Trân châu trắng – Ngọc rồng thuỷ tinh

Hi cả nhà,

Dạo gần đây thấy trên mạng đang xôn xao với cơn bão mới nổi của “Thạch trân châu trắng” hay “Thạch thuỷ tinh”. Tớ rất tò mò và sau khi nói chuyện với HTC, được nghe chị tả về món trân châu mới nổi nhưng lại chiếm được nhiều cảm tình của các fan hâm mộ trà sữa; tớ quyết định vào bếp làm thử ngay.

Cơn bão “Trân châu trắng” hay là “Thạch thuỷ tinh”

Sau khi tìm hiểu về cách làm và xem một số công thức (hiện giờ có khoảng 3 công thức) và nghe tả về “viên ngọc rồng” ấy ăn giòn giòn dai dai, không mềm dai dẻo như trân châu thường (vì trân châu thường làm bằng bột năng, tớ sẽ update sớm công thức làm trân châu bằng bột năng cùng cả nhà nhé :D); tớ mạo muội đưa ra một số kết luận về cơn bão “Ngọc rồng thuỷ tinh” cùng cả nhà như sau:

 1. Trân châu trắng chính là một loại thạch nhưng sử dụng cách làm là nhỏ giọt thạch vào nước lạnh có pha dầu ăn để tạo hình thành viên ngọc.
 2. Trân châu trắng có độ dai chủ yếu do bột thạch dẻo (jelly powder) nhưng lại có chút giòn của bột thạch rau câu (agar powder). Về tỉ lệ làm món này thật cả nhà hoàn toàn có thể điều chỉnh theo sở thích của mình nhưng làm sao vẫn phải đảm bảo bột dẻo nhiều hơn bột giòn thì vị sẽ ngon hơn.
 3. Thạch trân châu trắng cần được pha với tỉ lệ đặc để khi chỉ cần thả vào nước lạnh là đông ngay và với sự nâng đỡ của dầu ăn thì mới có thể tạo thành hình viên tròn.
 4. Món ăn này có thể thoả sức sáng tạo vì cả nhà có thể pha nhiều vị và màu khác nhau theo sở thích.
 5. Nếu ai ngại chuyện phải rửa dầu ăn hay làm mãi mà viên ngọc không tròn thì đừng lo vì ngọc có bao giờ tròn hoàn toàn đâu ;) Tất cả là do con người gọt rũa thôi ^^ Cả nhà có thể chỉ đơn giản nấu thạch theo công thức, cho vào khuôn hộp rồi cắt ra theo hình thù tròn méo, dài ngắn là có thể ăn với trà sữa hay ăn cùng chè cũng sẽ rất tuyệt.
 6. Tớ thích loại trân châu này vì có thể bảo quản vài ngày trong tủ lạnh mà không cần lo bị cứng như trân châu bằng bột năng. Tuy nhiên, việc thạch bị ra nước cũng là rất bình thường nhé cả nhà.
 7. Khi sử dụng loại trân châu bằng thạch này thì đồ uống lạnh tới mấy, uống k kịp để vào tủ lạnh thì cũng k lo bị cứng như trân châu thường. Một điểm cộng nữa cho những viên ngọc rồng này rùi ^^

Rồi, bấy nhiêu kết luận về em thạch đẹp lung linh này đã đủ khuyến khích cả nhà muốn vào bếp thử ngay chưa ;) Nhà tớ thì sau khi làm cả nhà cùng mê :D Đặc biệt, tớ cho vào cốc càfe sáng của 2 vợ chồng thấy cafe ngon hơn hẳn. Bạn bé thì bốc ăn cũng thấy thích rồi vì nhìn rất là yêu ý :X

Lung linh “thạch thuỷ tinh” – trân châu trắng

Nguyên liệu và cách làm thạch trân châu rất dễ và đơn giản. Tuy nhiên, có một số tips nhỏ để làm thành công món thạch và đặc biệt là khâu tạo hình “viên ngọc” nữa. Cả nhà hãy đọc kĩ phần cách làm ở dưới đây nhé.

 1. Nguyên liệu:
 • 10 gram bột thạch dẻo (Jelly powder) (Tớ dùng luôn 1 gói bột thạch dẻo – thạch rau câu trái dừa)
 • 4 gram bột thạch giòn (agar powder) (1 teaspoon)
 • 600 ml nước (có thể cần thêm vài thìa trong quá trình làm mà thao tác lâu, sợ nước bị bốc hơi, bột thạch khó đun lỏng ra lại)
 • ¼ cup đường (50 grams)
 • Một chai đựng dầu ăn hoặc sốt (quan trọng có đầu nhỏ để nhỏ ra giọt nước) hoặc không có có thể chỉ cần khuôn đổ
 • Màu thực phẩm (tuỳ chọn)
 • 1 lít nước + ¼ cup dầu ăn (vegetable oil) + đá (Mỗi màu nên làm riêng nên có thể phải chuẩn bị vài bát nước như thế này)
 1. Cách làm:
 • Đổ bột thạch dẻo (jelly powder), bột thạch giòn (agar powder), 600 ml nước và đường vào nồi. Dùng phới lồng hoặc thìa khuấy đều cho tan bột thạch rồi bật bếp. Đun lửa vừa và đảo liên tục cho tới khi hỗn hợp sôi và bột thạch, đường tan hết. Lưu ý: hỗn hợp sẽ khá đặc nên khi đun phải đảo quấy liên tục cho bột thạch dễ tan.

  Cho các loại bột thạch, đường và nước vào nồi

 • Bột thạch tan thì để nồi về lửa nhỏ nhất để giữ nóng vì hỗn hợp thạch này đặc sẽ có thể đông lại khi bạn đang thao tác các bước khác.

  Đun cho hỗn hợp thạch tan và chuẩn bị bát nước và dầu lạnh

 • Chuẩn bị 1 bát nước lạnh (để sẵn trong tủ lạnh), lấy thêm đá cho vào để đảm bảo nước rất lạnh và đổ dầu ăn vào. Bước này rất quan trọng nếu ai muốn làm ra những viên thạch thật tròn.
 • Đổ thạch vào chai đựng dầu ăn bằng phễu hoặc đổ ra một cái cốc có đầu đổ cho dễ đổ. Lưu ý: chỉ đổ khoảng 1/3 – ½ chai vì đổ nhiều ngay khi thạch hơi nguội sẽ đóng lại và sẽ không bóp tiếp được.
 • Lúc đầu, bóp nhẹ và để đầu bóp ngang rồi nghiêng dần khi lượng hỗn hợp thạch giảm dần. Cứ làm nhiều lần sẽ thấy. Bóp làm sao mỗi lần chỉ ra một giọt thạch là đẹp. Làm từ từ thì thạch sẽ tròn đẹp và đều hơn.

  Cách tạo hình “viên ngọc” trân châu trắng

 • Đổ hoặc vớt thạch ra cái rây rồi tráng rửa qua nước lạnh để dầu ăn sạch hết. Sau đó, cho thạch vào một cái bát và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Tớ không cho thêm đường hay nước gì bản thân thạch sẽ tự ra nước. Mục đích cho thêm nước và đường vào bước này ở trân châu bột năng là để giữ cho thạch dai dẻo nhưng bản thân thạch trân châu này đã tự dai dẻo và chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh là được.

  Rửa thạch qua nước lạnh rồi dể ráo và bảo quản tủ lạnh

 • Khi thấy thạch đã đông trong chai thì cũng không lo, chỉ cần nhẹ nhàng lấy phần thạch đó ra và cho vào nồi rồi đun cho chảy ra lại là được. Nếu bạn cảm thấy những viên ngọc của mình chưa tròn chưa đẹp theo ý muốn cũng có thể đổ lại vào nồi và đun chảy rồi làm lại. Lưu ý: khi đun lại có thể cho 1-2 tablespoons nước thêm vào để thạch dễ tan vì khi để lâu trên bếp hơi nước cũng bay đi ít nhiều.

  Thạch bị đông có thể đun lại

 • Nếu bạn làm nhiều màu thì nên pha màu vào thạch riêng rồi bóp ra từng bát nước lạnh riêng để không bị lẫn màu. Thành phẩm ra xong cũng để riêng vì như đã nói ở trên thạch thường có xu hướng ra nước và nó sẽ làm cho các màu bị lẫn.
 • Ở đây tớ làm 2 màu trắng và xanh nên sau khi làm xong màu trắng tớ cho thêm 1-2 giọt màu lá dứa vào.

  Thạch trân châu – Ngọc rồng lấp lánh vừa dai vừa giòn

Làm trân trâu trắng hay trân châu thuỷ tinh không hề khó và có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Nếu bạn cảm thấy làm thành “viên ngọc” cho tròn khó quá thì có thể bóp thạch thành hình dây hay chỉ đơn giản đổ toàn bộ hỗn hợp thạch vào hộp rồi chờ đông lại. Sau đó, lấy ra cắt thái mỏng dày, dài ngắn tuỳ mình. Tuy vậy, nếu có điều kiện thì hãy thử cách làm thành những “viên ngọc rồng” long lanh này xem nhé. Tớ đảm bảo cả nhà sẽ thấy rất “cool” và cực thích vì thành phẩm ra đẹp quá mức ý ;) Điều quan trọng hơn là nhớ rằng: ngọc phải qua mài giũa mới đẹp nên cũng không cần phải hoàn hảo quá đâu ;)

Viên ngọc trân châu phải qua mài giũa mới tròn đẹp được ;)

Khi ăn trân châu trắng thuỷ tinh dai nhưng lại sần sật. Điều đặc biệt thích là cho vào đồ uống lạnh thì cứ từ từ mà thưởng thức vì không như trân châu thông thường, càng để lạnh trân trâu thuỷ tinh càng ngon ^^

Trân châu thuỷ tinh lấp lánh tới nỗi ai cũng muốn được sờ tay để cảm nhận

Thay cho lời kết tặng cả nhà lời bài hát “Nắng thuỷ tinh” vì ngay khi làm xong và chụp ảnh món trân châu trắng này tớ nghĩ ngay tới “nắng thuỷ tinh”:
Màu nắng hay là màu mắt em 
Mùa thu mưa bay cho tay mềm 
Chiều nghiêng nghiêng bóng nắng qua thềm 
Rồi có hôm nào mây bay lên. 

Lùa nắng cho buồn vào tóc em 
Bàn tay xanh xao đón ưu phiền 
Ngày xưa sao lá thu không vàng 
Và nắng chưa vào trong mắt em 

Em qua công viên bước chân âm thầm 
Ngoài kia gió mây về ngàn 
Cỏ cây chợt lên màu nắng 
Em qua công viên mắt em ngây tròn 
Lung linh nắng thủy tinh vàng 
Chợt hồn buồn dâng mênh mang 

Chiều đã đi vào vườn mắt em 
Mùa thu qua tay đã bao lần 
Ngàn cây thắp nến lên hai hàng 
Để nắng đi vào trong mắt em 
(Màu nắng bây giờ trong mắt em)

 


You might also like :

, , , , , , , , ,

6 Responses to Trân châu trắng – Ngọc rồng thuỷ tinh

 1. bé bụ bẫm 15/04/2017 at 10:00 PM #

  Cảm ơn chị nha, em tự pha được trà sữa rồi để em làm bỏ vào làm toping :)
  ui lâu rồi em không vào lại, giờ thì choáng với cả list công thức của chị luôn. em sẽ dành nghiên cứu dần dân ^^

  • Candy 31/05/2017 at 1:59 PM #

   Lâu lắm mới thấy em ghé thăm nè ;) Cám ơn em vẫn luôn ủng hộ và nhớ tới chị nhé, Bé Bụ Bẫm :X

 2. bonbon 06/06/2017 at 12:30 AM #

  sao mình làm nó không đông dc nhỉ candy, bột jelly,agar và đường + nước cho lẫn vào nhau rồi đun lên hả candy, m dùng bột rau câu con cá dẻo có dc k nhỉ

  • Candy 22/06/2017 at 1:16 PM #

   Bạn xem lại tỉ lệ pha chuẩn nhé, chắc chắn sẽ đông vì mình pha thế này khá là đặc. Còn nếu muốn tạo hình hình tròn đẹp thì nước pha với dầu ăn phải là nước đá rất lạnh bạn nhé.

 3. Tboorin 25/07/2017 at 10:32 AM #

  xin cho mình hỏi cách lưu trữ trong tủ lạnh như thế nào? Vì mình chỉ bỏ trân châu trong một cái ca, nhưng qua ngày hôm sau là chúng nó dính lại nhau hết.

  • Candy 21/09/2017 at 10:02 PM #

   Trân châu này như thạch, sau khi để tủ lạnh lâu còn ra nước chứ không hiểu sao lại bị dính nhỉ. Liệu có phải bị dính từ lúc làm không. Bạn thử cho chút đường trộn vào rồi hẵng trữ trong tủ lạnh xem sao nhé.

Leave a Reply