Farmers’ Market – Thú vị chợ Nông Dân Mỹ

Trước thềm sắp kết thúc của mùa hè, à mà có khi là cả mùa thu ý nữa chứ, tớ không thể không giới thiệu với cả nhà một vài hình ảnh rất thú vị và mới lạ của Chợ Nông Dân ở Mỹ (Famers’ Market). Có thể nói đây có lẽ là một trong những hoạt động được mong chờ nhất mỗi dịp hè tới ở khắp mọi nơi trên toàn đất Mỹ.

Đông đúc đi chợ Nông Dân (Farmers' Market)

Đông đúc đi chợ Nông Dân (Farmers’ Market)

Chợ Nông Dân (Farmers’ Market) là một hình thức mua bán trao đổi các đồ rau củ quả tươi, hữu cơ của những người nông dân và người dân địa phương tại một vùng nào đó. Có thể hiểu nôm na thì đó khá giống như chợ ở Việt Nam mình hay chợ ướt (wet market) ở Singapore. Ở bên Mỹ, đa số người dân đều mua đồ ăn, thực phẩm trong siêu thị nên việc đi ra ngoài chợ ở ngoài trời, với mấy cái lều dựng lên để mua đồ rau quả thực phẩm tươi lại trở nên thành điều hiếm hoi và thú vị vô cùng. Vì điều kiện thời tiết mùa đông đa số các chỗ đều lạnh nên chợ Nông Dân (Farmers’ Market) thường được tổ chức vào mùa hè khi mà ai cũng thấy nắng nhảy nhót khắp nơi; thật vui tươi, sống động. Lý do thứ hai tại sao chợ Nông Dân (Farmers’ Market) lại được tổ chức vào mùa hè vì lúc đó là thời gian “bội thu” của rau củ quả thực phẩm nữa. Chợ Nông Dân thường được họp vào ngày cuối tuần (sáng thứ 7) để ai cũng có thể có điều kiện tham gia.

Ai cũng háo hức tham gia chợ Nông Dân (Farmers' Market)

Ai cũng háo hức tham gia chợ Nông Dân (Farmers’ Market)

Người nông dân có cơ hội trực tiếp mang tới sản phẩm sạch, tươi ngon tới cho người tiêu dùng

Người nông dân có cơ hội trực tiếp mang tới sản phẩm sạch, tươi ngon tới cho người tiêu dùng

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) thì chợ Nông Dân (Farmers’ market) là một hình thức marketing trực tiếp tới người tiêu dùng (direct-to-consumer marketing) vì ở đấy người nông dân đưa đến những sản phẩm sạch nhất , tươi nhất, ngon nhất và cũng mang tính địa phương nhất tới cho người dân vùng đấy; đồng thời đây cũng là cơ hội cho sự phát triển mối quan hệ giữa người nông dân và người tiêu dùng và tăng cường lòng trung thành của khách hàng đối với những người nông dân địa phương. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội không nhỏ dành các hộ nông dân nhỏ ở Mỹ phát triển.

Cherries và dâu tươi ngon được bày bán ở chợ Nông Dân (Farmers' Market)

Cherries và dâu tươi ngon được bày bán ở chợ Nông Dân (Farmers’ Market)

Với những người nông dân trồng trọt ở diện nhỏ thì chợ Nông Dân địa phương (local farmers’ market) chính là cơ hội để họ có thể kiếm sống, trả công cho thợ và phát triển thêm trồng trọt cho tương lai. Bởi vì nhờ hình thức marketing trực tiếp này, đa số phần lợi nhuận sẽ trực tiếp được thu về tay của người nông dân. Phần lợi nhuận đó lên tới 80%, tức là trung bình người nông dân sẽ kiếm được 80 cent cho mỗi dollar bán ra; so với 20 cent nếu người nông dân bán cho nhà phân phối (là các siêu thị) rồi mới tới được tay người tiêu dùng. Người tiêu dùng thì lại có lợi là được hưởng hoa trái rau quả tươi ngon, sạch sẽ theo mùa từ những người nông dân.

Chợ Nông Dân (Farmers' Market) - cơ hội trao đổi thương nghiệp cho các hộ nông dân

Chợ Nông Dân (Farmers’ Market) – cơ hội trao đổi thương nghiệp cho các hộ nông dân

Chợ Nông Dân (Farmers’ market) ngoài ý nghĩa về thương mại marketing như trên còn có nhiều ý nghĩa về đời sống văn hóa cho mỗi vùng miền. Có thể nói đó là nơi mà mọi người, từ người dân địa phương tới khách du lịch trong và ngoài nước, đều có thể tụ hội, gặp nhau, nói chuyện, giao lưu văn hóa. Họ chọn mua hàng, hỏi thăm nhau về cách trồng trọt, về cách nấu gì với loại rau củ nào. Ở mỗi chợ Nông Dân không đơn thuần chỉ có rau củ quả, dần dần, nó được phát triển lên là nơi mua bán các mặt hàng hữu cơ và cả các sản vật của địa phương như các loại gia vị nước chấm, các loại phô mai (cheese), hay bánh mỳ bánh ngọt … Thỉnh thoảng, có những ban nhạc biểu diễn ngoài trời, họ cùng tới chỉ là để ăn một cái kem thật mát và ngồi nghe nhạc sống hay nhún nhảy theo điệu nhạc. Có tên là “chợ” nhưng đó không đơn thuần là nơi mua bán trao đổi mặt hàng, đó là tâm hồn, là trái tim của mỗi vùng đất. Nếu bạn có dịp tới một vùng đất nào đó vào mùa hè, hãy thử tìm hiểu và đi chợ Nông Dân một lần nhé. Tớ tin bạn sẽ hiểu và thêm yêu hơn rất nhiều vùng đất bạn tới đó.

Bày bán các loại gia vị, nước chấm - sản vật địa phương

Bày bán các loại gia vị, nước chấm – sản vật địa phương

Phô mai (cheese) được bày bán và cho mọi người thử thoải mái

Phô mai (cheese) được bày bán và cho mọi người thử thoải mái

Hiện nay, theo USDA thì trên toàn nước mỹ có 8,268 chợ Nông Dân (Farmers’ Market) đã được đăng ký và quản lý. Con số này tăng vọt so với con số 1,755 chợ Nông Dân kể từ năm 1994, năm đầu tiên bắt đầu ghi nhận và đăng ký chợ Nông Dân (Farmers’ Market) với bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Theo sự bầu chọn của độc giả tạp chí Eating Well thì dưới đây là Top 5 chợ Nông Dân (Farmers’ Market) của nước Mỹ. Nếu có điều kiện cả nhà hãy thử tới, tham gia và tìm hiểu tận mắt nhé:

 1. Dane County Farmers’ Market (ở thành phố Madison, bang Wisconsin)
 2. Union Square Greenmarket (ở thành phố New York, bang New York)
 3. Portland Farmers’ Market (ở thành phố Portland, bang Oregon)
 4. Ferry Plaza Farmers’ Market (ở thành phố San Francisco, bang California)
 5. Sunset Valley Farmers’ Market (ở thành phố Sunset Valley, bang Texas)

Hè vừa rồi, hai vợ chồng tớ cũng thật may mắn được tham dự một trong những chợ Nông Dân lớn nhất nước Mỹ ở thành phố Madison, bang Wisconsin. Được chứng kiến một hình ảnh tấp nập đông vui và được gặp gỡ với những con người thật đáng yêu của thành phố xinh đẹp Madison khiến tớ thấy thật vui. Bạn biết không, cảm giác đi giữa dòng người thứ tự lần lượt trong chợ Nông Dân ở đó khiến tớ cảm thấy mình cũng như đang được hòa quện với cuộc sống và con người nơi đây.

Rực rỡ, đông vui và đầy phấn khích là cảm giác mang lại cho mỗi người khi tham gia chợ Nông Dân

Rực rỡ, đông vui và đầy phấn khích là cảm giác mang lại cho mỗi người khi tham gia chợ Nông Dân

 

Tham khảo:        Eating Well in Season (bởi Jessie Price and the Editors of EatingWell)

Bộ Nông Nghiệp Mỹ (United States Department of Agriculture)


You might also like :

, , , , ,

2 Responses to Farmers’ Market – Thú vị chợ Nông Dân Mỹ

 1. Thao Be 28/09/2015 at 10:46 PM #

  Bài viết này thật hay c hãy viết nhiều bài về cs bên đó nữa c nhé ^^ e rất thích đọc mấy bài liên quan đến nông trại bên đó, vào mùa mà đc đi thu hoạch cùng họ chắc thích lắm c nhỉ :ppp

  • Candy 09/10/2015 at 10:43 PM #

   Cám ơn em nhé! Chị sẽ cố gắng viết nhiều hơn nữa để chia sẻ cùng em và mọi người :X

Leave a Reply