Mềm nhẹ, ấm áp – Bánh cuộn bí đỏ (Pumpkin Roll Cake)

Happy Thanksgiving! Chúc cả nhà một ngày Lễ tạ ơn thật ý nghĩa và được ăn nhiều món ngon. Khi viết những dòng này thì tớ biết đa số mọi người cũng không ăn lễ kỉ niệm vì đây chỉ là một ngày lễ lớn ở Mỹ để đánh dấu cuối thu và bắt đầu sang đông. Với tớ ý nghĩa của ngày Lễ tạ ơn là để nhìn lại một năm và để biết ơn và thương yêu trân trọng những gì mình đã có. Xin được mượn một câu rất quen thuộc của người Việt mình để chúc cả nhà một ngày lễ Tạ ơn thật yên bình nhé:

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Qua một khóa học online về tâm lý học, tớ học được một điều là lòng biết ơn sẽ mang lại tâm lí sống tích cực cho mỗi con người. Bởi khi ta yêu và trân trọng gì đang có thì ta sẽ không còn khổ tâm vì những điều chưa có, chưa đạt được hoặc những bất hạnh ta đang gặp phải.

Trong một ngày tuyết rơi lất phất, vắng vẻ vì có lẽ mọi người đều đang tụ tập tại một nơi nào đấy để cùng nhau chia vui trong ngày lễ Tạ ơn thì thì tớ lại nhớ tới Tết vô cùng. Bên này mấy hôm trước đi chợ thấy họ mua gà Tây (Turkey) về chuẩn bị cũng giống như mình chuẩn bị gói bánh chưng ý :D Cũng rộn rang cũng nô nức nhưng theo một cách khác.

Nhà có 2 người, lại nghĩ tới con gà Tây nặng 20 lbs (khoảng 9 – 10 kg) thì dù nhiều lần cũng muốn thử sức ăn Tết giống Tây nhưng cũng thấy chưa dám hehe… Vì thế, để góp vui vào những bữa tiệc ngày này tớ lại xin gửi đến một món bánh quen thuộc – Bánh cuộn (roll cake) nhưng có chút hương vị của cuối thu với hương vị bí đỏ (pumpkin).

Bánh cuộn Bí đỏ cho một mùa lễ Tạ ơn yên bình :X

Bánh cuộn Bí đỏ cho một mùa lễ Tạ ơn yên bình :X

Về cách làm bánh cuộn thì có nhiều và nhiều người làm theo cách làm bánh bọt biển (sponge cake) để bánh thật nhẹ. Tuy nhiên hôm nay, tớ sẽ làm theo một cách khác, nhanh gọn hơn nhưng đảm bảo ra bánh vẫn mềm nhẹ như mây. Nhân kem bên trong bánh cuộn là nhân phô mai cream cheese có trộn thêm hạt hồ đào (pecan) tạo nên hương vị bánh thêm thú vị và vừa mềm vừa có chút giòn giòn. Cả nhà cùng thử nhé!

Hấp dẫn Bánh cuộn Bí đỏ - Pumpkin roll cake

Hấp dẫn Bánh cuộn Bí đỏ – Pumpkin roll cake

 1. Nguyên liệu:

a. Phần cốt bánh:

b. Phần nhân phô mai:

c. Dụng cụ:

 • Khuôn jelly roll có chiều đo là 10 x 15 inches (25 x 38 cm)
 • Khăn sạch có độ dài rộng ít nhất bằng khuôn bánh
 1. Cách làm: Vì bí đỏ khá là dễ mua nên tớ hướng dẫn cả nhà cách làm bằng nhân bí đỏ tươi.

a. Chuẩn bị Bí đỏ (pumpkin puree):

 • Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C). Trong lúc đó, rửa sạch vỏ, bổ đôi quả bí đỏ. Dùng thìa xúc hết phần ruột và hạt ra.

  Rửa sạch, bổ đôi qua bí đỏ rồi dùng thìa múc sạch hạt và nhân

  Rửa sạch, bổ đôi qua bí đỏ rồi dùng thìa múc sạch hạt và nhân

 • Xếp 2 nửa bí đỏ vào khay, úp mặt đã bổ xuống dưới. Cả nhà nhớ bôi 1 lớp dầu lên khay để chống dính. Cho vào lò nướng khoảng 30 – 45 phút cho tới khi quả bí đỏ chín mềm. Thử bằng cách lấy dĩa hoặc đũa chọc qua mềm là được.

  Xếp bí đỏ lên khay nướng chín mềm

  Xếp bí đỏ lên khay nướng chín mềm

 • Lấy thìa xúc phần thịt của bí đỏ vào máy xay, xay nhuyễn lên là ta có “pumpkin puree” rồi.

b. Cách làm cốt bánh:

 • Chỉnh lò lên 375 độ F (190 độ C) để chuẩn bị nướng bánh.
 • Chuẩn bị các nguyên liệu khô gồm: bột, bột nổi baking powder, bột pumpkin pie spice, muối, rây ra một bát để sẵn. Trứng và đướng để chung vào 1 bát lớn.

  Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khô và ướt

  Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khô và ướt

 • Dùng máy đánh trứng bằng tay đánh hỗn hợp trứng và đường cho tới khi trứng lên bọt, nhẹ và có màu vàng nhạt. Đánh khoảng 3 – 5 phút ở chế độ cao. Khâu đánh này rất quan trọng để tạo bọt và làm cho bánh mềm. Tiếp đến cho phần bí đỏ đã xay (pumpkin puree) vào và đánh cho hỗn hợp đều là được.

  Đánh trứng và đường cho tới khi trứng lên bọt nhẹ và có màu vàng nhạt

  Đánh trứng và đường cho tới khi trứng lên bọt nhẹ và có màu vàng nhạt rồi đánh cùng bí đỏ xay nhuyễn

 • Cuối cùng, đổ toàn bộ phần nguyên liệu khô đã chuẩn bị vào hỗn hợp trứng và bí đỏ. Dùng đồ trộn trộn nhẹ nhàng cho tới khi bột hòa lẫn với hỗn hợp ướt. Dưới hình là cách trộn: trộn từ giữa ra ngoài, xoay bát nhẹ nhàng vì ta không muốn bị mất đi phần bọt khí của trứng đã đánh lên.

  Trộn hỗn hợp bột khô với hỗn hợp ướt, trộn từ giữa ra ngoài nhẹ nhàng

  Trộn hỗn hợp bột khô với hỗn hợp ướt, trộn từ giữa ra ngoài nhẹ nhàng

 • Đổ phần hỗn hợp bột vào khay nướng đã được lót giấy chống dính (parchment paper) và xịt thêm một lớp dầu chống dính nữa. San bột đều và táp nhẹ vài cái để bột trải đều trên khuôn.

  Đổ hỗn hợp bột vào khay nướng đã lót giấy rồi san bột đều

  Đổ hỗn hợp bột vào khay nướng đã lót giấy rồi san bột đều

 • Cho khay vào lò nướng khoảng 10 – 13 phút hoặc cho tới khi cắm que tăm vào thấy sạch là được.
 • Lấy bánh ra khỏi lò để khoảng 5 phút cho bớt nóng. Trong lúc đó, chuẩn bị khăn sạch trải sẵn, rắc đường bột lên khăn thành 1 lớp. Lấy bánh bằng cách đổ khuôn lên khăn, rồi nhẹ nhàng bóc lớp giấy lót ra. Rắc thêm 1 lớp đường bột nữa lên bề mặt bánh để chống dính khi cuộn lại.

  Rắc đường bột lên khăn rồi đỏ bánh từ khuôn vào khăn, rắc thêm 1 lớp đường bột lên bề mặt bánh

  Rắc đường bột lên khăn rồi đỏ bánh từ khuôn vào khăn, rắc thêm 1 lớp đường bột lên bề mặt bánh

 • Cuộn bánh nhẹ nhàng vào khi còn nóng để bánh không bị vỡ. Để trên giá như vậy cho tới khi bánh nguội hẳn.

  Cuốn bánh khi còn nóng để bánh không vỡ rồi để nguội trên giá

  Cuốn bánh khi còn nóng để bánh không vỡ rồi để nguội trên giá

c. Cách làm nhân và cuộn bánh hoàn tất:

 • Dùng dao cắt nhỏ hạt theo độ mong muốn. Tớ muốn nhỏ một chút vì khi cuộn lại ăn bánh không bị lợn cơn mà tạo kết cấu cho bánh.

  Băm hạt hồ đào (pecan) nhỏ và chuẩn bị rây đường cho nhân

  Băm hạt hồ đào (pecan) nhỏ và chuẩn bị rây đường cho nhân

 • Cho phô mai cream cheese, bơ đã để nhiệt độ phòng vào bát rồi rây đường bột.
 • Dùng máy đánh tay đánh cho tới khi hỗn hợp phô mai mềm mượt là được. Cho phần hạt pecan vào và đánh hoặc trộn cho đều.
 • Bánh sau khi nguội thì mở ra từ từ, phần lớp đường bột rắc lên giúp cho bánh không bị dính mà vẫn rất đẹp. Cho toàn bộ phần kem filling lên bề mặt bánh. Dùng thìa hoặc dao trải đều trên mặt bánh.

  Đổ toàn bộ phần nhân rồi trải đều lên mặt bánh sau khi đã nguội hoàn toàn

  Đổ toàn bộ phần nhân rồi trải đều lên mặt bánh sau khi đã nguội hoàn toàn

 • Cuộn bánh chặt lại theo chiều dài hoặc chiều rộng tùy thích. Tớ cuộn theo chiều dài thì bánh nhỏ xin vừa phải.

  Cuộn bánh chặt theo chiều dài hoặc rộng

  Cuộn bánh chặt theo chiều dài hoặc rộng

Bánh sau khi hoàn tất nên gói lại cẩn thận bằng giấy bọc thức ăn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng thì phần nhân phô mai cream cheese sẽ càng thấm và làm cho bánh mềm nhẹ hơn. Tớ lúc nào cũng hồi hộp phần cắt bánh xem mình cuộn nhân với cốt bánh như thế nào, nhưng lạ thay lần nào cắt ra cũng thấy ưng ý dù cuộn theo chiều dài hay chiều rộng hehe… Nói thế để cả nhà yên tâm là bánh ra lúc nào cũng đẹp tuyệt vời nhé ;)

Bánh cuộn bí đỏ cắt ra lúc nào cũng hấp dẫn và đẹp mắt

Bánh cuộn bí đỏ cắt ra lúc nào cũng hấp dẫn và đẹp mắt

Còn về độ ngon của bánh thì khỏi phải bàn khi cả nhà nhìn kĩ vào sẽ thấy bánh nở rất đẹp, có nhiều lỗ khí, đảm bảo bánh nhẹ bâng với mùi vị của bí đỏ và các gia vị như hồi, gừng, đinh hương. Cắn miếng bánh thấy lòng nhẹ và ấm áp hẳn lên ý ^^ Phần nhân phô mai cream cheese tớ không cho quá nhiều đường để thấy vị béo của của phô mai và đâu đấy mùi thơm của hạt hồ đào pecan. Cắn một miếng bánh cuộn bí đỏ này, cả hương vị mùa thu như ở trước mắt – mềm, nhẹ và cũng rất ấm áp :X …

Cắn một miếng bánh cuộn bí đỏthấy hương vị mùa thu như ở trước mắt – mềm, nhẹ và rất ấm áp

Cắn một miếng bánh cuộn bí đỏthấy hương vị mùa thu như ở trước mắt – mềm, nhẹ và rất ấm áp

Chúc cả nhà ngày nào cũng bình yên và luôn cảm nhận được tình yêu cuộc sống nhé <3


You might also like :

, , , , , , ,

2 Responses to Mềm nhẹ, ấm áp – Bánh cuộn bí đỏ (Pumpkin Roll Cake)

 1. lethikimoanh 30/11/2015 at 4:16 AM #

  THÙY DƯƠNG ơi, chị gọi vậy nha, phục cô luôn, siêng ghê!Chị rất thích nấu, thích ăn,và thích nghe cô tâm tình thời sự nữa. Những món ăn cô hướng dẫn thực rất đơn giản dễ làm, lại là những món ăn phổ biến trên thế giới. Khi cô tâm tinh thì chân thật ,dễ thương, chi cảm động lắm.Nhà văn – nhà báo viết câu chữ trau chuốt- lắm khi tối nghĩa. Cô viết đơn sơ mộc mạc tả thật điều cô thấy- nghe – sờ – cảm nhận- hay, hay thậy đấy. Khi kiểm tra mail thấy CANDY CAN COOK- chị mừng lắm, đọc ngay- đọc cả trả lời , hôm nay không có- chờ dịp khác vậy. Chờ Thùy Dương. Thương lắm. Sắp Giáng sinh rồi Noel thánh thiện 2015 cho cả gia đình

  • Candy 02/12/2015 at 11:34 AM #

   Em cám ơn chị Kim Oanh nhiều lắm ạ! Đọc comment của chị lúc nào em cũng xúc động và có nhiều động lực để tiếp tục ^^ Em rất vui vì không ngờ những dòng mình viết ra, suy nghĩ lại có được sự đồng cảm từ chị tới như vậy :X Em cám ơn chị rất nhiều rất nhiều ạ!
   Em cũng cầu chúc cho chị cùng gia đình uôn hạnh phúc và yên bình!

Leave a Reply