Gà sốt cam – Nắng vàng chói chang

Chào cả nhà,

Trời nắng vàng nắng nóng khiến dạo này tớ thật lười biếng quá đi mất. Đã lâu không update tình hình cùng cả nhà vì đợt vừa rồi tớ đang muốn thực hiện dự án nấu lại những món cũ từ hồi ở bên Sing nên mỗi ngày nấu lại một món cũ hihi…

Tình hình vườn tược của tớ năm nay diễn ra thật tuyệt vời cả nhà ạ. Tớ gieo hạt cũng được gần một tháng nay và các cây đều đang lên tốt. Thời tiết chỗ tớ năm nay hè khá nóng nực nên cây cối có vẻ dễ trồng trọt hơn hẳn ^^ Mỗi sáng ra tưới cây, nhìn các em nảy mầm bé tí tẹo, rồi từ từ hình thành và nhận ra đó là cây gì quả cũng là một điều rất thú vị.

Không khí mùa hè thật thích. Tuy vậy, có hôm nào nắng nóng tớ cũng chẳng muốn cơm nước gì, ngồi ăn dưa hấu mát từ trong ra ngoài là sướng nhất hihi. Mùa hè hoa quả rẻ hơn hẳn nên tớ cũng ăn rõ nhiều. Và dùng hoa quả kết hợp với nấu một món mặn cũng làm cho bữa cơm rất … mùa hè đấy cả nhà ạ. Hôm nay, tớ xin giới thiệu với cả nhà một món ăn tớ vừa học vừa chế nhưng thấy khá là ngon nên muốn giới thiệu với cả nhà. Tớ xin được tạm gọi đó là món gà sốt cam.

Gà sốt cam - Nắng vàng chói chang

Gà sốt cam – Nắng vàng chói chang

Món gà sốt cam này ban đầu nghe thì thấy có vẻ hơi giống món của Tàu. Món “orange chicken” nổi tiếng nhưng cách tớ làm thì có phần đơn giản nhưng mà cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé cả nhà ;) Tớ thích ăn thịt nâu và sử dụng phần má đùi gà để làm món này vì phần thịt đó phẳng, khi rán lên thì tất cả bên mặt sẽ được rán vàng đều hơn là phần đùi. Phần sốt cam thì tớ sử dụng nước cam và có cạo thêm lớp vỏ vàng bên ngoài để có tinh dầu cam thật thơm.

Thơm thơm tinh dầu cam làm nên sự hấp dẫn của món Gà sốt cam

Thơm thơm tinh dầu cam làm nên sự hấp dẫn của món Gà sốt cam

Chồng tớ vốn sợ ăn da gà nhưng với món này thì lại rất thích vì da gà được rán vàng giòn, sau đó được đun với nước sốt cam rất thấm nên phần da gà lại cực ngon đấy cả nhà ạ. Mùa hè, món gà sốt cam này chua chua ngòn ngọt, lại thơm mùi cam có vẻ sẽ là một món ăn tốn cơm đấy ^^

 1. Nguyên liệu:
 • Khoảng 500 grams thịt gà, phần má đùi (chicken tights) (Tổng cộng là 6 miếng má đùi) (Nếu cả nhà thích có thể kết hợp phần đùi)
 • 1 quả cam to (vắt ra được khoảng 100 ml nước)
 • 1 Tablespoon nước mắm
 • 1 – 2 Tablespoons đường (tùy thuộc vào độ chua ngọt của cam mà cả nhà tăng giảm nhé)
 • 1-2 nhánh tỏi
 • Muối, tiêu
 1. Cách làm:
 • Thịt gà rửa sạch thấm khô rồi rắc chút muối chút tiêu lên 2 mặt của miếng thịt để ướp. Kéo phần da để miếng gà để làm xong miếng gà được phủ quanh toàn da. Để ướp gà khoảng 20 – 30 phút cho thấm phần muối tiêu.

  Rửa sạch, thấm khô rồi ướp gà với muối tiêu

  Rửa sạch, thấm khô rồi ướp gà với muối tiêu

 • Sau đó bắc chảo gang (dùng chảo gang hoặc chảo có đáy dày thì rán gà sẽ vàng giòn hơn cả nhà nhé) cho một chút xíu dầu ăn vào làm nóng chảo. Lưu ý: thịt gà khi rán sẽ ra nhiều mỡ nên không cần cho nhiều dầu ăn. Rán gà cho tới khi vàng đều hai mặt, khoảng 10 – 15 phút mỗi mặt ở lửa vừa.

  Rán gà vàng đều hai mặt

  Rán gà vàng đều hai mặt

 • Trong lúc rán gà, thì tớ bào lớp vỏ vàng bên ngoài của quả cam để lấy tinh dầu cam thơm và vắt nước cam. Sau đó pha nước cam với đường, mắm và cho ½ chỗ lớp vỏ cam vàng bên ngoài vào và nêm nếm lại sao cho vị hơi mằm mặn và lại vừa ngọt vừa chua.

  Chuẩn bị nước sốt cam

  Chuẩn bị nước sốt cam

 • Gà sau khi rán vàng gắp ra đĩa để một bên, vẫn dùng chảo rán gà và chắt bớt mỡ đi nếu mỡ ra nhiều. Sau đó cho tỏi vào phi thơm và đổ nước sốt cam vào chảo đun sôi. Rồi xếp gà vào chảo đun liu riu khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới khi hơi nước bốc hết, và sốt bắt đều sền sệt lại là được.

  Đun nước sốt cam với gà rán cho thật thấm

  Đun nước sốt cam với gà rán cho thật thấm

Bắc gà ra đĩa, rắc thêm hành lá, và phần vỏ cam vàng được bảo nhỏ lên là thưởng thức nóng hay nguội một chút cũng đều thơm ngon. Gà được rán vàng rất thơm nhưng lại qua quá trình đun cùng nước sốt cam thật thấm nên làm cho mùi vị của sốt cam thật đặc biệt.

Hấp dẫn món Gà sốt cam

Hấp dẫn món Gà sốt cam

Khi ăn nếu tinh tế thì cả nhà sẽ thấy hương tinh dầu cam rất thơm nhè nhẹ, cảm giác ăn miếng gà thấm mùi thơm của cam nhưng rồi đó là vị chua ngọt tự nhiên. Mùa hè chói chang, ăn món này thấy cả mùa hè ở trong miếng thịt gà ý cả nhà ạ ^^

Từng miếng gà sốt cam chua ngọt vị tự nhiên thật tuyệt vời

Từng miếng gà sốt cam chua ngọt vị tự nhiên thật tuyệt vời


You might also like :

, , , , ,

2 Responses to Gà sốt cam – Nắng vàng chói chang

 1. lê thị kim oanh 24/06/2015 at 8:47 PM #

  Chào Bạn, Cám ơn Bạn- Món ăn Bạn dạy ngon tuyệt. Bạn/ nhiều Bạn đọc – vui lòng đặt tên riêng cho món . Thí dụ; NẮNG VÀNG CHÓI CHANG; NẮNG MAI RỰC RỠ, HOÀNG GÀ,…
  CHÚC CA NHÀ VUI VE

  • Candy 07/07/2015 at 4:39 PM #

   Cám ơn bạn rất nhiều :) Tên Hoàng Gà nghe có vẻ rất lạ :D …

Leave a Reply