Phỏng vấn cảm xúc Tết

Chào cả nhà,

Đôi khi có những việc không mong muốn xảy ra như theo ý mình, nhưng tớ luôn tự an ủi mình dù có thể nào thì chắc hẳn ở đâu đấy vẫn có một cách giải quyết. Năm hết Tết đến, có chuyện gì không vui, chưa hoàn thành thì cả nhà hãy lấy đó là động lực để đón năm mới thật nhiều may mắn và sung túc nhé ;)

Dưới đây là bài phỏng vấn của tớ với một tớ bào online. Do một vài lý do nên bài báo đó đã không thể được đăng. Tớ tiếc về điều đó một thì tiếc những gì mình đã tâm huyết chia sẻ cùng mọi người mười … Vì thế, tớ xin chia sẻ trong bài entry này cùng cả nhà :D … Đây thực sự là những cảm xúc Tết của những người con xa xứ như tớ và tớ hi vọng chia sẻ được điều này tới tất cả mọi người, cho những ai có cơ hội được trở về nhà ăn Tết bên gia đình và cho cả những ai vẫn còn đang phải làm việc và học tập ngay cả khi mọi người đang sum vầy ăn Tết …

Niềm đam mê nấu nướng của bạn đến từ khi nào? Và bạn đã làm gì để hun đúc sở thích của mình?

Kể ra thì niềm đam mê nấu nướng của mình tới từ khi nào mình cũng không rõ nữa. Mình chỉ nhớ là hồi còn bé tẹo rất thích được loăng quăng quanh bếp với mẹ. Bé bị sai vặt nhặt rau, rửa rau không thích tí nào đâu nhưng mà không hiểu sao vẫn loăng quăng hihi … Rồi tới khi được giao nhiệm vụ nấu cơm thì thích lắm. Mình nhớ nhất là những mùa hè bà nội mình hay lên nhà chơi ở vài tháng với nhà mình. Thế là có dịp được bà dạy cho rất nhiều thứ. Hồi đó, mạng internet chưa có, sách dậy nấu ăn chỉ là những cuốn sách rất sơ sài, chương trình dạy nấu ăn thì lõm bõm nhưng có dịp được đọc, được xem là mình đều thích mê. Thấy trên đó, người ta thường viết nguyên liệu rồi cách hướng dẫn làm. Mình cũng thường xuyên ghi chép lại cách nấu các món ăn. Đặc biệt mình đã ghi chép được rất nhiều món ăn do bà mình dạy như cách làm mắm tép, cách nấu món cá kho, món ốc chuối đậu, hay cá chạch nấu hoa chuối…

Mỗi năm Tết đến bố mẹ mình đều rất chú trọng vào việc chuẩn bị các món ăn ngon, truyền thống. Quan điểm của bố mình là thông qua đó dạy anh em mình hiểu nhiều hơn về truyền thống Tết cổ truyền Việt Nam. Bố mẹ mình hồi xưa năm nào cũng gói bánh chưng, gói giò cùng rất nhiều món ăn khác và đặc biệt còn làm cả lòng lợn tiết canh vào ngày 30 Tết nữa. Nhiều khi thấy mẹ mình vất vả đi chợ từ sáng sớm để chuẩn bị mà năm nào cũng thấy mẹ tính tính toán toán và nhớ lại xem năm ngoái làm món gì nhiều, làm món gì ít. Thế là mình lại phát huy ngay “sở trường” ghi chép để giúp mẹ. Sau một vài năm, mình đã cho ra hẳn một cái “menu” khá là hoàn hảo cho mẹ vào mỗi dịp Tết đấy.

Mình nghĩ nấu nướng có nhiều ý nghĩa với mình ở nhiều thời điểm, nó không đơn thuần chỉ là đam mê nhưng chính đam mê dẫn lối để hun đúc sở thích này của mình :)

Bánh chưng tự làm nhờ những bài học thơ bé :)

Bánh chưng tự làm nhờ những bài học thơ bé :)

Đam mê nấu ăn, thưởng thức ẩm thực, bạn có bao giờ nghĩ đến việc sẽ mở một cửa hàng cho riêng mình?

Có chứ, mình vẫn luôn mong chờ cơ hội đến với mình trong tương lai. Mình biết việc mở một cửa hàng là điều không dễ và nó đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như kĩ năng. Nấu ăn ngon chưa đủ. Chính vị vậy mình vẫn luôn tự đọc và học khá nhiều sách bổ sung thêm về cách mở và quản lý một nhà hàng.

Nấu nhiều món như vậy, đâu là món “ruột” của bạn?

Hừm, cái này cũng khó nói và có lẽ nên để mọi người đã từng thưởng thức món ăn của mình đánh giá thì tốt hơn. Nói chung, mỗi khi được thưởng thức một món ăn mới, nếu mình thấy ngon và thích mê thì nhất định mình sẽ về học hỏi và chế biến nấu nướng cho phù hợp với điều kiện của mình. Mình nghĩ sự đa dạng trong nấu nướng cũng giúp người nấu tăng khả năng nhận biết, thưởng thức và từ đó tăng khả năng nấu ăn ngon nữa.

Bạn nghĩ thế nào về tầm quan trọng của những bữa cơm gia đình, đặc biệt với những gia đình trẻ?

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, đặc biệt là đối với những gia đình trẻ thì theo mình những bữa cơm gia đình có lẽ đóng một vài trò quan trọng trong sự kết nối mỗi thành viên trong gia đình. Đó là khoảng thời gian quý giá để các thành viên có thể quây quần bên nhau, trò chuyện chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, như mình kể ở trên khi bố mình luôn quan điểm nấu những món truyền thống là để giúp các con hiểu rõ hơn về Tết.

Mỗi bữa cơm gia đình, thông qua các món ăn ngon còn là sự nối tiếp về truyền thống của mỗi gia đình nữa. Bữa cơm gia đình từ khâu chuẩn bị đã là sự kết nối giữa mẹ và con gái hay hai vợ chồng trẻ cùng nấu nướng; rồi tới lúc thưởng thức là lúc chia ngọt sẻ bùi những món ăn ngon (hay dở :P) và kết thúc bữa ăn khi mọi người cùng nhau dọn dẹp. Có thể nói, mình quý vô cùng những bữa cơm gia đình vì ở đó mình luôn cảm nhận được tình yêu thương, niềm hạnh phúc của gia đình và cũng từ những bữa cơm ấm áp đó mình học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống.

Từng chia sẻ rằng, chồng bạn – Mr. Hubby chính là fan hâm mộ, là  nguồn động viên, hỗ trợ lớn lao để bạn đeo đuổi sở thích “cooking”.  Vậy anh ấy có khiêm luôn một nhà “phê bình” khó tính?

Có chứ, một nhà “phê bình” khá khó tính đấy. Thật ra, hai vợ chồng mình sau khi cưới thì phần lớn thời gian là ở nước ngoài. Vì thế, bài tập luôn đặt ra cho mình là bằng những nguyên liệu và dụng cụ mình có được tại nước mình đang ở, mình có thể chế biến được những món ăn ngon và đậm chất Việt được hay không? Chồng mình cũng thường xuyên góp ý và đánh giá giúp mình để mình có thể hoàn thiện hơn những công thức món ăn của mình. Mình thật sự cám ơn những lời “phê bình” ấy. Ví dụ, như tào phớ (đậu hũ nước đường) ý. Hồi ở Việt Nam, mình ít và cũng không thích tào phớ đến vậy nhưng mà vì chồng thích nên cũng thử làm. Đôi khi mình cũng không biết và không thể nhớ hết được mùi vị thực của món ăn.  Thế là lại phải nhờ tới và cám ơn rất nhiều nhà “phê bình” đấy hihi.

Ngoài ẩm thực, du lịch có  phải là sở thích của bạn? Bạn và chồng của mình đã đi những đâu, nơi nào khiến bạn ấn tượng nhất?

Đúng vậy, ngoài ẩm thực thì du lịch là sở thích của hai vợ chồng mình. Vợ chồng mình cũng đi khá nhiều nơi nhưng có một quan điểm rất rõ là: trước khi du lịch ở những nơi xa xôi mơ ước thì hay du lịch cho tường tận những điểm ở nơi bạn đang sống và những vùng gần đấy nhất. Vợ chồng mình cũng có dịp đi nhiều nơi ở Thái (thời sinh viên được trường tổ chức cho đi khá nhiều :D), rồi qua Sing và Malaysia. Bọn mình qua Mỹ cũng khá lâu và đi cũng khá nhiều nơi cả gần cả xa chỗ mình hiện ở. Do điều kiện hoàn cảnh nên vợ chồng mình chủ yếu là đi du lịch “bụi” tìm hiểu về nơi tới là chính thôi.

Mỗi một vùng đất đi qua đều để lại cho mình nhiều ấn tượng không chỉ về cảnh vật mà còn về cả con người nữa. Nếu để trả lời cho câu hỏi nơi khiến cho mình ấn tượng nhất thì có lẽ đó là Yellow Stones – công viên quốc gia đầu tiên của Mỹ, nằm ngay phía bắc Bang mình đang sống. Đó là nơi lần đầu tiên mình được thấy tận mắt những khung cảnh núi rừng vô cùng hùng vĩ và lạ mắt. Đặc biệt ở đấy mình được tìm hiểu và biết thêm về hoạt động của núi lửa, sự phun trào của “geyser” (các mạch nước khoáng vẫn đang chảy dưới lòng đất) etc. Tới đấy, mình thấy con người thật nhỏ bé và thiên nhiên thật rộng lớn.

Bầu trời đầy sao ở Yellow Stones

Bầu trời đầy sao ở Yellow Stones

Mâm cỗ tết của những người con xa xứ sẽ khác gì so với khi còn ở Việt Nam? Bạn có thể bật mí đôi chút về mâm cỗ tết cho năm mới của gia đình không?

Nói về mâm cỗ Tết của những người con xa xứ thì mình nghĩ về vật chất cũng ko quá thiếu thốn. Tất nhiên, về các món cơ bản như bánh chưng, giò chả, xôi chè etc thì vẫn đầy đủ dù hương vị có khác hơn ít nhiều. Tuy nhiên, về mặt tinh thần thì thiếu hụt đi khá nhiều. Nói như vậy vì trong mâm cỗ Tết của những người con xa xứ có thể thiếu đi hình ảnh của rất nhiều người thân trong gia đình; chưa kể với cảnh ăn Tết bên Mỹ như tụi mình thì vấn đề lệch giờ cũng là một sự thiếu hụt đáng kể. Mình ăn Tết xa nhà cũng nhiều năm rồi nhưng nhiều khi nghĩ cũng tủi thân lắm vì ngày Tết vẫn đi học, đi làm như chẳng có chuyện gì ý. Tết với những người con xa xứ như tụi mình thì thường chỉ là một bữa tụ tập (có khi cũng không đúng ngày Tết luôn :D) với bạn bè, cùng nhau làm và thưởng thức những món ăn truyền thống để nhớ về quê hương thôi. Thế cũng đã là vui lắm rồi!

Bật mí một chút về bữa cỗ Tết của gia đình mình thì bạn có thể lên ngay trang http://candycancook.com/category/mon-an-ngay-tet/ để xem nhé. Nói chung, dù xa nhà nhưng bằng những điều kiện và nguyên liệu mình có thì mình cũng làm kha khá các món ăn truyền thống trong ngày Tết như bánh chưng, giờ lụa, các loại xôi như xôi gấc, xôi vò; các loại canh như canh măng, canh mọc; hoặc thịt đông etc. Thậm chí mình thấy mình còn tiến xa hơn vì làm được nhiều món mà có lẽ ở Việt Nam mình cũng không bao giờ nghĩ là sẽ làm như nem chua, thịt bò khô, mứt etc.

Mứt Tết góp phần làm tăng thêm cho bữa cỗ Tết của người xa xứ

Mứt Tết góp phần làm tăng thêm cho bữa cỗ Tết của người xa xứ

Bạn có dự định gì để phát triển gian bếp của mình trong tương lai không?

Trong tương lai mình vẫn sẽ tiếp tục phát triển trang web của mình để chia sẻ được nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn cũng như nhiều điều trong cuộc sống với độc giả của Candy Can Cook hơn nữa. Mình cám ơn mọi người vẫn luôn dõi theo và ủng hộ mình rất nhiều :) Chúc cả nhà chuẩn bị đón Tết thật vui!

Hai vợ chồng tớ ở Yellow Stone

Hai vợ chồng tớ ở Yellow Stone


You might also like :

, , ,

13 Responses to Phỏng vấn cảm xúc Tết

 1. Huong 07/02/2015 at 6:28 AM #

  Ngưỡng mộ tài nấu ăn của em quá

  • Candy 07/02/2015 at 3:06 PM #

   Em cám ơn chị ạ :X Chúc chị và gia đình đón Tết thật vui!

 2. bell 07/02/2015 at 11:09 AM #

  website của chị rất đáng yêu và thú vị. Em rất hâm mộ chị. Chúc anh chị năm mới vui vẻ và hạnh phúc

  • Candy 07/02/2015 at 3:08 PM #

   Cám ơn em nhiều lắm :X Chị cũng chúc em và gia đình Xuân mới nhiều niềm vui và mạnh khỏe em nhé :)

 3. Huong 08/02/2015 at 6:47 AM #

  Em ở bang nào thế? Chị ở Washington Dc nè

  • Candy 09/02/2015 at 11:10 AM #

   Em ở WY chị ạ :D Trùi, khi nào em tới thăm DC chị em mình gặp nhau chị nhé ;)

   • oaihuong 24/03/2015 at 7:42 PM #

    Hi Candy
    Đã theo dõi trang web của bạn lâu rồi và phát hiện mình có những sở thích và điểm rất giống nhau.
    Mình cũng đang ở Mỹ được hơn 1 năm thui.. cũng lấy nấu nướng làm niềm an ủi nhớ quê hương..
    Mình ở NE sát bên bang WY của bạn … mới phát hiện tự nhiên vui ghê . Rất mong có dịp gặp gỡ bạn và gia đình

    • Candy 25/03/2015 at 10:40 AM #

     Hi Oải Hương :X Tớ mới có dịp được một lần đi qua NE tới Omaha… Nơi bạn ở đẹp lắm đấy nhé, khác hẳn WY của tớ :D … Tớ cũng hi vọng sẽ được gặp bạn :) Bạn ở tp nào thế? Để có dịp chúng ta nhất định gặp nhau nhé ^^

     • oaihuong 27/03/2015 at 11:32 AM #

      Mình ở Lincoln…
      Từ chỗ mình kên omaha khoang 45 phút…
      Nếu có dịp rất mong cùng gặp bạn.

     • Candy 05/04/2015 at 9:51 PM #

      Uh nhé,Oải Hương ;) Nếu có cơ hội tới đó mình sẽ liên lạc với bạn :) Chúng mình gặp nhau ;)

 4. Tuyet Nhung 08/02/2015 at 1:40 PM #

  Chuc 2 ban an Têt vui ve nhe. Minh thich doc blog cua ban Lam, ban Viêt rat tinh cam. Chuc Nam moi moi Uoc muon cua 2 ban thanh hien thuc. Bisous

  • Candy 09/02/2015 at 11:18 AM #

   Cám ơn Tuyết Nhung :X Mình cũng chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn nhé!

 5. Nha di an 28/02/2015 at 2:42 AM #

  Tết năm nay với mình quá là buồn luôn. Xa quê, cuối năm thất nghiệp nên ko về quê được. Hy vọng cho năm mới cả thế giới ai cũng giàu lên tí :D

Leave a Reply