Bánh chưng “tốc hành”

Tết là phải có bánh chưng bánh tét, và bình thường hai năm nay tớ toàn đi mua. Một phần vì bận học chả có thời gian, một phần vì muốn chuẩn bị nguyên liệu cũng phải đi chợ từ sớm (cách thành phố chỗ tớ ở khoảng 2 tiếng rưỡi lái xe). Nói chung là lực bất tòng tâm nên chả bao giờ tớ nghĩ tới việc gói bánh chưng. Nhớ Tết năm ngoái, tớ cùng chị Việt Kiều chạy xe xuống chợ đêm 30 Tết, 9h chợ đóng cửa thì vào chạy vội mua được ít bánh chưng dù chẳng ngon nghẻ gì lắm. Chạy về tới nhà đã là 1h đêm. Sáng hôm sau lại tất tả dậy sớm chuẩn bị đồ nấu nướng làm party cho hội VN ở đây…

Ban đầu năm nay tớ còn nghĩ thôi chả có bánh chưng cũng không sao. Lỡ không đi chợ được thì ăn măng gà, với xôi giò là cũng ngon rồi ^^ Cuối tuần trước, chồng bảo tớ là hay em gói bánh chưng đi :D Tớ nghĩ cũng hay nhưng mà sợ không đủ đồ. Thế là vội lục trong tủ lạnh ra còn 1 miếng ba chỉ, gạo nếp, đậu xanh vì hôm nọ đi chợ vẫn còn, và may nhất là còn 1 gói lá chuối. Thật ra, từ bé tớ chưa bao giờ được gói bánh chưng vì bảo còn bé, tay chưa khỏe nên chỉ có bố tớ gói thôi. Công việc chính liên quan là ngồi rửa lá và lau lá. Mà hồi đó, mỗi lần phải làm công việc liên quan đến lá đó là tớ ghét lắm vì trời thì lạnh, cứ rửa đi rửa lại mấy lượt lá đến mệt. Giờ bói không nổi cái lá dong đẹp như vậy thì ngồi thèm ước. Tới lúc gói bánh thì tớ còn cảm thấy hứng thú vì bố tớ làm và chỉ cho cách cắt lá, cách xếp lá. Dù chưa được thực hiện lần nào nhưng mà giờ trong kí ức vẫn còn in đậm hình ảnh gói bánh như thế nào.

Bánh chưng cho Tết

Bánh chưng cho Tết

Như trong bài hát có câu: “ Trông bánh chưng chờ trời sáng…” … Tức là thường luộc bánh chưng theo cách truyền thống thì sẽ mất 7, 8 tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó phải trông để giữ cho lửa vừa để nước được liu riu và thiếu nước thì phải chêm nước nóng thêm vào.  Còn tớ giờ quyết định áp dụng cách luộc bánh “tốc hành” của nhà tớ ^^. Đó là cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất. Thời gian luộc giảm xuống còn ¼ hehe … Nhưng vì nồi bé nên mỗi lần luộc được có khoảng 3 cái. Lần này, tớ cũng không có nhiều nguyên vật liệu và nhất là không có lá đẹp nên chỉ gói khoảng 2,3 cái cho có không khí Tết. Dùng lá chuối gói đã khó hơn bình thường, lá chuối của tớ lại còn lá chuối đông lạnh nên càng mệt hơn. Tớ nhớ hồi xưa bố mẹ tớ thường dạy lá chuối luộc lên vừa sạch mà lại vừa dai hơn, dùng để gói giò rất ngon. Thế nên tớ quyết định luộc lá chuối trước khi gói bánh chưng nhưng có một điều là vì làm như thế nên màu bánh không được xanh đẹp như bánh ở nhà. Rồi tới màn lạt để buộc bánh, bói ra cũng không có mà dùng dây ni-lông luộc bánh lâu tớ cũng không muốn. Khổ, gói 2,3 cái bánh chưng mà trăm thứ phải lo. Nhưng tớ quyết tâm thử làm một lần trong đời và cảm thấy hồi hộp hân hoan lắm^^. Vì rằng, tớ sắp được gói bánh thật sự rồi, không còn là ngồi rửa, rồi lau lá và cắt lá cho bố nữa hehe

Gói bánh chưng cũng như gói một món quà, không khó chút nào. Kể cả phần nguyên liệu làm bánh chưng cũng không hề phức tạp nhưng mà để làm ra độ chục cái bánh chưng cùng một lúc, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tới khâu gói bánh rồi luộc bánh, rồi nén bánh và… bóc bánh không hề nhanh gọn chút nào. Nhưng vì có rất nhiều khâu nhưng khâu nào cũng dễ nên ai cũng có thể giúp được. Ngoài ý nghĩa về mặt văn hóa trong ngày Tết, tớ thấy thật thú vị nếu cả gia đình quây quần cùng nhau chuẩn bị và làm thì thật là vui phải không mọi người. Với những người xa nhà như tớ, nếu cả hội cùng nhau làm thì có lẽ cũng thật vui. Ai cũng góp công góp sức mà lại còn học được rất nhiều điều.

Chính vì thế, trước khi gói bánh chưng tớ lên kế hoặc thứ 3 chuẩn bị nguyên liệu (gạo, đậu xanh, thịt, luộc lá), chiều thứ 4 gói rồi luộc. Dù là chỉ làm có chừng 2,3 cái bánh chưng xinh  nhưng tớ vẫn bảo với chồng tớ là tớ sẽ chuẩn bị mọi thứ trước nhưng tới lúc gói thì phải có chồng cùng làm vì tớ sợ cô đơn. Một mình lủi thủi làm gì cũng được nhưng một mình lủi thủi chuẩn bị nguyên liệu gói bánh, rồi tự ngồi gói, rồi tự ngồi luộc bánh… chắc tớ sẽ khóc mất…

1. Nguyên liệu: Chừng này nguyên liệu tớ gói được khoảng 3 cái bánh chưng có kích thước 15x15x5 cm và 1 cái nhỏ có kích thước 12x12x3 cm (phụ thuộc vào khuôn nhé mọi người)

 • Nhân bánh: Tớ làm thế này phần thịt và đậu xanh có phần hơi dư nhưng mà nên chuẩn bị dư thì tốt hơn nhé
  • 1 lb thịt ba chỉ (400 – 500 grams) (hoặc tớ không có đủ nên trộn một chút thịt vai vào nhưng dùng thịt ba chỉ bánh chưng thơm hơn và mỡ khi đun thấm vào gạo và đỗ xanh làm cho bánh chưng không bị khô)
  • 4 cups gạo nếp tròn
  • 2 cups đậu xanh cà vỏ
  • Hành tím: 3 củ to (shallot)
  • Mắm, muối, tiêu
 • 1 gói là chuối đông lạnh (Frozen banana leaves).
 • Dây buộc bánh có thể là dây ni-lông hoặc tớ dùng chính dây từ lá chuối.
 • Khuôn gói bánh: Tớ dùng hộp đựng thức ăn có kích thước 15x15x5 cm để gói. Bình thường theo truyền thống sẽ là khuôn phải thủng cả 2 mặt nhưng tớ không có nên thử làm theo cách này cũng rất nhanh gọn đấy ^^

2. Cách làm: Cả nhà nên chuẩn bị nhân và lá gói bánh từ hôm trước (để qua đêm). Tới hôm sau chỉ gói và luộc bánh. Nếu làm 2,3 cái như tớ làm thế này thì cũng rất gọn và nhanh đấy. Bánh chưng “tốc hành” mà :P

 • Ngày 1 – Chuẩn bị nhân bánh:
  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng qua đêm. Sáng hôm sau đãi rửa lại cho sạch rồi để rổ cho ráo. Trộn gạo với 1 teaspoon muối, đậu xanh với ½ teaspoon muối. Lưu ý: Nhiều nơi đồ hoặc nấu đậu xanh chín lên rồi giã nhuyễn trước cũng được nhưng tớ thấy khi ninh bánh lâu thì đậu xanh cũng nhuyễn rồi nên nhà tớ thường gói đậu xanh sống. Ai thích làm kiểu kia thì chuẩn bị đậu xanh chín nhé.
Chuẩn bị gạo và đậu xanh để gói bánh

Chuẩn bị gạo và đậu xanh để gói bánh

  • Thịt cắt miếng dài chừng 10 cm và dầy chừng 1 cm. Ướp thịt với 1 Tablespoon mắm, 1 teaspoon muối, ½ teaspoon tiêu, hành khô băm nhuyễn. Cho vào tủ lạnh qua đêm.
  • Lá chuối rửa sạch vài lần rồi cho vào nồi luộc chín. Vớt ra, để nguội, lau khô bằng khăn sạch hoặc paper towel. Vì tớ dùng loại lá chuối đông lạnh và không có nhiều nên tớ luộc lá chuối lên để đỡ rách. Ai có lá chuối tươi và nhiều thì không nên luộc lá vì màu bánh sẽ không được xanh bằng gói lá chuối tươi.
Chuẩn bị lá và thịt để gói bánh

Chuẩn bị lá và thịt để gói bánh

 • Ngày 2-  Gói bánh và luộc bánh:

a. Gói bánh:

 • Cách gói bánh chưng muốn đẹp thật ra cũng giống như gói quà. Bạn xếp lá sao cho hình được vuông vức dựa vào khuôn nhưng cái lợi của việc gói bằng lá dong còn là ở những sống lá. Sống lá dong là thành bờ để làm cho hộp quà bánh chưng của chúng ta được vuông thành sắc cạnh,còn bằng lá chuối thì không hề có nên thôi, xấu hơn một tí cũng đành chịu hehe …
 • Đầu tiên lấy một cây xiên thịt đo vào khuôn rồi bẻ để có độ dài bằng khuôn (Lưu ý: đo ở bên trong lòng khuôn nhé). Sau đó dùng que đó đo chiều rộng của lá chuối gấp đôi que đó. Mỗi bánh nếu có nhiều lá thì nên dùng 8 lá như vậy thì sẽ đảm bảo an toàn cho bánh. Như tớ không có nhiều nên có thể dùng 4 hoặc 6 lá, cộng thêm một số lá rách để lót vào thêm.
Đo khuôn để cắt lá gói bánh chưng

Đo khuôn để cắt lá gói bánh chưng

 • Gập lá lại làm bốn thành hình vuông như hình dưới. Rồi mở lá ra và dựng 2 thành cạnh lá lên, 2 cạnh còn lại gập xuống tạo thành 1 hình vuông và chính là đáy khuôn (Lưu ý là tớ gập dọc lá). Gập phần đáy khuôn lại thành hình tam giác rồi đặt lá đó vào khuôn. Quan trọng nhất là lá đầu tiên gập đúng thì khi lật bánh lên, ta sẽ có hình rất đẹp. Xếp 4 góc bánh (hoặc không có nhiều lá thì tớ xếp 2 góc đối diện)
Cách xếp lá để tạo 4 góc cho bánh chưng

Cách xếp lá để tạo 4 góc cho bánh chưng

 • Gập tương tự như trên nhưng gập lá ngang sống lá để đệm tiếp vào 2 góc còn lại vì lá chuối dễ rách nên khi xếp lá theo hướng dọc rồi ngang thì sẽ đỡ được cho nhau và lá đỡ rách. Đệm thêm lá nếu cảm thấy lá dễ rách.
Chêm thêm lá để ngang

Chêm thêm lá để ngang

 • Tiếp đến là đổ nhân vào khuôn. Đầu tiên là khoảng 1 cup gạo rồi dùng tay nén gạo vào bốn góc cho đều. Tiếp đến đổ ½ cup đậu xanh vào giữa. Xếp khoảng 2 miếng thịt vào Rồi tiếp tục đổ ½ cup đậu xanh lên.
Đổ nhân vào khuôn bánh

Đổ nhân vào khuôn bánh

 • Cuối cùng là đổ 1 cup gạo lên trên rồi nén bánh thật chặt. Sau đó gói bánh lại như gói quà ý. Nếu lá chuối nhỏ không đủ thì chêm thêm 1 miếng là lên bề mặt nữa nhé. Vừa gói lại vừa ấn thật chặt. Vì khuôn bánh của tớ là hộp thủy tinh không thủng nên tớ phải xếp sẵn dây ở dưới rồi đổ bánh ra từ từ.
Gói bánh lại rồi nén và đổ bánh ra khỏi khuôn để buộc lại

Gói bánh lại rồi nén và đổ bánh ra khỏi khuôn để buộc lại

 • Sau đó nhanh tay buộc dây lại cho bánh chặt. Vì sợ lá chuối rất dễ rách và tớ cũng không có nhiều lá nên tớ bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài cho chắc rồi buộc lại.
Buộc bánh chặt lại và thêm một lớp giấy bạc nữa cho chắc

Buộc bánh chặt lại và thêm một lớp giấy bạc nữa cho chắc

 • Hehe, thế là hoàn thành xong khâu gói bánh rồi đấy ^^ Gói chừng này tớ chỉ mất có khoảng chưa tới 1 tiếng. Chồng thì cứ trầm trồ bảo sao em làm hay thế. Tớ thì cưới toét vì bảo xem 10 năm nay bố gói bánh, giờ em mới được làm 1 lần nên thích quá keke

b. Luộc bánh: 

 • Tớ luộc bánh bằng nồi áp suất mà nồi khá nhỏ nên chỉ luộc đc 2 cái một. Phần mẩu lá rách hay những chỗ không dùng được tớ để xuống đáy nồi, rồi xếp bánh dọc lên. Làm như vậy thì sẽ không lo bánh sát đáy nồi cháy gì cả. Rồi tớ đổ nước cho bánh ngập nước.
Đổ nước vào nồi và chuẩn bị luộc bánh

Đổ nước vào nồi và chuẩn bị luộc bánh

 • Bắc lên bếp cho tới khi van nồi áp suất bắt đầu hoạt động thì tính khoảng 2 tiếng rưỡi rồi tắt nồi. Tớ luộc ít thế này thì không phải chêm thêm nước. Nếu phải chêm thêm nước thì nhớ đổ nước nóng nhé cả nhà.
 • Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay vật gì nặng đè lên để ép ra nước và bánh cũng sẽ nhuyễn hơn nữa đấy. Tớ dùng 2 chậu nước là đủ nặng để đè bánh rồi hehe. Tớ để thế này qua đêm luôn và hôm sau là có bánh chưng để ăn rồi keke
Nén bánh chưng bằng 2 chậu nước

Nén bánh chưng bằng 2 chậu nước

 • Ngày 3 – Thưởng thức bánh chưng: Chồng bảo mục này em cũng muốn chụp hình làm gì nữa. Nhưng tớ nghĩ không phải ai cũng biết cách bóc bánh chưng nên cứ mạo muội thêm vào cho nó đầy đủ hehe
  • Đầu tiên bóc một lớp lá ra trước (đúng thứ tự như mở quà), sau đó dùng sợ dây buộc bánh chưng hoặc chỉ đặt chéo rồi đặt vuông góc để cắt miếng bánh chưng ra làm 8 miếng. Lưu ý: nhớ cái nào trước cái nào sau nhé :P Tớ toàn nhẩm trong đầu: “chéo trước, dài trước” để lát lật bánh lại cắt sẽ không bị lòi nhân ra hehe.
  • Sau đó lật bánh lại vào đĩa rồi bóc tiếp lớp lá còn lại. Rồi dùng sợi dây đó cắt bánh chưng như trong hình thôi
Cách bóc bánh chưng

Cách bóc bánh chưng

Tớ không có hành muối thì ăn tạm với dưa chua, chút xì dầu với ớt và chả quế. Vâng, lại tất cả đều là tự làm nhưng mà ăn miếng bánh chưng thấy hân hoan trong lòng lắm vì là bánh chưng tự làm, tự vượt qua những thiếu thốn về nguyên liệu mà^^

Bánh chưng tự làm ăn đầy hân hoan

Bánh chưng tự làm ăn đầy hân hoan

Bánh chưng tự làm ngon hơn hẳn miếng bánh chưng mua vội đêm 30 Tết năm ngoái vì nó là công sức và tâm huyết của cả hai vợ chồng. Lúc bóc bánh chưng ra chồng còn đưa lên mũi ngửi ngửi hít hà, bảo: “ Mùi Tết đây rồi” … hehe ….

Mời cả nhà thưởng thức miếng bánh chưng của những người xa quê nhé

Mời cả nhà thưởng thức miếng bánh chưng của những người xa quê nhé


You might also like :

, , , , , , ,

32 Responses to Bánh chưng “tốc hành”

 1. Thu 26/01/2014 at 7:10 PM #

  Hi hi, hôm qua mình cũng gói bánh chưng đấy Candy ạ. Ngày trước ở nhà cũng không được gói bánh chưng đâu vì còn bé, tay yếu lại vụng về. Mình cũng giống Candy là chỉ được ngồi rửa lá thôi ý, còn hem được cắt lá cơ :D.
  Bánh chưng mình tự gói ăn thật là ngon, Candy nhỉ. ^^
  À, mình đang nghĩ nếu lót lớp lá trong cùng tiếp giáp với gạo bằng 1 lớp lá chuối tươi thì chắc sẽ xanh hơn đấy.
  Chúc Gia đình Candy năm mới Hạnh phúc và Đầm ấm nhé. Chúc căn bếp Candycancook sẽ luôn đỏ lửa nha! ♥

  • Candy 28/01/2014 at 1:50 AM #

   Hi Thu, thế là mình cùng cảnh rồi :D Tớ cũng mãi mới đc cho chắt lá đấy hehe … Nhưng giờ 2 đứa đều đã đc gói bánh :))) Thích nhỉ! Cám ơn Thu cho mình ý rất hay :D Lần sau đi chợ mua thêm lá chuối về gói lại bánh kiểu đó cho xanh :D Ơi, ước gì mình có đầy đủ mọi thứ nhỉ hihi …
   À mà tớ thấy trên mạng nhiều chỗ họ bảo xay là nếp (panda leave) rồi trộn vào gạo cũng làm cho bánh xanh, nhưng tớ không hiểu liệu có ảnh hưởng tới mùi bánh không nữa :D
   Một lần nữa Cám ơn Thu vì những lời chúc tốt đẹp và sự ủng hộ nhiệt tình <3... Chúc Thu và gia đình một năm mới tràn ngập niềm vui, sức khỏe dồi dào và luôn luôn ghé thăm tớ nhé :D

 2. Do Kim Chung 28/01/2014 at 7:45 AM #

  Ngon quá!

  • Candy 29/01/2014 at 2:20 PM #

   Con cám ơn bố ạ :D

 3. Bebanhbao 29/01/2014 at 4:53 AM #

  Hi chị lâu ko ghé vào blog của chị :))). Hôm trc em vừa gói bánh chưng cùng ông bà, gói bằng tay nha chị. Đạu bà em nấu chín rồi vo thành viên, thịt thì bà em chần rồi rim lên cho cạn nc và săn thị vì bà bảo thịt bây h ng ta làm bẩn lắm nên làm chín thì nó an toàn hơn. Em còn bé với lại tay yếu nên đc gói bánh nho thôi chị ạ. Công nhận bánh chưng mẹ em mua ở hàng gì gì đấy có tiếng ở hà nội mà em gẩy có vài miếng còn bánh bà em gói thì em phải ăn nửa cái chị ạ. Nhà làm bao giờ cũng ngon hơn chị nhỉ

  • Candy 29/01/2014 at 2:22 PM #

   Hello em :D Gói bánh bằng tay thì lá và sức của tay lại càng quan trọng em nhỉ :D … Chúc em và gia đình ăn Tết thật vui nhé :X

 4. Bebanhbao 29/01/2014 at 4:56 AM #

  Đọc cmt trên của chị thì em thấy chị nên cho lá giằng vào ý ạ. Lá nếp nó thơm mùi ngọt ngọt nên chỉ hợp để nấu chè thôi chị ạ

  • Candy 29/01/2014 at 2:23 PM #

   Thế hả em :D Để ngâm cứu xem ở đây có lá giằng không ^^ Bạn chị nói cho tí xíu lá nếp xay như thế thì không có mùi em ạ… Chị cũng chưa có để thử nữa :(((

 5. Thanh 29/01/2014 at 11:01 AM #

  Cam on ban Candy da chia se kinh nghiem va cam hung lam banh chung ngay tet nhe. Ngay kia to dinh goi banh chug. Dinh lam 6 cai, da mua 3kg gao nep, 800g dau xanh, va 500g la chuoi. Khong biet luong la chuoi nhu vay co du de goi 6 cai banh chung khong?

  • Candy 29/01/2014 at 2:24 PM #

   Hi Thanh, mình nghĩ gạo thì ok nhưng đậu xanh có lẽ nên lên khoảng 1kg tới 1.2 kg :D (tớ nghĩ dư một chút không sao nhưng nhỡ mà thiếu nhân thì cũng mất ngon :D) … Lá chuối tớ nghĩ ok hehe … Thế còn thịt :D Bạn mua độ cân thịt tớ nghĩ là đủ hehe … Chúc bạn gói và làm thành công nhé ^^

 6. Do Kim Chung 30/01/2014 at 7:00 AM #

  Bánh chưng là món ăn đặc trưng của Tết Việt. Khi sống xa Tổ quốc, hương và vị của bánh chưng sẽ làm cho ta nhớ đến quê hương. Cảm ơn Candy đã chia sẻ cách làm ra hương vị Việt này

  • Candy 05/02/2014 at 5:48 PM #

   Vâng ạ :) Cám ơn bố đã dậy con từ thuở bé tí cách cắt lá và xếp lá ;)

 7. Bebanhbao 30/01/2014 at 12:31 PM #

  Sorry chị lá gừng chị ạ. Em bị viết nhầm

  • Candy 05/02/2014 at 5:48 PM #

   Ôi thế à em :D Nếu có cơ hội nhất định chị sẽ thử. Cám ơn em nhiều nhé!

 8. binhbull 01/05/2014 at 3:04 AM #

  Em cảm ơn chị về bài viết trên. Trước giờ em chưa làm bánh chưng bao giờ nhưng rất muốn thử làm. Nay thì có cách làm nhanh, gọn của chị coi như đã thỏa mãn ước nguyện rồi. Cơ mà có cái em chưa hiểu chị ạ! “Bắc lên bếp cho tới khi van nồi áp suất bắt đầu hoạt động thì tính khoảng 2 tiếng rưỡi” nghĩa là từ khi van nồi áp suất reo mình tính thêm 2,5 giờ nữa phải không ạ???
  Nhờ chị chỉ giáo giúp em với! Em cảm ơn chị lần nữa nhé! :)

  • Candy 04/05/2014 at 1:23 PM #

   Đúng rồi em ạ :D Nồi áp suất bắt đầu kêu “xì xì” thì tính 2.5 giờ em nhé ;) Nếu làm bánh to thì khoảng 3 tiếng em nhé :D

 9. Dương Toàn 26/01/2015 at 5:24 AM #

  bạn làm hay quá, chia sẻ tỉ mỉ luôn. cái việc viết bài và chụp ảnh cũng mất nhiều thời gian nhỉ?

  • Candy 26/01/2015 at 5:21 PM #

   Cám ơn bạn :)

 10. Bich Ngoc 15/02/2015 at 6:27 AM #

  Candy ơi! Hôm qua nhà chị cũng luộc bánh chưng “tốc hành” bằng nồi áp suất theo công thức của Candy, đồng thời cũng luộc luôn 1 nồi bánh 12 tiếng bằng bếp từ. Kết quả : Bánh mềm ngon và dền nhưng thú thật là bánh luộc truyền thống cũng ngon hơn chút. Nếu có thời gian Candy luộc bằng bếp từ hay bếp gá 12h sẽ thơm hơn chút chút. Cám ơn chia sẻ của Candy, chị cho bánh bạn bè và vẫn được khen ngon. Tết vui vẻ cho gia đình Candy!

  • Candy 16/02/2015 at 11:05 PM #

   Em cám ơn chị Bích Ngọc nhiều ạ. Đúng là kiểu gì truyền thống vẫn ngon hơn chị nhỉ ;) Nhưng kể ra mà có cách luộc “tốc hành” cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và cả năng lượng tiền bạc nữa phải không chị :D Em thì vẫn nhớ vô cùng bánh chưng gói lá dong chị ạ :D Cái mùi lá chuối gói lên ăn cho đỡ nhớ chứ vẫn không thể bằng được hihi …
   Năm mới em chúc chị và gia đình một năm mới an lành và luôn mạnh khỏe chị nhé!

 11. ngoc 26/11/2015 at 5:16 PM #

  chi oi , khi nước trong nồi áp suất sôi thi minh tắt bếp 2.5 tieng rồi lay banh ra , hay la minh van cứ để lửa vay cho nước trong nồi sôi tới 2.5tieng vay chi , vi cai nồi ap suat nah e no bi hư cái van nên e hầm xuong toàn canh khi nào nước sôi thi tăt bếp hầm xuong thôi

  • Candy 02/12/2015 at 11:21 AM #

   K em ạ, tức là nước trong nồi áp suất sôi thì mình vặn lửa nhỏ tiếp tục ninh 2.5 tiếng nữa.

   • ngoc 05/12/2015 at 11:35 PM #

    chi oi , hom nao chi huong dan e lam banh tét chuối nha chi , e muon lam banh nay lam , ma ko biết banh tet chuối thi luộc bao lâu voi nồi ap suất ah

    • Candy 11/12/2015 at 11:42 AM #

     Em ơi, chị cũng muốn thử làm lắm nhưng mà phải tìm được chuối đúng kiểu :D Để xem khi nào chị có chuối ngon thì sẽ làm em nhé.
     Về luộc bánh chị nghĩ có thể luộc tương tự như cách chị luộc ở trên nhưng có thể rút ngắn xuống còn khoảng 1.5 giờ em ạ. Vì chị nghĩ nhân thịt và đậu xanh lâu chín hơn nhân chuối :) Em thử xem sao nhé.

     • maikhanh 06/02/2017 at 5:32 AM #

      chào chu bep , khi viê’t cho ban là mi`nh dang hâ`m banh chung bang noi a’p xuâ’t , truoc là mình ca’m on ban vê` công thuc …..thành qua thì`mình dang cho ….mình an tê’t muôn ….vì hôm nay moi ranh làm cho g/d , còn hôm tê’t mình ra cho mua an tam vây …..mình co’ thac mac là khi làm ba’nh 12+12 nhung khi bo vô nôì co’ 8 lit mình thâ’y gâ`n toi nap nôì rôi`, tong khi quy tac là muc chi 2/3 nôì mà thôi ….trong hình ban de 2 ba’nh cung gâ`n dâ`y rôi`….hy vong ban cho loi khuyen ….voi mình thì da làm khuôn ba’nh 12×12 thôi nhung khi de ba’nh vô nôì cung co’ vâ’n de rôi`; ko biê’t mình de ba’nh nam trong nôi khi luôc co’ duoc khong ……..mình chân thành ca’m on ban truoc nhé .

     • Candy 08/02/2017 at 11:52 AM #

      Chào bạn, chúc bạn và gia đình ăn Tết muộn nhưng vẫn đầy đủ và tròn đầy nhé :X
      Mình luộc bánh quan trọng là lượng nước đủ để bánh k cháy trong quá trình luộc. Nếu bánh đầy nồi thì lượng nước cho vào sợ ít. Vì thế có thể phải chêm thêm nước khi luộc thôi bạn ạ. Mình vẫn luộc như vậy và ổn cả, không theo nguyên tắc 2/3 nồi gì cả. Chúc bạn thành công nhé!

 12. maikhanh 13/02/2017 at 10:02 AM #

  mình làm theo cong thuc cua ban , thành qua râ’t là ngon ….mình hâ`m bang nôi`a’p xuâ’t và duoc 4 ca’i , mình dung ba’nh trong nôi` và cho nuoc khoi mat ba’nh , thoi gian hâ`m là gâ`n 3 gio trong thoi gian do’ phai mo nap tro ba’nh và châm nuoc vì nuoc ru’t….mình ko hiêu sao nuoc ru’t….co’ thê no’ vô phâ`n nê’p chang ….mình râ’t hôì hôp vì da cho nuoc qua’ 2/3 nôì a’p xuâ’t ….vì voi loai nôi`này hang san xuâ’t cho loi khuyên là nuoc chi 2/3 nôì …..nhung mình cung liêù khi thâ’y hình ban cho ba’nh vô nôì ….co’ dêù mình hâ`m voi thoi gian lâu hon dê nê’p duoc rê`n nhu nâ’u thu công …..môt lâ`n nua ca’m on ban da chia se công thuc dê’n moi nguoi nhâ’t là nhung nguoi xa quê nhu mình …..

  • Candy 13/02/2017 at 4:32 PM #

   Cám ơn Mai Khánh đã chia sẻ nhé :) Mình thật sự cũng không biết nguyên tắc 2/3 nước khi sử dụng nồi áp suất :D Có lẽ vì toàn dùng đồ cũ nên không có phần Hướng dẫn sử dụng hihi.. Mình rất vui vì bạn đã thành công và có được món bánh chưng tuyệt vời :D Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng và nhiều sức khoẻ nhé!

Trackbacks/Pingbacks

 1. Danh sách các món ăn cho ngày Tết | Candy Can Cook - 28/01/2014

  […] 1. Bánh chưng: http://candycancook.com/2014/01/cach-goi-luoc-banh-chung-bang-la-chuoi/ […]

 2. Ngon ngon bánh chưng rán giòn | Candy Can Cook - 17/02/2014

  […] thành 8 miếng hình tam giác (tham khảo cách bóc và cắt bánh chưng ở đây nhé: http://candycancook.com/2014/01/cach-goi-luoc-banh-chung-bang-la-chuoi/ […]

 3. Canh bóng mọc giải ngán cỗ Tết | Candy Can Cook - 16/02/2015

  […] qua, tớ cũng gói bánh chưng. Năm nay định bảo thôi không gói nhưng dọn nhà thấy cũng còn gói lá chuối, […]

 4. Bánh cuộn bí đỏ (Pumpkin Roll Cake) | Candy Can Cook - 27/11/2015

  […] đi chợ thấy họ mua gà Tây (Turkey) về chuẩn bị cũng giống như mình chuẩn bị gói bánh chưng ý :D Cũng rộn rang cũng nô nức nhưng theo một cách […]

Leave a Reply