Mứt dừa thơm ngon – làm đâu có khó

Tết! Làm mứt! Cả tuần nay tớ chỉ quanh đi quẩn lại với mấy từ này hehe … Vậy là còn 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán mà nhắc đến Tết bên cạnh mỗi bữa cơm ấm áp với rất nhiều món ngon thì hẳn ai cũng nhớ tới hình ảnh mứt Tết. Tớ thì nhớ vô cùng ngày bé khi mỗi lần gần Tết mẹ lại chuẩn bị Tết với rất nhiều loại mứt: mứt táo, mứt cà chua, mứt cà rốt, mứt khoai tây etc.

Tớ còn nhớ mỗi lần nhìn mẹ làm mứt, cảm giác lúc bấy giờ là rất thích thú vì trẻ con ai chả hảo ngọt nhưng niềm vui lớn hơn đó là cảm thấy Tết tới rất gần. Đúng là bé thì mong Tết mà cả năm mãi mới thấy một lần. Có những lúc thấy mẹ thức khuya ngồi sấy mứt chậm rãi từ từ vì làm mứt không vội được. Lúc sấy (sên) mứt mà làm vội là cháy ngay. Tới giờ tớ vẫn không thể quên được hình ảnh mẹ thức khuya ngồi sấy mứt bên bếp lò. Mà ngày ấy, phong trào làm mứt lên cao lắm. Tớ còn nhớ hàng xóm nhà tớ ai cũng làm mứt Tết.

Tới lúc lớn lên thì nhà có điều kiện hơn, mẹ cũng không còn nhiều thời gian để làm mứt nữa. Có lần tớ còn bảo mẹ dạy tớ cách làm mứt nhưng mẹ nói: “Thôi, giờ ai cũng bận mà có mấy người ăn đâu mà làm …”. Chẳng là ngày xưa nhà tớ có một cây táo ngon, rất thích hợp để làm mứt nên năm nào mẹ cũng làm mứt táo. Nhưng quan trọng hơn là ông nội tớ rất thích ăn mứt ngọt. Tết năm nào mẹ cũng làm mứt biếu ông vì biết ông thích lắm. Đúng là món ăn làm có người ủng hộ thì người nấu mới có động lực để làm chứ nhỉ. Từ hồi ông mất, mẹ cũng không làm mứt nữa…

Tớ thì xa nhà đã lâu, Tết cũng nhớ tới mứt Tết nhưng thường thì tớ không thích ăn mứt Tết mua lắm nên chẳng bao giờ mua. Nhiều lần tớ cũng định tự học cách làm mứt nhưng phần là chưa có thời gian và cũng phần là vì nhớ hồi xưa mẹ làm mứt bao giờ cũng phải có phèn chua (chất giữ màu cho mứt) và nước vôi trong (để tạo độ giòn cho mứt). Nghe tới là đã thấy rắc rối và nghĩ mình không thể làm mứt được.

Năm ngoái được nhận mứt nhà tự làm của một người bạn nên vô cùng sung sướng. Đặc biệt, có mứt dừa và mứt gừng rất thơm ngon. Tư dưng mò mẫm thế nào tớ tìm hiểu ra cách làm mứt dừa thì phát hiện ra mứt dừa là loại mứt làm dễ nhất … quả đất hihi … Nói như vậy vì làm mứt dừa không cần phải dùng tới phèn chua hay nước vôi trong gì cả. Chỉ có dừa tươi (cái này kiếm được cũng không quá khó) và đường là xong rồi ^^ …

Làm mứt dừa dễ nhất quả đất ^^

Làm mứt dừa dễ nhất quả đất ^^

Sau khi tìm hiểu cách làm thấy làm mứt dừa rất dễ, tớ mới “gọi điện thoại cho người thân” và hỏi mẹ tớ cách sấy mứt hay từ chuyên nghiệp hơn nhiều người nói là “sên mứt”. Mẹ tớ thì bảo chưa làm mứt dừa bao giờ nhưng cách sấy/ sên mứt thì quan trọng nhất là phải đảo đều tay và chỉnh lửa phù hợp. Thường thì khi làm mứt ta sẽ ngâm dừa với đường để cho dừa thấm đường rồi sau đó khi sấy/ sên mứt thì ban đầu đun lửa to cho sôi rồi chỉnh lửa nhỏ nhưng vẫn đảm bảo hỗn hợp mứt đường sôi liu riu để cho hơi nước bốc hết và từ từ đường sau khi tan sẽ lại kết tủa lần nữa. Lúc này thì phải hạ lửa thật nhỏ để đảo mứt từ từ để đường sẽ kết tủa lại bám xung quanh mứt. Đảo cho tới khi mứt khô là được. Giai đoạn này nếu để lửa hơi to một chút thì đường sau khi khô lại sẽ tiếp tục chảy cháy thành dạng caramel. Đấy, bí kíp nhà nghề chỉ có thể thôi :P Tớ cứ theo như vậy mà làm thì đã thành công rực rỡ ^^

Hạnh phúc với mẻ mứt dừa thơm ngon

Hạnh phúc với mẻ mứt dừa thơm ngon

Như lần trước ở bài Thịt kho dừa, tớ đã kể cả nhà sự thể vất vả thế nào để có được miếng dừa tươi nhưng tớ chưa hướng dẫn cụ thể cách lấy thịt cùi dừa nguyên ra như thế nào. Ở bài này tớ cũng chia sẻ với cả nhà cách lấy miếng cùi dừa ra thật dễ dàng nhé. Vì tớ biết, nếu ai ở nước ngoài muốn ăn mứt dừa thì chắc sẽ phải tự làm như tớ thôi ;) Để làm phong phú thêm cho mùi vị của mứt dừa lần này tớ làm ba loại mứt dừa với bai vị khác nhau: vị dừa nguyên thủy, vị ca cao và vị lá dứa. Mời cả nhà vào bếp cùng tớ chuẩn bị mứt dừa làm từ A tới Z nhé ^^

 1. Nguyên liệu:
 • Dừa tươi, loại non (Vỏ dừa còn phớt trắng): 1 quả (Thịt cùi dừa tớ lấy ra và cân được khoảng 300 grams)
 • 150 grams đường trắng (3/4 cup)
 • 1 Tablespoon ca cao (loại không đường) (Ai dùng loại ca cao có đường tớ nghĩ chắc cũng không sao)
 • Một vài giọt lá dứa extract (panda extract)
 1. Cách làm: Làm mứt dừa thì đơn giản nhưng tốn khá nhiều công sức và thời gian cho việc lấy được thịt cùi dừa hehe …
 • Cách lấy thịt cùi dừa:
 • Đầu tiên, bật lò làm nóng lò ở nhiệt độ 375 độ F (khoảng 190 độ C).
 • Xác định đặt quả dừa nằm ngang và phần nét đứt tớ vẽ ở vỏ quả dừa là phần cả nhà sẽ gõ dọc sống dao và đi vòng tròn quanh quả dừa để bổ đôi được quả dừa một cách dễ dàng

  Dùng sống dao đập mạnh xung quanh quả dừa theo đường nét đứt

  Dùng sống dao đập mạnh xung quanh quả dừa theo đường nét đứt

 • Ở mỗi phần đầu quả dừa nào để ý kĩ cả nhà sẽ thấy có 3 lỗ nhỏ (hoặc phần hơi lõm vào). Lấy một vật có đầu nhọn đâm thủng cả 3 lỗi đó rồi dốc quả dừa vào bát để lấy nước dừa tươi. Phần nước dừa tươi có thể pha thêm chút đường uống.

  Đục 3 lỗ nhỏ để lấy nước dừa ra và đập xung quanh quả dừa cho tới quả dừa nứt đôi

  Đục 3 lỗ nhỏ để lấy nước dừa ra và đập xung quanh quả dừa cho tới quả dừa nứt đôi

 • Đập sống dao quanh quả dừa cho tới khi quả dừa nứt ra làm đôi là được.
 • Xếp quả dừa phần cùi dừa xuống mặt khay nướng và cho vào lò nướng đã làm nóng khoảng 15 – 20 phút.

  Xếp dừa lên khay nướng và nướng trong lò khoảng 15 - 20 phút

  Xếp dừa lên khay nướng và nướng trong lò khoảng 15 – 20 phút

 • Lấy quả dừa ra để nguội một chút và tráng qua nước lạnh, rồi lấy mũi dao đi nhẹ vào viên giữa cùi dừa và phần vỏ dừa cứng. Nếu dao đi vào dễ dàng thì là được. Còn nếu thấy khó quá thì cho vào lò nướng thêm khoảng 5 phút nữa. Đi đều xung quanh viền hết và từ từ đẩy nhẹ thì phần cùi dừa sẽ rơi ra rất dễ dàng.

  Lấy dao khía viền xung quanh để lấy phần thịt cùi dừa ra

  Lấy dao khía viền xung quanh để lấy phần thịt cùi dừa ra

 • Sau đó nhẹ nhàng gọt phần vỏ mỏng bên ngoài phần cùi dừa. Nếu ai mua dừa sẵn ở Việt Nam thì sẽ chỉ thực hiện từ bước này nhé :D. Tiếp đến, dùng dao bào hoặc dao thường gọt mỏng phần dừa thành sợi. Làm sợi càng dài thì sau khi sấy mứt xong có thể cuốn thành hình hoa rất đẹp cả nhà ạ.

  Gọt phần vỏ mỏng bên ngoài và nạo/ cắt dừa mỏng thành sợi dài

  Gọt phần vỏ mỏng bên ngoài và nạo/ cắt dừa mỏng thành sợi dài

 • Rửa sạch chỗ dừa đã nạo với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, chia phần dừa ra làm 3 phần, mỗi phần khoảng 100 grams dừa (vì tớ làm ba vị)

  Rửa sạch dừa đã nạo và chuẩn bị ướp đường

  Rửa sạch dừa đã nạo và chuẩn bị ướp đường

 • Ướp 100 grams dừa với 50 grams đường và thêm khoảng 1 Tablespoon nước lọc (ai thích ăn ngọt nhiều đường hơn có thêm một hai thìa đường nữa cũng được). Tớ cho thêm 1 Tablespoon nước lọc vì tớ nhận thấy dừa không quá thấm đường nên cho chút nước như vậy sẽ giúp hòa tan đường tốt hơn và dừa cũng thấm đường tốt hơn.
 • Với phần mứt dừa lá dứa thì cho thêm 1-2 giọt lá dứa extract (vừa có màu xanh và vừa có mùi thơm) vào trộn đều lên.
 • Với phần mứt ca cao thì cho thêm 1 Tablespoon ca cao và cũng trộn đều lên.

  Ướp dừa với đường và mùi vị mong muốn

  Ướp dừa với đường và mùi vị mong muốn

 • Dùng giấy bọc thức ăn (plastic wrap) bọc các bát lại kín để tránh trường hợp không khí làm cho đường bị khô lại) và ướp dừa với đường như vậy ít nhất 3 tiếng đồng hồ để đảm bảo dừa thật ngấm đường. Thỉnh thoảng cứ 1 tiếng lại kiểm tra và đảo hỗn hợp dừa với đường cho đều.
 • Cách sấy/ sên mứt dừa:
  • Cho toàn bộ hỗn hợp dừa với đường đã thấm vào một cái chảo rồi bật bếp ở lửa lớn (Hi) đun cho tới khi hỗn hợp sôi nổi bọt thì chuyển lửa về mức vừa (Med) và dảm bảo lửa liu riu. Lúc này không nên cho lửa nhỏ quá thì sẽ lâu khô. Đảo đều tay.
  • Đảo đều tay khoảng 5 – 10 phút cho tới khi nước bắt đầu cạn dần, khi đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu đóng lại thì chuyển về lửa ở mức vừa nhỏ (med –low).
  • Tiếp tục đảo cho tới khi thấy dừa bắt đầu khô lại và đường bắt đầu “lại đường” trở về màu trắng thì chuyển bếp về mức lửa nhỏ (low) và tiếp tục đảo nhanh tay liên tục cho tới khi đường đóng và bao quanh miếng dừa. Tiếp tục đảo cho tới khi dừa khô hẳn là hoàn thành. Nếu ai thích cuộn miếng dừa thành hoa thì làm ngay bước này khi mứt dừa còn ấm nhé cả nhà.

   Cách sấy/ sên mứt dừa

   Cách sấy/ sên mứt dừa

  • Mỗi mẻ mỗi màu và mỗi vị khác nhau vì thế sau khi hoàn thành xong cả nhà phải đổ mứt ra và rửa chảo sạch sẽ rồi tiếp tục sấy/ sên mẻ tiếp theo nhé.

   Sấy/ sên riêng từng mẻ mứt

   Sấy/ sên riêng từng mẻ mứt

Lần đầu tiên trong đời được tự làm mứt và thưởng thức miếng mứt do chính tay mình làm ra nên tớ thật sự rất vui và thấy mứt ngon hơn rất nhiều lần ^^ Điều đặc biệt là nếu như ở nhà có thể chạy ra chợ mua miếng thịt cùi dừa sẵn thì quá dễ dàng; nhưng miếng mứt dừa này có cộng thêm chút công sức và thời gian lấy cùi dừa ra từ quả dừa còn nguyên xi bản địa nên còn có phần đặc biệt hơn nữa.

Mứt dừa đầu tay nhưng đã thành công rực rỡ :X

Mứt dừa đầu tay nhưng đã thành công rực rỡ :X

Thật ra, nếu ai không mua được dừa tươi thì có thể dùng dừa đông lạnh để làm cũng được. Tuy nhiên, tớ cũng đã thử thì thấy chất lượng dừa khá là quan trọng và quyết định tới độ thơm ngọt của mứt dừa. Vì thế, nếu ai đã có ý định làm mứt dừa thì hãy chịu khó làm được từ dừa tươi vẫn là ngon số 1 đấy cả nhà ạ ^^

Mứt dừa ca cao làm say đắm lòng người ^^

Mứt dừa ca cao làm say đắm lòng người ^^

Tết này lại có món mới cho một cái Tết xa nhà … Vui có buồn có nhưng chắc hẳn miếng mứt dừa thơm ngon sẽ xoa xịu tất cả :X Đặc biệt, trong ba lại mứt dừa trên, vị mứt dừa ca cao cực thơm và ăn rất lạ. Có khi ra hàng mua cũng không có những loại mứt dừa với mùi vị khác nhau đâu phải không cả nhà ;)

Mứt dừa nhà làm vừa thơm ngon lại đặc biệt hơn tất cả

Mứt dừa nhà làm vừa thơm ngon lại đặc biệt hơn tất cả

 

 

 


You might also like :

, , , , , , , , , , ,

8 Responses to Mứt dừa thơm ngon – làm đâu có khó

 1. Eliza Nguyen 06/01/2017 at 11:25 PM #

  Ngâm đưa bao lâu thì hết dầu hả chị? Xong ngâm bao lâu cho ngấm đường nữa ạ?

  • Candy 07/01/2017 at 10:37 AM #

   Ở trên chị có hướng dẫn chi tiết hết đấy em. Em đọc kĩ lại hộ chị nhé :)

 2. Linh 20/05/2017 at 1:13 PM #

  Hồi em chưa biết toàn phải ném quả dừa xuống đất cho tự vỡ rồi gỡ mãi mới được phần thịt ra :, có điều phải canh vì em sợ nó “bung lụa” trong lò.

  • Candy 02/06/2017 at 12:16 PM #

   Haha, ném quả dừa vỡ cũng hay đấy em ơi ;) May không trúng đầu ai nhỉ :P Bake lên cũng k tệ em ạ. Dễ dàng hơn nhiều và k lo “bung lụa” lắm đâu ^^

   • Linh 02/06/2017 at 1:06 PM #

    Hic ko hiểu sao comment bị thiếu. Đoạn cần phải canh trong lò là em nhắc đến một cách gỡ cùi ra bằng cách cho vào lò vi sóng (khoảng 3 phút). Thế nên mới phải canh sợ nó “bung lụa” hì hì.

    • Candy 04/06/2017 at 3:46 PM #

     à à :)))) chị hiểu rồi ^^ Thải nào đọc lúc đầu tưởng em sợ cho vào lò nướng nó bung lụa hehe

Trackbacks/Pingbacks

 1. Mứt gừng cay nóng làm ấm lòng người | Candy Can Cook - 04/02/2015

  […] Về cách làm mứt gừng thì tớ cũng không ngờ là dễ tới như vậy và thậm chí còn đơn giản hơn cả cách làm mứt dừa (vì không phải có công đoạn lấy thịt cùi dừa ra vất vả mà :D). Cách làm thì hoàn toàn tương tự với mứt dừa, gừng được ướp với đường cho thật thấm rồi mang lên chảo sên/ sấy cho khô lại thôi. Chi tiết cách sên/ sấy mứt, mời cả nhà tham khảo thêm bài này nhé: http://candycancook.com/2015/01/cach-lam-mut-dua-tuoi/ […]

 2. Danh sách các món ăn cho ngày Tết | Candy Can Cook - 16/02/2015

  […] Mứt dừa ba vị: http://candycancook.com/2015/01/cach-lam-mut-dua-tuoi/ […]

Leave a Reply