Phở bò cho mọi nhà

Hứa với mọi người từ lâu về cách nấu phở bò mà đến hôm nay mới viết hehe… Lười một phần nhưng cứ nghĩ nấu phở thì chắc đã có nhiều bài, nhiều blog nói về – một trong những món ăn được ưa thích nhất mà. Nhưng mà tớ vẫn tin mỗi người có cách nấu phở riêng. Ví như ở bài Phở gà hồi xưa ở Sing tớ nấu bằng ngũ vị hương là một ví dụ. Khi không có nguyên liệu đầy đủ thì ngũ vị hương là cách thay thế tuyệt vời nhất đối với gia vị nấu phở.

Phở bò cho mọi nhà

Phở bò cho mọi nhà

Bát phở bò nóng làm ấm lòng những người xa quê :X

Bát phở bò nóng làm ấm lòng những người xa quê :X

Mình xin nói một chút về gia vị nấu phở. Hồi nhỏ mỗi lần mẹ nấu phở, mùi làm tớ nhớ nhất không phải là gói gia vị gồm các hương liệu mẹ mua mà lại là mùi hành tím và gừng nướng. Chỉ cần ngửi thấy mùi này là tớ nhớ ngay tới phở. Mùi hành gừng nướng cứ ngát lên từ lúc mẹ nướng cho tới lúc cho vào nồi ninh nước dùng luôn ^^ … Ở chỗ tớ thì nếu mua hành khô (shallot) khá là đắt, chợ Việt mua thì rẻ nhưng lại chẳng thường xuyên đi vì thế giờ tớ thay thế một nửa là hành tím, và một nửa là hành tây. Ngoài ra, về gói gia vị phở khi mua sẵn, thông thường sẽ gồm: hồi (hay còn gọi là đại hồi – star anise), hột mùi hay hột ngò (coriander), quế (cinnamon), đinh hương (clove) và thảo quả (black cardamom). Nếu chỗ ai không mua được gói gia vị nấu phở sẵn thì có thể mua riêng 5 loại gia vị này và pha chế theo cách của mình để nấu phở đấy ;)

Gia vị nấu phở truyền thống

Gia vị nấu phở truyền thống

Nếu hỏi 100 người nước ngoài về đồ ăn Việt tớ tin 99 người sẽ nhắc tới Phở đầu tiên vì thế cũng thật là giá trị nếu tự mình có thể nấu được một bát phở ngon phải không cả nhà ;) Tin tớ đi, đọc hết bài này mọi người sẽ thấy ai cũng có thể nấu phở^^ Chỉ cần một chút kiên trì và tình yêu dành cho phở thôi nhé :D

Chỉ với một chút kiên nhẫn bạn sẽ có một bát phở bò ngon miễn chê

Chỉ với một chút kiên nhẫn bạn sẽ có một bát phở bò ngon miễn chê

1. Nguyên liệu: cho khoảng 7 – 8 bát phở

 • Xương bò: 3 khúc (nếu không mua được xương bò cả nhà có thể thay bằng xương lợn nhưng nấu bằng xương bò thì sẽ thơm hơn và có nước dùng béo từ xương bò rất tuyệt vời ^^)
 • Thịt bò: khoảng 400 – 500 grams (tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều thịt hay ít thịt nữa :D … Về loại thịt bò tớ hay mua thì thật ra cứ loại nào đang sales là tớ mua vì thịt bò ở Mĩ rất mềm. Tớ hay mua loại Beef round rump roast boneless. Thường nếu mua cả tảng thịt bò về tự thái thì sẽ ngon và theo đúng sở thích của mình)
 •  Nửa gói gia vị nấu phở loại 85 grams (3 oz).
 • Hành khô: 4 – 5 củ nhỏ (hoặc 2 củ siêu to ở chợ Mĩ)
 • Hành tây: 1 củ (ai có nhiều hành khô có thể bỏ lượng hành tây và làm lượng hành khô gấp đôi lên nhé)
 • 1 củ gừng to
 • 1 gói phở khô 1lb (ở bên Mĩ có nhiều loại phở khô với các kích cỡ khác nhau, tớ thích nhất loại size S)
 • Hành, mùi tươi

2. Cách làm:

 • Đầu tiên là xử lý xương bò. Rửa sạch xương bò rồi cho vào nồi nước, bỏ khoảng 1 teaspoon muối vào đun sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Nhìn hình cả nhà sẽ thấy bọt xương sẽ lên như vậy. Sau đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh (cho một chút muối vào ninh cùng). Nồi áp suất thì chỉ cần ninh khoảng 20 phút rồi tắt bếp để tự xì hơi (trong lúc tự xì hơi thì xương vẫn được ninh đấy). Còn nếu nồi thường ninh khoảng 35 – 40 phút.
Xử lý xương bò

Xử lý xương bò

 • Trong lúc ninh xương thì chuẩn bị các gia vị khác:
  • Đầu tiên là cắt hành khô, và hành tây ra thành miếng dày chứng 0.75 cm và thái miếng gừng như trong hình.
  Cắt hành và gừng

  Cắt hành và gừng

  • Cho lên bếp nướng. Tớ thích nướng trực tiếp trên bếp như thế này hơn là nướng bằng lò vì mùi sẽ thơm hơn. Sau đó rửa sạch bụi than dính trên hành và gừng rồi để vào một bát.
Nướng hành và gừng trên bếp

Nướng hành và gừng trên bếp

  • Gia vị nấu phở thì cho vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi lên là được. Đừng để lửa to cháy thì sẽ làm hỏng nồi nước dùng phở nhé cả nhà ;) Sau đó, đổ các gia vị vào túi vải rồi buộc lại chặt. Quế tớ để cả thanh nên không cho vào túi vì dễ gắp ra.
Đổ gia vị nấu phở vào túi và buộc chặt

Đổ gia vị nấu phở vào túi và buộc chặt

 • Nồi nước dùng: đổ nước xương đã ninh riêng (nếu thấy nước đục thì có thể lọc lại nữa qua rây), cho thêm nước sao cho đủ khoảng 5 lít nước. Cho gia vị nấu phở, hành khô và gừng nướng vào nồi. Đun sôi rồi cho gia vị khoảng 3-4 tablespoon mắm, 1 tablespoon muối, ½ teaspoon tiêu, 1 tablespoon đường (không quá ngọt, chỉ là để làm mềm nước dùng), và 2 -3 tablespoon hạt nêm từ thịt (cách tra gia vị này hoàn toàn chỉ là tham khảo, cả nhà nên nêm nếm theo vị riêng của mình nhé). Sau đó ninh nồi nước dùng thêm khoảng 30 phút nữa là được. Nhớ nêm lại nước dùng trước khi chan phở nhé.
Nồi nước dùng của phở bò

Nồi nước dùng của phở bò

 • Trong lúc ninh nồi nước dùng thì chuẩn bị thịt bò.
  • Bí kịp để thái thịt bò mỏng là: 1. Có một con dao sắc. 2. Thịt bò để ngăn đá cho đóng thành cục nhưng vẫn thái được nhé.
  • Sau đó chuẩn bị một nồi nước đun sôi khoảng 90% (tức là lúc thấy nước bắt đầu sủi gần sôi thật) thì cho thịt bò vào chần. Thịt bò ở Mĩ (hay hồi ở Sing cũng thế) cực kì nhanh chín và dễ bị quá lửa. Chần thịt bò chỉ cần hồng hồng là được (thậm chí còn thấy nước đỏ của thịt bò cũng không sao) vì lát nữa lúc chan phở nước dùng nóng thì thịt bò cũng sẽ chín thêm nữa. Chần thịt bò 2,3 lượt là phải thay nước vì nước sẽ đục sau mỗi lần chần thịt. Như hình dưới mà tiếp tục chần vào nồi nước này thì miếng thịt bò sẽ vô tình làm cho nước phở không được trong khi ta mời “khách” đấy.
Thái thịt bò và trần sơ qua nước sôi

Thái thịt bò và chần sơ qua nước sôi

 • Cuối cùng là luộc phở khô, đổ ra rồi dội qua nước lạnh (hoặc ai có phở tươi thì không bàn nhé :D) … Hành múi thái nhỏ và đặc biệt nếu là phở bắc thì không thể thiếu món hành chẻ ^^
Luộc phở khô và chuẩn bị hành mùi

Luộc phở khô và chuẩn bị hành mùi

Thế là chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon rồi đó cả nhà ơi ^^ Lúc chuẩn bị ăn thì cả nhà có thể chần sơ lại bánh phở để bánh phở nóng và thấm mùi gia vị phở (hoặc có thể cho vào microwave). Ăn phở là phải nóng vì thế bánh phở nhất định cũng phải được làm nóng trước khi chan nước dùng nhé. Chần hành chẻ vào nồi nước dùng rồi xếp vào bát. Cho thịt bò đã chần vào, rắc thêm nhiều hành mùi thái nhỏ rồi chan nước là hoàn thành xong bát phở bò rồi đó ^^

Thương nhớ bát phở bò Hà Nội :X

Thương nhớ bát phở bò Hà Nội :X

Về cách ăn phở, tớ thường thích ăn phở với dấm tỏi ớt hoặc một số người lại thích ăn với chanh và tương ớt. Tùy khẩu vị mỗi người ăn với gia vị cho thêm màu sắc của bát phở cũng được nhé :X

Thêm chút vị chua thanh của chanh cho bát phở bò

Thêm chút vị chua thanh của chanh cho bát phở bò

Chúc cả nhà ngon miệng với bát phở bò do chính tay mình nấu ra <3

Phở bò tại nhà ngon tới giọt cuối cùng

Phở bò tại nhà ngon tới giọt cuối cùng


You might also like :

, , , , ,

33 Responses to Phở bò cho mọi nhà

 1. Lan 10/12/2013 at 2:10 AM #

  Hi Candy, thanks a lot for this

  Mình rất thích đọc page của bạn mà bây giờ mới comment thì phải :-)

  Cho mình hỏi kinh nghiệm vụ túi vải, ấy tự may hay là mua vì tớ kiếm ở ngoài hàng ko có, lại sợ cái vải mình cắt ra từ đồ cũ ko safe (bụi vải rơi vào nồi chẳng hạn)
  tks

  • Candy 10/12/2013 at 2:15 AM #

   Hello Lan :D Cám ơn bạn vì câu hỏi rất hay ^^ Cái túi mình chụp phía trên là trong gói gia vị phở mình mua. Nhưng mình toàn giặt lại bằng nước rửa chén sạch sẽ rồi dùng lại ;) Còn mình nghĩ may túi này không khó, bạn có thể dùng vải thừa nào đó may 1 một cái túi xinh xinh (dùng vải xô / cheesecloth có thể là lựa chọn tốt nhất)… Còn nếu không có túi đó (mình cũng có lúc không dùng) thì có thể cứ cho trực tiếp gia vị vào ninh, rồi lọc lại một lần nữa là nước phở vẫn trong mà không phải lo vải vụn gì rồi ^^

 2. kelly 10/12/2013 at 11:36 AM #

  Chi Candy oi, cai tui gia vi pho do chi mua o dau vay chi?

  • Candy 30/12/2013 at 11:45 PM #

   Em ơi, chị mua ở chợ Châu Á em ạ :D Nhưng là hãng của tàu =))) Ý em hỏi là gia vị hay cái tủi vải không bít nữa :(

 3. cỏ 12/12/2013 at 4:13 AM #

  Thiệt kỳ là em chỉ nuốt nước bọt khi nhìn thấy ảnh nồi nước dùng có hành, gừng…nướng thôi chị ạ :))))))
  Ơ mà chị thuận tay trái ạ, xem blog chị lâu rồi mà h em mới để ý ^^

  • Candy 30/12/2013 at 11:47 PM #

   Hihi, ngắm lại ảnh chị cũng nuốt nước bọt em ạ :P … Chị thuận tay trái đấy em :D Nhìu khi cũng bất tiện nhưng mà “đập niêu cũng không vỡ” mà :)))

 4. thảo nguyên xanh 03/03/2014 at 7:57 PM #

  Candy à chị muốn hỏi là theo chị nghĩ mình trần thịt bò ở nồi nước sôi rồi đổ đi liệu thịt bò có hết nước ngọt không ?

  • Candy 04/03/2014 at 2:11 PM #

   Hello chị, chị ơi, có lần em thử trần vào nồi nước dùng, thịt bò làm đục nước chị ạ. Thịt bò (nhất là bò nước ngoài rất mềm và nó tiết ra nhiều chất bọt hơn thịt bò Việt mình) thường tiết ra chất bọt, khi mình trần, mình chỉ trần một tẹo thôi, tới lúc nước dùng chan vào nóng hổi chín là vừa chị ạ. Còn nước dùng nấu với xương bò em đảm bảo với chị thơm ngon tuyệt vời luôn ý :X

 5. KAYKAY 16/04/2014 at 8:19 AM #

  Hello Candy, hap dan qua em phai lam thu moi duoc. Em khong gioi nau an, nhung ma chi dan cua chi rat ti my em nghi la em se lam duoc.
  Chi oi 5 loai gia vi mui, lieu luong deu bang nhau hay khac nhau ha chi? Xin cho em biet de khi mua de dang hon.

  Em cam on chi Candy rat nhieu!!
  Kaykay

  • Candy 16/04/2014 at 1:32 PM #

   Hi em :D Chắc chắn em sẽ thành công mà ;)
   Gia vị nấu phở kia nếu em không mua được loại sẵn thì em mua riêng từng loại (chắc phải mua nguyên một túi dù ít dù nhiều em ạ :D).
   PHân lương cho 5 loại kia thì tương đối thôi, có nghĩa là:
   – Khoảng 2 Tablespoon hạt mùi
   – 2,3 nhánh quế
   – 3,4 cái hoa hồi (star anise)
   – 2,3 đinh hương (clove)
   – 2,3 thảo quả (black cardamom)

   Gói chị dùng ở đây là một loại toàn chữ tiếng tàu nhưng có ghi là Gia vị nấu phở :D Em thử tìm xem nhé :)

 6. Quỳnh 25/07/2014 at 8:59 PM #

  Chị ơi, c cho e hỏi gói gia vị phở bên ngoài trông như thế nào, ghi tên t.a là gì ạ? E ơ San Diego, Cali ạ!

  • Candy 28/07/2014 at 12:00 PM #

   em ơi, chị hay dùng lOại của tàu nhưng ghi ngoài tv là gia vị nấu phở luôn đấy em ạ. Em vào chợ châu À thường sẽ thấy.

   • Quỳnh 30/07/2014 at 10:37 PM #

    Em mua được rồi chị ah, mai e sẽ bắt tay vào làm và sẽ báo cáo c kq. Hihi!
    Mà hnay e định làm nem chua nữa, e thấy bì lợn rồi, bỏ vào trolley rồi nhưng k thể tìm được cái gói Nam power seasoning mix. Haiz! Để lần sau e tìm kĩ lại vậy ạ!
    Ở bên này k thiếu nhg đồ làm sẵn ăn quá là chán luôn ý c nhờ!

    • Candy 01/08/2014 at 12:02 PM #

     Thế à :D Chúc mừng em nhé ^^ Chị chờ kết quả của em. Chúc em thành công!
     Còn gói gia vi làm nem chua cũng ở quầy gia vị mà gần với gia vị của Thái ý em.
     Chị cũng đồng ý mình tự làm vẫn ngon và sạch sẽ hơn rất nhìu em nhỉ ;)

     • Quỳnh 01/08/2014 at 12:45 PM #

      Em làm được rồi chị ạ, để nói ngon như quán phở Việt Nam thì chắc còn dài dài nhưng cũng ko tới nỗi tệ cho lăm ạ, chồng em thích quá ăn bao nhiêu, còn kêu từ giờ tuần nào cũng nấu mới kinh chứ ạ. Mà cô e chồng e cũng muốn làm phở, mỗi tội ở xa nên e k chỉ tận nơi được, recipe tiếng anh trên mạng thì e k ưng cái nào hết, em đang ngối dịch cái recipe của chị đây ạ :))
      Cảm ơn chị!

     • Candy 08/08/2014 at 10:33 AM #

      Chúc mừng em nhé :D Nấu nhiều lần rồi thể nào cũng ngon như quán ở VN thôi em ạ ^^ Mình làm chắc chắn chất liệu hơn hẳn em ạ ^^
      Chị cũng đang định dịch recipe phở ra TA đây ;) Cũng đang cố gắng có thêm nhiều recipe bằng TA đây em ạ hihi Cám ơn em nhiều nhé!

 7. Ly Le 18/08/2014 at 4:43 AM #

  Chị Candy ơi, chị cho em hỏi ở Sing chị có biết chợ nào bán những loai gia vị này không ạ ?

 8. Lan Anh 25/08/2014 at 1:33 AM #

  Chào chị Candy,

  Em là Pica, BTV food của tạp chí online emdep.vn

  Em có ghé thăm blog nấu ăn của chị và rất thích ạ. Em mong có thể làm 1 bài phỏng vấn nhỏ về chị, với những chia sẻ về chuyện làm bếp, về đam mê nấu nướng và những kinh nghiệm hay.

  Em mong chị sẽ đồng ý ạ!

  Em cám ơn chị Candy. Một ngày vui và mát xanh chị nhé!

  Em Pica
  [email protected]

  • Candy 25/08/2014 at 2:43 PM #

   Hi Pica – Lan Anh, cám ơn em đã ghé thăm và muốn chị chia sẻ cùng bên tạp chí của em :)
   Chi rất sẵn lòng tham gia. Em có thể liên lạc với chị qua địa chỉ email: [email protected] được không :D
   Cám ơn em! Chờ thư của em nhé!

 9. văn võ 06/09/2014 at 6:51 PM #

  Good…….lém cać chi em của mềnh…

 10. TQA 02/02/2015 at 11:21 AM #

  chị ơi chị ời, chị viết chi tiết quá em thích cực í !! Mà em ninh nước xương gà có bị lạc vị ko chị?

  • Candy 02/02/2015 at 2:14 PM #

   Em ơi, em định nấu phở gà à :D Phở gà thì có bài này: http://candycancook.com/2014/11/cach-nau-pho-ga-ngon/
   Ninh xương gà thường nhạt hơn xương bò nhưng nếu luộc nguyên con thì nước dngf cũng sẽ rất thơm và ngọt đấy :D

   • TQA 03/02/2015 at 2:59 AM #

    ko chị ơi, ý em là nấu phở bò dưng mà ninh gà í. Mà dù sao em cũng đang ninh rồi, tẹo nữa xong em gửi chị ảnh, hi

    • TQA 03/02/2015 at 6:58 AM #

     xương gà vẫn ngon chị ạ, chả bi lạc vị tẹo nào. Dưng mà em mải ăn lại quên ko chụp rồi, để lần sau vậy

     • Candy 06/02/2015 at 3:37 PM #

      Trùi ui :))) Nghe thế là vui rồi :D Ngon quên chụp là tuyệt vời rồi em ơi ^^ Chúc mừng em :X

    • Candy 06/02/2015 at 3:37 PM #

     Hé hé, thế chắc em có nhiều xương gà à :D Xương gà bên chị chả có mấy, ninh thường bị nhạt lắm nên phải luộc cả con mới có vị :D …

 11. dung tran 21/04/2015 at 8:50 PM #

  cho mình biết gia vị nấu phở bò miền bắc

  • Candy 22/04/2015 at 9:50 AM #

   Hi bạn, mình đã nói ở trên rồi mà. Bạn cần hỏi gì thêm thế?

 12. nguyễn Nhàn 13/06/2015 at 12:47 AM #

  Ngon quá..em ở kor,chỉ có viên gia vị nấu phở bò thui ko có quế ,chi..thế kia ,làm ăn nhìu lần mà vẫn thấy thiếu j đó

  • Candy 23/06/2015 at 11:19 AM #

   Em ơi, em thử nấu bằng nguyên liệu thật xem, mùi vị khác hẳn ý. Chị cũng không thích dùng mấy viên gia vị lắm vì nó không được thơm và đậm gia vị bằng.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bí quyết luộc phở khô ngon như phở tươi | Candy Can Cook - 20/08/2014

  […] cách nấu phở gà hay nấu phở bò, tớ đều đã chia sẻ rất kĩ ở những bài viết trước. Vì thế, ở bài viết […]

 2. Top 5 món ăn được ưa thích nhất 2014 | Candy Can Cook - 31/12/2014

  […] Công thức: http://candycancook.com/2013/12/cach-nau-pho-bo-kieu-bac/ […]

Leave a Reply