Deviled Eggs – Biến tấu hài hòa từ Trứng luộc

Chào cả nhà,

Entry này không chơi trò dọa ma Halloween nữa :P Tớ xin được quay trở lại với một món rất dễ thương nhưng có cái tên cũng có vẻ hơi khó hiểu: “Deviled Eggs”. “Devil” tiếng Anh có nghĩa là ma quỷ, yêu quái, chỉ chung những người hung ác. Nghe tới đây hẳn ai cũng thắc mắc, thế mà bảo là món ăn dễ thương :-w. Chẹp, thì đúng là khi ăn không nói tên thì chả ai nghĩ là nó lại có cái tên như vậy. Ở Việt Nam mình, tớ không thấy có món này nhưng nôm na thì tớ xin được gọi là món trứng nhồi trứng với thịt xông khói (bacon) nhé ^^

Sở dĩ tớ gọi là trứng nhồi trứng vì món ăn này rất đơn giản, lòng đỏ trứng gà được trộn cùng với một số gia vị rồi đem nhồi lại vào lòng trắng. Thế chẳng phải là trứng nhồi trứng thì là gì hihi. Về lịch sử món ăn này thì cũng khá là dày dặn. Nhưng đi sâu tìm hiểu thì mới hiểu hơn vì sao lại có cái tên là “Deviled Eggs”. Món Deviled Eggs được xuất hiện từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 ở Mỹ nhưng thực chất lại có từ rất lâu, có thể từ thời kì La mã (khoảng năm 61 sau công nguyên). Từ thời đó thì chỉ có những nhà quyền quý mới đãi khách với món ăn kiểu này. Deviled eggs được nêm nếm với những gia vị cay cay đặc biệt. Tới thế kỉ 15 thì món trứng nhồi này trở nên rất phổ biến ở khắp nơi trên toàn Châu âu. Mỗi một vùng có những cách trộn lòng đỏ trứng khác nhau. Có nơi trộn thêm phô mai (cheese), có nơi cho thêm các loại gia vị như hành, mùi (cilantro) hay thậm chí là một số gia vị khá lạ. (Theo history.com)

Trứng nhồi trứng - Deviled Eggs - Món ăn hấp dẫn

Trứng nhồi trứng – Deviled Eggs – Món ăn hấp dẫn

Chính vì sự phổ biến đa sắc tộc của một món ăn nên về cách làm cũng có phần khác nhau, và thậm chí cái tên của món này cũng được biến tấu. Có nơi gọi đó là “mimosa eggs”, hay “dressed eggs”; “salad eggs” hoặc chỉ đơn giản “stuffed eggs”. Cái tên “Deviled eggs”được chính thức xuất hiện ở Anh vào năm 1786 và chữ “deviled” ở đây được hiểu là một cách nêm nếm trong nấu ăn khi sử dụng những gia vị cay.  Có lẽ ta có thể hiểu là món trứng xinh xắn này khi ăn vào sẽ cho ta những hương vị bất ngờ, một chút gì cay cay và hơi sộc lên của mù tạt ( mustard nhưng không giống loại wasabi hay ăn với đồ Nhật Hàn đâu nhé cả nhà), nhưng lại có mùi thơm và múi xông khói của paprika nhưng lại thơm béo ngậy của lòng đỏ trứng và mayonnaise. Chẹp, tả tới đây đã thấy rõ rãi rồi hehe …

Cay cay là lạ là trứng Deviled Eggs

Cay cay là lạ là trứng Deviled Eggs

Về cách làm món này thì cả nhà có thể tùy cơ ứng biến và sang tạo với những loại gia vị mình thích để làm nhé. Công thức dưới đây của tớ có thể sẽ không phải là một công thức đặc trưng của nước nào đó nhưng đảm bảo nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm và ăn rất ngon. Tớ có thêm một chút thịt xông khói (bacon) được nấu theo cách tớ học của người Mỹ, giòn giòn nên tạo độ thú vị cho món trứng nhồi trứng này. Món này ăn nguội, rất phù hợp cho các party và được ăn như một món khai vị. Còn tớ vì là người Việt nên ăn với cơm cũng không có vấn đề gì :P

 1. Nguyên liệu:
 • 3 quả trứng loại lớn (large eggs)
 • 2 lát thịt xông khói (bacon)
 • 1 Tablespoon mayonnaise
 • 1 teaspoon yellow mustard (cái này ở Việt Nam tớ không biết có không nhưng nếu không thì có thể thay một chút xíu mù tạt xanh)
 • Một chút muối, tiêu
 • ¼ teaspoon bột paprika (nếu không có, có thể thay bằng một chút xíu ớt bột)
 • 1 nhánh hành tươi (để rắc trang trí)
 1. Cách làm: Rất dễ và đơn giản nhưng tớ xin được nói kĩ hơn một chút về cách luộc trứng sao cho ngon. Vì chính bản thân từ khi sang Mỹ, học được nhiều về nấu ăn, mới để ý và biết được hóa ra có lúc mình luộc trứng bị quá lửa. Luộc trứng lòng đào (lòng đỏ bên trong chín tới) thì cũng dễ nhưng nếu để luộc trứng chín thì lòng đỏ vẫn phải giữ nguyên màu vàng tươi của lòng đỏ khi chín mới là luộc trứng đúng cách. Nhớ hồi xưa tớ cứ luộc trứng, xong ninh nấu 15 – 20 phút, thậm chí 30 phút và nghĩ là trứng càng chín kĩ càng tốt chứ sao. Tới khi trứng chín bóc ra, lòng đỏ có một lớp viền ở ngoài màu xanh, đó báo hiệu là trứng luộc quá kĩ, ăn không còn ngon và đủ chất dinh dưỡng nữa. Vậy làm thế nào để có trứng luộc thật hoàn hảo? Vì đây là một trong những kĩ thuật chủ yếu để làm nên sự thành công của món ăn này mà.
 • Đầu tiên, cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập trứng. Bật bếp để cho bếp nước sôi kĩ như hình dưới rồi tắt bếp. Đậy vung để khoảng 15 phút là đảm bảo trứng chín hoàn hảo, lòng đỏ đẹp tuyệt vời luôn. Lưu ý, tớ dùng bếp điện nên khả năng nhiệt lúc tớ tắt bếp vẫn còn khá nhiều, nếu ai dùng bếp gas thì tớ nghĩ nên để cho nước sôi chừng 1-2 phút liu riu rồi mới tắt bếp nhé.

  Cách luộc trứng sao cho ngon

  Cách luộc trứng sao cho ngon

 • Trong lúc, trứng đang được luộc, thì bắc 1 chảo nhỏ làm nóng (không cần cho dầu mỡ gì), rồi cho bacon lên rán ở lửa vừa (med) cho tới khi bacon chuyển thành màu nâu đậm (mỡ ra cũng khá nhiều nên không cần phải cho thêm nhé). Cái này cũng là một điều mới với tớ vì tớ chỉ hay rán bacon vừa vừa chín, ăn còn mềm nhưng bên này họ đã làm bacon rán lên tức là rán thành giòn luôn ý cả nhà ạ.

  Rán thịt xong khói (bacon)

  Rán thịt xong khói (bacon)

 • Để bacon đã rán giòn ra giấy thấm để bớt mỡ. Rồi dùng tay bóp nhẹ để bacon vỡ thành miếng nhỏ xíu là được.

  Để thịt xong khói ráo nguội rồi bóp vụn

  Để thịt xong khói ráo nguội rồi bóp vụn

 • Trứng sau khi luộc đủ thời gian, đổ nước nóng đi, cho nước lạnh vào ngâm khoảng 10 phút để trứng nguội rồi mới bóc. Bóc khéo để vỏ lòng trắng bên ngoài đẹp ta còn nhồi lòng đỏ vào nhé cả nhà.

  Xả trứng với nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ

  Xả trứng với nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ

 • Tiếp đến, cắt dọc đôi quả trứng ra. Lấy thìa nhỏ khẽ gậy phần lòng đỏ đã chín vàng chuẩn ra ^^. Dùng một cái dĩa (xiên) dằm nhẹ để lòng đỏ trứng vỡ tơi ra. Tiếp đến cho các gia vị mayonnaise, yellow mustard, bột paprika, muối, tiêu vào rồi trộn đều cho tới khi trở thành 1 hỗn hợp mượt như kem. Nêm nếm để điều chỉnh gia vị nhé cả nhà.

  Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi trộn gia vị

  Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi trộn gia vị

 • Sẵn sàng lòng trắng, rồi lòng đỏ trứng gà để nhồi thôi. Riêng với bacon thì có hai cách làm.
  • Cách 1: Có thể lấy 1 nửa chỗ bacon trộn chung với lòng đỏ trứng rồi mới đem nhồi. Dùng thìa con múc nhân lòng đỏ lên lòng trắng. Tuy nhiên, tớ dùng đồ bóp kem để nhồi nên sợ bacon tắc nên tớ không trộn vào.

   Chuẩn bị lòng đỏ và lòng trắng để nhồi

   Chuẩn bị lòng đỏ và lòng trắng để nhồi

  • Cách 2: Xếp một vài miếng bacon vào lòng trắng đầu tiên, dùng đồ bóp kem để bóp lòng đỏ trứng vào rồi lại rắc thêm bacon lên trên. Làm như vậy thì được lợi là cảm giác lòng đỏ trứng sẽ nhiều lên, trông hấp dẫn hơn và khi ăn thì vẫn có rất nhiều bacon giòn giòn.

   Bóp phần lòng đỏ nhồi vào lòng trắng như kem

   Bóp phần lòng đỏ nhồi vào lòng trắng như kem

Tèn ten, thế là món trứng nhồi trứng Deviled eggs của chúng ta đã hoàn thành, đẹp mắt, siêu ngon, lạ miệng là những thứ trong đầu tớ có thể nghĩ tới về món ăn này ;) Điều thú vị là khi ăn cả nhà sẽ thấy bất ngờ về phần lòng đỏ trứng gà đã được biến tấu thành một nguyên liệu hoàn toàn lạ, khó đoán nhưng rất dễ mê.

Không cầu kì nhưng đầy hấp dẫn là Deviled Eggs

Không cầu kì nhưng đầy hấp dẫn là Deviled Eggs

Ăn trứng luộc bổ, chấm trứng luộc với chút bột canh là số 1 với tớ từ trước tới nay nhưng bây giờ tớ đã có thêm một món ăn mới để bỏ túi – Deviled Eggs ^^ Cũng là trứng luộc nhưng được biến tấu hài hòa tạo nên một món ăn lạ mắt, lạ miệng hehe …

Trứng luộc mà không phải là trứng luộc - Deviled eggs

Trứng luộc mà không phải là trứng luộc – Deviled eggs

Nếu có tổ chức tiệc chơi Halloween cả nhà hoàn toàn có thể làm món này trước và khi nào ăn thì nhồi nhân lòng đỏ là xong ^^ Happy weekend and Halloween nhé mọi người!

 


You might also like :

, , , , , ,

6 Responses to Deviled Eggs – Biến tấu hài hòa từ Trứng luộc

 1. Minh Thư 30/10/2014 at 10:34 PM #

  con không ăn cay được thì có thể thay mù tạt và bột ớt hoặc là bỏ 2 loại gia vị này ra luôn được không cô?

  • Candy 31/10/2014 at 10:35 AM #

   Hi Minh Thư, loại mù tạt vàng hoặc dijon thì vị nó không cay hăng quá đâu :D Nếu con có thì cho vào nó tạo thêm mùi vị cho món này ;) Nếu k có thì mayo với thịt xông khói đã đủ ngon lắm rồi :X

   • Minh Thư 05/11/2014 at 11:18 PM #

    cảm ơn cô :x <3

 2. Thuy Trinh 11/11/2014 at 1:17 AM #

  Nhin ngon qua, mai minh thu lam nha. ^_^

  • Candy 12/11/2014 at 1:56 PM #

   Yeah :D Chúc Thùy Trinh thành công nhé!

Trackbacks/Pingbacks

 1. Mát lạnh mỳ lạnh Hàn Quốc - Bibim Naengmyeon | Candy Can Cook - 06/07/2015

  […] Luộc trứng, để nguội rồi bóc và cắt trứng làm đôi. Mời cả nhà tham khảo cách luộc trứng ngon và cực dễ  […]

Leave a Reply