Làm thịt heo quay cho da giòn rụm

Chào cả nhà,

Mấy hôm nay chỗ tớ tuyết nhiều kinh khủng, chẳng đi đâu được vì ra ngoài vào thời tiết này trên con xe già cỗi của nhà tớ là cực kì mạo hiểm. Phải bị trượt xe trên băng tuyết mà không làm gì được một lần bạn mới hiểu và thấy sợ cảm giác đó. Đúng là khi chưa biết đến tuyết thì mong được thấy tuyết trong đời vì tuyết gắn liền với biết bao nhiêu thứ đẹp đẽ mà lại đáng yêu… Ít thì tốt nhưng nhiều tuyết quá lại là không tốt, haizzz…

Có câu: “Càng nhiều càng tốt” nhưng thật ra không phải lúc nào cũng như vậy … Đủ thôi có lẽ tốt hơn chăng? Nhưng mà biết thế nào là đủ cả nhà nhỉ. Cách đây khoảng hơn một tháng, tớ được chị Việt kiều tặng cho một gốc cây huệ tây. Bên này, họ bán gốc cây, kèm đất khi tưới nước nở ra và có dưỡng chất này nọ nên cây mọc lớn nhanh như thổi. Chỉ sau khoảng 2 tuần là cây đã mọc cao, lá dài và ra cả nhánh có nụ để ra hoa. Sau một tháng, cây nở hoa đẹp tuyệt vời. Ở mỗi nhánh mọc ra thì nở được bốn bông hoa đỏ thắm. Tớ vô cùng biết ơn và cảm thấy khâm phục vì cây hoa vẫn nở đẹp trong những ngày tuyết giá nhất. Ấy thế mà đáng nhẽ thông thường mỗi gốc cây này sẽ chỉ ra một nhánh hoa, tức là tổng cộng sẽ có bốn bông hoa. Cây tớ trồng không hiểu sao lại mọc lên được tận hai nhánh hoa.

Như vậy, cây hoa bé tí của tớ sau một tháng đã nở được tám bông hoa khoe sắc rất đẹp. Ấy thế mà, nhiều lại không tốt. Chỉ sau một ngày khi nhánh hoa thứ hai nở thêm bốn bông nữa, các bông hoa ở nhánh hoa đấy cứ teo dần và héo đi. Tớ nhìn cây hoa thương mà không biết làm sao. Có lẽ vì ra nhiều hoa quá nên gốc nhỏ lại không đủ dưỡng chất để nuôi tất cả. Chị Việt Kiều nói, cây hoa này đã nở có thể khoe sắc tới vài tháng. Ấy thế mà chỉ sau vài ngày tớ đã phải cắt đi 3 bông hoa vì nó bị teo lại. Buồn thật! Có lẽ nhiều quá cũng không tốt thật…

Tâm trạng vào những ngày tuyết u ám của tớ thường không được tốt lắm. Mấy hôm lại phải tự tay cầm kéo cắt đi bông hoa xinh đẹp lại càng khiến tớ có cảm giác hơi… bất lực. Hì, nói thế để chia sẻ với cả nhà thôi chứ tớ vào chủ đề chính của ngày hôm nay ngay đây ;) Món thịt heo quay! Thật ra tớ cứ thắc mắc mãi là tại sao ngoài bắc gọi thịt heo là thịt lợn, nhưng riêng tên món ăn này thì lại giữ nguyên chữ “heo” :D … Có thể, tên món ăn là thịt heo quay nghe có vẻ dễ thương hơn chăng hehe …. Hoặc cũng có thể là món thịt heo quay này cũng có xuất xứ từ miền nam, nơi mà món ăn phong phú và có nhiều ảnh hưởng từ món ăn Trung Quốc nữa? Dù là lý do gì thì món này cũng là một món ăn đắt khách!

Thịt heo quay giòn rụm

Thịt heo quay giòn rụm

Món thịt heo quay này hương vị khá giống món thịt quay húng lìu tớ đã giới thiệu với cả nhà. Điều khác biệt lớn nhất là thịt heo quay này sẽ được nướng trong lò và có vài thủ thuật để làm cho miếng da (bì) lợn được giòn tan. Còn ở bài trước, tớ đã hướng dẫn cả nhà cách quay thịt bằng chảo. Nếu ai muốn ăn bì giòn thì khi để mặt bì xuống chảo phải cực lưu ý vì bì gặp mỡ là bắn tung tóe luôn đó cả nhà ạ. Thường tớ sẽ tắt lửa cho nguội dầu rán một chút, rồi mới quay mặt bì xuống và đậy vung rồi mới cho lửa lớn lên để bì nổ tí tách và giòn. Tuy nhiên, cách làm bằng chảo thì bì sẽ không được giòn đều bằng cách nướng trong lò như dưới đây. Thôi thì tùy điều kiện, cả nhà thực hiện cách nào thì tớ bảo thịt cũng mềm, ngon và rất thơm gia vị nhé ^^

 1. Nguyên liệu:
 • 800 – 1000 grams thịt lợn ba chỉ (Phần này quay là ngon nhất vì có phần bì và thịt quay mềm)
 • Hỗn hợp gia vị ướp thịt:
  • 1 Tablespoon mắm
  • 1 ½ Tablespoon đường (Tớ dùng đường nâu vì tớ thích mùi thơm và màu đường nâu khi nướng cũng đẹp)
  • 1 teaspoon bột húng lìu (Ngũ vị hương / Five-spice powder)
  • 1 teaspoon tiêu
  • 1 teaspoon muối
  • ½ Tablespoon rượu (tớ dùng loại cooking wine) (Cái này có thì vào thơm hơn nhưng nếu không thích có thể bỏ qua)
 • Hỗn hợp dấm và muối (để làm bì giòn): (Có nhiều người dùng baking soda, tớ nghĩ cũng không sao vì nó có tính axit giống như dấm)
  • ½ teaspoon muối
  • 2 Tablespoons dấm trắng (rice wine vinegar)
 1. Cách làm: Theo tớ cách làm món này cũng không hề quá khó. Chỉ cần lưu ý vài điểm khi nướng thịt thì đảm bảo bạn cũng sẽ có một thịt heo quay ngon không kém gì đi mua ngoài hàng cả.
 • Đầu tiên, bắc một nồi nước lên đun sôi để trần thịt. Thịt sau khi được rửa sạch thì cho vào nồi nước đun sôi trần khoảng 1 -2 phút. Bước này quan trọng là để cho bì săn lại, khi nướng sẽ giòn hơn.

  Trần thịt sơ qua nước sôi để làm bì săn lại

  Trần thịt sơ qua nước sôi để làm bì săn lại

 • Trong lúc trần thịt thì pha hỗn hợp gia vị ướp thịt vào một cái bát. Trộn đều tất cả lên.

  Pha hỗn hợp gia vị ướp thịt

  Pha hỗn hợp gia vị ướp thịt

 • Thịt được trần xong, vớt ra đĩa và dùng giấy lau nhà bếp (hoặc khăn sạch) (kitchen paper towel) thấm khô. Lật mặt bì lên trên rồi dùng một cái dĩa hoặc một vật gì đó có đầu nhọn xiên mạnh qua miếng bì. Bước này gọi là “xâm bì” – có tác dụng giúp khi nướng, bôi thêm lớp hỗn hợp dấm muối vào thì bì sẽ nở đều, nhanh.

  Lau khô và xâm bì

  Lau khô và xâm bì

 • Lật miếng thịt lại và dùng dao khứa phần thịt và ướp gia vị đã pha vào phần thịt. Lưu ý là chỉ ướp phần gia vị vò phần thịt, cố gắng không bôi vào phần da nhé. Miếng thịt của tớ khá dày nên tớ chỉ cắt đôi, nếu ai mua được miếng thịt mỏng thì sẽ có thể phải cắt nhỏ hơn.

  Cắt phần thịt và ướp đều với gia vị đã pha

  Cắt phần thịt và ướp đều với gia vị đã pha

 • Sau đó lật phần thịt đã ướp xuống, lau lại phần da cho sạch (nếu bị giây phần gia vị ướp thịt vào). Sau đó dùng cây cọ, bôi một lớp hỗn hợp dấm muối lên. Để nguyên như vậy, đậy lại rồi cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 4 tiếng (Tớ thường làm từ tối và ướp qua đêm).

  Lau khô sạch phần bì rồi quết một lớp hỗn dấm muối

  Lau khô sạch phần bì rồi quết một lớp hỗn dấm muối

 • Cách nướng thịt:
  • Bật lò làm nóng ở chế độ Bake (nướng lửa dưới) với nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C), lấy thịt trong tủ lạnh ra để cho bớt lạnh trước khi nướng.
  • Chuẩn bị một khay nước nóng (đun sôi) để ở tầng dưới, còn thịt thì nên để vào khay nướng có giá cách (không để thịt thẳng vào khay nướng vì khi nướng thịt ra nước thì sẽ không làm thịt giòn). Tớ thấy khi cho khay nước vào cùng lò nướng thì miếng thịt sẽ không bị khô và ăn mềm. Rất nhiều người nói khi nướng xong miếng thịt, bì giòn nhưng cần như là cứng đơ. Đó là do lò nướng của mình bị quá khô. Cách nướng đúng của ngoài tiệm là miếng thịt của họ được quay đều nên đây là cách mình khác phục nếu tự nướng ở nhà.

   Chuẩn bị nướng thịt

   Chuẩn bị nướng thịt

  • Cho thịt vào nướng khoảng 20 phút thì lấy miếng thịt ra lau phần bì sạch (Cả nhà sẽ thấy rõ là phần bì sẽ lấm tấm nước ở những chỗ mình xâm trước đó). Chỉnh lò sang chế độ Broil (chế độ nướng ở lửa trên) ở 375 độ F (190 độ C) . Quết thêm một lớp hỗn hợp dấm muối nữa lên, rồi cho vào lò nướng tiếp khoảng 7 phút.

   Lau thấm bì khô rồi quết thêm một lớp dấm muối

   Lau thấm bì khô rồi quết thêm một lớp dấm muối

  • Tiếp tục lấy ra, thấm phần bì cho khô rồi quết hỗn hợp dấm muối lên khoảng 3,4 lần nữa; mỗi lần khoảng vài phút tùy thuộc vào độ mạnh yếu của lò nướng (có thể khoảng 5 – 7 phút). Từ từ, cả nhà sẽ thấy bì giòn dần lên. Vì miếng thịt của tớ dày và không được phẳng nên tớ phải dùng một cái bát để kê miếng thịt sao cho phần bì tiếp xúc với nhiệt đều nhất. Lò của ai có chế độ nướng lửa trên nhưng không chỉnh được nhiệt độ (Có nhiều lò khi chỉnh thì chỉ chỉnh được sang Broil mà không chỉnh được nhiệt độ) thì vẫn cứ tiếp tục để chế độ Bake nhưng tăng lửa lên khoảng 400 độ F (204 độ C) nhé.

   Kê để phần bì tiếp xúc với lửa đều hơn

   Kê để phần bì tiếp xúc với lửa đều hơn

  • Thành phẩm da siêu giòn và đẹp mắt đây cả nhà. Chồng tớ bảo nhìn như da cá sấu hehe

   Thịt quay hoàn tất - gia nổi giòn

   Thịt quay hoàn tất – da nổi giòn

Nướng thịt theo cách này đảm bảo một điều phần da bì thì rất giòn nhưng phần thịt vẫn chín mềm vô cùng vì mình nướng và để thêm một khay nước vào ^^ Lưu ý cả nhà lấy thịt từ trong lò ra, để thịt nghỉ khoảng 15 phút thì mới chắt thái thịt vì không những để bảo vệ tay mình khỏi nóng nhưng làm như vậy thì sẽ giữ được độ mềm và nước thịt sẽ không bị chảy ra khi mình thái.

Thành phẩm ra đẹp mắt, ngon miệng - Thịt heo quay :D

Thành phẩm ra đẹp mắt, ngon miệng – Thịt heo quay :D

Miêu tả món này có lẽ chẳng có từ nào miêu tả nổi. Miếng thịt mềm, thơm mùi gia vị húng lìu (ngũ vị hương), cắt tới phần bì thì giòn rụm. Ai mà thích có thể thái nhỏ một chút và cho cả miếng vào miệng để cảm nhận tất cả cùng một lúc. Món này ăn cùng cơm, kẹp bánh mỳ, hay ăn với bánh hỏi là số 1 :D …

Ăn gì cũng được - chỉ cần có Thịt heo quay

Ăn gì cũng được – chỉ cần có Thịt heo quay

Chúc cả nhà thành công nhé!

Thịt heo quay - ngon như ngoài tiệm

Thịt heo quay – ngon như ngoài tiệm


You might also like :

, , , , , ,

40 Responses to Làm thịt heo quay cho da giòn rụm

 1. izuminzima 18/11/2014 at 12:01 AM #

  Super ngon. Cuối tuần em sẽ thử hehe :D.
  P/s: em quên báo cáo là em đã nấu phở theo cách chị bày. Thành phẩm ngon hơn so với kiểu truyền thống kiểu amateur mà trước đây em đã làm nhiều luôn :”>

  • Candy 27/11/2014 at 12:46 AM #

   Cám ơn em iu :X Chúc mừng em đã thành công nhá!!!

  • yến nhi 18/09/2017 at 1:15 AM #

   chị ơi em không có lò nướng mà vẫn muốn làm món này thì phải làm sao hả chị? em chiên thì nhanh cháy mà phần bì nó không đc giòn, hiuhiu

 2. yen 19/11/2014 at 5:25 AM #

  Chị Candy ơi, em ướp thịt bằng chao, khoang 1,5 miếng chao và 2 muỗng cafe nước chao cho 500 gr thịt thay vì nước mắm, thịt rất mềm và thơm nữa. Phần còn lại và cách nướng em làm gần giống chị á hehe. Ah em có ướp thêm dầu mè, và thay dấm bằng chanh tươi :d. Ông xã em khoái món này lắm

  • Candy 27/11/2014 at 12:47 AM #

   Đúng rồi Yến ơi :D Chị thấy chuẩn là người ta ướp bằng chao nhưng mà ở bên này không phải dễ kiếm nên chị thấy ướp như thế này cũng ok lắm :D

 3. Ly 13/12/2014 at 4:37 PM #

  Chị ơi cho em hỏi khi xâm bì là mình xâm hết cả phần bì luôn ah chị? Với cả khi dùng dấm và muối quét lên phần da khi ăn có mùi vị của dấm ko ạ?

  • Candy 17/12/2014 at 11:44 AM #

   Xâm hết phần bì luôn em ạ. Quét như vậy chỉ giúp bì nở giòn thôi chứ k có mùi dấm gì cả em ạ :)

  • Thao 05/02/2015 at 11:35 PM #

   với lò nướng thủy tinh thì sao em?

   • Candy 06/02/2015 at 4:00 PM #

    Lò nướng thủy em chưa dùng bao giờ nhưng theo em chắc là cũng thế ạ :)

 4. Linh Anh 23/01/2015 at 4:16 AM #

  Chị ơi cho em hỏi cái khâu chuyển lò nướng sang chế độ broil ở 190oC và mang miếng thịt ra phết hỗn hợp giấm muối lên trên để thêm 7phút. Sau đó mang miếng thịt ra phết hỗn hợp lên 3, 4 lần nữa thì khoảng thời gian đó phải vặn thời gian lên bao lâu hả chị ?
  Em cảm ơn chị nhiều !!!

  • Candy 26/01/2015 at 4:46 PM #

   Nếu nướng ở chế độ broil thì chỉ khoảng vài phút thôi em ạ. Tùy thuộc vào lò của em, em có thể kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp em nhé.
   Chị đã chỉnh sửa đoạn đó để cho rõ hơn. Cám ơn em vì comment rất hữu ích nhé :)

 5. mi 13/02/2015 at 2:30 AM #

  Dear candy,mình vừa bắt đầu trồng giá…đọc thấy có lần Candy nói giá candy ốm,dài không mập…lần tới chị lấy dĩa nặng chằn lên thay lá tre,thì giá khg vươn cao ốm ạ.nó vừa vừa tròn mâp .thân

  • Candy 16/02/2015 at 11:03 PM #

   Hi Mi, cám ơn bạn đã chia sẻ nhé :D Mình trồng giá khá nhiều và đã khá hơn rất nhiều rồi :D Mình sử dụng một phương pháp khá mới lạ, không rải ra trồng từng lớp nữa và kết quả cho ra cũng khá là ổn :D Mình sẽ chia sẻ với mọi người sớm nhé :)

 6. Van pham 29/03/2015 at 3:41 PM #

  Cho e hỏi nếu không có giấm mình thay bằng chanh được không c??

  • Candy 05/04/2015 at 10:03 PM #

   Em ơi, chị nghĩ chắc là được em ạ :D

 7. trân 29/03/2015 at 6:57 PM #

  em làm theo ct của chị nè, ngon lắm luôn, em muốn cho da hơi có vị ngọt nên 3 lớp quét dấm cuối em cho thêm ít đường và ớt nên ngon lắm chị, mặn, ngọt và hơi cay cay, cám ơn chị nhiều, à chị có chơi fb ko, kết bạn với em đi
  https://www.facebook.com/tran.huynh.336/media_set?set=a.615259808605995.1073741876.100003659444223&type=3

  • Candy 05/04/2015 at 10:06 PM #

   Chị đã xem hình hình thịt heo quay của em rồi :X Chảy nước miếng lun em ơi :D Hấp dẫn lắm ý ^^ Lại còn cả sáng tạo cho đường với ớt vào phần bì nữa chứ ;) Thèm thèm quá!!
   À facebook của chị cùng với fanpage của trang luôn em ạ: https://www.facebook.com/candycancook
   Có gì cứ liên lạc với chị em nhé :X Chúc em thành công hơn nữa!

 8. Van pham 13/04/2015 at 8:23 AM #

  C oi,sao miếng thịt của e chỉ nổ bì phần bên ngoài còn chính giữa k nổ c ơi..e làm đến lần thứ 3 mà vẫn không thành công

  • Candy 13/04/2015 at 10:34 AM #

   Em ơi, thế liệu có phải là bì dày quá không nhỉ? Hoặc là miếng thịt khi nướng bị cong, phần giữa tiếp xúc lửa ít hơn phần viền ngoài. Nếu là vậy chị nghĩ em phải lấy miếng thịt ra và kê lại để đảm lửa được đều em ạ.

 9. Huyền Linh 28/05/2015 at 8:02 PM #

  Chị ơi, nếu em ko có cái khay nướng để đặt thịt lên trên như của chị em có thể khắc phục bằng cách đặt trực tiếp miếng thịt lên khay có rãnh để nước thịt chảy xuống tầng dưới vào khay đựng nước không ạ? cảm ơn chị đã chia sẻ cách làm món này:)

  • Huyền Linh 31/05/2015 at 6:58 PM #

   Hehe cảm ơn chị, em đã làm đc thành công món này với hướng dẫn xâm bì rất chi tiết của chị ^^

   • Candy 11/06/2015 at 9:47 AM #

    Chúc mừng em nhé!

  • Candy 11/06/2015 at 9:44 AM #

   Em ơi, được em ạ :) Chỉ cần để thịt cách lên như vậy thì thịt vẫn chín mềm bằng hơi nhưng lại được giòn em nhé.

 10. Kelly 09/11/2015 at 3:23 PM #

  1tablespoon mam la mam gi vay chi candy

 11. Hau 10/11/2015 at 6:37 PM #

  Bạn ơi ! Mình luộc sơ rồi nướng bằng lu làm sao chỉnh nhiệt độ hả bạn ?

  • Candy 17/11/2015 at 11:04 AM #

   Nướng bằng lu là sao hả bạn ơi? Mình không rõ lắm.

 12. Hau 10/11/2015 at 6:42 PM #

  Tẩm gia vị xong bỏ vô lu quay, minh đưa phần thịt ra trước hay phần bì ra trước. Bạn chi tiết cách quay bằng lu được không ban? Cảm ơn bạn

  • Candy 17/11/2015 at 11:06 AM #

   Xin lỗi bạn mình không rõ nướng bằng lu là gì. Nhưng bạn bạn cứ theo nguyên tắc là lúc quết dấm muỗi vào bì thì hướng phần bì vào chỗ lửa trực tiếp. Nếu có thể cho mình biết thêm chi tiết lu là gì thì hi vọng mình có thể tìm hiểu cùng bạn.

   • Hoang diep 12/06/2016 at 5:01 AM #

    Mình cũng quay bằng lu (lu là đốt than đước để quay ý) mà da ko dc đẹp. Gia vị quay xong ko thơm như ở ngoài hàng toàn ngửi thấy mùi ngũ vị hương mà mình cho ít lắm

    • Candy 28/06/2016 at 9:16 PM #

     Thế mình nghĩ có thể đổi hoặc giảm bớt lượng ngũ vị hương vì thịt quay này hỗn hợp gia vị cũng có nhiều mùi khác mà :) Chúc bạn sớm thành công nhé. Bạn quay bằng lu có thực hiện bước bôi dấm không?

 13. Hau 11/11/2015 at 3:13 AM #

  Bạn ơi mình quay theo cách cũa bạn. Nhưng sao phần bì bị đen vậy

  • Candy 17/11/2015 at 11:09 AM #

   Phần bì bị cháy đen hả bạn? Nếu thế có thể là do lửa lò của bạn cao quá. Mình vẫn không rõ quay bằng lu là thế nào nên xin bạn cho biết thêm chi tiết mình mới tư vấn thêm được :)

 14. Tu phuong 02/03/2017 at 7:22 AM #

  Mình cũng làm theo ct của bạn nhưng ko hiểu sao nướng bì bị đen và ko nổ đc?

  • Candy 15/03/2017 at 3:06 PM #

   Hi bạn, mình nghĩ nếu bì bị đen thì có thể là do lò bạn nóng hơn lò của mình. Bạn nên chỉnh thấp nhiệt độ hơn để bì không bị cháy và bạn nên xâm bì kĩ, bôi dấm và muối có tác dụng giúp bì nổ đẹp. Mình nghĩ bạn thử làm lại xem sao nhé. Chúc bạn thành công.

 15. Vân Anh 05/06/2017 at 8:38 PM #

  Hấp dẫn quá. Mai phải làm thử mới được. Cảm ơn Candy.

  • Candy 22/06/2017 at 1:15 PM #

   Chúc Vân Anh thành công nhé :)

Trackbacks/Pingbacks

 1. Thịt xá xíu (Char Siu) thơm lừng góc bếp | Candy Can Cook - 30/01/2015

  […] mãn với mùi vị của nó. Gia vị ướp của thịt xá xíu tương đối giống với món thịt heo quay nhưng nó có phần ngọt hơn một chút và phải dành nhiều thời gian để quết […]

 2. Giải mã lạc rang húng lìu | Candy Can Cook - 20/03/2015

  […] chẳng bao giờ mình nghĩ tới. Ví dụ như lần trước khi giới thiệu mấy món như thịt heo quay, hay thịt xá xíu thì có người có thắc  mắc ngũ vị hương (five-spice powder) có […]

Leave a Reply