Thạch rau câu sơn thủy – Bức tranh hữu tình

Chào cả nhà,

Sáng tao trong nấu ăn có lẽ làm một trong những điều thú vị nhất ;) Tớ còn nhớ rất rõ hồi bé mỗi lần xem TV chương trình dạy nấu ăn mà học được cách tỉa rau củ quả gì đó thành bông hoa là tớ thích lắm. Không có dụng cụ chuyên nghiệp nhưng tớ cũng “xí xọn” làm thử và chế theo cách của mình. Còn nhớ có hôm làm món thịt tẩm bột rán xong trang trí đĩa thịt với hoa cà chua, được bố tớ khen tới tấp và bảo: “Không nỡ phá đĩa thịt nữa!”. Thế là vui mất mấy ngày hihi :”>

Tuy vậy, không phải lúc nào mình cũng có đủ thời gian và điều kiện để “xí xọn” … Nhưng có một món ăn luôn mang tới cho tớ cám giác … dễ sáng tạo và được sáng tạo mỗi khi làm đó là món thạch rau câu ;) Này nhé, sự kết hợp giữa các loại mùi thạch ra câu cũng đã là cả một thế giới để cho cả nhà suy nghĩ và sáng tạo ;) Điều đặc biệt là đối với những ai không thích dùng màu thực phẩm thì việc kết hợp với những nguyên liệu tươi có sẵn để pha chế màu cho đẹp cũng là một nghệ thuật. Sau đó, nếu có khuôn rau câu đẹp thì bạn sẽ đổ thế nào ;) Nếu không có khuôn rau câu đẹp thì bạn sẽ làm thế nào :D … Đó là một nghìn lẻ một câu hỏi bạn sẽ cần phải đặt ra và trả lời để có được một món thạch rau câu vừa ngon, đẹp và thật ấn tượng.

Hiện trên blog đã có hai bài nói về cách đổ thạch rau câu, cả nhà có thể tham khảo thêm nhé:

Hôm nay, theo yêu cầu của một vài bạn, tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món thạch rau câu cũng đẹp và ấn tượng không kém ;) Đó là món “thạch rau câu sơn thủy”. Nói tới đây, tớ tin là cũng có nhiều người thắc mắc với cái tên “rau câu sơn thủy” vì chính tớ khi nghe tới lần đầu tiên cũng không biết đó là cái gì. Tớ tìm hiểu thì được biệt có hai cách lý giải như sau. Cách lý giải đầu tiên được hiểu với ý nghĩa trực tiếp. Trong nấu ăn có một cụm từ có thể hơi xa lạ với nhiều người “vân sơn thủy”. Cụm từ này có nghĩa là trong món ăn đó có màu này được trộn với màu kia và tạo thành những khoảng pha màu hoặc giao thoa giữa hai màu. Tiếng anh có một từ đơn giản hơn là marble (vân cẩm thạch). Món thạch rau câu này cũng là sự kết hợp giữa các mảng màu khác nhau và tạo thành những hình vân màu pha với nhau nên được gọi là thạch rau câu sơn thủy. Cũng có một cách lý giải thứ hai với ý hiểu nghĩa bóng, đó là trong món thạch này có sử dụng những màu cơ bản: xanh lá cây, màu đỏ, màu đen trên nền trắng. Cả món thạch tổng thể nhìn như một bức tranh “sơn thủy hữu tình”: có núi (màu đen), có cây (màu xanh lá cây), có hoa (màu đỏ) và có nước (màu trắng). Cách giải thích thứ hai này tớ nghĩ cũng là một cách giải thích rất hay cho một món ăn tưởng chừng như chỉ đẹp mắtt ;)

Đẹp mắt thạch rau câu sơn thủy

Đẹp mắt thạch rau câu sơn thủy

 1. Nguyên liệu: Tớ sử dụng những nguyên liệu hoa quả để tạo màu, nếu cả nhà không có thì có thể sử dụng loại quả khác cho phù hợp hoặc màu thực phẩm thay thế nhé:
 • Màu trắng: nước cốt dừa (coconut milk) hoặc sữa tươi
 • Màu đỏ: một miếng dưa hấu (khoảng 1 cup)
 • Màu xanh lá cây: lá dứa hoặc dùng panda paste
 • Màu đen: café hòa tan hoặc café tươi tự pha (café đen)
 • Bột thạch agar (agar powder)
 • Đường trắng
 • Khuôn tùy chọn: tớ dùng một hộp đựng thức ăn hình vuông.
 • Que tre nhỏ hoặc tăm để tao vân
 1. Cách làm: Món này chỉ khó ở chỗ đổ làm sao để các khoảng màu được kết hợp đẹp mắt còn cách đổ thạch vẫn như ở các bài trước cả nhà nhé:
 • Công thức đổ thạch rau câu: Đây là công thức để khi đun mỗi màu cả nhà có thể đo cho thật chuẩn: 1 gram bột thạch agar (1/4 teaspoon) thì sẽ làm đông 100 ml dung dịch. Nếu theo công thức này theo tớ thạch khá mềm. Vì vậy, nếu ai thích ăn thạch giòn cứng hơn một chút thì hãy cho khoảng 2 gram bột thạch agar ( ½ teaspoon) cho 100 ml dung dịch nhé.
 • Màu trắng: Đầu tiên đun 200 ml nước lọc với 1 teaspoon agar và ¼ cup đường (50 grams) để tạo màu trắng. Sau khi đun và hòa tan toàn bộ đường và bột agar thì tắt bếp và đổ 200 ml nước cốt dừa vào. Đảo đều rồi đổ toàn bộ phần màu trắng đó vào khuôn. Lưu ý là nước cốt dừa đun lâu sẽ bị tách nước nên nếu muốn làm thạch mịn thì cả nhà đun riêng nước lọc trước rồi trộn nước cốt dừa sau nhé.

  Đun màu trắng rồi đổ đầu tiên

  Đun màu trắng rồi đổ đầu tiên

 • Màu đỏ:
  • Cắt miếng dưa hấu rồi cho vào máy xay nhuyễn (có thể cho một chút nước lọc để máy xay cho dễ nhưng không cần nhiều vì có thể làm màu nhạt). Lọc nước dưa hấu qua rây để tránh lợn cợn cho thạch. Lọc lấy khoảng 100 ml nước dưa hấu là được.

   Xay nước dưa hấu rồi lọc để tạo màu thạch đỏ

   Xay nước dưa hấu rồi lọc để tạo màu thạch đỏ

  • Đun nước 100 ml nước dưa hấu với ¼ teaspoon bột agar và khoảng 1 Tablespoons đường (12.5 grams) cho tới khi mọi thứ hòa tan. Lượng đường có thể gia giảm tùy theo dưa hấu của bạn ngọt hay không.

   Đun nước dưa hấu đã lọc với bột thạch và đường

   Đun nước dưa hấu đã lọc với bột thạch và đường

 • Màu xanh lá cây: xay lá dứa (panda leaves) với nước rồi lọc để lấy mùi và máu lá dứa hoặc sử dụng panda paste thì chỉ cần đong 100 ml nước và cho vài giọt panda paste là được. Đun sôi hòa tan ¼ teaspoon bột agar và khoảng 2 Tablespoons đường (25 grams).
 • Màu đen: đun 100 ml nước + 1 Tablespoon bột café đen + ¼ teaspoon bột agar + 2 Tablespoons đường cho tới khi sôi và mọi thứ hòa tan là được.

  Đun thạch màu xanh lá cây và màu đen (cafe)

  Đun thạch màu xanh lá cây và màu đen (cafe)

 • Màu trong: đun 100 ml nước + ¼ teaspoon bột agar + 2 Tablespoons đường cho hòa tan. Lớp này để đổ lên bề mặt toàn bộ khối thạch sau khi xong
 • Màu trắng sau khi đổ vào khuôn chừng 15 – 20 phút hoặc tới khi bắt đầu tạo lớp trên bề mặt nhưng vẫn phải ở dạng dung dịch nhé cả nhà. Tức là phần màu trắng đã nguội và đang bắt đầu đông. Tớ đã từng thử và nếu để lớp màu trắng đông quá và vẫn mềm thì khi đổ màu khác vào sẽ không tao ra khoảng loang màu và các vân màu đẹp nhé. Cả nhà có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay như hình số 5 thì thấy ở dưới dung dịch nguội nhưng chưa đông nhé. Trong lúc đây thì đun sẵn chuẩn bị các màu trên và chuẩn bị đổ để pha vân màu.

  Kiểm tra thạch trắng và chuẩn bị đổ các màu tạo vân

  Kiểm tra thạch trắng và chuẩn bị đổ các màu tạo vân

 • Sau đó, đổ từng thìa màu đỏ lên bề mặt của màu trắng; rồi lấy que tre hoặc tăm đi xung quanh khuôn để hai màu hòa vào nhau như hình dưới.

  Đổ màu đỏ tạo chấm rồi dùng que tre đi xung quanh khuôn tạo vân

  Đổ màu đỏ tạo chấm rồi dùng que tre đi xung quanh khuôn tạo vân

 • Tiếp theo đổ từng thìa màu xanh lên bề mặt hoặc góc của khuôn rồi cũng dùng que tre hoặc tăm đi xung quanh khuôn để các màu hòa vào nhau. Cuối cùng, làm tương tự như vậy với màu đen. Lưu ý: có thể cả nhà sẽ không dùng hết số lượng thạch pha màu như ở trên. Tùy thuộc vào bề mặt khuôn và lượng màu cả nhà muốn đổ để có thể điều chỉnh thêm.

  Đổ tương tự với màu xanh lá cây và màu đen

  Đổ tương tự với màu xanh lá cây và màu đen

 • Cuối cùng, để khuôn sau khi đã pha các màu với nhau như vậy khoảng 10 phút cho thạch bắt đầu se đông lại thì đổ lớp thạch màu trong lên bề mặt để lớp bề mặt nhìn đẹp hơn. Để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho tới khi thạch đông cứng là cắt ra được.

  Đổ màu trong lên bề mặt sau khi thạch đã đông

  Đổ màu trong lên bề mặt sau khi thạch đã đông

Món thạch này cắt ra nhìn đẹp ở mọi hướng ;) Đúng là bức tranh sơn thủy hữu tình :”>

Mời cả nhà thưởng thức "bức tranh sơn thủy hữu tình"

Mời cả nhà thưởng thức “bức tranh sơn thủy hữu tình”

Mùi vị của món thạch rau câu sơn thủy có lẽ không cần phải tả ;) Mùi thơm béo của nước cốt dừa được hòa quên cùng mùi thơm của lá dứa, vị mát của dưa hấu và lại có tí đắng của café. Món thạch này ăn là phải mở to mắt để xem mình đang cắn vào mảng màu nào mới được nhé.

Nhìn ngon mắt chính là rau câu sơn thủy^^

Nhìn ngon mắt chính là rau câu sơn thủy^^

Hãy vào bếp và cùng sáng tạo vẽ nên những bức tranh sơn thủy hữu tình thật đẹp thôi cả nhà ơi!

Sáng tạo cùng rau câu sơn thủy

Sáng tạo cùng rau câu sơn thủy

 

 

 


You might also like :

, , , , ,

7 Responses to Thạch rau câu sơn thủy – Bức tranh hữu tình

 1. asa 19/10/2014 at 7:46 AM #

  hihi công nhận là sáng tạo! Nhất là tên gọi màu sơn thuỷ :))

  • Candy 23/10/2014 at 10:19 AM #

   Cám ơn nàng :D Mà ở VN nàng ăn cái nì bao giờ chưa? Chị làm theo yêu cẩu của bạn đọc đấy ^^

 2. Quỳnh Nguyễn 16/02/2015 at 9:40 AM #

  chị ơi, chị có thể làm món rau câu bánh flan đc hơm :( e cần cái công thức cho món đó lắm, hog hỉu s làm theo mấy web kia nó toàn thất bại chị ạk T^T

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bánh Flan Rau Câu - Tuy hai mà một | Candy Can Cook - 14/05/2015

  […] giới thiệu với cả nhà một món ăn chơi được kết hợp rất nhịp nhàng thạch rau câu mát mát và bánh kem caramel flan béo béo. Đó là món bánh flan rau câu. Tớ cũng chưa bao giờ […]

Leave a Reply