Sẵn sàng cùng sốt nấu Pad Thai

Trời lạnh là tớ lại nghĩ tới những món cay cay nóng nóng, đặc biệt là đồ ăn Thái. Nhưng cả nhà có thấy kì lạ thay đất nước Thái xinh đẹp lại là một đất nước có khí hậu nóng quanh năm nhưng món ăn Thái lại thích hợp ở bất kì điều kiện nào thời tiết nào ;) … Nhắc tới ẩm thực Thái hẳn ai cũng sẽ tứ nước miếng mà nghĩ tới cái vị chua chua cay cay nhưng lại ngòn ngọt khó tả. Bởi làm nên một món ăn Thái là cả một sự phong phú về gia vị nguyên liệu mà.

Ai mê đồ ăn Thái, hẳn ngoài một số món siêu nổi tiếng như canh chua Thai – Tom Yum cũng sẽ biết tới một món mỳ xào mà tớ cho đó là linh hồn của ẩm thực Thái và nếu để so sánh với đồ ăn Việt mình thì tớ sẽ so sánh nó với món Phở xào ^^ Đó là món Pad Thai! Cái tên Pad Thai cũng mang đầy đủ ý nghĩa của món ăn rồi đó cả nhà ạ. “Pad” tiếng Thái nghĩa là xào còn Thai có nghĩa là “theo cách của Thái” … Như vậy món mỳ Pad Thai có nghĩa là món mỳ xào theo cách của người Thái.

Nếu ai đã từng thưởng thức, giống như tớ thì cứ tấm tắc khen ngon và cũng nghĩ rằng làm ra món này chắc cầu kì lắm. Thật ra đó là một phương pháp xào mỳ khá giống kiểu của Trung Quốc, tức là xào bằng chảo lớn và ở lửa to, rất nhanh. Vấn đề là các nguyên liệu để làm nên một món mỳ Pad Thai đúng điệu thì cũng khá là phức tạp. Đầu tiên phải kể đến nước sốt nêm nếm cho món Pad Thai mà hôm nay tớ sẽ giới thiệu với cả nhà công thức và cách làm trước. Đây cũng là cách cả nhà nên áp dụng khi làm món Pad Thai – chuẩn bị trước sốt Pad Thai để sẵn và khi xào thì không phải lo lắng gì nữa cả.

Sốt Pad Thai - sẵn sàng cho món mỳ xào

Sốt Pad Thai – sẵn sàng cho món mỳ xào

 1. Nguyên liệu:
 • ½ cup đường thốt nốt (palm sugar) (khoảng 75 grams) (Đường thốt nước thường bán thành cục đóng gói nên nếu mua loại đó cả nhà phải về tự thái nhỏ ra rồi đong nhé)
 • ¾ cup đường trắng (khoảng 150 grams)
 • ½ cup nước mắm (loại nước mắm Thái nên vị sẽ hơi mặn hơn một chút nhé cả nhà)
 • 1 cup nước cốt me (tamarind concentrate sauce) (Cái này tớ đi chợ châu Á bán rất sẵn và tiện. Nếu không có cả nhà có thể mua me về rồi tự lọc để lấy sốt me cũng được. Nếu tự lọc thì cả nhà có thể đun sốt me lại cho sền sệt một chút rồi hẵng đong nhé :D)

Lưu ý: Ai thích làm Pad Thai chay thì thay nước mắm bằng xì dầu (nước tương) (soy sauce) và nêm thêm chút muối cho đậm vị là được.

 1. Cách làm: Sốt này về cách làm thật ra chẳng có gì đáng nói. Nhưng một khi đã làm rồi thì tớ hay làm nhiều luôn một thể để dùng dần cho đỡ tốn công :D Trưa nào nhà tớ cũng có thể sẵn sàng ăn Pad Thai vì yên tâm đã có hộp nước sốt trong tủ lạnh sẵn rồi ^^
 • Đầu tiên đong các nguyên liệu trong công thức trên. Tất cả cho vào một cái nồi cùng lúc. Đảo nhẹ và bắt đầu bật bếp lên

  Chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt Pad Thai

  Chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt Pad Thai

 • Đun sôi nồi các nguyên liệu cho tới khi đường được hòa tan hết và mọi thứ được hòa quện vào nhau. Tắt bếp rồi lấy một chút ra nếm lại vị. Tớ thấy công thức này thì khá chuẩn rồi nhưng cả nhà ai dùng xì dầu (soy sauce) thay cho nước mắm thì có thể điều chỉnh lượng muối một chút nhé. Vị của sốt này sẽ khá đậm đà rõ ràng ba vị chính: ngọt, chua và mặn.

  Đun sôi sốt cho các nguyên liệu hòa quện với nhau

  Đun sôi sốt cho các nguyên liệu hòa quện với nhau

Để nguội rồi cho sốt vào lọ hoặc hộp (tớ thích để vào đồ thủy tinh vì để lâu mà :D), để nguội rồi cất vào tủ lạnh và chuẩn bị chờ đón bài tiếp theo của tớ về công thức và cách làm mỳ Pad Thai ngon đúng điệu nhé ^^

Sốt Pad Thai có vị chua, ngọt, mặn đậm đà

Sốt Pad Thai có vị chua, ngọt, mặn đậm đà


You might also like :

, , , , , , , , , ,

5 Responses to Sẵn sàng cùng sốt nấu Pad Thai

 1. cỏ 06/11/2014 at 8:11 PM #

  Hehe em chờ món này lâu lắm rồi :x

  • Candy 07/11/2014 at 2:35 PM #

   Ôi trời ơi, thế mà không nói để chị làm món này sớm hơn, em đỡ phải chờ hehe … Chị cũng đang mong chờ edit ảnh ủng xong là lên bài cho bà con đây :X

   • cỏ 08/11/2014 at 1:32 AM #

    Hehe :3, do em thấy chị có học ở thái mà mãi chưa thấy món này :3, em sợ chị bận với cả chưa đủ nguyên liệu :3

    • Candy 09/11/2014 at 4:14 PM #

     Uh, đúng là vụ nguyên liệu món này hơi cầu kì em ạ :D Chị đang chuẩn bị post công thức lên đây ;)

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pad Thai - Hấp dẫn Mỳ xào kiểu Thái | Candy Can Cook - 16/12/2014

  […] Tablespoons sốt Pad Thai (Công thức làm đây: http://candycancook.com/2014/11/cach-lam-sot-pad-thai/ […]

Leave a Reply