Bất ngờ bánh Coffee dâu tây (Strawberry Coffee Cake)

Chào cả nhà,

Phải đến cả tuần nay tớ chưa giới thiệu được với cả nhà món ăn nào mới cả. Tớ thấy thật áy náy nhưng tuần qua có nhiều chuyện diễn ra quá, và tớ cần một chút thời gian để trở lại là chính bản thân mình… Tớ không muốn mang nỗi phiền muội gì tới khi chia sẻ về món ăn cùng mọi người hihi … Tuần vừa rồi tớ bắt đầu đi tập yoga theo lớp, không tự tập ở nhà nữa và quay trở lại với mấy lớp Dance Fitness, Zumba cho có vẻ không khí.

Hôm nay kết thúc lớp Yoga, tớ được nghe một câu nói của Thomas Edison rất hay: “I have not failed. I’ve just found 10,000 ways that won’t work.” Câu này dịch ra đại ý là: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ vừa tìm ra 10,000 cách làm chưa đúng”… Đây thực sự là một cách nói để giúp con người ta tiến lên trong những lúc khó khăn nhất, phải không cả nhà :D Thay vì nhìn về điều tiêu cực mà hãy nhìn về mặt tích cực thì mọi việc đều sẽ có lối thoát của nó mà thôi. An ủi bản thân để giảm bớt stress, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho từng dây phút của cuộc đời này có lẽ là điều quan trọng hơn.

Chỗ tớ sau đợt tuyết tuần trước thì mấy ngày nay trời nắng ấm như mùa hè… Dấu hiệu đầu tiên của mùa hè đã tới là khi đi chợ thấy nhiều hoa quả “on sales” giảm giá. Với những người mê hoa quả như tớ thì hẳn còn gì vui hơn nữa :D Tớ cũng nghĩ tới mùa hè sẽ được trồng rau ăn uống thoải mái thật là thích hihi … Đợt này đi chợ dâu tây giảm giá nhiều, tớ mua về ăn rồi làm đủ các món mà vẫn nhiều nên tớ nghĩ ra một cách rửa, cách sạch, rồi cho vào túi và cho lên ngăn đá để khi nào cần thì lôi ra dùng sau này ^^

Và hôm nay, nhân dịp dâu tây rất rẻ và có tâm trạng làm bánh, tớ xin được giới thiệu với cả nhà một loại bánh có cái tên rất đặc biệt Coffee cake dâu tây (Bánh café dâu tây). Nói một chút về loại bánh này, hóa ra cái tên coffee cake là tên một loại bánh nổi tiếng, nhưng cả nhà đừng nhầm tưởng bánh đó sẽ có rất nhiều café nhé. Tên bánh là Coffee cake nhưng thực chất lại chẳng có tí café nào :P Thế mới kì lạ! Cái tên Coffee Cake được giải thích được bắt nguồn từ cách ăn bánh này. Khi ăn bao giờ người ăn cũng sẽ thưởng thức cùng một tách café hoặc bánh này thường được ăn vào giờ giải lao giữa giờ làm việc mà người ta gọi là “Coffee break”. Vì thế, người ta gọi bánh này là Coffee cake cả nhà ạ.

Thú vị bánh Coffee Cake dâu tây

Thú vị bánh Coffee Cake dâu tây

Bánh coffee cake thường là một loại bánh ngọt (bánh bông lan) và ở phía trên có một lớp hỗn hợp vụn vụn (streusel) thường là các loại hạt (nuts) trộn với bơ, và bột rồi rắc lên, khi nướng sẽ rất thơm và khi ăn thì tạo nên hương vị độc đáo cho bánh. Loại bánh này thú thật tớ chưa ăn ở ngoài tiệm bao giờ mà mày mò tự làm và kết hợp thì ra bánh Coffee cake dâu tây theo cách của tớ. Theo Joy of Baking thì tớ có làm theo một loại bánh có tên là Blueberry cake, tức là sử dụng blueberry làm một lớp ở giữa lớp bánh ngọt mềm và lớp streusel. Tớ sử dụng dâu tây thay thế thì thấy vị rất ngon vì dâu tây còn có một chút vị chua chua nhẹ nên khi ăn bánh không hề ngán. Lớp streusel phía trên là bơ trộn cùng bột và chút gia vị như bột quế cho thơm thôi chứ tớ không sử dụng loại hạt (nuts) nào cả.

Nghe tả vậy chắc hẳn cả nhà đã thấy rất hấp dẫn rồi ;) Riêng tớ thì đây là kết quả mày mò từ thời mới bước chân vào tập làm bánh. Tớ còn nhớ nhận được lời khen của chồng bảo: “Đây là có lẽ là bánh ngon nhất em đã từng làm ” hihi… Hồi mới học làm bánh, nghĩ tới làm ra được hẳn một chiếc bánh lớn (không phải là muffins hay cupcakes) nữa thì đã là điều mơ ước, làm ra xong lại được chồng khen thế là tớ thích lắm. Cứ mỗi lần mua được dâu hay loại berry nào rẻ là tớ mang sử dụng để làm bánh ngay và coffee cake là một trong những loại bánh tớ luôn nghĩ tới đầu tiên ;) Nói thế để khuyến khích cả nhà là bánh này nhìn có vẻ phức tạp nhưng làm thì rất dễ đấy ^^

 1. Nguyên liệu: Công thức này tớ học từ Joy Of Baking và chỉnh sửa theo khẩu vị của mình. Bánh gồm 3 lớp
 • Lớp 1 (Lớp streusel):
  • 1/3 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (45 grams)
  • ¼ cup đường trắng (50 grams)
  • ½ teaspoon bột quế (ground cinnamon)
  • ¼ cup bơ nhạt (unsalted butter), giữ lạnh (56 grams)
 • Lớp 2 (Lớp dâu tây tươi hoặc loại berry nào cũng được)
  • 2 cups dâu tây cắt nhỏ (khoảng 300 grams dâu tây tươi)
 • Lớp 3 (lớp bánh cake):
  • ¼ cup bơ nhạt (unsalted butter) (56 grams), để về nhiệt độ phòng
  • 1/3 cup đường trắng (khoảng 70 grams)
  • 1 quả trứng loại lớn
  • 1 teaspoon vanilla
  • 1/3 cup sữa tươi (80 ml)
  • 1 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (130 grams)
  • 1 teaspoon bột nổi (baking powder)
  • Một chút muối
 • Dùng khuôn vuông 8 inches x 8 inches (20 cm x 20 cm) hoặc khuôn tròn 8 inches (20 cm) hoặc 9 inches (23 cm) đều được cả nhà ạ.
 1. Cách làm: Tớ cũng chia ra cách làm lần lượt 3 lớp của bánh như phần nguyên liệu cho dễ làm.
 • Đầu tiên bật lò làm nóng trước ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C).
 • Lớp 1 (Lớp streusel):
  • Bơ giữ lạnh cắt thành miếng nhỏ để dễ trộn với bột
  • Đong toàn bộ nguyên liệu cho vào 1 cái bát, dùng dao cắt pastry (pastry knife) hoặc thìa hoặc dùng tay bóp và trộn bơ với các nguyên liệu cho tới khi thấy vụn. Lưu ý: bơ chỉ trộn đều với bột tạo thành cục vụn nhỏ chứ không tan ra nhé cả nhà.
  • Đậy lại và cho vào tủ lạnh giữ lạnh cho tới khi hoàn thành nốt các lớp bánh còn lại

   Trộn và cán bơ với bột và các loại gia vị cho lớp streusel

   Trộn và cán bơ với bột và các loại gia vị cho lớp streusel

 • Lớp 2 (Lớp dâu tây tươi):
  • Dâu tây tươi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Thái thành miếng nhỏ rồi để vào bát và chờ phần trộn lớp bánh cake

   Cắt dâu tây thành viên nhỏ

   Cắt dâu tây thành viên nhỏ

 • Lớp 3 (Lớp bánh cake): Sử dụng phương pháp “đánh kem” (creaming method) giống ở bài Vanilla cake. Cả nhà có thể tham khảo thêm: http://candycancook.com/2014/07/banh-ga-to-gateaux-sinh-nhat-don-gian/
  • Đầu tiên trộn toàn bộ nguyên liệu khô gồm bột mỳ đa dụng, bột nổi và chút muối và một bát rồi đánh trộn đều lên để đảm bảo bột nổi được trộn đều.
  • Tiếp đến dùng máy đánh (hoặc dùng phới lồng đánh bằng tay cũng được), đánh bơ và đường cho tới khi thành kem.

   Trộn nguyên liệu khô và đánh bơ, đường, trứng và vanilla với nhau

   Trộn nguyên liệu khô và đánh bơ, đường, trứng và vanilla với nhau

  • Cho trứng vào đánh cùng hỗn hợp bột và vanilla.
  • Tiếp đến, chia bột và sữa rồi lần lượt cho vào hỗn hợp bột đánh trộn đều lên là xong.

   Lần lượt đánh bột và sữa thay thế cho tới khi hỗn hợp hòa quện

   Lần lượt đánh bột và sữa thay thế cho tới khi hỗn hợp hòa quện

Lưu ý: chỉ đánh cho tới khi hỗn hợp thành kem và trộn đều với nhau, không nên đánh quá nhiều sẽ làm cho kết cấu bánh không vững vì khi đánh quá nhiều như vậy sẽ tạo rất nhiều bọt khí. Khi nướng lên, bánh nở to nhưng ra khỏi lò là sẽ bị xẹp.

 • Chuẩn bị 3 lớp bánh sẵn sàng và lấy khuôn nướng bánh ra quết một lớp bơ hoặc dầu ăn để chống dính (dùng cooking spray xịt đều quay khuôn cũng được)

  Chuẩn bị sẵn 3 lớp đã hoàn thành

  Chuẩn bị sẵn 3 lớp đã hoàn thành

 • Đổ lớp 3 (hỗn hợp bánh) lên trước rồi dùng thìa hoặc dao quết đều quanh khuôn. Tiếp đến, rắc lớp dâu tươi (lớp 2) lên phủ kín. Cuối cùng, rắc lớp 1 lên phủ kín lớp dâu.

  Lần lượt cho lớp 3, rồi lớp 2 và lớp 1 lên rồi cho bánh vào lò nướng

  Lần lượt cho lớp 3, lớp 2 và lớp 1 lên rồi cho bánh vào lò nướng

 • Cho vào lò nướng, nướng khoảng 35 – 40 phút hoặc khi thử cho tăm xiên vào, thấy tăm rút ra không dính bột là bánh đã chín.
 • Để bánh nguội trong khuôn và ăn ngay khi bánh còn ấm sẽ rất ngon. Phần bánh còn lại cho vào tủ lạnh bảo quản nhé cả nhà.

Cả nhà có thể nhận thấy lớp bề mặt trên của bánh thơm lừng mùi bơ khi đang nướng và khi ăn cũng tạo nên sự thú vị của bánh. Lớp bánh ga tô phía dưới cùng thì mềm nhẹ, kết hợp với lớp dâu tây được nướng lên chảy ra thơm mà lại có tí chua rất nhẹ và đâu đấy là chút béo của bơ và mùi quế thơm nhè nhẹ. Tất cả điều tớ có thể nói về bánh coffee cake dâu tây này là cảm giác khoan khoái, mát mẻ vô cùng.

Bánh Coffee cake dâu tây nhìn có vẻ phúc tạp nhưng làm rất dễ

Bánh Coffee cake dâu tây nhìn có vẻ phúc tạp nhưng làm rất dễ

Bánh làm không khó, nhưng ấn tượng của người ăn lần đầu thì lại có vẻ thán phục vì có rất nhiều nguyên liệu kết hợp ở cùng một chiếc bánh ^^ Cả nhà hãy thử làm xem nhé ;) Nếu không có dâu tây, có thể thay thể với bất cứ loại berry nào hoặc táo hoặc mận đều được đấy cả nhà ạ :D

Từng miếng bánh là sự kết hợp thú vị của rất nhiều nguyên liệu với 3 tầng bánh :)

Từng miếng bánh là sự kết hợp thú vị của rất nhiều nguyên liệu với 3 tầng bánh :)


You might also like :

, , , , , ,

4 Responses to Bất ngờ bánh Coffee dâu tây (Strawberry Coffee Cake)

 1. Minh Thư 31/03/2015 at 12:04 AM #

  Bánh này mà làm một lần, rồi để tủ lạnh ăn dần có bị khô quá không cô nhỉ? :/

  • Candy 05/04/2015 at 10:08 PM #

   Được Minh Thư ơi :) Khi cho tủ lạnh nhớ đậy kín thì không khô gì hết. Nếu thích có thể trước khi ăn cho vào lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây để bánh ấm ấm ăn cũng rất ngon đấy.

 2. ken 13/06/2015 at 8:53 PM #

  chị ơi bánh này dùng kèm với cà phê gì vậy ạ :D

  • Candy 23/06/2015 at 11:20 AM #

   Chị nghĩ là tùy em, dùng kèm cafe hay không cũng đều ngon em ạ :)

Leave a Reply