Thơm xốp Bánh mỳ xúc xích – Pretzel dogs

Chào cả nhà,

Hôm nay tính ra theo giờ Thái (cùng giờ với Việt Nam mình) thì là ngày đầu năm mới. Chúc mừng năm mới, chúc mừng Tết Thái. Những ngày giữa tháng tư ở Thái thường là những ngày nóng bức, bắt đầu cái nóng của những ngày hè “cháy lửa” vì thế Tết Thái bao giờ cũng đi kèm với Lễ hội Té nước (Songkran) truyền thống. Té nước trong ngày đầu năm mới cho mát mẻ, mong cho mọi việc được suôn sẻ.

Ở nơi phương xa thì đã là những ngày đầu hè nóng bức, ở nơi này chỗ tớ vẫn là những ngày “chớm xuân”. Viết như vậy vì thật ra nếu ngắm kĩ thì mới thấy cây chỗ tớ bắt đầu trổ lộc, cỏ bắt đầu xanh. Tuần trước tình cờ tớ đi chợ sau ngày lễ Phục sinh, đang mon men ra chỗ bán cây để xem có cây gì trồng được trong nhà mà hợp túi tiền thì mua về trồng cho nhà cửa sinh động hơn. Tới nơi thì mắt tớ sang rực lên khi nhìn thấy rất nhiều cây hoa đẹp, giá thành giảm chỉ còn 80 cent, 90 cent :-ss Ôi trời ơi, tớ hét lên sung sướng vì chưa bao giờ cảm thấy mình có thể mua được một cây hoa dễ dàng như vậy.

Niềm vui sung sướng khi nhìn thấy những cây hoa on sales :P

Niềm vui sung sướng khi nhìn thấy những cây hoa on sales :P

Ôi thôi, nào là hoa ly (Easter lilies), nào là hoa bỏng, nào là hoa Sun Star (màu cam mà tớ không biết tên TV), hoa tuy-líp, hoa lavender etc. Nói thật, từ khi sang đây tới giờ chưa bao giờ nghĩ mình có thể mua được hoa, mà là cả cây hoa như vậy cả. Chồng thì ngần ngại bảo chỉ sợ hoa này chỉ chơi được một thời gian rồi phải bỏ nhưng tớ nghĩ dù có thế nhưng không phải là hoa cắm không, còn nguyên gốc rễ như thế này thì cũng có thể kéo dài thời gian của hoa hơn. Thế là tớ gom cả đống về mà trong lòng vui sướng vô cùng.

Hoa Ly trắng nhìn như hoa Loa kèn tháng 4 ở nhà :X

Hoa Ly trắng nhìn như hoa Loa kèn tháng 4 ở nhà :X

Vừa về tới nhà, tớ sắp xếp thì toàn bộ chỗ hoa vừa khít trên cửa sổ. Sáng dậy nắng ngập nhà, cửa sổ đầy cây cối, hoa với màu sắc, tớ thấy trong lòng tự dưng vui lắm. Niềm vui khó gọi tên nhưng là cảm giác thanh bình và ấm áp. Phải chăng đấy chính là “mùa xuân bên cửa sổ”? Dù biết tuần nào cũng sẽ có một trận tuyết nhưng tớ cứ cảm thấy mùa xuân tới thật rồi. Thôi thì ngắm ảnh các bạn ở nhiều nơi thấy hoa tràn ngập, nhưng nhìn ra cửa sổ nhà mình cũng tràn ngập hoa thế này là vui lắm rồi :D Lần đầu tiên ở đây tớ thấy mùa xuân đấy hihi

Mùa xuân bên cửa sổ :D

Mùa xuân bên cửa sổ :D

À, tiện đây xin thông báo cho cả nhà cùng vui với bọn tớ, bọn tớ đã cho thuê lại được cái nhà cũ rồi. Thế là hợp đồng với nhà cũ đã chấm dứt hoàn toàn. Điều ấy cũng đồng nghĩa là chấm dứt những ngày mà lúc nào tớ cũng lo lắng post quảng cáo, trả lời thắc mắc, nghe điện thoại hẹn hò để dẫn người tới xem nhà. Kể ra thì tớ cũng đã học được rất nhiều điều từ việc đó. Có những lúc tưởng chừng như người xem nhà đã rất thích và họ sẽ thuê nhưng rồi … không. Đoán biết được ý định của người khác chỉ qua cử chỉ thể hiện bên ngoài với tớ vẫn kém lắm T_T …

Hoa Sun Star màu cam rực rỡ khoe sắc

Hoa Sun Star màu cam rực rỡ khoe sắc

Và vì hôm nay là Tết Thái, tớ xin giới thiệu với cả nhà một món gắn liền nhiều kỉ niệm với tớ hồi còn ở Thái nhưng lại không phải là một món Thái ;) Đó là món bánh mỳ xúc xích – pretzel dogs. Giải thích với cả nhà một chút về cái tên “pretzel dogs”. Pretzel là tên một loại bánh mỳ được làm từ bột mỳ với men nở (yeast) và thường có hình dáng cuộn thành hình hơi giống hình số 8. Bánh thông thường thì chỉ có mùi thơm của bơ với muối nhưng sau này người ta làm khác đi thì cho thêm rất nhiều mùi vị khác như các loại hạt, vị đường với quế hay sô-cô-la. Còn “dogs” thì có nghĩa là xúc xích hay kẹp cùng bánh “hot dog”.

Hấp dẫn bánh mỳ xúc xích - Pretzel dogs

Hấp dẫn bánh mỳ xúc xích – Pretzel dogs

Hồi ở Thái, tớ rất thích bánh này từ tiệm Auntie Anne’s. Mỗi lần đi qua tiệm bánh này là tớ không thể đừng được với mùi thơm của bơ, phô mai, hay rất nhiều thứ khác. Bếp của tiệm bánh để kính trong để ai đó thích có thể đứng nhìn thợ làm bánh cán bột, nặn bột thành hình dây và tạo hình bánh. Bánh được nướng tươi ngon và có thấy lấy ngay khi vừa ra lò. Nhắc đến làm tớ nhớ cái thời đi học thế không biết. Hồi trước bữa trưa của tớ mỗi khi đi học có khi là một cái bánh này và một cốc nước chanh. Điều đặc biệt nữa là hóa ra thương hiệu bánh Auntie Anne’s này là một thương bánh nổi tiếng của Mĩ. Tuy vậy, khi qua Mỹ ăn bánh pretzel cùng thương hiệu thì khong hiểu sao tớ vẫn thấy khác rất nhiều. Tớ thấy bánh ăn ở Thái ấn tượng, thơm, mềm hơn và làm tớ nhớ nhiều hơn.

Bánh mỳ xúc xích - Pretzel dogs cho bữa sáng tiện lợi

Bánh mỳ xúc xích – Pretzel dogs cho bữa sáng tiện lợi

Chỗ tớ không có tiệm Auntie Anne’s nên tớ mới đánh liều học cách tự làm ở nhà. Sau một thời gian tự học làm bánh, và có nhiều kiến thức hơn thì tớ tự đánh giá là bánh này không hề khó để làm đâu cả nhà ạ. Làm bánh này rất tiện cho ăn sáng, hay ăn giữa chiều lúc đói. Chồng tớ thì không phải là fan cuồng nhiệt của loại bánh mà chỉ có bột không nên tớ thường làm pretzel dogs vì có thêm xúc xích. Tớ học được bí quyết để làm cho bánh pretzel ở nhà cũng nở và xốp mềm như ngoài hàng bằng cách trước khi nướng bánh thì chần qua nước sôi với muối nở – baking soda cho bánh nở. Khi nướng lên bánh có lớp vỏ ngoài vàng thơm, bên trong cực xốp cả nhà ạ.

 1. Nguyên liệu: Cho khoảng 8 cái bánh pretzel dogs với cỡ xích xích bình thường hoặc 16 cái pretzel dogs mini.
 • Công thức bột bánh Pretzel:
  • 3/4 cup nước ấm (khoảng 180 ml)
  • ½ Tablespoon đường trắng
  • 1 teaspoon muối
  • 1 1/8 teaspoon men nở (yeast) (hoặc ½ gói men nở)
  • 2 ¼ cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
  • ¼ cup bơ (khoảng 60 grams), đun chảy
 • 1 gói gồm 8 cái xúc xích (loại ưa thích của cả nhà)
 • Nước để chần bánh trước khi nướng:
  • 5 cups nước (khoảng 1200 ml)
  • ¼ cup muối nở (baking soda) (Nhớ kiểm tra ngày và hạn sử dụng của baking soda vì độ tươi ngon của bánh phụ thuốc nhiều vào độ tươi ngon của muối nở baking soda nhé)
 • 2 Tablespoons bơ, đun chảy
 • 1 – 2 teaspoon muối để rắc lên bề mặt của bánh (Tớ dùng Kosher’s salt)
 1. Cách làm: Cách làm bột bánh nở sử dụng men nở (yeast) hoàn toàn tự cách làm bánh bao hay đế bánh pizza.
 • Đầu tiên pha nước ấm với đường, rồi rắc men nở (yeast) lên và sẽ thấy men nở dần dần được kích hoạt và nổi bọt lên. Để chừng 1 – 2 phút để men kích hoạt. Cả nhà tham khảo bài tìm hiểu về men nở ở đây nhé.

  Pha men nở (yeast) với nước ấm và đường

  Pha men nở (yeast) với nước ấm và đường

 • Tiếp đến đong bột, muối, rồi đổ hỗn hợp nước và men được kích hoạt và bơ đã đun chảy vào với nhau.

  Đong các nguyên liệu: bột, muối, bơ đun chảy và hỗn hợp men đã được kích hoạt

  Đong các nguyên liệu: bột, muối, bơ đun chảy và hỗn hợp men đã được kích hoạt

 • Có thể tự trộn bột rồi lấy tay nhào hoặc dùng máy food processor nhào bột tới khi dẻo mềm là được.

  Trộn bột bằng tay hoặc bằng máy food processor

  Trộn bột bằng tay hoặc bằng máy food processor

 • Sau đó, bỏ bột ra thớt hoặc bát lớn rồi nhào bột đếm 100 lần để cho men có cơ hội hoạt động tốt. Quết bơ hoặc dầu ăn ở dưới một cái bát lớn rồi đặt bột lên để chống dính.

  Nhào bột để kích hoạt cho men hoạt động tốt

  Nhào bột để kích hoạt cho men hoạt động tốt

 • Quết bơ hoặc dầu ăn lên bề mặt bột, rồi lấy giấy bọc thức ăn (plastic wrap) bọc lại và để bát bột vào chỗ ấm (tớ để trong lò nướng hoặc lò vi sóng) và để bột ủ chừng 1 – 2 tiếng hoặc tới khi bột nở gấp đôi.

  Ủ bột tới khi bột nở gấp đôi

  Ủ bột tới khi bột nở gấp đôi

 • Bột đã nở mềm, lấy tay đấm mạnh để bọt khí xẹp, rồi cho ra thớt nhào vài lần cho miếng bột mềm, dẻo. Cắt bột chia làm 8 phần. Lấy mỗi phần bột rồi dùng 2 tay lăn bột để tạo thành hình dây có chiều dài khoảng 30 – 40 cm. Sau đó, cuộn dây bột đó xung quanh cây xúc xích. Lưu ý: nên cuộn chặt tay và ấn phần bột để bột dính với nhau nhé.

  Cán bột rồi lăn thành dây và cuộn tròn quanh miếng xúc xích

  Cán bột rồi lăn thành dây và cuộn tròn quanh miếng xúc xích

 • Cũng với dây bột đấy, dưới đây là cách cuộn bánh có hình pretzel.

  Cách tạo hình bánh pretzel

  Cách tạo hình bánh pretzel

 • Sau khi hoàn thành cuộn và tạo hình bánh, để bánh nghỉ và đun nồi nước sôi, cho muối nở (baking soda) vào nồi nước sôi. Đồng thời, bật lò làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (khoảng 220 độ C). Chuẩn bị sẵn một khay nướng bánh, quết một lớp dầu ăn hoặc bơ để chống dính.

  Để bánh nghỉ và chuẩn bị nước sôi với baking soda để trần bánh

  Để bánh nghỉ và chuẩn bị nước sôi với baking soda để chần bánh

 • Tiếp đến lần lượt cho từng chiếc bánh vào chần trong vòng 30 giây. Vớt bánh ra thì thấy bánh sẽ nở hơn. Lưu ý: nên chần một lúc nhiều nhất 2 cái bánh vì nếu cho nhiều bánh vào nồi cùng lúc thì nồi nước sẽ không sôi nóng và có thể ảnh hưởng làm bánh bớt nở xốp hơn.

  Trần bánh trong 30 giây rồi vớt ra

  Chần bánh trong 30 giây rồi vớt ra

 • Xếp bánh đã chần qua nước sôi với muối nở (baking soda) lên khay rồi quết một lớp bơ lên để khi nướng bánh sẽ vàng đẹp mắt và rất thơm. Cuối cùng, rắc lên mỗi chiếc bánh một chút muối và cho vào lò nướng.

  Xếp bánh lên khay rồi phết bơ và rắc muối lên bề mặt

  Xếp bánh lên khay rồi phết bơ và rắc muối lên bề mặt

 • Nướng bánh khoảng 7 phút hoặc cho tới khi vỏ bánh vàng đẹp mắt là được.

  Bánh pretzel dogs mới ra lò nóng hổi hấp dẫn

  Bánh pretzel dogs mới ra lò nóng hổi hấp dẫn

Mùi bánh pretzel dogs khi nướng sẽ làm cho 7 phút nướng bánh trở nên dài hơn một chút vì lúc nào nướng bánh này tớ cũng háo hức. Ngay sau khi bánh vùa ra lò thì tớ chỉ muốn thử ngay vì mùi bánh thơm nức mùi bơ làm cho cái mũi của tớ chỉ đạo cả não, khiễn não cứ bảo tớ: “ Ăn đi, ăn đi…” Ôi trời, và lần nào làm bánh này xong tớ cũng ăn ngay 1 cái cho thỏa nỗi lòng mới chịu được :P

Thơm nức, hấp dẫn, mềm xốp và ngon tuyệt vời là Pretzel dogs

Thơm nức, hấp dẫn, mềm xốp và ngon tuyệt vời là Pretzel dogs

Chỉ đơn giản, bánh ngon nhất khi vừa ra lò khi mọi thứ con tươi mới và nguyên vẹn mùi bơ vẫn còn trong bếp :X Đây là món bánh ăn sáng ưa thích của chồng tớ ;) Bánh sau khi cất vào tủ lạnh có thể cho vào lò vi sóng làm nóng, chấm một chút tương ớt hoặc mù tạt vàng (yellow mustard) để tăng thêm gia vị cho bánh pretzel dogs. Cắn vào miếng bánh đầu tiên là lớp bột vàng ruộm thơm mùi bơ, nhưng lại mềm xốp vô cùng, tiếp đến là miếng xúc xích ngon tuyệt vời ^^

Tiện lợi mỗi bữa sáng với Pretzel dogs

Tiện lợi mỗi bữa sáng với Pretzel dogs

Còn riêng với tớ thì quá hạnh phúc khi không cần đi đâu xa, tự ở nhà có thể làm cho căn bếp thơm nức mùi bánh pretzel giống cửa hàng Auntie Annie’s hồi đó <3


You might also like :

, , , , , , , , , , , , ,

18 Responses to Thơm xốp Bánh mỳ xúc xích – Pretzel dogs

 1. Izu 13/04/2015 at 8:22 PM #

  Mấy chậu hoa đẹp quá xá là đẹp í chị :*:*:*

  • Candy 22/04/2015 at 9:19 AM #

   Cám ơn em iu :* Vào nhà em cũng đầy hoa lá thèm thuồng lắm hihi :)

 2. Bich Ngọc 04/05/2015 at 7:32 AM #

  Đọc nghe thấy cũng ham làm bánh theo quá, Candy ơi, chị sẽ làm theo và cho biết sau nhé. Nhìn ngon quá.

  • Candy 06/05/2015 at 12:16 PM #

   Làm thử đi Ngọc ơi :D Chắc chắn bạn sẽ thích đấy ^^

 3. Quỳnh Thư 20/06/2015 at 11:11 AM #

  Chị ơi. Công đoạn chần bánh trước khi nướng em thay bằng tiếp tục ủ bột trong 30p để bánh nở thêm được không ạ ?

  • Candy 23/06/2015 at 11:28 AM #

   Em ơi, không được em ạ. Chị đã thử và nếu nướng bánh lên dù đã ủ thêm thời gian, nhưng bánh không mềm. Có lẽ loại bánh đó là loại bánh khác và chị sẽ thử tập làm rồi chia sẻ với em sau nhé.

   • Quỳnh Thư 02/07/2015 at 11:29 PM #

    Chị ơi . Em làm thử rồi . Ăn phần vỏ ngoài giòn ngon lắm chị ạ nhưng lại bị đặc ruột :( . Chị bắt bệnh giúp em được không

    • Candy 07/07/2015 at 4:58 PM #

     Bột nở có tốt không em? Lúc em cho bánh trần với nước pha baking soda thì thấy bánh có nở không? Nếu bánh nở thì khi nướng lên bên trong sẽ rất xốp, nhưng nếu không thấy nở nhiều thì có thể đó là lí do ruột đặc. Baking soda em lưu ý là chỉ dùng trong vòng 1 tháng từ lúc mở hộp nhé. Nếu quá một tháng thì nên thay hộp mới để đảm bảo độ tươi ngon của baking soda em ạ.

     • Quỳnh Thư 08/07/2015 at 5:45 AM #

      Dạ em cảm ơn chị . Để mai em mua baking soda về làm lại xem chứ hộp cũ em chẳng biết từ bao lâu rồi :))

     • Candy 15/07/2015 at 2:54 PM #

      Uh, baking soda rẻ mà dùng một tí lai phải bỏ đi :(((

     • Quỳnh Thư 08/07/2015 at 5:48 AM #

      À chị candy làm bánh bò hấp đi . Hôm nay em lên test thử công thức trên youtube mà đổ đi hết :(

     • Candy 15/07/2015 at 2:54 PM #

      Hôm trước chị vừa được một người bạn ở đây làm cho ăn :D Để chị học rồi chia sẻ em nhé ;)

 4. Haylee 24/06/2015 at 9:45 PM #

  chị ơi 2 1/4 cup bột mỳ là 2 cup bột mỳ và 1/4 cup hay là 2 cup đều có số lượng 1/4 ạ?

  • Candy 07/07/2015 at 4:41 PM #

   Em ơi 2 14/ cup là 2 cup + 1/4 cup em ạ.

 5. Lee 14/07/2015 at 7:29 PM #

  Bạn ơi, cho mình hỏi yeast sử dụng làm pretzel là ten gì vậy bạn? Mình vô Kroger đến quầy yeast có nhiều loại quá, mình lấy đại active dry yeast,:(( chưa dám làm nên hỏi bạn lại cho chắc ăn.

  Bơ bạn sử dụng là loại bơ gì vậy bạn? Hiện tại mình có bơ imperial butter, có salt, cây dài dài trong hộp, vậy có xài được cho công thức này k vậy bạn?

  À mình quên, bạn đã ăn pretzel của pretzel maker chưa? Bên Mỹ tiệm này làm ngon hơn Auntie Anne đó bạn.

  • Candy 15/07/2015 at 3:10 PM #

   Loại yeast mình dùng đây bạn ơi: http://amzn.to/1JiOEL4 .
   Bạn mua active dry yeast là chuẩn rồi đấy. Hãng nào mình nghĩ chắc cũng được. Bạn tham khảo thêm bài về các loại yeast này nhé: http://candycancook.com/2014/02/tim-hieu-men-no-yeast-co-che-hoat-dong-va-luu-y-su-dung/
   Bơ của hãng nào cũng được bạn ạ, miễn là bạn thích ^^ Còn nếu là loại bơ có salt thì bạn bỏ phần muối mình cho khi trộn bột nhé.
   Mình chưa được ăn pretzel maker bạn ạ :) Hi vọng có cơ hội được thử, chứ mình thấy Auntie Annie bên này cũng không được ngon như hồi mình ăn ở Thái hihi

 6. Thư 29/11/2015 at 6:25 AM #

  chị cho em hỏi, áp dụng trần sơ bánh với mọi loại bánh mì được không ạ

  • Candy 02/12/2015 at 11:22 AM #

   Chị nghĩ phải tuỳ loại bánh em ạ vì mỗi bánh công thức khác nhau. Em định làm bánh mì gì thế?

Leave a Reply