Bánh Bí đỏ (Pumpkin Pie) cho những lời Cám ơn

Tuần tới đã là ngày lễ Tạ ơn (Thanksgiving), một ngày lễ lớn ở bên này và cũng bắt đầu mùa lễ hội (holiday season) sẽ kéo dài cho tới tận Tết dương lịch năm sau. Nói nôm na hơn thì ngày lễ Thanksgiving gần như ngày Tết, để mọi người quay trở về bên gia đình, người thân, cùng nhau thưởng thức món Gà Tây (Turkey) và rất nhiều món ăn ngon.

Và cùng hòa nhịp vời niềm vui hội tụ của ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) cũng như một lời cảm ơn tới cả nhà đã luôn sát cánh cùng tớ, hôm nay tớ xin được mời cả nhà một món bánh có thể nói là không thể thiếu được trong bất cứ buổi tiệc Thanksgiving nào cả. Đó là món bánh pumpkin pie (tạm dịch là bánh pie vị bí đỏ).

Pumpkin Pie (Bánh Pie Bí đỏ) cho những lời cám ơn

Pumpkin Pie (Bánh Pie Bí đỏ) cho những lời cám ơn

Ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) thường đánh dấu cuối thu và bắt đầu sang đông. Có lẽ chính vì thế hình ảnh một bữa ăn xôm tụ, đầy đủ là không thể thiếu và trong mỗi bữa ăn đó luôn được kết thúc bằng một miếng bánh pumpkin pie. Bánh pumpkin pie thật ra cách làm rất đơn giản, phần nhân bên trong chủ yếu là bí đỏ (phải là loại dùng để nấu ăn chứ không phải loại bí đỏ dùng để khắc trong ngày lễ Halloween đâu :D), có vị béo của sữa, và rất nhiều gia vị được trộn chung và gọi luôn là gia vị Pumpkin Pie. Thường thì gia vị Pumpkin Pie có quế (cinnamon), hạt nhục đậu khấu (nutmeg), gừng và gia vị allspice. Tất cả đều được nghiền ra dưới dạng bột (powder). Điều có thể dễ nhận ra là những nguyên liệu làm nên gia vị Pumpkin Pie đều mang tới mùi thơm và cảm giác ấm áp. Có lẽ nó rất hợp vời thời tiết cuối thu và bước sang mùa đông giá lạnh.

Hãy thưởng thức bánh Pumpkin Pie cho tiết trời se lạnh

Hãy thưởng thức bánh Pumpkin Pie cho tiết trời se lạnh

Nói một chút về bí đỏ (pumpkin), bên này họ thường bán bí đỏ đã được chế biến sẵn ở trong hộp rất tiện dụng. Nhưng hôm nọ tớ được một chị cho một ít bí đỏ tươi nên cũng mon men thử chế biến từ đầu tới chân xem thế nào. Công nhận là bí đỏ tự chế biến ngon hơn trong hộp vì tớ cảm thấy có độ tươi, thơm và ngọt hơn rất nhiều. Nếu ở Việt Nam, tớ nghĩ cả nhà có thể mua bí đỏ về thử làm loại bánh này nhé. Ăn vào thời tiết se lạnh của mùa đông sẽ cảm thấy ấm áp vô cùng :X

 1. Nguyên liệu:
 • Bột vỏ bánh:
  • 1 ¼ cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
  • 1/8 teaspoon muối
  • 1 Tablespoon đường
  • ½ cup bơ ngọt/bơ nhạt (unsalted butter) (Nếu dùng bơ mặn thì bỏ phần muối đi nhé)
  • ¼ cup nước đá (Nước thật lạnh)
 • Nhân bánh:
  • 2 cups bí đỏ đã được xay nát (hoặc một 1 hộp mua sẵn) (Tớ sẽ hướng dẫn cách chế biến bí đỏ ở dưới bài nhé)
  • ½ cup đường nâu (brown sugar) (Cái này cũng hơi tùy thuộc vào bí đỏ ngọt nhiều hơn ít để thêm nếm nhé)
  • ½ teaspoon muối
  • 1 ½ Tablespoon pumpkin pie spice
  • 2 quả trứng loại lớn (large eggs)
  • 1 hộp sữa evaporated milk loại 12 oz (1 1/2 cups) (Loại sữa này rất phổ biến để pha trà sữa ở Thái và có độ béo nhiều hơn sữa tươi. Nếu không có cả nhà có thể pha 1 cup sữa tươi + 1/2 cup sữa whipping cream để tạo độ béo nhé)
 1. Cách làm: Mời cả nhà tham khảo thêm cách làm bánh Táo vì cơ bản bánh này cũng là một loại bánh pie giống như vậy. Lần này tớ làm thành một cái lớn dùng khuôn 9 inches (đường kính khoảng 23 cm).
 • Cách chế biến bí đỏ: Bước này cả nhà có thể làm trước và để tủ lạnh sẵn
  • Tớ được cho dưới dạng bí đã được gọt sẵn và cắt miếng. Còn nếu ai làm nguyên từ quả bí đỏ thì bổ quả bí đỏ ra, bóc bở hết phần hạt và phần ruột. Sau đó để miếng bí đỏ vào khay nướng. Lưu ý: phần thịt úp xuống mặt khay nướng.
  • Còn như tớ thì tớ bọc vào giấy bạc (nhưng để hở) và cũng cho vào khay nướng.

   Nướng bí đỏ chín mềm

   Nướng bí đỏ chín mềm

  • Nướng ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C), trong vòng 40 – 45 phút thì phần thịt của bí đỏ sẽ chín mềm và có mùi thơm.
  • Sau đó, lấy ra để nguội cho đỡ nóng. Nếu còn nguyên phần vỏ thì lấy thìa cạo lấy phần thịt bí đỏ ra dễ dàng. Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn là xong.

   Xay nhuyễn bí đỏ

   Xay nhuyễn bí đỏ

 • Vỏ bánh: Ở bài này: http://candycancook.com/2014/03/cach-lam-banh-tao-nho-mini-apple-pies/ , tớ đã giới thiệu cụ thể cách làm vỏ bột bằng tay. Dưới đây tớ dùng máy xay food processor để làm vỏ bột:
  • Cho các nguyên liệu khô gồm bột, muối, đường vào ấn nút pulse một lần. Tiếp đến cho bơ đã cắt viên nhỏ (Lưu ý: giữ bơ thật lạnh trong tủ tới lúc làm mới lấy ra cho vào máy nhé). Tiếp tục ấn nút Pulse một vài lần cho tới khi bơ bắt đầu được cắt vào bột nhưng không nhuyễn ra nhé. Tiếp đến cho từ từ từng thìa nước vào và ấn Pulse tiếp cho tới khi ấn tay vào thì bột sẽ tạo thành một cục bột được. Làm như vậy vỏ bánh pie mới giòn và khi ăn có cảm giác nhiều miếng mỏng tạo thành vỏ bánh (flaky). Lưu ý: tùy vào loại bột nên có thể sẽ không dùng hết chỗ nước đá nhé cả nhà.

   Dùng máy xanh làm vỏ bánh pie

   Dùng máy xanh làm vỏ bánh pie

  • Sau đó đổ toàn bộ chỗ bột ra một tờ giấy bọc thức ăn (plastic wrap), rồi từ từ nhào bột và nặn thành 1 miếng bột rồi bọc lại. Để tủ lạnh khoảng 30 phút cho cứng lại.

   Gom bột và nặn thành hình, rồi bọc lại và để vào tủ lạnh

   Gom bột và nặn thành hình, rồi bọc lại và để vào tủ lạnh

 • Nhân bánh:
  • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để làm nhân bánh ra.

   Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để làm nhân bánh Pie bí đỏ

   Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để làm nhân bánh Pie bí đỏ

  • Dùng phới lồng, đánh trứng, đường, muối và bột gia vị pumpkin pie spice cho tới khi trứng tan. Tiếp đến từ từ đổ sữa vào đánh cho tan. Cho bí đỏ xay nhuyễn vào và đánh đều lên. Cả nhà sẽ thấy hỗn hợp khá lỏng như kiểu làm caramel flan hoặc sữa chua ý.

   Lần lượt đánh các nguyên liệu nhuyễn vào nhau

   Lần lượt đánh các nguyên liệu nhuyễn vào nhau

 • Hoàn thiện bánh và nướng bánh:
  • Lấy bột vỏ bánh ra ngoài tủ lạnh, dùng đồ cán bột cán bột mỏng (chừng 5 mm). Đặt khuôn lên mặt bột đo để áng chừng cho vừa khuôn.
  • Tiếp đến dùng đồ cán bột cuộn miếng bột mỏng đã được cán lại rồi đặt lên trên mặt khuôn bánh, và từ từ lăn ngược lại để tháo bột ra khỏi đồ cán bột. Làm như vậy không sợ bột bị vỡ vứt lúc mình bê chuyển sang khuôn bánh.
  • Dùng tay ấn đều bột lên khuôn. Dùng kéo cắt bớt phần rìa ngoài của khuôn. Sau đó dùng tay trỏ và ngón giữa tạo thành khấc để trang trí viền bánh như hình dưới đây.

   Cán bột; để bột vào khuôn rồi dùng tay trang trí viền

   Cán bột; để bột vào khuôn rồi dùng tay trang trí viền

  • Cuối cùng đổ toàn bộ phần nhân vào khuôn bánh.

   Đổ nhân vào khuôn bánh rồi nướng là xong

   Đổ nhân vào khuôn bánh rồi nướng là xong

  • Nướng bánh này thì đầu tiên nướng ở nhiệt độ cao 450 độ F (232 độ C) trong vòng 15 phút. Sau đó giảm nhiệt độ xuống 350 độ F (177 độ C) và tiếp tục nướng trong khoảng 30 – 40 phút hoặc cho tới khi thấy nhân bánh hơi đông lại là được.
  • Lấy bánh ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh.

Bánh Pumpkin Pie này thường hay ăn vào trời cuối thu đầu đông nên ăn nguội và ăn mát. Khi ăn kèm thêm một chút kem tươi (whipped cream) hoặc kem vanilla thì đều tuyệt vời. Điều tớ thích nhất khi làm món bánh này là cả nhà thơm nức mùi các loại gia vị. Ấm áp lắm ý!

Bánh Pumpkin pie cho ngày lễ Tạ Ơn

Bánh Pumpkin pie cho ngày lễ Tạ Ơn thật ấm áp

Tớ thấy bánh Pumpkin Pie tự làm cả phần bí đỏ (pumpkin) ngon hơn rất nhiều và đặc biệt là không bị ngọt quá. Nhân bánh khi ăn mềm mượt, thơm mùi các loại gia vị. Bí đỏ (pumpkin) thì ngọt nhẹ man mát và ăn cùng đế bánh mỏng nhưng thơm mùi bơ.

Bánh Pumpkin Pie vừa đẹp vừa ngon

Bánh Pumpkin Pie vừa đẹp vừa ngon

Nhân ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), tớ xin được gửi lời cám ơn tới bố mẹ, gia đình, bạn bè và cả nhà đã luôn ủng hộ và yêu quý tớ; cho tớ thêm rất nhiều động lực để đi tiếp. Và cũng trong thời gian này, tớ muốn gửi một lời cám ơn đặc biệt tới một người bạn mà tớ quen biết cũng cả chục năm nay nhưng hình như cũng ít khi tớ nói được lời cảm ơn vì những gì thầm lặng mà người đó đã, đang và vẫn sẽ mãi làm cho tớ… Chẳng biết nói gì hơn là Cám ơn Cuộc đời đã mang tới cho cuộc sống của mỗi người chúng ta rất nhiều điều: buồn có, vui có; hạnh phúc có, đau đớn cơ; mong chờ có, thất vọng có… Bởi cuộc đời là món quà của hiện tại…. Hãy biết Cám ơn nhé!


You might also like :

, , , , , , ,

10 Responses to Bánh Bí đỏ (Pumpkin Pie) cho những lời Cám ơn

 1. Nguyễn Lộc 24/11/2014 at 8:09 PM #

  . Bạn cho mình hỏi Pumpkin Pie Spice mua ở đâu vậy??
  . 1/2 Cup Nước đá là bao nhiêu lít vậy bạn?
  . 1/2 cup đường nâu là bao nhiêu?? Mình có thể mua loại đường này ở đâu bạn??
  . Xin cảm ơn bạn!

  • Candy 27/11/2014 at 12:54 AM #

   Chào Lộc, mình không ở Việt Nam nên không rõ là mua pumpkin pie spice ở đâu. Mình đoán ở cửa hàng bán đồ làm bánh sẽ có :D Hoặc cũng có thể tự pha chế nó. Mời bạn tham khảo thêm về hệ đo lường mình dùng ở bài này nhé:
   http://candycancook.com/2014/01/he-thong-do-luong-trong-lam-banh-va-nau-nuong/
   Các công thức trên web đa số mình đều dùng hệ đo lường này.

   • Nguyễn Lộc 01/12/2014 at 12:25 AM #

    Mình mới tập làm bánh nên hệ thống đo lường đôi khi còn khó khăn đối với mình. Xin cảm ơn bạn!!!

   • Nguyễn Lộc 01/12/2014 at 12:31 AM #

    Bạn có thể hướng dẫn giúp mình tự pha chế pumpkin pie spice được không? Mình có tìm hiểu công thức tự pha chế có phải là: 2gr bột quế, 2gr bột gừng, 2gr bột đinh hương. Không biết tự pha chế theo công thức trên có ra được mùi hương bánh như của Candy không nữa!!!!
    Mong nhận hồi đáp sớm từ Candy!!! Thanks Candy!!!

 2. Julia 25/11/2014 at 7:23 AM #

  Awesome recipe Candy! Looks delicious! What restaurant have you had the best pumpkin pie? Remember to add it to your Besty List! http://www.thebesty.com/candycancook

  • Candy 27/11/2014 at 12:54 AM #

   Thanks, Julia :)

 3. Utnhi 23/11/2015 at 7:19 AM #

  Minh co the mua banh nay o dau zay ban oi
  Help me

  • Candy 25/11/2015 at 5:31 PM #

   Bạn ở đâu vậy? Nếu ở nước ngoài ra siêu thị hầu như chỗ nào cũng có. Còn ở VN mình cũng không biết nữa :( Bạn có thể tự làm xem sao :) Cũng không quá khó đâu.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bánh cuộn bí đỏ (Pumpkin Roll Cake) | Candy Can Cook - 19/12/2015

  […] 2/3 cup bí đỏ đã được nấu và xay nát (pumpkin puree) (160 ml) (Có thể mua hộp làm sẵn hoặc tự làm từ bí đỏ tươi) […]

Leave a Reply