tớ sẽ nhớ cảm giác này lắm đây. Không phải chỗ nào cũng có thời tiết đặc biệt như thế này mà ;) Thử hỏi giữa tháng 5 có tuyết phủ trắng thì còn gì đặc biệt hơn cơ chứ :-?

Tuy vậy, tuần này tớ lại định giới thiệu với cả nhà một món ăn khá mùa hè – sữa chua dẻo. Thật ra món sữa chua dẻo tớ chưa được thưởng thức ở Việt Nam lần nào vì đây cũng là một món ăn chơi mới nổi gần vài năm này. Khi tìm hiểu công thức và cách làm thì tớ phát hiện ra món sữa chua dẻo này nên được gọi là “thạch sữa chua”. Tuy nhiên, chất làm sữa chua đông là gelatine chứ không phải là bột agar nên món sữa chua ăn nó hơi “dẻo”.

Mới lạ sữa chua dẻo cho một mùa hè mát lạnh

Lúc đầu tớ cứ nghĩ sữa chua dẻo giống sữa chua Hy Lạp ở bên này (Greek yogurt). Sữa chua ở nước ngoài khi ăn cứ thấy khác sữa chua mình tự làm, khi đọc ra thành phần mới biết họ đều cho chất làm đông (galetin hoặc pectin) nên khi ăn nó không đông hoàn toàn như thạch nhưng lại ăn có cảm giác sữa chua đặc và dẻo. Còn sữa chua Hy Lạp thì khi sản xuất họ lọc sữa chua lấy phần sữa chua đặc nên ăn cũng rất dẻo đặc và vì thế nên rất đắt. Khi tìm hiểu tớ còn thấy hoá ra trong ẩm thực Nhật cũng có một món thạch sữa chua trà xanh (matcha yogurt jelly) na ná món sữa chua dẻo của Việt Nam ta. Tớ nghĩ món sữa chua dẻo này cũng có thể được xuất phát từ món thạch sữa chua của Nhật.

Sữa chua dẻo trắng và trà xanh thơm mát

Khi thử món này xong thì tớ thấy cũng rất thú vị và đặc biệt rất mát và sảng khoải vì sữa chua dẻo ăn mềm, tan chảy trong miệng và rất thơm. Về cách làm, có người cho gelatine trước rồi mới ủ sữa chua nhưng tớ lại thấy cách làm cho sữa chua đông bằng gelatine sau khi sữa chua đã lên men thì có phần dễ dàng hơn và đặc biệt, những người bận không có thời gian ủ sữa chua thì có thể mua sữa chua sẵn về làm.

Có thể có nhiều cách để làm nên một bát sữa chua dẻo thơm ngon

Ngoài ra, cả nhà có thể sáng tạo pha thêm mùi vị cho sữa chua dẻo của mình nữa đấy. Dưới đây là công thức làm sữa chua dẻo trắng cơ bản và sữa chua dẻo trà xanh. Cả nhà có thể dựa vào công thức và thêm mùi vị cho sữa chua dẻo của mình nhé.

 1. Nguyên liệu:
 1. Cách làm:
 • Rắc 1 gói bột gelatine vào ¼ cup sữa tươi lạnh. Để khoảng 5 phút để cho bột gelatine tan dần.

  Rắc bột gelatine vào sữa lạnh

 • Dùng thìa khuấy cho bột gelatine tan đều trong sữa lạnh. Cho ½ cup sữa tươi vào một cái nồi nhỏ rồi bật bếp cho sữa nóng lên, sau đó đổ hỗn hợp gelatine vào hỗn hợp sữa nóng. Tiếp túc khuấy cho tới khi gelatine tan đều. Lưu ý: Không đun lửa lớn để sữa sôi bùng lên vì sữa sôi bùng thì sẽ bị tách nước.
 • Tắt bếp, để hỗn hợp sữa gelatine cho nguội bớt rồi mới đổ hỗn hợp đó vào bát sữa chua. Đổ từ từ và dùng phới lồng hoà tan cho tới khi không còn lợn cợn. Nếu cẩn thận có thể lọc qua rây thêm một lần nữa.

  Trộn hỗn hợp gelatine với sữa nóng rồi để nguội và từ từ trộn với sữa chua

 • Trộn 1 teaspoon bột trà xanh với 2 Tablespoons nước nóng và đường cho tới khi bột trà xanh hoà tan toàn bộ. Sau đó, múc 1 cup hỗn hợp sữa chua với gelatine và trộn hỗn hợp bột trà xanh cùng cho tới khi mọi thứ được hoà tan hết.

  Trộn hỗn hợp bột trà xanh và sữa chua với gelatine

 • Sau đó, đổ hỗn hợp sữa chua gelatine trắng và hỗn hợp sữa chua gelatine trà xanh vào 2 hộp khác nhau. Để nguội hoàn toàn và bọc kín rồi cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc cho tới khi hỗn hợp đông lại.

  Đỗ hai hỗn hợp sữa chua dẻo vào khuôn rồi để nguội và cất vào tủ lạnh

 • Khi ăn lấy hộp sữa chua dẻo ra, dùng dao đi quanh viền hộp và đổ toàn bộ ra thớt rồi cắt thành viên. Có thể ăn hai loại sữa chua dẻo cùng nhau hoặc ăn riêng. Khi ăn sữa chua dẻo trắng có thể rắc thêm một chút bột ca cao lên cho thơm hoặc sữa chua dẻo trà xanh thì rắc thêm một chút bột trà xanh.

  Cách lấy sữa chua dẻo ra khỏi khuôn và cắt

Sữa chua dẻo ăn mát lạnh ruột gan và tan chảy con tim của mỗi thực khách. Tớ thì thấy ai là fan hâm mộ của các loại thạch thì chắc chắn sẽ thích mê món này vì viên thạch sữa chua dẻo béo béo mà lại chua thanh, ăn rất mát lành.

Sữa chua dẻo trắng và trà xanh – Sảng khoái dài lâu

Có lẽ tâm trạng mát lạnh vì tuyết rơi giữa tháng 5 của tớ chắc cũng giống như món sữa chua dẻo này. Có gì đó mán mát (vì là tháng 5 rồi mà) và cũng có gì đó lạ lẫm mà quen thuộc vô cùng ^^ Cả nhà hãy thử đổi kiểu ăn sữa chua dẻo kiểu này xem sao nhé ;)

Món ăn mang đến nhiều bất ngờ – Sữa chua dẻo


You might also like :

, , , , , , ,

8 Responses to Sữa chua dẻo và những bất ngờ

 1. Mas 22/05/2017 at 8:45 AM #

  Gelatin bạn ơi, không phải galetin.

  • Candy 02/06/2017 at 12:16 PM #

   Cám ơn Mas nhé. Lỗi typo, tớ sẽ sửa lại ngay :)

 2. HTC 23/05/2017 at 8:00 AM #

  là 1 gói gelatin hay là 2 gói gelatin vậy Candy ?

  • Candy 02/06/2017 at 12:17 PM #

   Công thức là 1 gói 7 gram đó chị.

   • Hà Lan 14/08/2017 at 2:11 AM #

    gelatin thì tìm mua ở đâu vậy chị?

    • Candy 21/09/2017 at 10:06 PM #

     Nếu ở VN thì tìm ở những tiệm bán dụng cụ làm bánh em nhé. Còn ở nước ngoài thì chỗ nào cũng bán ở chỗ Baking

 3. Kiều Vân 01/09/2017 at 8:50 AM #

  C ơi, em vừa cho sữa gelatin vô sữa chua là nó đông đặc lại luôn 😂😂😂😂. Hic, thất bại toàn tập :((((((

  • Candy 21/09/2017 at 10:12 PM #

   Em ơi, nó đông kiểu sền sệt hay sao vậy? THế có thể do loại sữa chua của em nó đặc hơn rồi. Nếu vậy chắc phải giảm lượng gelatin lại

Leave a Reply