Sữa ngô (bắp)- thơm ngon tới giọt cuối cùng

Hello cả nhà,

Mùa hè nắng ấm, thời tiết đẹp nên có rất nhiều loại hoa quả thực phẩm tươi ngon mà lại rẻ :D Ở đây tớ phải kể đến món ngô. Ngô bên này thật ra có thể ăn quanh năm nhưng nếu không phải là mùa hè mà ăn ngô tươi thì hơi xa xỉ một chút. Chủ yếu nếu dùng ngô trong nấu ăn tớ hay dùng ngô đông lạnh hoặc ngô đóng hộp. Công nghệ chế biến sau thu hoạch ở bên này thì khỏi cần phải bàn nên dù dùng ngô đông lạnh hay đóng hộp tớ thấy chất lượng cũng không tồi, đặc biệt cho mấy món súp như súp gà măng tây:D

Tuy nhiên có hai món làm từ ngô mà tớ không bao giờ dùng tới ngô đóng hộp hay đông lạnh. Đó là món bánh ngô tôm và món sữa ngô ^^ Chính vì thế, nên tới dịp hè là lúc tớ phải tranh thủ ăn hai món này cho thật chán để tới mùa đông khỏi thèm nữa. À tất nhiên là dù mùa đông thì ở siêu thị vẫn bán ngô tươi nhưng không được ngonvà rẻ bằng mùa hè.

Nói nhanh về món sữa ngô. Tớ tin đây là một món ăn khá mới của những năm gần đây vì hồi tớ ở Việt Nam không thấy có món này. Được nghe rất nhiều người quảng cáo khen ngợi, sẵn tiện lại là một nhân vật mê ngô vô cùng nên tớ cũng tìm hiểu và làm thử.

Thơm đặc mùi sữa ngô tự làm

Thơm đặc mùi sữa ngô tự làm

Trên mạng thì có rất nhiều cách làm và công thức khác nhau. Dưới đây là cách tớ vừa học vừa điều chỉnh theo những gìmình nghĩ là phù hợp hơn. Ví dụ như có rất nhiều công thức dùng sữa tươi để làm sữa ngô. Bản thân tớ nghĩ sữa tươi sẽ làm cho hương vị sữa ngô có vị béo mát hơn là dùng sữa đặc. Tuy nhiên nếu bạn có ý định đun sữa ngô lên thì dùng sữa tươi theo tớ lại không phải là một giải pháp tối ưu. Thêm nữa, tớ lại rất mê mùi vị của ngô nên tớ muốn giữ mùi vị của ngô thật nhiều nên tớ quyết định dùng một vài thìa sữa đặc để làm cho sữa ngô có vị ngọt và hơi béo nhưng vẫn giữ được nhiều mùi ngô thơm nhất.

Ngoài ra, nhiều người quan điểm ăn ngô là chỉ ăn hạt ngô nhưng lá ngô, râu ngô, hay lõi ngô đều có chất dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng trong chưa bệnh nữa đấy cả nhà ạ. Ở nhiều bài thuốc bắc về cách trị sỏi thận người ta uống nước râu ngô để thanh lọc cơ thể :D … Chính vì thế, trong công thức sữa ngô này tớ cũng sử dụng tất cả thành phần của bắp ngô chứ không chỉ là hạt ngô không ^^ Nói tới đây cả nhà sẽ thấy là thế thì chắc phải dùng ngô tươi rồi :D

 1. Nguyên liệu: Cho ra khoảng 800 ml sữa ngô
 • 2 bắp ngô ngọt lớn
 • Sữa đặc (Sweetened Condensed Milk): 2 – 3 tablespoons (phụ thuộc vào độ ngọt của ngô và khẩu vị của mỗi người)
 • 800 ml nước
 • Dụng cụ cần có: đồ rây để lọc bã ngô ở bước cuối.

  Nguyên liệu làm sữa ngô siêu đơn giản

  Nguyên liệu làm sữa ngô siêu đơn giản

 1. Cách làm: Món này làm món sữa ngô này cũng không hề cầu kì và khó chút nào; tớ thấy cũng rất nhanh
 • Đầu tiên bóc bỏ lá ngô ở bên ngoài (thường là lá già và bẩn). Sau đó rửa các bắp ngô thật sạch, rồi bóc lõi ngô nhưng giữ lá ngô và râu ngô lại cho vào nồi, đổ 800 ml nước vào đun sôi. Rắc thêm vài hạt muối cho ngô đậm vị rồi đun liu riu khoảng 15 – 20 phút.

  Rửa sạch, bóc lá và râu ngô ra rồi cho vào nồi nấu

  Rửa sạch, bóc lá và râu ngô ra rồi cho vào nồi nấu

 • Phần bắp ngô thì dùng dao cắt hạt ngô vào một cái bát lớn. Lưu ý, cố gắng cắt sát lõi ngô vì ở lõi ngô cũng có rất nhiều chất ^^.

  Cắt hạt ngô sát vào lõi ngô

  Cắt hạt ngô sát vào lõi ngô

 • Lõi ngô bẻ làm 2,3 miếng nhỏ cho dễ cho vào nồi rồi cũng cho vào nồi luộc cùng với lá và râu ngô. Đun lửa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp để nguội. Vớt phần lõi, râu và lá ngô ra. Dùng tay vắt kiệt nước ở lá ngô ra rồi hẵng vứt đi nhé cả nhà ;)

  Tiếp tục cho lõi ngô vào nồi luộc cùng lá và râu ngô

  Tiếp tục cho lõi ngô vào nồi luộc cùng lá và râu ngô

 • Sau đó chắt phần nước luộc ngô ra khoảng được 800 ml nước. Nếu quá trình ninh làm cho nước bốc hơi đi nhiều thì cả nhà đổ thêm chút nước lọc bình thường vào cho đủ đúng 800 ml nước. Cho ngô và nước luộc vào máy xay, xay 1 – 2 phút cho tới khi thấy ngô nhuyễn mịn hết cả ra.

  Xay ngô với nước luộc ngô

  Xay ngô với nước luộc ngô

 • Đổ phần hỗn hợp ngô xay lại vào cái nồi rồi bật bếp ở lửa lớn vừa (med-hi) đun cho tới khi sữa ngô bắt đầu nóng và sôi nhẹ. Lưu ý: vừa đun vừa trông và thỉnh thoảng đảo để bã sữa ngô không bị đọng và cháy ở dưới đáy nồi nhé. Khi sữa gần sôi thì cả nhà cho khoảng 2 -3 Tablespoons sữa đặc vào. Tiếp tục để lửa liu riu cho sữa ngô chín trong vòng khoảng 10 phút. Nếm lại cho vừa vị rồi tắt bếp. Lưu ý là nếu nếm lúc nóng thì vị nên thấy nhạt một chút, tới khi để nguội là vừa.

  Cho lên bếp đun hỗn hợp ngô và nêm sữa đặc

  Cho lên bếp đun hỗn hợp ngô và nêm sữa đặc

 • Để cho nồi sữa ngô nguội bớt rồi lọc qua một cái rây là xong. Lúc đầu tớ muốn bỏ hết phần bã ngô đi nên dùng khăn xô lọc nhưng phần bã ngô đó ăn rất ngon và tạo vị đặc biệt của sữa ngô. Vì thế nên tớ chỉ lọc qua một cái rây để lọc bỏ phần vỏ ngô đi thôi.

  Lọc sữa ngô bằng một cái rây

  Lọc sữa ngô bằng một cái rây

Sữa ngô uống nóng hay uống lạnh đều ngon. Vì là sữa mình tự làm, hoàn toàn không có chất bảo quản gì cả vì thế nên làm xong để nguội, cả nhà phải chắt vào chai giữ trong tủ lạnh dùng dần trong vài ba ngày nhé ^^ Nhà tớ làm ra toàn thấy uống hết trong ngày luôn nên cũng không rõ bao lâu thì sữa ngô tự làm bị hỏng nữa.

Sữa ngô bổ dưỡng đễ làm

Sữa ngô bổ dưỡng đễ làm

Vì sữa ngô hay lắng, nên cả nhà nhớ lắc đều trước khi rót ra thì sẽ thấy được cả phần vị ngô lắng lại ở cuối chai nữa :X Món này tớ nghĩ cũng khá là rẻ mà lại bổ nữa ;)

Giọt sữa ngô tinh khiết và thật ngon

Giọt sữa ngô tinh khiết và thật ngon

 


You might also like :

, , , , , ,

26 Responses to Sữa ngô (bắp)- thơm ngon tới giọt cuối cùng

 1. Gió tự do 15/06/2014 at 9:33 PM #

  Bình thường em hay dùng sữa tươi để đun sữa ngô nhưng mà đúng là không tốt thật vì hình như sữa sôi bị mất chất dinh dưỡng đúng không chị?
  Mà em đọc đi đọc lại vẫn chưa rõ là cho hạt ngô vào ở bước nào chị ạ :'( luộc cùng với lá ngô và râu ngô lõi ngô hay luộc riêng ạ, vì nếu luộc chung với lá ngô râu ngô thì lúc vớt ra hạt ngô cũng ra theo luôn hả chị?

  • Candy 15/06/2014 at 11:45 PM #

   Em thử làm cách này xem. Dùng sữa đặc nên mùi sữa ngô thơm lắm :X
   Ở bước 4 là chị tách hạt ngô sống đó em. Sau đó bước số 5 là chị cho hạt ngô xay cùng với cả nước luộc râu, lá và lõi ngô trước đó. Chị không luộc ngô rồi mới tách hạt vì chị đun lúc sau ngô sẽ chín và chị nghĩ là khi xay ra thì chất ngô khi đun mình quậy nhiều nó cũng ra nhiều hơn :D

   • Gió tự do 19/06/2014 at 4:06 AM #

    cám ưn chị vì công thức sữa ngô nha, em vừa làm xong (^_^) em up ảnh lên khoe chị đó, không biết chị có thấy không :”> một cốc là em lọc kĩ còn một cốc lọc sơ qua thôi vì em cũng thích sữa ngô có một chút vỏ lạo xạo :”> Mẹ em khen sữa ngọt thanh giống như vị ngọt của nước ngô luộc, và rất thơm nữa ^_^

    • Candy 19/06/2014 at 10:34 AM #

     Em ơi, chị nhìn thấy ảnh sữa ngô của em rồi :D Cảm ơn em đã làm và cho chị biết kết quả nhé :X Chị cũng thích sữa ngô có chút vỏ lạo xạo :))))) Lọc kĩ rồi để lại “bã” ăn nữa em ạ :P hehe

   • nguyễn phương linh 17/06/2015 at 12:31 AM #

    sữa đặc ở đây là sữa gì thế bạn? bạn nói tên sữa được không, mình cũng muốn làm sữa ngô

    • Candy 23/06/2015 at 11:27 AM #

     Mình dùng sữa đặc (condensed milk) mua ở chợ Tây, bạn dùng loại nào cũng được ý. Bạn có thể tham khảo loại này: http://amzn.to/1IwUvMu , khá là phổ biến.

 2. ssidyo 21/06/2014 at 7:06 AM #

  thanks chị nhá :*. THích bài chị gê á. Bơ điều phì như em uống cái ni đc ko hở chị TT.TT. Hay bữa nào chị viết bài làm nước ép giảm cân nhá ;)))

  • Candy 23/06/2014 at 4:41 PM #

   Em ơi, uống cái này như chị nói ở trên chị cho rất ít sữa đặc nên chủ yếu sẽ là mùi thơm và ngọt của ngô. Cái ngọt này dễ chuyển hóa hơn là ngọt đường em ạ :D Nếu muống uống nc giảm cân thì trên blog có bài sinh tố rau rồi đó em: http://candycancook.com/2013/10/cach-lam-sinh-to-rau-xanh/

 3. Sữa 19/07/2014 at 4:01 AM #

  e muốn hỏi ạ… nếu e muốn thêm gelatin vô để cho nó đông lại có được không?… nó có đông ko chị?…

  • Candy 22/07/2014 at 1:36 PM #

   Em ơi, tất nhiên là sẽ đông vào rồi nhưng chị chưa hiểu em muốn biến sữa ngô thành thạch hay là đông ở mức độ nào vậy em?

 4. izuminzima 11/11/2014 at 1:30 AM #

  Dạo nhà bếp chị lâu rồi nhưng nay mí dám còm. Em cũng hay nấu sữa bắp lắm, Sài Gòn dạo này bắp nhiều và rẻ, có chỗ bán 4 trái thiệt lớn mà có 10k hà. Bã bắp sau khi lọc em thường dành để nấu xôi. Ngon lắm í. Mùi thơm bá cháy luôn :D.

  • Candy 12/11/2014 at 1:57 PM #

   Sao giờ mới dám comt em ơi :D Comt để chị biết còn được vào bếp nhà em dạo nữa chứ ;) Có cơ hội chị sẽ thử dùng bã đó để nấu xôi :X Vứt đi chị cũng tiếc lắm hehe

   • izuminzima 12/11/2014 at 8:26 PM #

    Dạ, chị thử xem. Lúc đầu em chưa nghĩ ra vụ nấu xôi nên bỏ vô bịch rồi cho lên ngăn đá tủ lạnh, lúc nào buồn miệng lấy ra gặm cũng được. Nhưng mà nấu xôi thì ngon hơn. Em có cho thêm vào xôi ít đậu phộng rang giã nhỏ + ít dừa bào sợi nữa :”>.

    • Candy 17/11/2014 at 4:51 PM #

     Hehe, nghe có vẻ sẽ thành một món xôi ngọt em nhỉ :D Chị sẽ thử! Cám ơn em nhé :X

 5. Phương 14/05/2015 at 5:03 PM #

  Chị ơi, em thấy chị dùng 1 cái khăn xô để lọc sữa, vậy cho em hỏi chị mua khăn xô đó ở đâu ạ? Tên tiếng Anh của nó là gì để em dễ hỏi ạ?
  Thanks chị

  • Candy 15/05/2015 at 1:34 PM #

   Em ơi, chị dùng cái khăn mặt của em bé đấy em ạ :P Còn nếu muốn mua khăn xô thì ra siêu thị nào cũng có. Tên TA là cheesecloth em ạ :D Em tham khảo trên link này xem nhé: http://amzn.to/1A55YFi

 6. Thuylan 07/09/2015 at 8:18 AM #

  Bạn ơi sao mình nấu giống công thức của bạn . Mà để thùng đá xong lấy ra để ngoài 1 chút là bị chua rồi k biết nguyên nhân sao nửa .hjx

  • Candy 08/10/2015 at 2:38 PM #

   :( Vị chua thế nào hả bạn? Chua là bị hỏng luôn ý à? Thế thì mình nghĩ có thể do thùng đá khôn đủ lạnh nên sữa bị hỏng.

 7. Phuong 16/09/2015 at 11:53 PM #

  Chi oi. Sao e nau ma no bi dang dang la sao vay chi.

  • Candy 08/10/2015 at 2:53 PM #

   Bị đắng hả em? Chị chưa bao giờ bị như vậy.

  • Nhung 03/03/2017 at 7:36 PM #

   t nấu cũng bị đắng c ạ!!

   • Candy 15/03/2017 at 3:07 PM #

    Mình nghĩ đắng thì chỉ có thể là do ngô. Mình làm chưa bị đắng bao giờ ý. Bạn có thể nếm ngô trước khi mang xay xem có đắng không nhé. vì thành phần chủ yếu chỉ là ngô nên nếu ngô đắng thì có thể làm thành phẩm sữa bị đắng

 8. Pha Le 20/06/2016 at 10:04 AM #

  Chi oi sau khi de tu lanh vai ngay thi sua bi sanh dac lai nhung van ko bi hu hay chua gi ca? vay la sao the Chi?

  • Candy 28/06/2016 at 9:22 PM #

   Em ơi sữa đặc sánh lại là do ngô mình lọc vẫn còn xác một chút chất ngô ý. Không vấn đề gì đâu em ạ :) Chính cái đó mới giữ vị thơm của ngô. Khi uống em chỉ cần khuấy đều lại lên là ngon rùi ^^

 9. nguyen san quy dieu 12/05/2017 at 7:13 PM #

  mình mua sữa bắp đóng chai có màu vàng rất đẹp.người quen nói người ta không luộc hay xay bắp mà sử dụng bột ngô quậy lên.bạn có biết làm cách này không chỉ mình với vì uống ngon hơn là luộc và xay bắp

  • Candy 01/06/2017 at 11:46 AM #

   Mình không rõ vì bột ngô mình biết trắng phau bạn ạ. Còn sữa ngô vàng hay không là do loại ngô mình dùng. Bên này có rõ ràng 2 loại ngô trắng và vàng nên làm loại ngô nào là nhìn màu biết liền đấy ^^

Leave a Reply