Ước mơ giản dị – Miến/Bún sườn mọc dọc mùng

Mấy hôm nay tớ cứ trăn trở nhiều về ước mơ và cuộc sống… Haizzz, tớ biết với cái tuổi gần “băm” như mình bây giờ thì nói chuyện “ước mơ” có lẽ là điều không tưởng… Tới giờ nhiều người nói, tuổi này thì lo mà yên bề gia thất đi, yên bề gia thất xong thì lo mà sinh con đi không già rồi thì khó… Và không ít lần trăn trở cũng chỉ lại để một dấu chấm lửng…

Vậy thật sự ước mơ và cuộc sống có thực sự tồn tại cùng nhau không? Không biết nữa, nhưng nói thật là giờ tớ chỉ biết mình cần vững vàng hơn, không phải cho mình bản thân mình mà cho chồng mình, cho gia đình mình… Để mọi người không phải lo lắng gì cho mình nhiều, có lẽ thế là ổn… Thế thì rồi lại giấu nhẹm những ước mơ đi để tiếp tục sống và biết chấp nhận… Luẩn quẩn nhỉ? Ừ, thì nói thật là tớ cũng ước mơ nhiều nhưng nhiều khi tự hỏi bản thân là có thật sự mình dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ không? Hồi bé, tớ học cũng khá, giỏi đều các môn (trừ môn thể dục :P), và ai nhìn vào tớ cũng nghĩ tớ là một người tham vọng, sau này chắc tiến xa lắm… Nhưng hình như cuộc sống lại đang đưa tới một con đường hoàn toàn khác… Nhìn tớ bây giờ, có lẽ các bạn gặp lại không tưởng tượng nổi hihi … Tớ vẫn vui vẻ và hạnh phúc, nhưng cuộc sống giản dị và giờ tớ cũng có những ước mơ giản dị… Phải chăng, thế là đủ? Những hoài bão cứ xa dần theo năm tháng hay đôi khi mình không dám nắm bắt… Đúng là “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”… Thôi thì cứ lặng lẽ sống, lặng ước mơ và bắt chước câu của Trịnh Công Sơn nói về tình yêu, “ Hãy cứ mơ đi, dù điều đó có trở thành hiện thực hay không thì đó cũng là một phần của chúng ta”… Hi vọng những giấc mơ đó không giống như những giấc mơ của Chế Lan Viên: “ Giấc mơ con đè nát cuộc đời con” ;)

Lảm nhảm tí tẹo về mấy thứ trong đầu thôi, quay ngay vào chủ đề chính và cũng là ước mơ của rất nhiều người đây ạ. Đó là được thưởng thức một bát bún hay miến sườn mọc dọc mùng đúng điệu :”> hihi… Ước mơ giản dị, và nằm trong tầm tay nhưng đôi khi cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng để cho bạn tất cả các nguyên liệu để làm món này. Đừng lo, ví dụ như thiếu tí dọc mùng thì hãy thay bằng tí xà lách, thiếu miếng sườn thì ta tăng thêm miếng mọc, mà không có mọc thì ta làm bằng thịt băm nhuyễn.

Bún sườn mọc dọc mùng, cho một ước mơ giản dị

Bún sườn mọc dọc mùng, cho một ước mơ giản dị

Ở bài Bún mọc lần trước tớ có trình bay với cả nhà cách tớ dùng thịt xay để làm “giả” mọc… Cách này thật ra cũng rất ngon nhưng giờ tớ đã có công thức làm giò sống (mọc) rồi nên sẽ hướng dẫn cả nhà cách làm khác. Lần này ta sẽ sử dụng mọc đúng điệu nhưng lại là một cách tiết kiệm nấm hương. Nấm hương vốn là nguyên liệu đắt không chỉ ở nước ngoài mà ở cả Việt Nam. Vì thế, mỗi lần làm tớ đều nghĩ cách tiết kiệm nấm hương nhưng làm sao vẫn giữ được hương vị nấm hương trong món ăn đó. Như vậy, có 1001 cách để bạn có thể thực hiện ước mơ này ;) Hãy cùng tớ thực hiện theo cách của bạn nhé ^^

1. Nguyên liệu:

 • 2 rảnh xương sườn: 300 – 500 grams  (tùy vào sở thích ăn sườn nhiều hay ít)
 • Mọc (giò sống): 200 grams (hoặc nhiều thêm nếu thích) (Ai không có, có thể tham khảo cách làm giò sống (mọc) ở đây nhé: http://candycancook.com/2012/08/cach-lam-cha-que/ )
 • Nấm hương: 10- 15 cái nhỏ (Nếu là loại to thì 5 – 10 cái)
 • 2 củ cà rốt nhỏ (hoặc 1 củ lớn)
 • 1 củ hành khô
 • 3 quả cà chua vừa
 • Dọc mùng (bạc hà): 100 – 200 grams
 • Hành lá, mùi (để rắc lên mỗi bát)
 • Mắm, muối, tiêu và dấm
 • Bún khô hoặc bún tươi/ Miến

2. Cách làm: Tuy bát bún/ miến sườn mọc dọc mùng này cũng khá là nhiều thành phần nhưng theo tớ cách làm khá dễ.

 • Đầu tiên, lấy sườn cắt thành miếng nhỏ (theo thớ thịt), rồi rửa sạch và cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường (nồi áp suất thì ninh nhanh hơn). Nêm nếm khoảng 1 teaspoon mắm, một chút muối, một chút tiêu, rồi xào sườn lên cho thấm gia vị. Sau đó đổ chừng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi, vớt bọt (nếu có). Sau đó, ninh chừng 15 phút với nồi áp suất, ninh 30 phút với nồi thường.

  Xào và ninh sườn cho nước dùng

  Xào và ninh sườn cho nước dùng

 • Trong thời gian ninh sườn, thì bắt đầu chuẩn bị dọc mùng (bạc hà).
  • Lấy dao bóc nhẹ lớp xanh ở bên ngoài, sau đó cắt thành miếng vừa ăn chéo chéo như trong hình. Cho khoảng 1 teaspoon muối vào trộn đều lên, rồi để như vậy khoảng 20 phút để dọc mùng (bạc hà) cho ra hết nhựa ngứa. Lưu ý: nhớ đeo bao tay khi làm nhé, nếu không có thể bạn sẽ bị ngứa đấy :D

   Cách làm và xử lý dọc mùng (bạc hà)

   Cách làm và xử lý dọc mùng (bạc hà)

  • Sau đó, rửa sạch với nước 2,3 lần. Rồi bóp khô để ráo ở rổ là được.

   Rửa lại dọc mùng (bạc hà) rồi để ráo

   Rửa lại dọc mùng (bạc hà) rồi để ráo

 • Cách làm mọc:
  • Ngâm nấm hương lần một chừng 5 phút cho thấm nước rồi rửa sạch nấm hương. Sau đó cho vào bát ngâm chừng 30 phút, vớt nấm hương ra băm nhỏ nhưng giữ lại nước ngâm này để cho vào nước dùng sau sẽ rất thơm mùi nấm hương.
  • Cà rốt, hành khô băm nhỏ
  • Trộn mọc với cà rốt, hành khô, nấm hương đã băm nhỏ. Không cần nêm nếm gì vì mọc đã có gia vị sẵn. Sở dĩ tớ trộn nấm hương băm nhỏ vào mọc như vậy thì khi nặn viên mọc, miếng nào cũng có nấm hương. Cách làm này khác với lần trước tớ giới thiệu là bọc từng miếng nấm hương với thịt hoặc mọc. Cách đó ăn cảm giác được nhiều nấm hơn nhưng cách này tớ cho là cách tiết kiệm nấm hương hữu hiệu. Tớ cho thêm cà rốt vào miếng mọc thêm ngọt và không có cảm giác ăn một cục thịt. Ai không thích có thể bỏ phần cà rốt này nhé.

   Trộn mọc với cà rốt, hành khô và nấm hương băm nhỏ

   Trộn mọc với cà rốt, hành khô và nấm hương băm nhỏ

 • Cách nấu nước dùng:
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho chút dầu ăn vào nồi rồi cho cà chua vào, nêm thêm 1 chút mắm, chút muối, chút tiêu vào rồi xào cà chua chín. Đun lửa nhỏ để cà chua có chín sẽ có màu sắc đẹp cho nước dùng.
  • Sau đó đổ sườn và nước đã ninh vào nồi (nếu thấy nước đục thì có thể lọc qua rây). Đổ bát nước ngâm nấm hương vào nữa. Nêm thêm khoảng 2-3 Tablespoon mắm, 1 teaspoon muối, một chút tiêu, một chút hạt nêm từ thịt (nếu thích), khoảng 2-3 thìa dấm (nêm dấm làm sao có vị chua nhẹ. Người ăn nhiều khi không nhận ra đó là dấm :D). Đun sôi rồi để lửa liu riu khoảng 10 phút.

   Cách nấu nước dùng cho bún/ miến sườn mọc dọc mùng

   Cách nấu nước dùng cho bún/ miến sườn mọc dọc mùng

  • Dọc mùng sau khi bóp muối, rửa sạch đem trần qua nước sôi hoặc tớ thích trần luôn vào nồi nước dùng thì dọc mùng sẽ được ngấm gia vị hơn.
  • Cuối cùng lúc cần ăn thì cả nhà dùng tay nặn mọc cho vào nồi nước dùng đang sôi. Bí quyết để tay không hề bị dính mọc là rửa tay bằng nước lạnh và để nguyên tay ướt nặn mọc. Lấy một nắm mọc rồi nắm bàn tay lại, bóp cho viên mọc tự rơi ra từ phía mặt bàn tay có ngón cái (xem hình minh họa dưới). Làm như vậy miếng sẽ có hình dáng đều và trông cũng đẹp hơn là bạn tự dùng tay lấy chút một rồi nặn hình tròn. Đun mọc khoảng 5 – 7 phút là mọc chín. Nếu chưa ăn ngay thì vớt mọc ra để riêng nhé vì mọc đun lâu quá sẽ bị nở bung ra đấy.

   Cách nặn mọc tay dễ dàng

   Cách nặn mọc tay dễ dàng

 • Nếu dùng bún thì luộc bún khô hoặc trần bún tươi. Nếu ăn miến thì ngâm miến vào nước khoảng 30 phút cho miến nở rồi rửa sạch. Khi nào ăn tớ trần thẳng miến luôn vào nồi nước dùng vì miến nhanh chín và không làm đục nồi nước dùng.
 • Hành lá, mùi (ngò) rửa sạch, thái nhỏ. Phần hành trắng chẻ ra.
 • Khi ăn đun nước dùng sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Xếp bún/ miến ra bát, mỗi bát gắp vài miếng dọc mùng, gắp vài miếng sườn, mọc, rồi rắc hành mùi lên. Chan nước dùng ăn nóng ngay ^^

  Nóng hổi bát miến/bún sườn mọc dọc mùng :X

  Nóng hổi bát miến/bún sườn mọc dọc mùng :X

Đây là thành phẩm ra lò, tớ thích làm bún sườn mọc dọc mùng lắm nhưng đôi khi chỗ tớ không mua được dọc mùng thì tớ thay vài lá xà lách ăn dòn ngon và cũng đỡ lích kích khoản chuẩn bị dọc mùng.

Hãy cùng ăn và cảm nhận từng hương vị trong bát bún sườn mọc dọc mùng này nhé

Hãy cùng ăn và cảm nhận từng hương vị trong bát bún sườn mọc dọc mùng này nhé

Nhưng nếu ăn một bát đầy đủ bạn sẽ thấy giá trị biết bao vì nước dùng sẽ có vị chua nhẹ rất thanh, miến mọc cắn vào xốp nhẹ nhưng không đặc như cắn một miếng thịt. Từ từ cảm nhận thì sẽ thấy đâu đấy có mùi thơm thoang thoảng của nấm hương, vị ngọt của cà rốt trong mỗi miếng mọc. Sườn thì mềm, nhưng không hề nhạt nhẽo vì mình đã xào trước khi nình rồi ^^… Dọc mùng là thứ khó kiếm nhất ở chỗ tớ nên lần nào đi chợ tớ cũng mua về và làm ăn cho đỡ thèm. Cắn miếng dọc mùng thấy giòn giòn và có ngấm vị nước dùng. Tất cả, tất cả đều làm nên một hương vị rất giản dị nhưng lại như hòa quện để khiến người ăn không dùng được.

Hoà quên với rất nhiều hương vị là Bún mọc dọc mùng

Hoà quên với rất nhiều hương vị là Bún mọc dọc mùng

Chúc cả nhà ngon miệng và thực hiện được nhiều ước mơ nhé ^^


You might also like :

, , , , , , ,

8 Responses to Ước mơ giản dị – Miến/Bún sườn mọc dọc mùng

 1. Thu 25/03/2014 at 6:39 PM #

  Đây là món yêu thích của nhà mình đấy Candy ạ. Các món nấu với dọc mùng đều là món ngon hết ý. Ngoài món này nhà mình còn hay ăn bún tôm dọc mùng, bún chân giò, móng giò dọc mùng, hay đon giản chỉ là dọc mùng xào tôm. Hí hí. Thèm quá. Được cái là dọc mùng ở VN rẻ, mỗi tội đợt này hơi khó mua nên cứ gặp là tớ mua cả mấy cân, làm sạch để ngăn đá dùng dần =))

  • Candy 01/04/2014 at 4:23 PM #

   Hehe, nhà mình với nhà Thu có vẻ hợp khẩu vị :D Món nào cũng cùng sở thích hihi :D …Ở Vn thì rẻ mà cái này bên này đắt dã man ý :((( Mỗi lần đi chợ tớ mua vì bảo thôi thì vài tháng ăn một lần :”> Tớ còn dùng để nấu canh chua kiểu miền Nam ăn cũng rất ngon :X

 2. Nhung BUI 25/04/2014 at 4:04 AM #

  O Ben Phap, Minh dung rhubarbe thay cho doc mung, rhubarbe hinh dang giong doc mung nhung co vi chua san , n’en nau không can cho dam. Nguoi Phap thuong dung rhubarbe de lam tarte. CAM on Candy, trang web cua ban Minh rat thich Viet hay, rat hon nhien. Chuc cuoi tuan vui ve.

  • Candy 29/04/2014 at 9:42 PM #

   Thế à Nhung ơi, tớ vừa search xem mặt mũi cái cây đấy thế nào rồi :D Chuẩn bị tới mùa trồng cây tiếp nên tớ sẽ thử xem ở đây có cây này không để trồng thử :D … Cám ơn bạn nhé!
   Cám ơn bạn đã luôn ủng hộ mình nhiều nhé :X

  • Hoa Dinh 12/08/2014 at 2:07 AM #

   @Nhung BUI,,, chi Nhung oi,,, cay do ben Halan e cung thay ban. Nhung che bien no nhu the nao vay chi, chi e voi, vi e thay bao no co vi chua chua , e cung muon dung thu no cho mon canh chua xem dc ko, thay cho me, chu o ben nay ko co me.

   • Candy 18/08/2014 at 10:03 AM #

    Bên này mình cũng thấy có rhubarb. Mình thấy họ làm bánh thì rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào bake thôi. Nên mình nghĩ bạn cứ mua về, thái chéo mỏng mỏng rồi cho vào canh nấu thông thường thì sẽ có vị chua. Nhưng nhớ là rhubarb này rất chua nên cho ít một thôi bạn nhé ;)

 3. Hoa Dinh 12/08/2014 at 2:03 AM #

  Candy oi… ban co biet o sieu thi tây co ban moc lam san ko, vi minh cung ko co dieu kien de lam moc, nen muon hoi ko biet co san ko de mua ve lam, hoac ten tieng anh cua mo la gj

  • Candy 18/08/2014 at 10:01 AM #

   Hoa ơi, ở chợ Tây thì mình chưa thấy bán mọc bao giờ nhưng bạn có thể mua thịt băm sẵn (ground porK) về làm mọc ăn cũng rất ok. Khi nào có điều kiện có máy xay thịt rồi thì tự làm mọc sẽ cực ngon. Bạn có thể tham khảo bài này khi mình dùng thịt băm giả mọc: http://candycancook.com/2011/09/cach-lam-bun-moc/

Leave a Reply