Chocolate Shortbread – Sức hấp dẫn không thể từ chối

Với đại gia đình nhà tớ thì tháng 2 luôn là tháng ăn chơi vì là tháng Tết (Tết lúc nào cũng trước hoặc trong tháng 2 mà :D) và có rất nhiều ngày lễ kỉ niệm, sinh nhật của mọi người trong gia đình. Tháng 2 còn có một ngày rất đẹp mà ai cũng thích ;) Đó là ngày Valentine’s day!

Chính vì thế, hôm nay tớ rất muốn giới thiệu với cả nhà một món bánh cực ngon, lần đầu tiên làm bánh mà khi đánh bột tớ chỉ muốn ăn ngay vì mùi thơm quá đỗi. Đó là món bánh chocolate shortbeard. Nếu ai đã từng thử làm bánh quy shortbread kẹp mứt hoa quả thì hẳn sẽ mê mẩn giống tớ, mà không có rất nhiều người tớ làm tặng cũng thích món bánh này cực.

Chocolate shortbread mềm tan, thơm ngon

Chocolate shortbread mềm tan, thơm ngon

Tớ thích shortbread vì bánh mềm tan trong miệng, béo nhưng không ngấy và rất thơm. Chính vì thế, dịp gì đặc biệt tớ đều làm bánh shortbread tặng mọi người. Tính tới nay có lẽ tớ đã nướng phải hơn ngàn cái bánh shortbread rồi mà vẫn chưa bao giờ chán ngán. Sau khi trở về căn bếp thân thương, điều tớ muốn làm đầu tiên là làm mẻ bánh quy shortbread cho đỡ nhớ. Nhưng làm shortbread phần bột không khó và tốn thời gian, tốn công và thời gian nhiều lại ở khâu cắt bánh, cán bột, rồi chờ bánh lạnh mới nướng để mẻ bánh ra thật đẹp. Giờ thời gian nấu nướng cũng hạn hẹp, chưa kể mắt trước mắt sau là lại phải nhìn thằng con đang lần mò nghịch hết cái này cái khác nên tớ vẫn ngần ngại.

Bánh shortbread vị chocolate cho Valentine's thêm ngọt ngào

Bánh shortbread vị chocolate cho Valentine’s thêm ngọt ngào

Lượm lặt trên mạng có cách làm bánh quy không cần cán bột và khuôn cắt mà cho thẳng vào khay nướng rồi chỉ cần lấy dao cắt bánh vuông hay chữ nhật là xong. Tớ mừng như bắt được vàng hihi… Và để thêm cho hương vị của shortbread và phù hợp với Valentine’s nữa nên tớ làm thử món bánh shortbread vị sô-cô-la. Tớ vốn mê cafe và với tớ cafe và sô-cô-la như người bạn đồng hành với nhau nên tớ cho thêm cả bột cafe hoà tan vào thì thôi rồi. Vừa làm bột vừa nức mũi. Nướng bánh xong chỉ muốn ăn ngay :P Cả nhà hãy thử một lần với bánh shortbread vị sô-cô-la này xem nhé ;) Nếu không hãy thử cách làm bánh quy nướng từ khay nướng này xem sao nào. Tớ thì thích mê vì tổng thời gian làm bánh giảm đáng kể. Vừa tranh thủ nấu cơm, vừa nướng được mẻ bánh quy ^^ Thế thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Chocolate shortbread nướng từ trong khay không cần cán bột quá đỗi đáng yêu

Chocolate shortbread nướng từ trong khay không cần cán bột quá đỗi đáng yêu

 1. Nguyên liệu:
 • 1 ½ cups bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (195 grams)
 • ½ cup bột ca cao (cocao powder – loại không đường)
 • 2 Tablespoons bột ngô (corn starch) (18 grams) (hoặc bột gạo – rice flour) (Ai không có có thể dùng bột làm bánh cake – cake flour với tổng số bột là 1 ½ cups + 2 Tablespoons)
 • ¼ teaspoon muối
 • 1 cup bơ nhạt (225 grams) (ai dùng bơ mặn thì bỏ qua phần muối), để nhiệt độ phòng cho thật mềm
 • ½ cup đường bột (confectioner sugar) (57 grams)
 • 1 tsp vanilla extract
 • 1 Tablespoon bột cafe pha sẵn loại đen (instant coffee powder)
 • Khuôn bánh: khuôn chữ nhật 9×12 inches (23 x 30 cm)
 • Trang trí bánh:
 1. Cách làm: Mời cả nhà tham khảo thêm bài làm bánh shortbread này: http://candycancook.com/2014/05/cach-lam-banh-quy-shortbread-kep-mut/
 • Bật lò làm nóng ở nhiệt độ 325 độ F (165 độ C). Quết 1 lớp dầu ăn hoặc bơ vào khuôn để chống dính hoặc dùng cooking spray xịt đều quay khuôn.
 • Đong bột, bột ca cao, bột ngô và muối rồi lọc qua rây để bột không bị vón cục.

  Đong và lọc qua rây các nguyên liệu khô

  Đong và lọc qua rây các nguyên liệu khô

 • Bơ để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 tiếng để cho mềm dễ đánh. Dùng máy đánh, đánh cho bơ mềm mượt, rồi cho đường bột vào đánh cùng. Chỉ cần đánh cho hoà quên và thành kem mềm mượt là được. Cho thêm vanilla và bột cafe vào đánh cho hoà quên.

  Đánh bơ cùng đường, vanilla và bột cafe

  Đánh bơ cùng đường, vanilla và bột cafe

 • Cho bột ca cao vào đánh cùng. Chia đôi số bột ca cao để dễ hoà quện với hỗn hợp
 • Cho hỗn hợp bột vào đánh cùng. Vì tớ sử dụng máy đánh tay nên chia số bột ra làm 3 để đánh từ từ. Tới mẻ bột cuối thì máy của tớ không quay được, sợ gẫy nên tớ bỏ ra trộn bằng muôi gỗ và cuối cùng dùng tay. Vì chỉ cần bột hoà quện nên không cần đánh bột nhiều quá nhé cả nhà.

  Đánh bột ca cao và bột đa dụng vào cùng hỗn hợp bơ

  Đánh bột ca cao và bột đa dụng vào cùng hỗn hợp bơ

 • Bỏ bột và khuôn. Dùng tay trải đều bột ra khuôn.

  Dùng tay trải đều bột ra khuôn

  Dùng tay trải đều bột ra khuôn

 • Sau đó dùng mặt sau của thìa hoặc đồ phết kem làm cho mặt bánh càng phẳng càng đẹp. Dùng dào khía nhẹ chia đều bánh thành miếng vuông hoặc chữ nhật. Tớ chia 4 theo bề dài và 6 theo bề rộng nên tổng cộng được 24 chiếc bánh.

  Miết cho bề mặt bột mịn và khía bánh thành những miếng bánh nhỏ

  Miết cho bề mặt bột mịn và khía bánh thành những miếng bánh nhỏ

 • Cho bánh vào lò nướng. Sau 10’ kiểm tra bánh. Thường mất khoảng 13 – 15 phút để bánh chín tuỳ vào độ nóng của lò có thể khác nhau. Bánh chín là mặt bánh se lại và cắm que tăm vào rút ra sạch. Bánh khi lấy ra sẽ có thể vẫn còn hơi mềm.
 • Để bánh nghỉ khoảng 10’ cho đỡ nóng rồi lấy dao cắt theo đường khía lúc nãy và từ từ nhẹ nhàng lấy bánh ra giá để nguội. Làm luôn lúc này thì bánh còn mềm và sẽ dễ cắt, không bị vỡ.

  Lấy bánh ra khỏi khuôn lúc còn ấm rồi để nguội trên giá

  Lấy bánh ra khỏi khuôn lúc còn ấm rồi để nguội trên giá

 • Trang trí bánh: Cả nhà có thể ăn bánh ngay sau khi bánh nguội như trên cũng được hoặc có thể trang trí thêm để làm quà.
  • Tớ sử dụng sô-cô-la trắng để trang trí làm hình bánh giống hộp quà và gắn thêm hình trái tim cho có không khí Valetine’s.
  • Sô-cô-la trắng cho vào bát rồi cho vào lò vi sóng 30 giây, đảo nhẹ. Nếu thấy sô-cô-la chưa tan hết thì cho thêm khoảng 15 giây. Tiếp tục như vậy cho tới khi sô-cô-la tan hết và mềm mượt.

   Làm chảy sô-cô-la trắng trong lò vi sóng

   Làm chảy sô-cô-la trắng trong lò vi sóng

  • Cho sô-cô-la vào một cái túi rồi cắt đuôi túi một lỗ nhỏ để bóp vẽ tạo thành hình dây buộc gói quà hoặc trang trí bằng royal icing theo sở thích.

   Vẽ trang trí bánh shortbread vị chocolate theo sở thích

   Vẽ trang trí bánh shortbread vị chocolate theo sở thích

Món bánh shortbread vị sô-cô-la này có một sức hấp dẫn không thể từ chối vì bánh rất mềm, thơm và đặc biệt tớ thích ăn sô-cô-la đắng nên công thức này bánh cũng không ngọt lắm mà có cảm giác đang ăn sô-cô-la đắng hehe…

Sức hấp dẫn không thể từ chối - Chocolate shortbread

Sức hấp dẫn không thể từ chối – Chocolate shortbread

Tuy vậy, nhờ chút ngọt của sô-cô-la trắng nên bánh ăn rất vừa! Bánh có phần xốp nhẹ hơn shortbread được cán bột và cắt cẩn thận, một phần cũng do khi vừa làm xong cho vào lò nướng luôn. Tớ rất vui vì mình đã thử nghiệm thành công ra một loại bánh quy mới và đảm bảo ai cũng mê mẩn.

Hộp quà đáng yêu - Chocolate shortbread cho Valentine's ngọt ngào

Hộp quà đáng yêu – Chocolate shortbread cho Valentine’s ngọt ngào

Valentine’s sắp đến rồi! Hãy làm những hộp quà chocolate shortbread này để tặng cho những người thân yêu của mình nhé cả nhà ơi!

Life is a box of chocolate nhưng shortbread chocolate thì có thể đoán được vì nó rất ngon

Life is a box of chocolate nhưng shortbread chocolate thì có thể đoán được vì nó rất ngon

Và tặng thêm cho cả nhà vài hình ảnh bạn nhỏ luôn sát cánh cùng tớ đang nếm thử bánh đây! Bánh siêu mềm thơm nên bạn ý chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là bánh vỡ vụn ;) Tưởng tượng bánh tan trong miệng mình như thế nào đi nhé cả nhà ^^

Chocolate shortbread siêu mềm tan

Chocolate shortbread siêu mềm tan

Thủ phạm trọc ngoáy bánh của mẹ ^^

Thủ phạm trọc ngoáy bánh của mẹ ^^


You might also like :

, , , , , , ,

5 Responses to Chocolate Shortbread – Sức hấp dẫn không thể từ chối

 1. Thu 07/02/2017 at 6:42 PM #

  Hi hi, hộp quà nhìn yêu quá! Tổng cộng thời gian Candy làm bánh này mất bao lâu vậy?
  Tớ thấy tớ có vẻ hơi vụng về là lóng ngóng nên là thao tác lâu lắm ý. VD theo công thức thì mất khoảng 15′ thao tác thì tớ cứ phải gấp đôi thời gian lên. Hu hu. Chắc chỉ có cách làm thật nhiều thì mới cải thiện được, mà thời gian thì rõ là eo hẹp :))

  • Candy 08/02/2017 at 11:54 AM #

   Hi Thu, mình làm từ lúc đánh bột tới lúc bánh ra khỏi lò hết khoảng 30′ :D Mình nghĩ cứ làm nhiều là quen với trước khi làm mình luôn kiểu vẽ sẵn từng bước trong đầu, làm cái gì trước cái gì sau thì sẽ tiết kiệm được nhièu thời gian hơn :D
   Thu thử xem nhé. Công nhận là giờ chỉ ước có thật nhiều thời gian thôi nhỉ ^^ Mình vừa làm bánh này vừa nấu cơm nhưng trước khi đánh bột mình đong bột các thứ đầy đủ trước hết ra. Lúc đánh bột nhanh lắm Thu ạ! Chúc bạn thành công nhé :X

   • Thu 08/02/2017 at 6:39 PM #

    Cảm ơn Candy nhé! Nếu tớ dùng cookies cutter tạo hình luôn rồi mới nướng thì vẫn okie đúng không Candy?

    • Candy 08/02/2017 at 9:57 PM #

     Thu ơi, nếu cắt khuôn tạo bột thì nên cán bột mỏng rồi cắt, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 15 – 20′ cho bánh lạnh thì khi nướng mới giữ được hình khuôn cắt. Thu làm giống cách cắt bánh trong bài shortbread thường này nhé: http://candycancook.com/2014/05/cach-lam-banh-quy-shortbread-kep-mut/

     • Thu 08/02/2017 at 11:36 PM #

      Cảm ơn Candy nha. :D

Leave a Reply