Chocolate cupcakes – Sự lựa chọn hoàn hảo

Chào cả nhà,

Vậy đã là thứ 6 rồi. Một tuần cứ trôi qua vèo vèo và tới hôm nay tớ mới hoàn thành việc làm ảnh xong để post bài. Giờ thì đang ngồi gõ vài dòng tâm sự cùng mọi người và chuẩn bị viết công thức và chi tiết cách làm của một món bánh rất ngon nhưng lại vô cùng dễ làm – Đó làm món bánh cupcakes vị sô-cô-la (Chocolate cupcakes) với topping là kem tươi nhưng lần này tớ xin chia sẻ với cả nhà một nguyên liệu bí mật – secret ingredient để làm cho kem tươi thơm ngon hơn và đặc biệt là đông đặc hơn.

Cupcakes vị sô-cô-la (Chocolate cupcakes) cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Trước khi đưa cả nhà tới món bánh cực ngon và hấp dẫn thì tớ cũng xin có một thông bao nhỏ với cả nhà là nhà tớ lại sắp chuyển bếp. Thật sự tớ cứ bảo chờ khi nào gần tới ngày thì sẽ viết vài dòng tâm sự ghi lại cảm xúc cùng cả nhà nhưng cho tới hôm nay thì tớ không dám đếm ngày nữa vì chỉ còn tầm khoảng 10 ngày nữa là nhà tớ sẽ dọn đồ đi rồi :(. Cảm giác thời gian trôi nhanh đã đành nhưng không hiểu sao tớ lại cứ muốn níu giữ một cái gì đó mà mãi tớ mới nhận ra: đó là một chút kí ức.

Với nhiều người biết tớ thì đã không ít lần tớ dọn nhà, chuyển nhà, kể cả ngắn hạn và dài hạn :D Cuộc đời nhiều phiêu lưu nên lúc nào tớ cũng yêu thích câu: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hoá tâm hồn” … Viết tới đây tự dưng tớ cảm thấy rưng rưng vì vùng đất xứ “hoang mạc trên núi” này đã gắn cùng với tớ đã tới 6 năm nay. Rời xa nó vừa là một niềm vui nhưng cũng là một nỗi buồn khó tả.

Chính tại xứ núi này tớ đã học hành rất vất và cật lực để cho ra được tấm bằng thạc sĩ, rồi cũng chính tại nơi này tớ đã tìm hiểu và nấu ra được rất nhiều món ăn ngon (dù dưới điều kiện không hề có chợ châu Á). Chính tại nơi đây từ một cô gái sống toàn ở những thành phố lớn (không muốn nói quá là cô gái thành thị :P), tớ đã tìm được một sự “yên bình” tới đáng yêu của một phố núi nhỏ và giờ tớ yêu vô cùng những khoảng không gian yên tĩnh mà tớ có được ở nơi đây. Những vui buồn đắng cay (phải, rất nhiều đắng cay) tớ đã cùng trải qua cùng chồng tại nơi đây và để có được những giây phút hạnh phúc bên con và chồng như hiện giờ. Tớ học được nhiều điều hơn là tấm bằng thạc sĩ từ nơi đây. Tớ gặp được nhiều người bạn tốt mà có lẽ sẽ còn đi cùng với tớ hết cuộc đời này. Cám ơn tất cả! Cám ơn mảnh đất yêu thương mà tớ vẫn hay gọi là Laradie (lái ghé của từ Laramie và Paradise). Yêu lắm! Và chắc chắn sẽ nhớ lắm! Từ trong sâu thẳm nhất đây chính là một phần tâm hồn của tớ ở nơi này. Và sau này khi đọc lại những dòng blog viết tại nơi đây, tớ tin rằng đó là một cuốn hồi kí tuyệt vời nhất.

Tuần sau nhà tớ sẽ dọn đồ đạc (Vì ở đây lâu nên đồ cũng nhiều nên tớ cũng đã bắt đầu dọn dẹp) và vì chẳng có ai giúp trông con nên chắc hai vợ chồng sẽ hơi bận một chút nên tớ nghĩ tớ sẽ không có nhiều thời gian để bày tỏ những cảm xúc của mình như hiện giờ. Vì vậy, tranh thủ viết ra những dòng này như để chuẩn bị khép lại một hành trình cũ và để mở ra một trang mới cho cuộc sống sau này. Và tất nhiên, cuộc sống của tớ vẫn luôn có đồng hành cùng cả nhà – những người bạn rất đáng yêu luôn sát cánh cùng tớ và cùng nâng  đỡ tớ để tớ tiếp tục duy trì blog Candy Can Cook này :X

Cảm xúc nói ra thành lời rất khó và có lẽ món bánh cupcakes vị chocolate sẽ giúp tớ nói lên nhiều hơn nữa. Đó là chút gì ngọt ngào nhất, đó là chút gì đăng đắng nhưng lại thơm quyến rũ tất cả mọi người.  Tình yêu với mảnh đất tâm hồn của tớ cũng sẽ như vậy. Xin giữ lại tất cả những cảm xúc của cuộc sống đã có cùng Laradise trong suốt 6 năm qua và tất cả những món ăn tớ đã chia sẻ cùng cả nhà :X

Nói một chút về cách làm bánh cupcakes vị sô-cô-la, tớ thấy dễ làm hơn cốt bánh cupcakes vanilla cơ bản hơn rất nhiều. Đặc biệt nguyên liệu làm bánh có sử dụng dầu ăn (vegetable oil) thay cho bơ nên bánh có phần “nhẹ nhàng” hơn, không béo bằng. Cách làm thì lại có phần giống cách làm bánh muffins – tức là chỉ cần trộn các nguyên liệu vào với nhau rất nhẹ nhàng cho đều là xong.

Chocolate cupcakes for U

Về phần kem tươi topping, lần này tớ giới thiệu với cả nhà cách làm tớ thử và thấy rất ngon. Bình thường đánh kem tươi muốn kem bông nhanh thì cho toàn bộ bát đánh, que đánh và kem vào tủ lạnh cho thật lạnh rồi lấy ra đánh. Kem tươi lúc mới đánh xong ăn sẽ rất ngon nhưng nếu quết lên hoặc bắt bông kem tươi trang trí cho bánh cupcakes thì đôi khi kem lại không đủ cứng để lâu hoặc làm cho thật đẹp được. Vì vậy, tớ đã thử tìm hiểu và có một nguyên liệu nhỏ sẽ giúp cho kem nhanh bông và cứng hơn – đó chính là bột làm bánh pudding (tớ không biết dịch nên xin giữ nguyên chữ pudding). Trong bột pudding thường có thêm chất làm đông dẻo nên khi cho thêm vào sẽ giúp cho kem tươi đông cứng hơn. Tớ sử dụng loại pudding vị sô-cô-la trắng (white chocolate) để làm cho mùi vị của bánh hợp hơn với bánh sô-cô-la.

Thêm chút “nguyên liệu bí mật” để cho bánh cupcakes thêm ngon <3

 1. Nguyên liệu:

a. Nguyên liệu cho bánh cupcakes:

 • ½ cup đường trắng (100 grams)
 • 1 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (130 grams)
 • ½ cup bột ca cao (coaco powder) (50 grams)
 • 1 teaspoon bột nở (baking powder)
 • ½ teaspoon muối nở (baking soda)
 • ¼ teaspoon muối
 • 2 teaspoons bột cafe (coffee powder) (tuỳ chọn)
 • 2 quả trứng loại lớn (large eggs)
 • 1 cup sữa tươi không đường (240 ml)
 • 1/3 cup dầu ăn (vegetable oil)
 • 1 teaspoon vanilla extract

b. Nguyên liệu cho kem tươi

 1. Cách làm:
 • Bật lò làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C) và chuẩn bị sẵn khuôn làm bánh muffin, đặt sẵn giấy lót khuôn.
 • Đong và chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh chính xác ra sẵn. Đong tất cả các nguyên liệu ướt gồm: trứng, dầu ăn, sữa tươi và vanilla vào một cái cốc hoặc bát. Sau đó dùng phới lồng hoặc dĩa (nĩa) đánh đều các nguyên liệu với nhau.

  Đong và trộn đều các nguyên liệu ướt

 • Đong tất cả các nguyên liệu khô gồm: đường, bột, bột ca cao, bột nở, muối nở, muối và bột café (tuỳ chọn) vào một cái bát rồi lọc qua rây. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.

  Đong, lọc qua rây và trộn đều các nguyên liệu khô

 • Trải bột trong bát tạo thành một cái giếng nhỏ và đổ toàn bộ phần nguyên liệu ướt vào. Dùng phới lồng từ từ đánh cho các nguyên liệu đều với nhau. Lưu ý: chỉ trộn cho tới khi nguyên liệu khô và ướt đều là được, không trộn nhiều sẽ làm cho bánh bị chai hoặc nở rồi xẹp.

  Trộn đều nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt với nhau

 • Sau khi trộn xong, hỗn hợp sẽ hơi lỏng. Múc hoặc đổ vào cốc rồi đổ lần lượt vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.

  Đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn

 • Cho vào lò nướng khoản 15-18’ tuỳ theo độ nóng của lò. Từ phút thứ 15’, có thể mở ra kiểm tra bằng cách xiên que tăm vào bánh, rút ra sạch là bánh chín. Lưu ý: Không nướng bánh quá lửa sẽ làm bánh khô.

  Nướng bánh chín rồi để nguội hoàn toàn

 • Để bánh ra cho nguội bớt rồi xếp bánh ra giá để nguội hoàn toàn. Trong lúc đó thì chuẩn bị làm kem tươi.
 • Cách làm kem tươi:
  • Đổ toàn bộ kem tươi (heavy whipping cream) vào một cái bát và cho cả que đánh vào tủ lạnh cho thật lạnh.
  • Lấy kem tươi ra đánh. Khi đánh từ từ cho đường vào. Đánh tới khi thấy kem tươi bắt đầu đông thì cho bột pudding vào và vẫn tiếp tục đánh thêm vài giây nữa là dừng. Kiểm tra xem kem tươi đã đạt được độ đông mong muốn chưa thì dừng. Lưu ý: khi cho bột pudding vào thì kem tươi sẽ rất nhanh chóng đông lại vì thế nên hết sức để ý, không đánh quá nhiều sẽ làm kem bị chai và không còn độ bóng mượt đẹp mắt nữa.

   Cách đánh kem tươi

 • Cho kem tươi vào túi bắt bông hoặc dùng thìa hoặc dao quét kem lên mặt bánh cupcakes tuỳ sở thích.

  Bắt bông kem tươi trang trí bánh cupcakes

Bánh cupcakes vị sô-cô-la có thể bảo quản lạnh rồi trước khi ăn bỏ ra ngoài một lúc là được. Vì cốt bánh làm bằng dầu ăn (không dùng bơ) nên kể cả khi bảo quản lạnh bánh vẫn rất mềm. Bánh sử dụng kem tươi có pudding vị sô-cô-la trắng nên lại càng thêm hấp dẫn hơn.

Mát lạnh nhưng lại béo mềm là cupcakes vị sô-cô-la

Theo tớ thì bánh chocolate cupcakes này dễ làm hơn rất nhiều so với bánh cupcakes cơ bản và sử dụng bơ. Chỉ cần cẩn thận trong đo lường và vài bước lưu ý nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Tớ thấy làm bánh cupcakes này thì thường ít có hiện tượng bị xẹp bánh hoặc bánh không nở. Đặc biệt, rất thích hợp với mùa hè vì bánh có thể ăn lạnh :D Cốt bánh thì không thể dễ hơn được và không cần sử dụng máy đánh trứng và cũng làm rất nhanh. 

Chocolate cupcakes – Sự lựa chọn hoàn hảo

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và thành công nhé!


You might also like :

, , , , , , ,

4 Responses to Chocolate cupcakes – Sự lựa chọn hoàn hảo

 1. Hụe 05/09/2017 at 12:34 AM #

  Mình rất thích cách nấu ăn của bạn. Mình nấu ra đều thành công.

  • Candy 21/09/2017 at 10:13 PM #

   Cám ơn bạn rất nhiều nhé!

 2. huyen 03/10/2017 at 1:18 AM #

  Chi oi banh nay em muon lam thanh o banh sinh nhat duoc ko chi? Pai nuong trg bao lau? Cong thuc nay lam dc bao mhieu ngupi an chi? M cam on c

  • Candy 19/10/2017 at 2:41 PM #

   Được em ơi. Tuy nhiên chị chưa thử với liều lượng làm 12 cái cupcake như thế này thì sẽ nướng ra sao. Em có thể thử nướng tầm 20′ rồi bắt đầu cứ khoảng 5-10′ kiểm tra. Chị nghĩ tầm 30-40′ là được. Chị sẽ update một công thức làm bánh chocolate như thế này để thành cả cái to sớm em nhé :)

Leave a Reply