Ba cách nấu Chè đỗ đen giải nhiệt

Chào cả nhà,

Hôm nay tớ bắt đầu ra vườn làm cỏ để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Trời ơi, nghe câu mở đầu đích thị là của một “người nông dân chân chính” rồi hehe … Nói thế chứ tớ biết cuộc sống “sang chảnh” thế chẳng phải lúc nào cũng có, trong thời điểm này của cuộc đời thì hãy yêu thương nó như một cứu cánh của mình thôi nhỉ ;)

Ngồi ngoài vườn trời nắng nhưng không khí trên núi vẫn mát và trong lành, thích thật ý. Tớ ngồi một mình cứ cặm cụi làm, không nói với ai (làm gì có ai mà nói :P), không nghĩ gì cả hơn tiếng đồng hồ cho tới khi tự dưng gió nổi lên, mưa lộp độp nặng hạt. Cơn mưa kéo tới vù vù làm tớ phải chạy vội vào xe trú. Thế mà mới dọn được khoảng 2/3 cái vườn. Mà trong lúc làm việc, tớ thấy thật kì diệu là tớ không nghĩ gì nhiều cả, cứ tập trung xem cỏ ở chỗ nào; rồi lấy xúc nhỏ đào cỏ lên, cho vào xô để đổ đi. Khi đào đất lên thì lấy tay bóp vụn đất, nhìn những chú giun đất quậy cọ và cảm nhận thấy đất năm nay mềm hơn đất năm ngoái vì mưa nhiều hơn hẳn so với bình thường. Năm ngoái, lúc sau tuyết ập xuống rồi nên tớ không dọn vườn sạch sẽ như mọi năm, nên năm nay một số cây tự mọc lại, lá khô của mùa thu mắc lại thành đống. Cứ tập trung làm như vậy thật hay, đầu óc thông thoáng, tập trung và cảm nhận những gì đang ở ngay gần mình. Bình yên thật!

Ở Hà Nội mấy hôm nay nắng nóng lắm rồi, tớ ở đây thì mới chỉ chớm hè nhưng với vùng đất 9 tháng tuyết kéo dài này hè là cái gì đó đáng được trân trọng lắm. Mới vào hè, hôm nay mời cả nhà thưởng thức một món chè rất dân dã và đơn giản, tớ tin ở nhà ai cũng nấu: Chè đỗ đen. Mùa hè trời nóng, mẹ tớ thỉnh thoảng giải khát bằng nồi chè đỗ đen. Mẹ nói: “Nấu ở nhà thì mình cho đường ít ngọt thì mới có tác dụng giải nhiệt của đỗ đen, chứ ăn ngọt lừ như ngoài hàng thì đâu lại vào đó cả thôi”.

Cốc chè của mẹ tớ thì đơn giản lắm, đúng nghĩa chè đỗ đen nhưng hạt đỗ lúc nào cũng được ninh nhừ nhưng còn nguyên hạt. Mẹ xào hạt đậu đã được ninh nhừ với đường cho thật thấm, rồi mới đổ nước ninh đậu đen và có thể chế thêm nước một chút vào. Nấu như vậy, khi ăn miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt và nước thì thanh thanh vừa vừa. Như vậy là đảm bảo được tiêu chuẩn vừa ít đường để đảm bảo tác dụng vốn của đỗ đen vẫn được phát huy đầy đủ.

Thanh mát Chè đỗ đen cho ngày hè

Thanh mát Chè đỗ đen cho ngày hè

Từ hồi sống ở Sing tớ mới bắt đầu tự tay nấu chè đỗ đen ăn, lúc thì cho thêm thạch đen, lúc cho thêm long nhãn và đặc biệt là phải có vài giọt dầu chuối thì vị chè còn ngon hơn cả ngoài hàng luôn. Kinh nghiệm suốt mấy năm qua trong việc nấu chè đỗ đen giúp tớ rút ra 3 cách nấu chè đỗ đen khác nhau từ việc dành cả tiếng để ninh bằng nồi thường, tới việc tiết kiệm thời gian bằng nồi áp suất và giờ thì nấu chè cả trong 5 phút với hộp đậu đen được ninh sẵn. Vậy nên dù bạn có dụng cụ bếp nào cũng có thể nấu chè đỗ đen thật ngon nhé ;) Dưới đây là 3 cách ninh đỗ đen:

 • Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường: Cách này cứ ninh mãi thì đỗ cũng nhừ thôi, tuy là có hơi mất thời gian một chút. Có cách làm cho đỗ đen nhanh mềm hơn là cho một chút muối nở – baking soda vào.
 • Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker: Sử dụng nồi áp suất thì thời gian nấu chè chỉ còn là 15 – 20 phút. Nếu dùng slow cooker thì thời gian nấu chè là vài tiếng nhưng khi đã cắm vào rồi thì bạn chẳng phải trông nom gì, cũng không lo xì hơi như nồi áp suất. Đặc biệt, hạt đỗ đen nấu bằng nồi slow cooker vừa mềm và vẫn giữ nguyên hạt đẹp mắt.
 • Cách 3 – Nấu chè đỗ đen ngay từ Đỗ đen đã ninh nhừ đóng hộp: Nhiều khi muốn nhanh tiện gọn và nấu với số lượng ít thì tớ dùng ngay đỗ đen đã được ninh nhừ đóng hộp rất tiện dụng, mùi vị của chè cũng vẫn thơm ngon đảm bảo.
 1. Nguyên liệu: Nhà tớ có 2 người nên nấu vừa phải. Thật ra nấu chè này cả nhà cứ nấu theo định lượng của mình là được nhé. Định lượng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.
 • ½ cup đậu đen (black beans)
 • ½ cup đường
 • 5 lít nước lọc
 • Thạch đen (sương sa) (tùy chọn)
 • Vài giọt dầu chuối
 • Một ít dừa tươi (hoặc như tớ sử dụng là dừa khô)
 1. Cách làm: Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể nấu chè đỗ đen theo 3 cách trên nhé cả nhà.
 • Dù là ninh đỗ đen bằng cách nào thì trước hết đều phải: ngâm đỗ đen với nước lạnh qua đêm (khoảng 8 – 12 tiếng) để cho đỗ đen nở thì ninh sẽ nhanh hơn.
 • Sau đó, nhặt những hạt đỗ xấu bỏ đi và đổ toàn bộ chỗ đỗ đen đã ngâm vào rổ rồi rửa qua nước lạnh.
 • Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường:
  • Cho đậu đen đã ngâm rửa sạch vào nồi và đổ nước lọc vào. Đun sôi, vớt bọt (nếu có) và để ninh liu riu như vậy cho tới khi đậu mềm.
  • Nếu dùng nồi thường thì sẽ mất ít nhất 1 tiếng để đậu đen mềm. Để đẩy nhanh quá trình đậu mềm thì cả nhà có thể cho 1/8 teaspoon muối nở (baking soda) vào. Muối nở (baking soda) có tác dụng làm rút ngắn thời gian ninh đậu xuống còn khoảng 15 – 20 phút.

   Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường

   Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường

 • Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker:
  • Nếu dùng nồi áp suất thì cả nhà cũng làm như trên với nồi thường, để lửa lớn cho tới khi van nồi áp suất bắt đầu hoạt động thì vặn lửa nhỏ lại ninh khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp. Để nồi áp suất ninh thêm một lúc và từ xì hơi, rồi hẵng mở nắp nhé cả nhà.
  • Nếu dùng nồi slow cooker thì cả nhà nên dùng nồi thường đun sôi nước với đậu đen trước rồi đổ qua nồi slow cooker. Sau đó để chế độ high và cứ để đấy ninh vài tiếng cho tới khi đậu nhừ là được.

   Nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hoặc slow cooker

   Nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hoặc slow cooker

 • Cách 3 – Nấu chè đỗ đen ngay từ Đỗ đen đã ninh nhừ đóng hộp: Cách này thì chẳng cần hướng dẫn nhưng có lưu ý nhỏ là cả nhà nên mua loại Black bean (no salt added) nhé. Vì bên Mỹ tớ thấy nhiều khi họ nấu món Mễ thì sẽ sử dụng đậu đen có muối cho món ăn thông thường của họ. Mình đem nấu chè thì vị này bị mặn quá cả nhà ạ.
 • Sau khi đậu đen đã được ninh nhừ thì đều để nguội rồi đổ nước ra một cái bát lớn. Phần hạt đậu đen còn lại thì đem xào với đường. Đậy vung đun khoản 10 phút để cho hạt đậu đen thật ngấm đường. Lúc đấy mới đổ phần nước ninh hạt lúc nãy vào. Nếu thấy ít nước có thể cho thêm nước lọc theo sở thích. Đun sôi, nêm nếm lại nước cho có vị ngọt vừa phải.

  Xào hạt đậu đã ninh nhừ với đường cho thấm rồi đổ nước vào và đun sôi

  Xào hạt đậu đã ninh nhừ với đường cho thấm rồi đổ nước vào và đun sôi

Để chè nguội, cho đá vào cốc rồi múc chè, múc thêm thạch đen và giỏ vài giọt dầu chuối là hoàn thành công chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè rồi đấy cả nhà ơi :X

Chè đỗ đen với thạch đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn

Chè đỗ đen với thạch đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn

Giản dị như chính cái tên của món chè này nhưng với tớ khi ăn cốc chè lại thấy đầy đủ hương vị và sự phức tạp của nhiều màu sắc, đâu đấy bùi bùi của hạt đậu đen mềm ngọt, rồi cắn vào miếng thạch đen mát lạnh mềm mượt, mùi dầu chuối chỉ điểm xuyết rất nhẹ; chút dừa khô thơm thơm giòn giòn. Đấy, giản dị nhưng hấp dẫn thì lời nào khó tả hết.

Giản dị nhưng hấp dẫn là món chè đỗ đen :X

Giản dị nhưng hấp dẫn là món chè đỗ đen :X


You might also like :

, , , , , , , , ,

9 Responses to Ba cách nấu Chè đỗ đen giải nhiệt

 1. lê thị kim oanh 29/05/2015 at 11:18 AM #

  Cám ơn chè đỗ đen giải nhiệt và những tâm sự dễ thương của bạn, Chúc bạn bình yên vui vẻ
  Tôi thích những món ăn để dành dùng dần – không cần để trong tủ lanh

  • Candy 11/06/2015 at 9:45 AM #

   Cám ơn bạn nhé :X Chè đỗ đen đã ninh như rồi cho vào tủ lạnh ăn dần được, không hề bị lại đâu :)

 2. Quyên 01/08/2015 at 10:58 PM #

  Chị ơi cho em xin cái tên dầu chuối đc ko ạ? Em ở nước ngoài nên chẳng biết mua ở đâu. Cám ơn chị nhé!

 3. Phan Thuy 16/10/2016 at 5:12 AM #

  Chè đậu đen mình nấu chuyên sống hoặc lại đậu :)). Cứ đổ tại số phận ko có duyên. Hnay có củ khoai mỡ tìm xem Candy có nấu chè khoai ko để học hỏi mà chưa có :D. Thôi cầm củ khoai đi nấu canh vậy Candy ạ :)). Thân mến

  • Candy 01/11/2016 at 8:50 AM #

   Khoai mỡ màu tìm phải không Phan Thuy ;) Khoai đó hồi ở Sing tớ nấu chè cũng ngon lắm. Làm thêm mấy viên bột nếp nấu vào dẻo dẻo ăn nóng cũng ngon đó :D

 4. HTC 29/08/2017 at 4:33 PM #

  vừa mới nấu xong chè đậu đen luôn.. đang đợi để nguội, mà mình ăn với sương sâm vì ko có sương sáo. Công thức CCC rất dễ làm. Candy Do nấu chè đậu xanh nha đam đeeee.

  • Candy 21/09/2017 at 10:11 PM #

   Chăm chỉ quá đấy nhé HTC :D Sương sâm cũng ngon tuyệt vời :X

Trackbacks/Pingbacks

 1. Cách làm Chè xoài mát lạnh khó quên! | Candy Can Cook - 02/06/2015

  […] mới mở rộng ra thì mình mới hiểu chè có rất nhiều loại: có thể là 1 nồi chè đỗ đen, hay chè bưởi, cũng có thể là nhiều loại mix trộn với nhau thành chè (điển […]

Leave a Reply