Cách muối, xử lý và bảo quản Trứng Muối

Dạo này tớ cứ chạy như cờ lông công, ngồi viết blog thì không ra chữ nào, học chụp ảnh thì chăm chỉ được tuần đầu… Giá như mà tập trung làm việc hiệu quả được tốt hơn … Vởn vơ như ngày hôm nay thế nhưng lại có hứng ngồi gõ vài dòng tâm sự cùng cả nhà…

Thú thật ra thì điều luẩn quẩn trong đầu bây giờ là “bí mật hay không bí mật” … Có những điều trước sau gì cũng phải nói ra và nói ra để thể hiện niềm vui, để nhận được nhiều chia sẻ nhưng với nhiều người thì lại không thể … Sự thật là niềm vui đó đến như một vận may cũng không phải dễ dàng mà có nhưng niềm vui đó không được “đánh giá” đúng … Nhiều khi thương và tủi thân tới không chịu nổi … Cứ cảm giác đó như là một đống gánh nặng sẽ đè nén chứ không còn là “niềm vui” nữa …

Nói thật là tớ sống xa gia đình, bạn bè và người thân cũng lâu quá rồi … Muốn liên lạc, hàn huyên tâm sự với mọi người cũng không phải là dễ vì phải vượt qua cái sự lười, vượt qua cái khoảng cách không gian và thời gian quái quỷ nữa … Mình vẫn luôn muốn giữ vững quan điểm: “ Sống là để chia sẻ” nhưng “xa mặt cách lòng” nên đúng là một bài toán khó giải. Tớ rất thíchs 1 câu nói của Charlotte Bronte: “Happiness quite unshared can scarcely be called happiness; it has no taste” … Đại ý dịch ra là: “ Hạnh phúc không được chia sẻ hiếm khi được gọi là “hạnh phúc”; nó không có mùi vị …”

Loanh quanh chia sẻ với cả nhà để lấy lại khí thế và tiếp tục được chia sẻ những trải nghiệm trong nấu ăn cùng cả nhà đây ạ :D Hôm nay, tớ xin được giới thiệu với cả nhà cách tự làm trứng muối ở nhà. Thật ra nghe có vẻ khó nhưng tự muối trứng không khó chút nào. Điều khó khăn nhất với tớ là không có trứng vịt. Thường làm trứng muối thì người ta dùng trứng vịt để có lòng đỏ  nhiều và thơm hơn. Tuy nhiên, làm bằng trứng gà thì lại thời gian muối lại nhanh. Nên dùng trứng gà hay trứng vịt đều có mặt lợi mặt hại cả hihi ….

Trứng muối - muối trứng thôi cả nhà ơi ;)

Trứng muối – muối trứng thôi cả nhà ơi ;)

Chả là hồi hè này có bác hàng xóm của chị Việt kiều cho chục trứng vịt (nhà tự sản xuất :P) nên tớ tiếc của không dám ăn, mới đánh liều làm thử trứng muối. Nếu thành công còn mơ tới làm cả bánh trung thu (dù không có khuôn :D) … Nói chung là giờ trung thu đã qua mút mùa và số trứng muối tớ làm được cũng được giải quyết vào bụng ngon lành hết rồi … Nói ra, thì buồn cười, hồi ở VN tớ luôn nghĩ trứng gà bổ, ngon hơn nên đắt tiền hơn trứng vịt. Giờ sống ở vùng đất này thì mọi thứ quay ngoắt 180 độ :D Trứng vịt là thứ quý giá như vàng hehe …

Có trứng vịt để muối là một hạnh phúc :">

Có trứng vịt để muối là một hạnh phúc :”>

Về cách muối trứng thì rất đơn giản, nhưng cũng xin nói một chút về muối dùng để muối trứng. Thông thường họ sử dụng muối biển (hạt muối to) mà ở Việt Nam mình thì sẵn có và mặn hơn muối tinh. Bên này thì lại ngược lại, muối tinh thì rẻ bèo, còn muối biển thì đắt lè và muối hạt to thì lại càng đắt hơn nữa nhé. Đấy, cuộc sống cứ vần quay nên cứ phải lựa chiều mà hướng cả nhà ạ :D … Tớ dùng muối tinh (ít mặn hơn một chút) lần muối đầu cũng vừa làm vừa run vì không biết liệu tỉ lệ mình cho thế có được không. Nhưng mà dùng muối tinh vẫn mặn đủ để trứng muối có lòng đỏ đẹp tuyệt vời luôn ^^ Đặc biệt, tớ có theo một số công thức của các bạn Trung Quốc cho thêm hồi, quế, tiêu nguyên hạt và rượu trắng (dù loại rượu của tớ cũng không chính xác là rượu các bạn TQ dùng :P) để làm nước muối trứng thì kết quả trứng thơm và vàng cam đẹp hơn.

 1. Nguyên liệu:
 • 10 quả trứng gà/ vịt (Tớ muối 6 trứng vịt và 4 trứng gà vừa lọ đựng)
 • ½ cup muối tinh (nếu dùng muối biển hạt to thì có thể giảm một chút vì sợ mặn hơn muối tinh)
 • 4 cup nước ( khoảng 1 lít)
 • 1 Tablespoon rượu trắng (white cooking wine)
 • 2 cái hoa hồi (star anise)
 • 1 thanh quế
 • 1 teaspoon tiêu nguyên hạt (peppercorns)
 • Dụng cụ cần: 1 lọ thủy tinh to xếp vừa trứng

Lưu ý: Như vậy tỉ lệ muối và nước là 1 muối – 8 nước. Cả nhà có thể dùng bát con hoặc cốc nhỏ để đong nhé.

Các nguyên liệu để làm trứng muối

Các nguyên liệu để làm trứng muối

 1. Cách làm:
 • Cho nước và muối vào nồi rồi bật bếp đun sôi và khuấy cho tới khi muối tan hết.
 • Tắt bếp, cho rượu, hoa hồi, quế và tiêu nguyên hạt vào. Để thật nguội.
 • Trứng rửa sạch rồi lau khô từng quả. Xếp vào lọ thủy tinh và nhớ kiểm tra trứng lạnh lặn, không nứt không vỡ tí nào nhé. Sau đó đổ nước muối đã nguội vào ngập. Nếu trứng nổi lên thì phải dùng cái gì đó để gài, nhưng nếu xếp trứng kín lọ thì thường không cần phải gài. Nhớ đảm bảo tất cả trứng đều phải ngập trong nước.

  Nhớ đảm bảo trứng ngập nước muối

  Nhớ đảm bảo trứng ngập nước muối

 • Đậy nắp kín, để lọ ở chỗ thoáng sạch trong bếp. Nhớ ghi chép lại ngày làm và đánh dấu chờ ngày “thăm” các em trứng thôi ^^
  • Với trứng gà thì kiểm tra sau 3 tuần vì khoảng 3 – 4 tuần là trứng được
  • Với trứng vịt thì kiểm tra sau 4 tuần vì khoảng 4 – 6 tuần là trứng được.

   Nhớ ghi chép đầy đủ để "thăm" trứng đúng ngày ^^

   Nhớ ghi chép đầy đủ để “thăm” trứng đúng ngày ^^

 • Cách kiểm tra trứng: Đập 1 quả trứng ra thử thì thấy lòng đỏ màu vàng cam và cứng lại là được.
 • Nếu trứng đã được thì vớt ra rửa sạch và cất vào tủ lạnh như vậy cho tới khi cần dùng. Để như vậy được khoảng vài tuần.
 • Nếu muốn cất giữ trứng lâu dài hơn hoặc mang ra sử dụng luôn cho các loại bánh trái thì dưới đây là cách xử lý trứng đã muối xong:
  • Bật lò làm nóng ở nhiệt độ 325 độ F (Khoảng 165 độ C)
  • Đập từng quả trứng rồi bỏ phần lòng trắng. Rửa phần lòng đỏ qua nước lạnh để sạch lòng trắng. Lòng trắng vẫn lỏng sẽ trơn tuột ra rất dễ dàng.

   Rửa trứng lấy lòng đỏ rồi ngâm vào rượu trắng

   Rửa trứng lấy lòng đỏ rồi ngâm vào rượu trắng

  • Ngâm phần lòng đỏ vào ¼ cup rượu trắng cho lòng đỏ thơm sạch khoảng 10 phút.
  • Vớt lòng đỏ rồi để vào khay nướng lót giấy bạc hoặc bôi một lớp dầu ăn chống dính sẵn. Quết lên mỗi quả trứng một lớp dầu ăn rồi cho vào lò nướng khoảng 5 phút hoặc cho tới khi mặt trứng hơi se lại và thơm giống mùi trứng muối trong bánh trung thu.

   Quết dầu lên trứng rồi cho vào lò nướng

   Quết dầu lên trứng muối rồi cho vào lò nướng

  • Để trứng nguội cho vào cất vào hộp kín để trong ngăn mát vài tuần hoặc để lên ngăn đá bảo quản lâu dài.
 • Ngoài ra, tớ thấy nhiều người còn luộc trứng muối lên để bảo quản lâu dài.

  Trứng muối có lòng đỏ đẹp như trăng rằm <3

  Trứng muối có lòng đỏ đẹp như trăng rằm <3

Lòng đỏ trứng muối đẹp như trăng rằm ý phải không cả nhà ơi :D Tớ chụp ảnh xong mà cứ thích mãi vì màu trứng đẹp tự nhiên màu vàng cam rất nổi. Món tiếp theo có lẽ cả nhà cũng đoán được tớ sẽ giới thiệu cùng trứng muối này là gì rồi ;) Chờ bài entry tiếp theo nhé!

Có thể sử dụng trứng muối trong các món ăn hoặc làm bánh

Có thể sử dụng trứng muối trong các món ăn hoặc làm bánh

 


You might also like :

, , , , , , , ,

17 Responses to Cách muối, xử lý và bảo quản Trứng Muối

 1. Izu 28/10/2015 at 11:24 PM #

  Chị ui, có trứng muối rồi thì thử bánh bao Liu sha xem sao. Em thử rùi, ngon lắm í :P

  • Candy 08/11/2015 at 11:28 AM #

   Em ơi, mỗi lần muối một mẻ trứng, chị làm bông lan trứng muối hết vèo :((( Lần sau phải để dành thử nhiều món khác nữa mới đc :D Bánh bao Liu sha đang hot lắm phải không em ^^ Phải thử mới đc hehe

 2. Lương Thị Tố Như 07/12/2015 at 8:59 PM #

  Cám ơn bạn Candycancook nhé. Tôi rất thích cách hướng dẫn của bạn. Mặc dầu tôi làm theo bạn, nhưng không được khéo lắm. Cả nhà tôi vẫn ăn, nhưng bảo tôi phải cố gắng nhiều hơn.

  • Candy 11/12/2015 at 11:43 AM #

   Cám ơn bạn nhiều nhé! Nhất định nấu nhiều sẽ có kinh nghiệm và sẽ dần tốt lên thôi bạn ạ :) Chúc bạn thành công hơn nữa nhé ^^

   • tuấn anh 08/03/2016 at 4:23 PM #

    hj. mjh kết bạn làm quen nhé

    • Candy 26/06/2016 at 9:09 PM #

     Rất vui khi được làm quen cùng bạn :D Comment chia sẻ thế này là bạn rùi ^^ Có gì cần cứ liên lạc mình nhé! Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, thưởng thức được nhiều món ngon :D

     • NGUYỄN THỊ XUÂN TRÂM 07/08/2017 at 3:11 AM #

      Mình muối khô. Xong bỏ y vậy vào ngăn mát tủ lạnh. 1 năn rồi ăn được không ạ.

     • Candy 21/09/2017 at 10:05 PM #

      Nếu bỏ nguyên trứng như vậy thì có thể đập trứng ra và xem trứng thế nào ạ. Nếu trứng hỏng sẽ có mùi hoặc lòng đỏ sẽ không còn nguyên vẹn nữa.

 3. Lương Thị Tố Như 04/01/2016 at 7:53 AM #

  Chào bạn Candy, mình theo công thức của bạn để làm trứng vịt muối(ở VN đang mùa trứng vịt, nên rẻ lắm, tôi mua luôn 20 quả để muối). Còn mấy ngày nữa trứng muối sẽ được. Muốn hỏi bạn: lấy lòng đỏ trứng muối để sơ chế, còn lòng trắng để làm gì?
  Cám ơn Candy nhiều lắm

  • Candy 21/06/2016 at 8:42 PM #

   Hi bạn, thường làm mấy món như bánh bông lan trứng muối, tôm chiên trứng muối v.v.v thì cần lòng đỏ và bỏ lòng trắng đi. Còn không thì luộc lên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ với cháo cũng được.

 4. tuấn anh 08/03/2016 at 4:21 PM #

  bài viết của bạn thật hay và truyền cảm hứng nấu nướng. chế biến cho mn. tks nhju. chúc bạn lun mạh khỏe và vui vẻ

  • Candy 26/06/2016 at 9:07 PM #

   Cám ơn bạn Tuấn Anh đã động viên và ủng hộ nhé :) Mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa :D

 5. Duyên 21/08/2016 at 8:36 PM #

  Cho mình hỏi ko có hoa hồi đc ko vì mình ko biết lấy hoa đó ở đâu

  • Candy 16/09/2016 at 12:27 PM #

   Mình có đọc có công thức không dùng hoa hồi (chỉ có muối và nước) và họ bảo cũng được. Tớ nghĩ Duyên thử xem sao nhé :)

 6. Bella Pham 28/06/2017 at 6:13 AM #

  Trước khi muối trứng mình mua trứng về bỏ vô tủ lạnh trước vài ngày sau muối đc ko bạn, hay mình fai bỏ trứng bên ngoài. Bạn chỉ giúp mình với ??

  • Candy 21/09/2017 at 8:50 PM #

   Được bạn ơi. Tớ cũng không có trứng tươi kiểu vừa lấy từ chuồng gà bao giờ nên cho tủ lạnh bảo quản vẫn muối được bạn nhé :) Chúc bạn thành công!

Trackbacks/Pingbacks

 1. Cách làm Bánh bông lan trứng muối | Candy Can Cook - 13/11/2015

  […] bài trước, tớ đã giới thiệu với cả nhà cách tự làm trứng muối ở nhà, bảo quản và sơ chế. Và tất nhiên ở bài này, tiếp theo tới sẽ là một món bánh tớ cho là khá […]

Leave a Reply