Làm bánh Caramel (Flan) bằng lò nướng

Chào cả nhà sau một thời gian dài vắng bóng ^^…

Điều đầu tiên sau khi kết thúc sự nghiệp học hành là tớ nghĩ ngay tới vấn đề cập nhật tin tức trên candycancook. Trước hết tớ thật sự cám ơn sự quan tâm ủng hộ của cả nhà. Lúc nào tớ cũng cảm giác cả nhà đang bên tớ, sát cánh và quan tâm thật ấm áp… Nhiều khi stress quá, lại nghĩ tới việc không update được blog, tớ cảm thấy như mình vẫn đang mang nợ … với mọi người lắm …

Thú thật với cả nhà, trong suốt 3 tháng qua đã có những lúc tớ stressful tới mức không còn muốn ăn uống gì nữa cả hic. Trước kia khi stress tớ càng cảm thấy muốn ăn và muốn nấu ăn nhiều hơn… Nhưng đợt vừa rồi có lúc tớ không thể nào nghĩ ra nấu món gì, và muốn ăn gì … Tội nghiệp chồng tớ nhất … Lúc đó tớ lại quay sang chồng với anh mắt cầu cứu:” Anh muốn ăn gì thì để em nấu nhé …” … Thế là hai vợ chồng cùng đưa nhau vào thế bế tắc trong việc quyết định ăn gì … Đành rằng có khi ở VN thì mọi việc đã dễ, đằng này bọn tớ quá bận nên không đi chợ VN được nên toàn ăn đồ chợ Mĩ … Thành ra đã chán lại càng chán hơn … Những lúc đó tớ nghĩ, mình còn sướng hơn bao người, ngồi đây mà nghĩ là muốn ăn gì mà lại chẳng nghĩ ra … Có những người họ chỉ nghĩ tới việc có cái gì ăn là mừng lắm rồi … Thế là nhiều khi tớ hận bản thân vô cùng … Đôi khi tớ thấy mình như con mèo đang chơi với cuộn len, cứ tự buộc mình vào mà chẳng biết gỡ ra …

Hihi, đấy là update với cả nhà như vậy thôi chứ, thời gian đó rồi cũng qua … Mọi việc sẽ lại trở về quỹ đạo bình thường của nó, phải không cả nhà … Hôm nay, tớ quay trở lại với tiếp tục với candycancook , cùng mọi người chia sẻ công việc nấu ăn, và nhiều điều trong cuộc sống bằng một món ăn rất cũ … Món đầu tiên tớ post trên trang blog này, đó là món bánh caramel hay bánh flan… Tớ tin có rất nhiều người  bắt đầu làm quen với candycancook, để rồi tiếp tục trở thành bạn của candycancook là từ món bánh caramel này, phải không cả nhà. Entry đầu tiên dù đã cố gắng nhiều trong việc hướng dẫn, giải thích, nhưng vẫn không tránh khỏi còn có nhiều thiếu sót và để lại rất nhiều thắc mắc cho cả nhà.

Entry này tớ đã ấp ủ từ rất lâu nhưng giờ mới có thể thưc hiện được. Điều thứ nhất qua entry này tớ muốn gửi tớ cả nhà công thức làm bánh caramel bằng sữa tươi từ cuốn “The way to cook”  của Julia Child. Công thức làm bánh caramel lần trước có phần được cái tiến theo phong cách của người VN mình vì dùng sữa đặc, còn làm bằng sữa tươi thì theo hơi hướng của tây nhiều hơn, ăn mềm và mùi vị có vẻ nhẹ nhàng hơn. Điều thứ hai tớ muốn gửi tới cả nhà là cách hấp bánh bằng lo nướng vì hiện giờ có rất nhiều người có lò nướng nên cách hấp này cũng khá là tiện. Qua đó tớ cũng muốn giải đáp ít nhiều thắc mặc của cả nhà về cách làm bánh Caramel. Nào, chúng tao cùng bắt đầu nhé!

1. Nguyên liệu: Công thức là tớ tham khảo của Julia Child và có sửa một chút vì công thức của Julia Child liều lượng khá nhiều. Cơ bản là tớ làm một nửa công thức của Julia Child nhé cả nhà.

–          3 quả trứng (tớ dùng loại trứng lớn. Bên Mĩ người ta chia trứng ra thành các loại với kích cỡ khác nhau và tớ dùng loại LARGE)

–          2 hoặc 3 lòng đỏ trứng gà ( So với công thức cũ của tớ thì dùng ít long trắng trứng hơn nhưng lí do bánh bị tanh hay không được thơm không phải là do tớ dùng long trắng trứng đâu cả nhà nhé. Bánh caramel lại cần một chút long trắng trứng để tạo nên kết cấu của bánh)

–          3/8 cup đường trắng (75 gram đường trắng)

–          ½ quart sữa tươi không đường (500 ml sữa tươi không đường)

–          1 teaspoon pure vanilla extract ( 1 thìa café)

–          Một chút muối

–          3 tablespoons đường để làm nước hang ( 3 thìa canh)

–          Để hấp bằng lò thì cả nhà phải có khuôn đảm bảo an toàn khi cho vào lò nướng nhé. Sau đó phải có một cái khay cao chừng 5 cm để có để đặt khuôn vào khay để hấp trong lò nướng. Hồi trước tớ cũng muốn dùng cách này nhưng thấy kiếm dụng cụ hấp trong lò không phải dễ :D Nếu không có thì entry này tớ cũng đã chụp lại cẩn thận cách hấp bằng nồi mà không cần dùng dụng cụ chuyên dụng để cả nhà tham khảo đấy.

2. Cách làm:

–          Đầu tiên cả nhà làm nước hàng bằng cách cho 3 thìa canh đường vào nồi đun tới khi đường chảy, bắt đầu sôi và ngả màu cánh rán thì cho một chút nước vào rồi đun tới khi nước hàng keo lại là được. Bước này cả nhà làm nên rất cẩn thận vì rất dễ bị bỏng nhé. Nếu thấy nước đường keo đặc quá thì cho thêm chút nước (cho từng thìa canh (tablespoon)  nước thì sẽ dễ chữa hơn). Nếu thấy nước đường loãng không keo lại thì đặt lên bếp đun một lúc để hơi nước bốc dần dần sẽ thấy nước hàng keo lại. Nhiều bạn thắc mắc làm mãi không đặc lại được tớ nghĩ là vì do cho nhiều nước quá thôi.

Cách đun đường làm nước hàng hay caramel

Cách đun đường làm nước hàng hay caramel

–          Tiếp đến nhanh tay đổ nước hàng khi còn nóng vào khuôn. Cả nhà nhớ chọn khuôn cẩn thận, và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé vì có nhiều bạn tâm sự là khi đổ nước hàng vào bát nhưng do bát mỏng quá nên … bát nứt : ( … Sau đó tráng đều lớp nước hàng vào các khuôn nhé. Lưu ý là chỉ tráng một lớp mỏng nước hàng là đủ (như trên hình) … Nhiều người nói công thức caramel bị ngọt quá tớ nghĩ một phần là do cả nhà cho nhiều nước lớp hàng quá. Nếu thấy lỡ đổ tay nhiều vào khuôn thì có thể đổ ra. Vì để một lúc nước hàng nguội thì mới đóng vào khuôn.

Đổ nước hàng / caramel vào khuôn và tráng tao thành một lớp mỏng

Đổ nước hàng / caramel vào khuôn và tráng tao thành một lớp mỏng

–          Bước tiếp theo để hết 3 quả trứng và 2 lòng đỏ trứng cùng đường vào một cái bát rồi dùng đồ đánh trứng bằng tay đánh trứng thật mạnh để long trắng và đỏ quện đều với nhau, đường được hòa tan nữa. Trứng để trong tủ lạnh thì nên để ra ngoài trước 30’ thì sẽ dễ đánh hơn đấy cả nhà ạ. Sau đó cho vanilla và chút muối vào đánh cùng.

Các bước làm hỗn hợp trứng sữa

Các bước làm hỗn hợp trứng sữa

–          Cho sữa vào một cái nổi nhỏ, đun sữa ấm lên thôi nhé cả nhà. Không nên đun sôi sữa tươi thì sẽ mất hết chất. Sau đó đổ từ từ sữa tươi ấm vào hỗn hợp trứng. Đổ khoảng 1/3 lượng sữa mỗi lần rồi đánh đều. Làm như vậy thì trứng sữa sẽ hòa quện và không bị vón. Nếu đổ sữa ấm tất cả vào một lúc có thể sẽ làm trứng chin luôn đấy :P … Đánh đều một lúc là được. Lưu ý là không đánh thành bọt nhé cả nhà. Nếu đánh tới độ có bọt thì một là vớt lớp bọt trước khi đổ vào luôn, hoặc chờ để cho bọt tự tan.

–          Trong lúc làm các bước trên thì cả nhà bật lò để làm nóng lò trước ở nhiệt độ 300 độ F ( khoảng 150 độ C).

–          Chuẩn bị sẵn khay hấp bánh và xếp thử khuôn bánh vào xem có phù hợp không. Tớ không có đủ khuôn cùng loại nên cứ xếp lộn xộn sao cho đủ dùng là được hehe… Để tránh xoay chuyển khuôn khi đã đổ nước vào hấp thì cả nhà có thể lót dưới khay một cái khăn bông. Rồi sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đã tráng nước hàng, có thể lọc qua rây để tránh gợn trứng chưa đánh hết hoặc bọt sẽ dẫn đến làm bánh bị rỗ. Xếp khuôn vào khay hấp thật nhẹ nhàng nhé vì tránh trường hợp tới bước này mà bị đổ là coi như công cốc đấy :P

–          Trong  khi đã xếp khuôn vào khay hấp, cả nhà đun một ấm nước sôi. Sau đó đổ từ từ ấm nước sôi cao tới chừng 2/3 khuôn là được. Vì nhiệt độ trong lò là để duy trì nước nóng như vậy, sẽ tạo thành hơi và hấp bánh chín nên ta phải đổ nước sôi từ đầu. Mình nghĩ nếu đổ nước lạnh thì sẽ rất lâu nước mới sôi được cả nhà ạ.

Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn rồi xếp vào khay chuẩn bị cho vào lò nướng hấp

Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn rồi xếp vào khay chuẩn bị cho vào lò nướng hấp

–          Cuối cùng là nhẹ nhàng cho khay hấp vào lò nướng thôi. Nếu ai có lò nhỏ và cảm thấy tiện hơn thì có thể để khay hấp vào rồi mới rót nước sau cũng được. Nhiệt độ hấp ban đầu là 300 độ F (150 độ C) nhưng sau khoảng 10’ cả nhà phải kiểm tra xem khay nước có bị sôi không. Nếu thấy khay nước có hiện tượng lăn tăn sôi thì giảm nhiệt độ xuống khoảng 250 độ F (120 độ C). Nếu thấy không có hơi nước bốc lên thì tăng nhiệt độ lên khoảng 350 độ F (177 độ C). Vì mỗi lò có thể sẽ mạnh yếu khác nhau nên khoảng 10 – 15’ đầu tiên cả nhà nên theo dõi cẩn thận. Điều quan trọng là không được để nhiệt độ cao quá, dẫn tới sôi nước là sẽ làm cho bánh caramel bị sôi theo, dẫn tới hỏng. Và cũng không được để nhiệt độ thấp quá thì bánh sẽ không chín vì không có hơi. Cái này chỉ khó ở lần đầu tiên làm thôi cả nhà ạ. Từ lần thứ hai khi đã quen cách hấp này thì cả nhà sẽ thấy tiện lợi vô cùng vì không phải trông nhiều. Bánh sẽ chín trong khoảng thời gian từ 30 – 45’ tùy thuộc vào độ cao thấp của khuôn bánh.

Hấp bánh ở trong lò khoảng 30 - 45 phút ở nhiệt độ khoảng 300độ F (150 độ C)

Hấp bánh ở trong lò khoảng 30 – 45 phút ở nhiệt độ khoảng 300độ F (150 độ C)

–          Tất nhiên bánh caramel lúc đấy mới lấy ra khỏi lò có thể chưa đông ngay vì cần để nguội và cho vào tủ lạnh 6 – 8 tiếng trước khi ăn nữa nhé cả nhà :D

Và để giải đáp thắc mắc của rất nhiều bạn về cách hấp caramel từ entry trước, dưới đây là hình minh họa cách hấp bánh bằng nồi rất đơn giản. Mình toàn làm bằng cách như vậy khi chưa có lò nướng và các dụng cụ để làm. Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn một cá bát tô làm khuôn thật tốt và đảm bảo an toàn thực phẩm khi hấp nhé. Sau đó có thể dùng một cái đĩa nhỏ đặt vào nồi trước để tránh cho bát tiếp xúc trực tiếp với nước sôi. Tiếp đến đặt bát lên và tèn tén ten :D ., Cứ theo cách này bạn cũng có thể hấp bánh dễ dàng rồi đó :D

Cách hấp bánh caramel đơn giản

Cách hấp bánh caramel đơn giản

Và đây là sản phẩm bánh caramel làm bằng sữa tươi và hấp bằng lo :D … Độ mịn và mềm của bánh thì khỏi chê .Mùi vị của bánh thanh béo hơn là làm bằng sữa đặc cả nhà ạ. Tớ thì vẫn thích cách làm kết hợp cả sữa đặc và sữa tươi vì tớ thấy vị nó thơm hơn.

Luôn ngọt ngào và mềm mại - bánh Caramel tuyệt hảo ^^

Luôn ngọt ngào và mềm mại – bánh Caramel tuyệt hảo ^^

Cả nhà  hãy thử xem nhé :D Hi vọng entry này đã giúp giải đáp ít nhiều các thắc mắc của cả nhà <3

 


You might also like :

, , , ,

78 Responses to Làm bánh Caramel (Flan) bằng lò nướng

 1. Manyura LoveLace 19/05/2013 at 11:31 PM #

  Julia Child mình cũng rất thích cô này, có nhiều lần mình cũng muốn làm lò nướng cho lẹ chứ hấp thì mất thì giờ lắm…. I’ll try to make it. Thanks u so much!

  • Candy 29/05/2013 at 4:38 PM #

   Chúc bạn thành công nhé :X

 2. vanle 21/05/2013 at 2:53 AM #

  hôm trước mình xem ở Bếp gia đình thấy có bạn dùng công thức y chang bài Caramel Hàng Than của bạn, mà lại k thấy nêu nguồn, bức xúc ghê cơ. Mình làm theo cách của bạn rất thành công. Cám ơn bạn nhiều nhé!

  • Candy 29/05/2013 at 4:39 PM #

   Ôi thế hả bạn? Mình cũng có account bên Bếp gia đình nhưng lười post nên để mốc meo :(((

 3. Nhan 21/05/2013 at 9:43 AM #

  Ôi, nhìn ngon quá, thèm quá bạn Candy ạ! Sẽ làm bánh flan ăn trong mùa hè này mới được.

  Bạn Candy cho mình hỏi thêm, 1 teaspoon pure vanilla extract, cái vanilla này mua ở đâu, thường ở quầy nào, hình dạng thế nào, bạn Candy chỉ rõ thêm giùm mình được không? Mình chưa từng làm cái bánh nào cả, nên không biết gì về bột với vanilla các thứ ^^. Mình cũng ở Mỹ.

  Cảm ơn bạn Candy! <3

  • Candy 29/05/2013 at 4:42 PM #

   Mình mua ở quầy bán đồ baking ý bạn ạ (mình mua ở Walmart), chỗ bán mấy gia vị khô, đừơng, muối ý. Thật ra Tây họ hay dùng vanilla chứ nhiều lần làm mình không cho cũng không sao cả. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết mặt mũi em nó thế nào thì vào xem đây nhé: http://amzn.to/1wZYuuR. Chúc bạn thành công nhé :X
   À, ghé thăm blog của bạn nhìn đẹp quá :X

 4. Asa 21/05/2013 at 10:04 PM #

  Dạo này ở nhà ko ăn caramen “chân phương” thế này :P Mà hay trộn: caramen nếp cẩm, sữa chua caramen, caramen cafe, hoa quả dầm caramen (cái này e tự nghĩ ra chưa thử :”>)

  • Hiếu sẹo 21/05/2013 at 10:38 PM #

   Mọi già kia.. sao ăn caramen vs nếp cẩm thì ko biết ra cái vị gì nhỉ.. vừa ngọt vừa hehe

  • Hiếu sẹo 21/05/2013 at 10:40 PM #

   Mọi già có nhớ quả caramen “bánh trứng” cho anh chị ăn hồi ở Sing, chỗ gần cái MRT local (Pungol??) ko ? heheee nồng nặc mùi trứng :p

  • Candy 29/05/2013 at 4:43 PM #

   Hì, dù ăn kiểu gì thì cái cốt vẫn là caramen ” chân phương” chứ nàng :D Những cái kia chỉ là cho thêm vào thôi phải không ;)

 5. mèo béo 28/05/2013 at 1:08 AM #

  Thật thiêng quá, tao vừa xem lại Julia & Julie hôm qua (http://www.imdb.com/title/tt1135503/) thì hôm nay lại được đọc entry này của mày: có công thức của J.C. và có người làm giống J.P.. Time vừa rồi có nhìu thứ quá nên tao ko giữ vị trí 1st comment đc nữa rùi:). Nhg ko sao, mọi thứ lại trở về quỹ đạo. Giờ mày lại chăm chỉ update blog và tao cũng lại chăm chỉ vào ngó nghiêng:D, he he.

  Welcome back!:D

  • Candy 29/05/2013 at 4:50 PM #

   hì hì, tao biết mà… Mong nhận được mail và update của mày lắm đấy :X Talk to you soon!

 6. Phương 29/05/2013 at 5:02 AM #

  chị ơi có thể thay sữa tươi bằng sữa đặc và bỏ vào máy xay sinh tố được k ạ ?

  • Candy 29/05/2013 at 4:52 PM #

   Được, em ạ :) Chị vẫn thích dùng sữa đặc kết hợp sữa tươi hơn ;)

 7. phương 01/06/2013 at 5:44 AM #

  nếu thay sữa đặc cho vào lò chắc không phải nước sôi đâu chị nhỉ O_O

 8. Nhật 09/06/2013 at 8:49 PM #

  Đúng là em đã biết tới candycancook là nhờ món bánh flan này đấy chị ạ. Đọc tới đấy mà cứ có cảm giác bài viết dành tặng cho mình ấy ạ. :D
  Chúc chị sống vui vẻ và nấu nhiều món ăn nhé.

  • Candy 20/06/2013 at 11:01 PM #

   :X Chị rất vui vì đã giải đáp thắc mắc được cho mọi người qua bài viết này. Cám ơn em nhiều lắm :X

 9. PLtim 16/06/2013 at 10:21 AM #

  ,uh my favor , recipe flan –> nhanh & ngon , ,tks for tip Candy can cook nha .

  • Candy 20/06/2013 at 11:25 PM #

   Không có gì bạn ơi :X Cám ơn bạn nhiều nhé ^^

 10. PLtim 21/06/2013 at 10:23 AM #

  Candy & ox đang sống châu Á ah , có lẽ em nhỏ tuổi hơn chị đó ,chị 7x muh
  thích blog nấu ăn of Candy : ảnh đẹp ,recipe gọn ,nhanh ko tốn time
  ủng hộ Candy 2 tay luôn heng

  • Candy 27/06/2013 at 3:23 PM #

   Hi chị, em đang ở Mĩ chị ạ :D … Cám ơn chị nhiều ạ :X Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc^^

 11. Titti 10/07/2013 at 7:52 AM #

  Chị ơi chị cho e hỏi sao e làm như công thức của chị nhưng bánh của e k đc mềm mà ăn hơi cứng kiểu đông đông ý chị, liệu có phải tại e hấp bánh kĩ quá k chị? cám ơn chị :)

  • Candy 25/08/2013 at 4:50 PM #

   Hi em, nếu em theo công thức bạn đầu của chị thì bánh ăn sẽ hơi cứng một chút nhưng tất nhiên k phải cứng kiểu thạch rồi nhé :) Em thử thêm sữa tươi hoặc nước vào xem sao vì như thế bánh sẽ rất mềm đấy :D

 12. Titti 10/07/2013 at 7:58 AM #

  Ah với cả e cũng đổ sữa lạnh vào để đánh với trứng nữa, liệu có phải vì thế k ạ? chị giúp e với nhé :)

  • Candy 28/08/2013 at 12:30 PM #

   Em ơi, trả lời xong cái comment kia rồi mới đọc tới cái này :D Có lẽ đổ sữa lạnh làm cho trứng sữa kết hợp k được “nhuần nhuyễn” lắm nên lần sau em làm nóng sữa xem sao nhé ^^

 13. trang 17/07/2013 at 6:10 AM #

  chị ơi cho em hỏi là lò nướng để chế độ nướng mặt trên hay nướng mặt dưới ạ ? em ít dùng lò nên k rành cho lắm

  • Candy 28/08/2013 at 12:35 PM #

   Hi em, lò nướng để chế độ nước mặt dưới em ạ (Bake).

 14. Be Na 06/09/2013 at 11:21 PM #

  Chi oi! Trung ma cho vao may sinh to de danh thi no lam banh no nhu banh bong lan vay do chi.

  • Candy 13/09/2013 at 3:06 PM #

   Hi em, đánh một chút thôi em :) Nếu không em đánh bằng tay cũng đc :D

 15. Nguyen Thi KIm Thoa 06/11/2013 at 4:35 AM #

  Chi Candy cho minh hoi neu lam banh voi sua tuoi va sua dac thi lieu luong the nao ha?

  • Candy 08/11/2013 at 1:24 AM #

   Hi bạn, trên kia mình nói rõ công thức tỉ lệ dùng sữa tươi rồi đó :D Làm bằng sữa đặc thì là bài này bạn nhé: http://candycancook.com/2010/08/caramel/

   • Chi 28/12/2013 at 10:38 PM #

    Y ban nay la cong thuc ma ket hop ca 2, sua dac va sua tuoi ma chi bao la chi thich y a. E cung dang rat thac mac :D

    • Candy 31/12/2013 at 12:05 AM #

     Em ơi, ở link trên chị có nói công thức rồi đó :D Em vào xem nhé ;)

 16. Vân 07/11/2013 at 6:55 PM #

  cách làm flan như thế này rất tiện, không phải mở vung liên tục mà cốt bánh đứng đẹp, tuy nhiên nhiều ng lại nhầm với creme brulee :(

  • Candy 08/11/2013 at 1:25 AM #

   Đúng rồi đó bạn :D Nhưng thật ra người Pháp họ vẫn làm và ăn cả 2 loại mà ;) Nhắc tới creme brulee mình phải update công thức lên để bà con đỡ nhầm mới được hihi

 17. Thu Trang 16/01/2014 at 7:00 PM #

  cô candy ơi! cho cháu hỏi tí
  khi đánh trứng vs sữa có cần rây lại để loại bỏ lòng trắng trứng không ạ?
  tại cháu xem công thức trong sách thì họ bảo bỏ đi lòng trắng trứng đi cho bớt mùi tanh
  nhưng cháu làm theo thì khi lấy từ trong tủ lạnh ra rồi úp ra dĩa thì nó nát bét ra hết ạ., với lại làm theo công thức làm cho 16 người ăn (trong sách bảo vậy) 1 lít sữa tươi với 9 lòng đỏ trừng thì khi hấp xong cháu thấy nó có màu vàng tươi..*trông ghê ghê* có phải là do nhiều trứng quá không ạ? cô giúp cháu với cháu sắp phải thực hành nhóm để lấy điểm kiểm tra 1 tiết rồi..*hoảng hốt*

  • Candy 17/01/2014 at 2:30 PM #

   Hi Thu Trang,
   Lòng trắng trứng theo cô không phải là nguyên nhân làm tanh bánh flan. Và theo công thức trên (trong sách của Julia Child) thì vẫn sử dụng cả lòng trắng trứng vì nó còn tác dụng gắn kết cho bánh flan của mình nữa. Theo công thức này thì 5 trứng (bao gồm 3 quả trừng còn lòng trắng, và 2 lòng đỏ) thì dùng 500 ml sữa tươi. Như vậy thì với lượng sữa 1 lít thì 9 trứng không phải là nhiều. Cô nghĩ là có thể do dùng toàn lòng đỏ và do cách hấp nữa đấy. Cháu có thể tham khảo công thức dùng sữa đặc này nữa: http://candycancook.com/2010/08/caramel/.
   Hi vọng giúp được cháu!

 18. Hannah 23/01/2014 at 11:30 AM #

  Hi Candy,
  Minh lam theo cach cua ban 2 lan roi ma lan nao caramel cung ro het. Minh da lam rat can than de khi danh len trung khong co bot. Minh dang nghi la khong biet co phai minh do nuoc nong vao lam cho caramel bi ro khong?

  • Candy 28/01/2014 at 1:41 AM #

   Hi Hannah, bạn có thể cho mình biết thêm là bạn đổ nước nóng vào là đổ lúc nào cơ? Nếu đổ lúc mà tráng sữa đặc thì không sao đâu :D

   • Hannah 30/01/2014 at 3:48 PM #

    Truoc khi cho vao lo nuong la minh do nuoc soi vao. Ma khong hieu the nao ma caramel cua minh cu bi ro, cat het phan ngoai an phan trong thi ngon lam. Minh chi khong hieu sao minh lam theo rat can than ma van khong thanh :(

    Happy New Year!

    • Candy 05/02/2014 at 5:49 PM #

     Oh Hannah ơi, đổi nước sôi để hấp là đúng rồi. Nước sôi tức là đã nóng sẵn thì sẽ không tốn thời gian để lò làm nóng nước đó. Nếu vẫn rỗ bên ngoài thì có thể là do lửa hấp hơi lớn. Lần sau bạn thử chỉnh bớt lại chút xem sao.
     Chúc bạn Năm mới vui vẻ nhé!

 19. namphuong 05/05/2014 at 10:21 AM #

  Chào bạn, minh cũng đang làm caramen và tình cờ vào mạng đọc thấy blog hướng dẫn làm bánh caramen của bạn. Nhưng mà vì minh k có lò nướng và nồi hấp nên mình cho vào lò vi sóng hấp cách thủy, khuôn đổ bánh mình dùng cốc sứ và để trong âu thủy tinh chuyên dùng trong lò vi sóng và đổ 1 ít nước, mình mới làm lần đầu nên chỉ làm một ít xem thê nào và kết quả cũng k đến nỗi nào, bánh chín và đông đc ăn rất thơm ngon chỉ mỗi tội mặt bánh bị phồng và khi ăn bên trong bánh bị rỗ. mình k biết làm thế nào để bánh mịn màng và đẹp như trong hinh của bạn đc nhỉ ? nếu bánh bị rỗ thì khắc phục tnào bạn vì bạn làm bánh nhiều thì kinh nghiệm cũng rất nhiều. Bạn mách giúp minh nhé ! Nếu lần sau mình làm mà bánh k bị rỗ thì mình sẽ có 1 cốc bánh caramen mềm mịn hoàn hảo làm bằng lò vi sóng đó. hihi

  • Candy 05/05/2014 at 4:06 PM #

   Hi bạn, nếu bạn đọc bài làm Caramel trước của mình thì cũng sẽ biết là mình thử làm bằng lò vi sóng 1 lần và thất bại tới giờ vẫn chưa dám thử lại hehe … Theo kinh nghiệm của bạn thì bạn nên hấp từ từ và ở nhiệt độ thấp (không biết lò bạn có chỉnh được power không?). Mình cũng không có nồi hấp và hấp theo cách mình nói ở trên ý, thành công rực rỡ và hiện giờ đó cách mình thích làm nhất :D Flan lần nào cho ra cũng thành công!

   • namphuong 05/05/2014 at 6:30 PM #

    Đọc hết các comment trong blog của bạn mình cũng nghĩ bánh của mình hơi bị rỗ chủ yếu chắc là do cách hấp thôi biết để nhiệt độ thế nào cho phù hợp là bánh sẽ mềm mịn. (vì hấp bằng lò vi sóng mà) Cái lò vi sóng của nhà mình là hiệu sanyo và thật ra mình cũng k hiểu rõ nhiệt độ thế nào nữa. Lò vi sóng toàn để hấp cơm nguội là chủ yếu thôi cũng thấy vô tác dụng quá. Mình chỉ biết máy có 2 núm với 2 chức năng riêng, núm trên là để định thời gian, núm dưới có 3 mức để nhiệt độ, micro 2, micro 3 và micro 4 , micro 2 chắc là chế độ nhiệt thấp nhất xong tăng dần đếm micro 4 còn k biết chính xác là nó tương ứng với bao nhiêu độ nữa. Bạn nào giải đáp đc cho mình thì tốt quá ??? Ở việt nam mình thì tớ nghĩ đa số mọi nhà chỉ dùng lò vi sóng và nồi hấp là nhiều còn ít nhà có lò nướng bánh lắm.Nếu làm bằng lò vi sóng biết để nhiệt độ mà bánh mịn màng thì tớ thấy rất tiện và nhanh k lích kích mất thời gian 1 chút nào vì bánh tớ làm bắng lò vi sóng chỉ hơi rỗ thôi chứ về kết cấu bánh cũng đông cứng chất lượng cũng rất thơm ngon ăn cũng thấy chất nên tớ sẽ tiếp tục tìm hiểu làm tiếp xem sao. Nếu thành công tớ sẽ nói cho mọi ng xem cách điều chỉnh nhiêt độ thế nào nếu làm bằng lò vi sóng?Chắc quan trọng chỉ là nhiệt độ thôi.

    • Candy 05/05/2014 at 8:45 PM #

     Nam phương ơi, làm bằng lo vi sóng được cũng rất là tốt nhưng nó phụ thuộc nhiều vào loại lò vi sóng. Thường lò vi sóng là tính theo công suất nên bạn thử tìm hiểu xem nhé. Mình thì thấy làm lò vi sóng cũng tiện nhưng vẫn thích nhất cách hấp :D Còn cốt bánh caramel thì nhất định là ngon rồi ;) Chúc bạn sớm tìm ra con đường thành công nhé ^^

 20. namphuong 05/05/2014 at 7:01 PM #

  À! mà candy ơi cho mình hỏi là khi làm nước đường caramen ý thì mình cho 2 thìa đường và 1 thìa nước vào chảo rùi để hơi có màu mật ong thì mình bắc ra luôn nhưng vừa mới kịp đổ ra cốc đã bị đông đặc ngay nên mình phải đổ rất nhanh. ( mình thấy có 1 clip hướng dẫn làm nước đường thì họ cũng cho đường và 1 ít nước vào chảo như mình rùi đun lên xong để đường có màu cánh gián thì cho thêm mấy thìa nước vào, mình cũng làm thử nhưng k đc vì đường đông rất nhanh.K biết là họ cho nước lạnh hay nóng vào nhỉ? còn bạn thì mình thấy lúc đầu bạn k cho nước chỉ cho đường k thôi còn chỉ cho nước sau khi đường chuyển màu vàng cánh rán, cho mình hỏi là lúc đấy bạn cho nước vào đường là nước lạnh hay nước nóng vậy?

  • Candy 05/05/2014 at 8:50 PM #

   Về cách làm nước đường caramen, có 2 cách mà bạn nói ở trên và đều đúng cả. Cách 1 như bạn làm là cho nước trước rồi đun đường lên và cách 2 là làm như mình đun đường chảy rồi mới cho nước (mình cho nước lạnh bt). Ưu điểm của cách 1 là đỡ nguy hiểm hơn cách 2 vì lúc cho nước vào sau đường hay bị bắn. Tuy nhiên mình thử làm cách 1 thì mình thấy độ chảy đường lâu hơn và mình thích caramel có màu đậm nên vì thế làm theo cách 1 lại có vẻ không đạt được tới như vậy.
   Bạn đun caramel mà bị đông nhanh quá thì cho thêm chút nước nữa thì sẽ bớt đông ngay. Nếu lỡ tay cho nhiều nước thì chỉ cần cho lên bếp đun 1 lúc cho nước bốc hơi bớt đi cho tới lúc nó keo keo là được. Nói thật là làm nhiều có cảm giác thôi chứ tớ thấy cho công thức chính xác cũng rất khó vì cách đun mỗi người khác nhau, nhiều khi lượng hơi nước bốc lên nó cũng khác nhau :) Bạn thử lại xem sao nhé :D

 21. namphuong 05/05/2014 at 9:37 PM #

  Ok. tớ hiểu rùi. thank bạn nhiều lắm. Chiều nay rỗi tớ lại làm tiếp món này hi vọng là chưng đường sẽ đỡ đông hơn

 22. namphuong 07/05/2014 at 4:14 AM #

  Hi. thông báo cho các bạn 1 tin vui nhé! nếu nhà bạn nào chỉ có lò vi sóng k có nồi hấp và lò nướng ý thì mình có thể làm flan bằng lò vi sóng rất ok đó, vừa tiện vừa nhanh và thành công mỹ mãn luôn .Đặc biệt nếu bạn nào nhà có lò vi sóng hiệu sanyo loai cơ giống như của mình thì làm y như mình nhé còn các loại khác thì cứ tìm hiểu có mấy chế độ nhiệt của máy ý mà làm giống như của mình! Mình làm thế này nhé,( đầu tiên bắt buộc các bạn phải có 1 âu thủy tinh chịu nhiệt trong lò vi sóng và mấy cái cốc sứ để làm khuôn nữa nhé, mình dùng cốc sứ của Minh Long ý tốt lắm nhé) về trộn sữa và trứng thì ai cũng biết rùì tỷ lệ thế nào để cho bánh có thể đông đc mình chỉ nói về cách nướng bánh thôi, âu thủy tinh ý mình cho 1 ít nước vào rùi cho vào lò vi sóng để chế độ micro3 là 3 phút cho nước sôi, nước sôi xong thì mình bỏ ra cho cốc caramen vào và để ở chế độ micro 1( chế độ nhiệt thấp nhất ý) để khoảng 30 phút,( 30 phút ý thích đi đâu làm gì thì làm rùi sau 30 phút quay lai lấy bánh ra mà đảm bảo bánh rất ngon) chỉ vậy thôi và mình cho ra là đc cốc caramen thơm ngon mịn màng và đặc biệt k bị rỗ chút nào đâu nhé! đơn giản phải k các bạn và ai có vi sóng thì cứ làm theo mình đi là biết luôn.Tuyệt vời luôn đó.

  • Candy 19/05/2014 at 9:13 AM #

   Cám ơn bạn đã chia sẻ :D Chắc chắn bạn nào muốn làm thử caramel bằng lò vi sóng thì hãy thử cách này nhé ^^ Khi nào mình có lò vi sóng lớn hơn mình cũng sẽ thử hihi :D Chúc mọi người thành công ^^

 23. Minzu 20/07/2014 at 10:26 PM #

  Không dùng bột vanilla có được không ạ??? Em làm bánh bằng sữa tươi có đường nên khỏi cho đường vào trứng được không vậy chị???

  • Candy 22/07/2014 at 1:39 PM #

   Em ơi, k bỏ vanilla cũng được em ạ. Đồ Tây cái gì họ cũng cho vanilla còn mình thì k cho cũng chẳng sao :D Dùng sữa tươi có đường thì chị nghĩ bỏ lượng đường cũng đc. Nếu là chị, chị sẽ nếm thử hỗn hợp sau khi làm xong để xem ngọt đủ chưa :D

 24. Như Quỳnh 30/10/2014 at 8:35 AM #

  chị ơi.. e để nước khay dưới bánh để khay trên ko để chung đc không ạ ?

  • Candy 30/10/2014 at 1:18 PM #

   Quỳnh ơi, để bánh vào khay nước kiểu đó là dạng hấp, để cho hơi nước được vào nhiều nhất. Nếu để riêng ra thì chị nghĩ chỉ tạo độ ẩm cho lò chứ nướng bánh sẽ không có nhiều hơi em ạ.

 25. Tran Cao 22/01/2015 at 11:56 AM #

  Chị ơi em lúc bánh mới ra lò nhìn rất đẹp, mịn màng lắm nhưng để ra ngoài 1 lúc thì mặt bánh bắt đầu se lại rồi em bỏ tủ lạnh tới sáng hôm sau thì mặt bánh nhăn nhún như ông già ý chị :(( Dù vậy nhưng ăn rất ngon, nhà em làm phát hết nửa khay luôn. Cám ơn chị nhé. Nhưng chị có thể chỉ em cách làm sao cho bánh ko bị nhăn nhúm lại được ko ạ?

 26. Rana Lana 31/01/2015 at 10:42 AM #

  Chị ơi, lúc hấp bánh í, mình đợi nước trong nồi sôi rồi mới cho cả khuôn bánh vào hay là cho luôn từ đầu lúc nước chưa sôi ạ?

  • Candy 02/02/2015 at 2:11 PM #

   Đợi lúc nước sôi có hơi rồi cho bánh vào hấp thì tốt hơn. Nhưng nếu sợ bỏng thì cứ cho vào lúc đầu chưa sôi rồi để lửa lớn lên cũng được em ạ.

 27. Ngan Nguyen 03/02/2015 at 1:14 PM #

  Hi Candy,
  Bạn cho mình hỏi, mình làm theo công thức của bạn thì flan rất ngon. Mềm và mịn. Nhưng nhìn vào thân bánh thì chưa đc đẹp lắm. Cứ hay có những bọt khí nhỏ bên trong. Vì mình làm bằng lọ thủy tinh trong mà. Chỉ Giúp mình với. Many thanks Candy.

  • Candy 06/02/2015 at 3:40 PM #

   Có bọt khí bên trong có thể do bạn đánh trứng với hỗn hợp sữa kĩ quá nên tạo thành bọt khí nhiều. Khắc phúc có thể đánh xong chờ một lúc cho bọt khí tự tan và rây qua lọc khi đổ vào khuôn trước khi mang hấp bạn nhé.

 28. Ngoc 09/05/2015 at 10:48 PM #

  Chi oi, Sao banh e nuong xong banh rat min mang, Nhung cat tu LAnh thi co vai cai no bi nha(n nhum lai, ko dc bang phang , no co ve? Day\ , kho^ mat , nhu la co 1 lop vo? Mong vay do , neu up banh xuong thi ko Sao vi ko thay dc, e co thu Che Giay bac Len de tranh kho mat banh thi banh ko chin ,ko day Giay bac thi bi kho , Mac du e chi de nhiet 290f , e de rack thu 3 (rack Giua cua lo)

  • Candy 11/05/2015 at 2:34 PM #

   Em ơi, bánh hơi co lại khi co cho vào tủ lạnh là bình thường em ạ. Lạnh thì cái gì cũng co lại mà :P Hấp trong lò có một lớp phía trên thì có thể do hơi lên hơi ít nên bị khô bề mặt em ạ hoặc lửa nướng hơi lớn. Lần sau em giảm lửa một chút xem sao. Khi hấp em có thể mở lò kiểm tra nếu nước liu riu và tạo nhiều hơi là được.

 29. HyDu 28/05/2015 at 2:55 AM #

  chị ơi bát nhôm cho vào lò có làm sao ko chị???
  tks c!!

  • Candy 28/05/2015 at 10:40 AM #

   Em ơi, khả năng thì đồ nhôm cũng có thể cho vào lò được nhưng nên là đúng loại dùng cho lò nướng em nhé, vì nếu không đúng chất nhôm có thể phôi ra trong quá trình mình nướng trong lò, không tốt cho sức khỏe em ạ.

 30. HyDu 29/05/2015 at 11:10 PM #

  Thần Thực Tỉ Tỉ ơi!!!
  em làm bằng cách hấp thì ngon khỏi chê luôn mà bữa trước đút lò tầm hơn chục phút là mặt bánh phồng lên rồi xém đen à, sao vậy chị???
  e cho 150 độ ó :(
  tks c nhiều nhiều!!!

  • Candy 11/06/2015 at 9:47 AM #

   Em ơi, thế thì chị nghĩ là lò của em nhiệt độ quá cáo rồi. Bánh mặt phồng phồng lên là sắp được rồi, còn cháy xém đen thì nhiệt độ quá cao. Em phải chỉnh xuống thấp hơn thôi em ạ.

 31. 3congchua 12/06/2015 at 6:48 AM #

  Mình thấy bên 123amthuc gì đó post mấy cái hình làm caramel của bạn. .

  • Candy 23/06/2015 at 11:16 AM #

   Thế hả bạn ơi :( Bạn có link thì gửi cho mình với nhé. Nếu họ mà cắt logo và không ghi rõ nguồn thì mình sẽ liên hệ với họ xem sao. Nhưng mà đây đúng là sự thật đáng buồn của rất nhiều trang web ý :(

   • 3congchua 23/06/2015 at 11:43 AM #

    Mình ko biết cách copy đường link nhưng mình nhớ ntn: 123amthuc.com /cach lam banh flan bang sua tuoi mem min beo ngay an la ghien dai ca nha. Đại khái là vậy. Chính xác là hình của bạn

    • Candy 07/07/2015 at 4:33 PM #

     Cám ơn bạn rất nhiều nhé! Mình đã vào trang này và thấy bài flan sữa tươi ở ngay trang chủ của web. Mình đã comment và yêu cầu họ để nguồn.
     Một lần nữa cám ơn bạn rất nhiều đã cho mình biết để mình can thiệp :)

 32. Uthuong 25/04/2016 at 9:33 PM #

  Hêlo chị Candy và các mẹ yêu bánh.em xin phép dc nhập hội nhé vì có cùng sở thích với các em bánh thơm ngon ak
  hôm qua e cũng mày mò làm bánh flan bằng lò theo cách của chị Candy. Lò nhà em có cả vi sóng và nướng nhưng em thấy chế độ nướng hơi lâu lò nhà em mất đến 40p.mà mặt bánh bị khô tuy nhiên ăn vẫn ok Hic. Mẻ sau em chuyển qua chế độ vi sóng thì bánh bị sôi 😥😥😥.em đọc một số cách trên các trang khác thì có cách làm chỉ 7_10p???.chưa hiểu kiểu j ak.em dang định thử thêm vài lần nữa xem sao bạn nào có cách j mách em với ak

  • Candy 27/06/2016 at 8:23 PM #

   Em ơi lò nướng với lò vi sóng khác nhau :) Đây là cách làm bằng lò nướng chứ không phải lò vi sóng đâu.

   • Hien 27/07/2016 at 7:19 PM #

    Lo nuong cua minh co che do nuong tren va nuong duoi. Chi minh lam sao de nuong dc bang lo nay di ban. Tks ban nhieu

 33. Hien 27/07/2016 at 7:18 PM #

  Lo nuong cua minh co che do nuong tren va nuong duoi. Chi minh lam sao de nuong dc bang lo nay di ban. Tks ban nhieu

  • Candy 19/08/2016 at 6:47 PM #

   Chế độ nướng dưới là Bake đấy bạn.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Cách làm Caramel hay bánh flan (Flăng) | Caramel hàng Than đê ^^ | Candy Can Cook - 19/05/2013

  […] nhà có thể tham khảo thêm bài Làm bánh Caramel (Flan) bằng lò nướng nếu vẫn chưa thành công với công thức trên nhé. Ở bài viết thứ 2 tớ đã […]

 2. Top 5 Món ăn được ưa thích nhất 2013 | Candy Can Cook - 27/12/2013

  […] Công thức: http://candycancook.com/2013/05/cach-lam-banh-caramel-flan/ […]

 3. Béo ngậy Crème Brulee | Candy Can Cook - 22/04/2014

  […] 2. Cách làm: Tương tự giống như cách làm caramel/flan. Tớ chưa thử hấp cách thủy lần nào nhưng tớ nghĩ chắc là cũng ok. Bình thường người ta nướng trong lò ở nhiệt độ thấp có nước giống như nướng caramel/flan bằng lò (Tham khảo thêm ở đây nhé: http://candycancook.com/2013/05/cach-lam-banh-caramel-flan/ […]

Leave a Reply