Mới lạ bánh Trung thu thạch rau câu

Chào cả nhà,

Vậy là chỉ còn vài ngày nữa là đã tới Trung Thu – Tết vui chơi của thiếu nhi nhưng cũng có nhiều ý nghĩa với người lớn ;) Tớ thì lâu quá rồi không có cảm giác trung thu nhiều nhưng thấy lên facebook bạn bè cho con cái đi chơi, người khéo tay thì vào bếp tự tay làm bánh trung thu. Hẳn ở mỗi độ tuổi, trung thu đều có ý nghĩa với mỗi người chúng ta phải không cả nhà :D

Mấy hôm rồi nghỉ lễ cả nhà có đi đâu chơi không? Hi vọng mọi người đều đã có những khoảng thời gian đáng nhớ và vui vẻ bên người thân, gia đình nhé ^^ Bên này ngày 1/9 cũng là ngày Lao động (Labor day) vì thế cũng được nghỉ và tớ cũng được thấy lây lây cảm giác hội hè của ngày 2/9. Bên này cũng chẳng có mấy người Việt, mấy em học sinh về nghỉ hè cũng có một vài người mới sang. Bọn tớ cũng không có dịp gặp nhau tụ tập kỉ niệm ngày Quốc khánh. Tuy vậy, được thấy mọi người vui vẻ nghỉ ngơi, đi du lịch rất nhiều, tớ cũng đã phần nào cảm thấy được chia sẻ rất nhiều :D

Lại nói tới trung thu một chút, mọi năm không có bánh trung thu (vì nhiều khi bận nên bọn tớ không tiện lên Denver mua) thì thấy cũng bình thường :D … Năm nay, tớ cũng muốn thử sức tự làm bánh trung thu xem sao nhưng mà điều kiện chưa cho phép, từ khâu khuôn tới nguyên liệu etc. Thế nên nói chung là món bánh nướng, bán dẻo lại đành để “đến hẹn lại lên” sau vậy hic. Tuy nhiên, tình cờ tớ lang thang trên mạng và thấy có nhiều người cũng đã rất sáng tạo làm bánh trung thu bằng thạch rau câu. Tớ thấy đấy thật sự là một ý tưởng rất tuyệt vời vì nó vừa tầm sức và phù hợp với điều kiện của nhiều người, đặc biệt là những người như tớ chẳng hạn hehe

Mát lạnh bánh dẻo rau câu

Mát lạnh bánh dẻo rau câu

Tớ không có khuôn bánh trung thu thật nên đổ thạch rau câu thành bánh trung thu chưa được đẹp lắm nhưng tớ hi vọng với ý tưởng làm bánh dẻo bằng thạch rau câu agar như thế này sẽ chia sẻ và khuyến khích được bạn nào thích sáng tạo nhé ;) Tớ tin rằng với những khuôn đẹp và những ý tưởng pha màu đẹp, nhật định cả nhà sẽ làm nên những chiếc bánh trung thu rau câu vừa thơm vừa mát, lại vừa độc đáo nữa.

Mời cả nhà thưởng thức bánh trung râu câu độc đáo

Mời cả nhà thưởng thức bánh trung râu câu độc đáo

 1. Nguyên liệu: Tớ muốn mô phỏng bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối. Dưới đây là những gợi ý để tạo màu cho các nguyên liệu.
 • Vỏ bánh dẻo: nước cốt dừa (hoặc sữa tươi) để tạo màu trắng
 • Nhân bánh dẻo:

o   Đậu xanh: 1 gói cà phê 3-trong-1 pha sẵn (instant 3-in-1 coffee)

o   Trứng muối: 1 quả xoài nhỏ chín vàng (cả nhà có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc bất cứ loại quả màu vàng nào ưa thích :D)

 • 1 gói bột thách agar
 • Nước lọc
 • Đường trắng
 • Khuôn tròn có hoa văn một chút (như cả nhà nhìn thấy thì tớ chỉ dùng một cái khuôn đổ thạch rau câu tròn bình thường)
 • 1 khay đá để làm khuôn
 1. Cách làm: Lần này tớ làm rau câu trung thu nên hơi khác với cách đổ rau câu theo tầng lớp để làm thành bánh rau câu sinh nhật. Ở bài trước, tớ pha bột thạch agar với nước, đun cùng đường cho tới khi hòa tan rồi mới pha các vị khác nhau vào. Còn lần này, tớ muốn tạo màu đậm cho bánh thật đẹp nên tớ đun rau câu cho từng màu và thành phần của bánh dẻo khác nhau. Cả nhà có thể tham khảo bài cách đổ thạch rau câu nhiều lớp trước và quyết định cách nào làm phù hợp với mình nhé.
 • Công thức đổ thạch rau câu: Đây là công thức để khi đun mỗi màu cả nhà có thể đo cho thật chuẩn: 1 gram bột thạch agar (1/4 teaspoon) thì sẽ làm đông 100 ml dung dịch. Nếu theo công thức này theo tớ thạch khá mềm. Vì vậy, nếu ai thích ăn thạch giòn cứng hơn một chút thì hãy cho khoảng 2 gram bột thạch agar ( ½ teaspoon) cho 100 ml dung dịch nhé.
 • Thạch xoài hay thạch “trứng muối”:

o   Đầu tiên, tớ gọt xoài, rồi xay xoài với một chút nước. Đo lượng dung dịch hỗn hợp xoài và lấy 100 ml đổ vào một cái nồi. Sau đó cho khoảng 2 Tablespoons đường (25 grams) (có thể gia giảm phụ thuộc vào xoài của bạn chua hay ngọt) và 1 gram (1/4 teaspoon) bột thạch agar vào nồi và bật bếp đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay cho tới khi đường và bột thạch agar tan. Cả nhà có thể thấy ta có một màu vàng rất đẹp. Sau đó đổ toàn bộ chỗ thạch xoài vào một cái bát rồi để nguội, rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc cho tới khi thạch đã đông lại hoàn toàn.

Xay xoài làm thạch "trứng muối"

Xay xoài làm thạch “trứng muối”

o   Sau đó, lấy thạch xoài và dùng một cái thìa nhỏ múc từng miếng thạch nhỏ ra, làm sao cho giống hình lòng đỏ trứng muối nhất. Tớ dùng khay đá để làm khuôn cho nhân bánh nên vừa lấy thạch trứng muối ra vừa để vào để đo xem kích cỡ cho vừa.

Để thạch "trứng muối" xoài đông rồi lấy thìa nhỏ múc ra thành hình trứng muối

Để thạch “trứng muối” xoài đông rồi lấy thìa nhỏ múc ra thành hình trứng muối

 • Thạch café hay thạch “đậu xanh”:

o   Cho 100 ml nước vào một cái nồi nhỏ và đổ toàn bộ gói café hòa tan sẵn vào. Cho 1 gram bột thạch (1/4 teaspoon) và một hai thìa đường (tùy khẩu vị của cả nhà) vào nồi và bật bếp đun sôi, để lửa liu riu và cũng đảo đều cho tới khi mọi thứ được hòa tan hết thì đổ hỗn hợp thạch café vào từng viên của khay đá. Nhớ chỉ đổ khoảng 1/3 về độ cao thôi nhé cả nhà vì lát nữa ta sẽ cho viên thạch “trứng muối” vào nữa mà.

Đun hỗn hợp thạch cafe rồi đổ vào khuôn

Đun hỗn hợp thạch cafe rồi đổ vào khuôn

o   Để nguội khoảng 5 – 10 phút rồi mới viên thạch trứng muối vào vì nếu hỗn hợp café nóng quá thì sẽ làm thạch “ trứng muối” bị tan ra nhanh. Sau đó, đổ đầy từng viên của khay đá với hỗn hợp thạch café rồi để nguội và cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc cho tới khi viên thạch “đậu xanh” đông hoàn toàn.

Đổ nhân đậu xanh trứng muối

Đổ  thạch nhân đậu xanh trứng muối và đổ 1/3 khuôn bánh trung thu

 • Vỏ bánh dẻo hay thạch cốt dừa – Cách đổ để hoàn thành bánh dẻo thạch rau câu:

o   Trong lúc chờ viên thạch nhân bánh dẻo đông thì cả nhà đun khoảng 100 ml nước với ¼ cup đường và 4 grams (1 teaspoon) bột agar (Tớ muốn làm vỏ bánh trung thu cứng hơn nhân một chút, để khi ăn ta sẽ thấy được sự khác biệt của vỏ bánh và nhân bánh :D). Sauk hi hỗn hợp nước đường đã được đun sôi và bột thạch agar đã được hòa tan thì cả nhà mới đổ 100 ml nước cốt dừa (coconut milk) vào và đảo đều cho tới khi hòa tan là được. Không nên đun nước cốt dừa sôi thì sẽ bị tách nước nhé cả nhà.

o   Đổ nước cốt dừa khoảng 1/3 khuôn và để nguội khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới khi mặt lớp thạch đầu tiên bắt đầu hơi se se. Tham khảo bài này về cách đổ thạch theo lớp nhé: http://candycancook.com/2010/09/jelly-birthday-cake-with-many-layers/

o   Thạch nhân đậu xanh đã đông thì lấy ra và dùng dao khía nhẹ ở viền rồi lấy từng viên ra và đặt vào khuôn.

Dùng dao lấy từng viên thạch nhân bánh dẻo ra rồi đặt vào giữa khuôn bánh

Dùng dao lấy từng viên thạch nhân bánh dẻo ra rồi đặt vào giữa khuôn bánh

o   Cuối cùng đổ nốt toàn bộ chỗ nước cốt dừa cho đầy khuôn bánh và lấp đầy che kín nhân. Lưu ý là cả nhà có thể dùng que tre hoặc đũa để đẩy nhân về giữa khuôn bánh để khi cắt ra bánh nhìn thật đẹp.

Đổ đầy khuôn bánh che hết phần nhân bánh dẻo

Đổ đầy khuôn bánh che hết phần nhân bánh dẻo

 • Để nguội và cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hoặc cho tới khi thạch đông cứng và lạnh là hoàn thành rồi đấy cả nhà ạ.

Vì không có khuôn nên tớ cũng chỉ mới dừng lại làm bánh dẻo rau câu như vậy thôi. Lúc tớ làm xong vô cùng hồi hộp, điều đầu tiên là muốn úp bánh ra đĩa và cắt ra xem bên trong thế nào. Nhìn miếng thạch giống hệt bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối và lòng muốn nhảy cẫng lên ;)

Thật sung sướng khi nhìn thấy miếng bánh dẻo thạch rau câu ^^

Thật sung sướng khi nhìn thấy miếng bánh dẻo thạch rau câu ^^

Thêm điều thú vị nữa là bánh dẻo rau này tớ không hề dùng phẩm màu hay gì cả mà dùng màu tự nhiên từ xoài, café và nước cốt dừa nên khi ăn lại thấy có cái gì đấy khá lạ và thú vị nữa ^^

Trông xa hay trông gần thì đều giống bánh dẻo đậu xanh trứng muối :P

Trông xa hay trông gần thì đều giống bánh dẻo đậu xanh trứng muối :P

Mời cả nhà cùng thưởng thức bánh dẻo cùng tớ nhé :D Trông xa hay trông gần vẫn tưởng là bánh dẻo phải không cả nhà :P Chỉ có lúc cắn vào miếng bánh mới thấy vị mát mát ngọt nhẹ khác lạ của bánh dẻo rau câu hihi … Chúc cả nhà thành công nhé!


You might also like :

, , , , , , ,

4 Responses to Mới lạ bánh Trung thu thạch rau câu

 1. Asa 07/09/2014 at 3:39 AM #

  Cực kì sáng tạo và thú vị chị ơi… Chị làm em thèm quá :(

  • Candy 12/09/2014 at 12:40 PM #

   Cám ơn nàng :X

Trackbacks/Pingbacks

 1. Thạch rau câu sơn thủy - Bức tranh hữu tình | Candy Can Cook - 15/10/2014

  […] Làm bánh trung thu bằng thạch rau câu mà cụ thể là bánh dẻo nhân trứng muối và đậu xanh: http://candycancook.com/2014/09/banh-trung-thu-thach-rau-cau/ […]

 2. Bánh Mochi trà xanh bằng lò vi sóng | Candy Can Cook - 08/08/2015

  […] này tớ thấy mọi người có vẻ hứng khởi với bánh Trung thu lắm rồi. Năm nay tớ vẫn chưa có khuôn bánh nên chắc vẫn không biết có cơ […]

Leave a Reply