Sữa chua phô mai hay là Tuyết rơi đầu mùa

Chào cả nhà,

Vậy là tớ đã che kín vườn rau (trừ những cây lớn và cao nghều như đậu Hà Lan- peas, thì là :-s) để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt lạnh đầu mùa vào đêm nay. Nhiệt độ sẽ rơi xuống khoảng – 2 độ C và bắt đầu có hiện tượng đóng băng hoặc sẽ có tuyết. Hãy cùng tớ cầu nguyện cho vườn rau “tai qua nạn khỏi” nhé cả nhà ơi.

Chiều hôm qua, hai vợ chồng hì hụi đi mua tấm che (mua loại rẻ tiền nhất nên không biết gió mà quật thì có ăn thua không nữa : () … Tưới vườn xong thì bọn tớ phủ tấm che lên và đi nhặt nhạnh quanh vườn mấy viên đá để đè lên tấm che. Hi vọng như thế cũng đủ để ủ ấm cho các tình iu bé nhỏ ở phía dưới. Năm nay thời tiết lạnh sớm thế này không biết mùa đông rồi sẽ ra sao nữa. Tuy thế, vẫn phải lạc quan lên chứ cả nhà nhỉ ;)

Thôi thì trời lạnh nhưng ở trong nhà bật sưởi và ăn một cốc sữa chua cũng trắng như tuyết cho mát lòng vậy :P hihi … Điều đặc biệt là cốc sữa chua này tớ làm theo gợi ý của rất nhiều bạn – sữa chua phô mai. Nói thật là ở Việt Nam tớ chưa được ăn loại sữa chua này bao giờ nhưng có đọc tìm hiểu trên mạng thì loại sữa chua này đặc hơn sữa chua thường, ăn thì béo ngậy. Có nhiều cách để tự làm sữa chua phô mai. Có người nói sử dụng kem tươi (heavy whipping cream), có người nói sử dụng phô mai con bò cười (laughing cow Swiss cheese)… Còn nếu ở một cơ sở sản xuất tớ nghĩ là họ sẽ sử dụng sữa tươi nguyên chất rồi chiết suất ra một loại phô mai và để lên men thành sữa chua phô mai.

Sữa chua phô mai - Trắng như tuyết

Sữa chua phô mai – Trắng như tuyết

Tuy vậy, tớ lại quyết định sử dụng cream cheese (một loại phô mai để làm bánh phô mai – cheese cake) vì một vài lý do. Thứ nhất là tớ thấy cream cheese vừa thỏa mãn được độ béo, lại có một chút vị chua nhẹ rất phù hợp với sữa chua. Thứ hai là kem tươi (heavy whipping cream) tuy béo nhưng lại không có vị chua nhẹ đó và đặc biệt độ sánh của cream cheese cũng giúp cho sữa chua được đặc hơn rất nhiều. Và cuối cùng lý do tớ không dùng phô mai con bò cười là vi bên này loại phô mai đó khá là đắt hihi.

Thưởng thức sữa chua phô mai - béo ngậy tới không ngờ

Thưởng thức sữa chua phô mai – béo ngậy tới không ngờ

Sau khi thử làm sữa chua phô mai sử dụng cream cheese xong, bây giờ tớ luôn làm sữa chua cho thêm cream cheese và chắc sẽ còn làm như thế mãi vì tớ cực thích vị béo ngậy nhưng không hề ngán của sữa chua phô mai. Đặc biệt sữa chua phô mai có sử dụng cream cheese nên làm cho sữa đông đặc hơn rất nhiều. Có thể cầm cả hũ sữa chua dốc ngược mà sữa chua vẫn không hề bị rơi ra cả nhà ạ ^^ Thôi thì dù chưa được ăn món sữa chua phô mai ở Việt Nam nhưng tớ nghĩ đây cũng là một món sữa chua khá thú vị nên tự làm và tự thưởng thức ;)

 1. Nguyên liệu: Tớ vẫn theo đúng công thức làm sữa chua trắng (plain yogurt) mà tớ đã giới thiệu với cả nhà. Mời cả nhà tham khảo thêm ở đây nhé: http://candycancook.com/2010/10/sua-chua-yogurt-with-cafe-and-fruit/
 • 1 hộp sữa đặc có đường (condensed milk) (Loại 14 oz – 396 grams)
 • 1 hoặc 2 hộp sữa chua trắng (plain yogurt) để làm men
 • 1 gói 8 oz cream cheese (tức là khoảng 1 cup hoặc 225 grams) (Cả nhà có thể sử dụng loại phô mai ưa thích của mình chứ không nhất thiết phải dùng cream cheese nhé :D)
 • 2 hộp nước nóng (đong bằng hộp sữa đặc)
 • 3 hộp sữa tươi (đong bằng hộp sữa đặc) (Nếu không dùng sữa tươi cũng không sao, nhưng tớ thấy dùng sữa tươi thêm vào thì sữa chua béo ngậy hơn)
 • Cốc hoặc hộp để đựng sữa chua và ủ. Hồi xưa tớ chuyên dùng cốc xốp nhưng bây giờ tớ mới kiếm được một bộ các lọ thủy tinh nhỏ xinh đẹp vô cùng và có nắp nên lại càng khiến tớ thích làm sữa chua hơn ^^
 • Đồ để ủ sữa chua: Tớ dùng 1 cái nồi to là ổn rồi cả nhà ạ ^^
 1. Cách làm:
 • Để sẵn cream cheese (phô mai) ra ngoài khoảng 30 phút trước khi làm về nhiệt độ phòng. Làm như vậy cream cheese (phô mai) sẽ dễ đánh mịn, chứ không bị vón. Khi nào mà dùng thì có thể nhẹ nhàng dằm nát cream cheese (phô mai) ra là được nhé. Sau đó lấy phới lồng đánh cream cheese (phô mai) cho thật mịn.

  Để phô mai (cream cheese) về nhiệt độ phòng rồi đánh mịn

  Để phô mai (cream cheese) về nhiệt độ phòng rồi đánh mịn

 • Tiếp đến đổ 1 lon sữa đặc vào và cùng đánh với cream cheese (phô mai) cho tới khi hỗn hợp mịn mượt là được.

  Đổ sữa đặc vào rồi đánh đều cùng với phô mai (cream cheese)

  Đổ sữa đặc vào rồi đánh đều cùng với phô mai (cream cheese)

 • Trong lúc đó thì đun sẵn nước nóng và lần lượt đổ 2 hộp nước nóng vào hỗn hợp sữa cream cheese. Tiếp theo là 3 lon sữa lạnh hoặc 3 lon nước lạnh. Đánh tan đều các nguyên liệu lên.

  Đổ nước nóng và sữa lạnh vào rồi đánh đều

  Đổ nước nóng và sữa lạnh vào rồi đánh đều

 • Cuối cùng cho hộp sữa chua men vào và đánh đều lên. Lưu ý: nhiều bạn nói rằng đánh hộp sữa chua vẫn bị lợn cợn thì có thể múc riêng từng chút một sữa chua cho vào từng hộp sữa nhỏ rồi đánh đều lên ở công đoạn sau. Tớ sử dụng phới lồng đánh lên thì thấy đều và mịn, hỗn hợp sữa không bị lợn cợn tí nào cả.

  Đỗ sữa chua men vào rồi đánh đều

  Đỗ sữa chua men vào rồi đánh đều

 • Dùng thìa múc vào từng cốc hoặc lọ nhỏ. Tớ đổ vào một cái ca lớn rồi có đầu phễu và đổ vào hộp cho dễ dàng.

  Lần lượt đổ vào các cốc hoặc lọ nhỏ để ủ sữa chua

  Lần lượt đổ vào các cốc hoặc lọ nhỏ để ủ sữa chua

 • Cuối cùng là xếp các em sữa chua nhỏ xinh vào nồi, đổ nước ngập chừng ¾ lọ sữa chua. Lưu ý là đổ nước sau thì dễ ước lượng hơn nhé. Bật bếp khoảng 30 – 60 s cho tới khi nước hơi ấm (có thể pha nước ấm với tỉ lệ 2 nóng 3 lạnh vì mình không có nhiệt kế đo nhiệt độ chính xác).

  Xếp các em sữa chua vào nồi rồi ủ từ 6 - 8 tiếng

  Xếp các em sữa chua vào nồi rồi ủ từ 6 – 8 tiếng

 • Đậy vung kín (nếu sợ không đủ kín thì có thể lót thêm một lớp giấy bọc thức ăn (plastic wrap) hoặc trùm thêm một cái khăn lên nắp nồi) và cứ khoảng 2 -3 tiếng kiểm tra một lần xem nước thế nào. Nếu nước nguội thì bật bếp lên một chút để giữa cho nước hơi ấm. Sau 6 – 8 tiếng là sữa chua sẽ đông lại và cả nhà mở vung ra sẽ ngửi thấy mùi sữa chua lên men rất thơm đấy. Về thời gian ủ nhiều khi phụ thuộc vào thời tiết chỗ bạn nóng hay lạnh. Nóng thì sữa chua nhanh lên men và chóng được hơn là thời tiết lạnh.
 • Lấy sữa chua đã đông ra, để nguội một chút rồi lau khô và cho vào tủ lạnh ít nhất vài tiếng trước khi ăn nhé.

Như vậy là cả nhà bây giờ có thêm một món sữa chua mới bỏ túi rồi nhé – sữa chua phô mai. Tớ thì cực thích độ sánh và độ béo vừa phải của sữa chua phô mai. Ai được thưởng thức món sữa chua này rồi cũng đều muốn xin tiếp lọ thứ hai hihi… Chắc một phần cũng do lọ sữa chua của tớ quá bé xinh nữa :P

Sữa chua phô mai - ăn một lần rồi nhớ mãi :X

Sữa chua phô mai – ăn một lần rồi nhớ mãi :X

Sữa chua phô mai trắng mịn mà thành công là lúc cả nhà có thể kiểm tra bằng cách dốc ngược lọ hay cốc sữa chua mà không hề bị đổ ra. Cũng giống như sữa trắng (plain yogurt) xong rồi thì có thể làm sữa chua dầm hoa quả, sữa chua café đánh đá, sữa chua ca cao đánh đá hay chỉ đơn giản là thưởng thức từng miếng sữa chua phô mai để thấy được hương vị của phô mai cream cheese trong từng miếng sữa chua mát nhẹ.

Ngoài trời tuyết rơi nhẹ, trời lạnh cóng (dưới 0 độ rồi mà :D) nhưng nhìn cốc sữa chua phô mai này xong tự dưng lại có thêm nhiều hi vọng cho sự sống của mầm sống ở vườn rau quá …

Ăn một miếng sữa chua phô mai lấy thêm niềm hi vọng nào ^^

Ăn một miếng sữa chua phô mai lấy thêm niềm hi vọng nào ^^


You might also like :

, , , , , , , , ,

11 Responses to Sữa chua phô mai hay là Tuyết rơi đầu mùa

 1. vu nghi 23/10/2014 at 10:35 PM #

  Ở Vn khó làm ngon lắm mày, vì sữa…chán.

  • Candy 30/10/2014 at 1:03 PM #

   Thế à mày? Tao nghĩ có khi do loại phô mai nữa.

 2. Tantan 05/11/2014 at 6:46 PM #

  Chị Candy ơi, có cách nào hấp sữa chua bằng lò nướng ko ạ? :( vì em ko có cái nồi nào to để hấp hết :(( Chị cho em hỏi hũ đựng yogurt chị mua ở đâu xinh thế ạ? ^^

  • Candy 07/11/2014 at 2:32 PM #

   Em ơi, chị chưa làm bằng lò nướng bao giờ, nhưng cơ bản là mình tạo môi trường ấm để sữa chua lên men. Theo chị làm lò nướng thì em cũng chuẩn bị khay nướng với nước ấm y hệt như ở trên. Sau đó em bật lò ở mức thấp nhất. Kiểm tra xem lò có nóng quá không nhé. Nếu lò ấm thì em cứ cho khay nướng có sữa chua để ủ vào là được. Chị nghĩ có thể tắt lò đi, vài tiếng kiểm trả nếu lò nguội lại làm nóng lò lên một chút (giống như chị làm nóng nước ấm trên bếp ý :) ) Chị nghĩ chắc chắn sẽ thành công em ạ :D Nhưng nhớ nhé, nóng quá men chết. Nguội một chút có thể lâu được nhưng đỡ sợ men chết hơn hehe
   Cái hũ này là chị được 1 chị ở đây cho em ạ :D Chị ý không biết dùng vào làm gì mà chị thì nhìn cái mê lun :X

 3. Hutiukho 12/11/2014 at 4:25 PM #

  Bạn cho mình hỏi, những hũ thuỷ tinh bạn mua ở đâu vậy? Mình tìm trên amazon thấy đắt quá. Cám ơn bạn về những công thức của bạn. Mình đã làm thử và đều thành công

  • Candy 17/11/2014 at 4:49 PM #

   Mình được một chị bên này cho vì không biết dùng để làm gì :-ss … Tớ hay lượm lặt đồ cũ nên cũng không biết mua đồ mới ở đâu ý hihi … Rất vui và chúc bạn thành công nhiều hơn nữa nhé!

 4. Bee 22/03/2015 at 9:33 AM #

  ban cho hoi , minh lam thi thay bi dong 1 lop mau vang o tren , co sao ko? Va co 1 vai hu no ko co dong lai ;(

  • Candy 25/03/2015 at 10:34 AM #

   Một lớp vàng đóng ở trên mà mùi thơm bt thì mình nghĩ là lớp phô mai đóng thôi Bee ạ. Chắc không vấn đề gì đâu. Một vài hũ không đông lại trong một mẻ á :( Thế hay nhiệt độ phân tán không đều?

 5. VThuy 10/09/2015 at 11:53 PM #

  Chị ơi nếu em ko dùng nước lạnh mà thay hoàn toàn bằng sữa tươi có được ko ạ. Vì em xem 1 số công thức ko có dùng nước lạnh nhưng đó là công thức sữa chua bình thường, em ko biết nếu sữa chua phô mai thì có thay được ko. Em cảm ơn chị ạ

  • Candy 08/10/2015 at 2:40 PM #

   Em ơi, được em ạ. Thay sữa tươi thì sữa chua béo ngon hơn đấy.

   • Vthuy 09/10/2015 at 10:25 AM #

    Dạ em cảm ơn c nhé 😘😘

Leave a Reply