Lod chong Singapore (Cendol) – Chè Thái chính hiệu

Nhắc tới chè Thái, hẳn ai cũng nghĩ ngay tới món chè có nước cốt dừa với nhiều mùi vị khác nhau. Tớ chỉ buồn cười mỗi lần có ai đó hỏi tớ là: “Làm chè Thái đi nhé!”, tớ đều quay lại hỏi ngay: “ Ăn chè Thái thế nào ạ?” Hehe, câu hỏi tuy ngớ ngẩn nhưng ai đã từng qua Thái thì hẳn cũng biết cách ăn chè của người Thái thế nào. Chao ôi, về mùi vị thì cơ man nào là các loại khác nhau (Hồi đó đi ăn chè tớ toàn “chỉ” nên chẳng thế nhớ nổi hết tên các loại). Chè Thái không đơn giản chỉ là một vài mùi vị đâu cả nhà ạ. Nếu hình dùng ra cách ăn chè ở Thái thì cả nhà sẽ thấy là chè Thái hầu như có thể cho bất cứ nguyên liệu gì vào cũng được và cái chính lại là ở chỗ có nước đường và nước cốt dừa cùng với đá bào nhuyễn nữa ^^ …

Thông thường, nếu đi ăn chè ở Thái, bọn tớ sẽ xếp hàng lần lượt, người bán chè sẽ lấy một cái bát, rồi múc đá bào nhuyễn vào bát. Tiếp đến bọn tớ chỉ khoảng 3,4 loại nguyên liệu mình thích để họ lấy. Rồi người bán chè sẽ hỏi tớ muốn ăn nước đường hay nước cốt dừa hay là cả hai thì họ mới tưới lên bát chè. Thế là mỗi đứa một bát chè với mùi vị khác nhau, tự trộn đều lên và thưởng thức thôi ;)

Sẽ thật thiếu xót, nếu tớ lại không có một bài nào nói về chè Thái, phải không cả nhà. Chính vì vậy, hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món chè rất nổi tiếng của Thái và chắc hẳn cả nhà cũng biết những sợi xanh xanh mà nhiều người gọi đó là “chè bánh lọt” hay sợi chè Thái. Có lẽ những sợi mỳ xanh xanh đó là đặc trưng cho món chè Thái tới mức mọi người gọi đó là sợi chè Thái.

Thật ra sợi chè Thái xanh xanh đó có tên là tiếng Anh là cendol, tên tiếng thái là Lod Chong. Có hai loại Lod Chong cả nhà ạ. Loại thứ nhất có tên là Lod Chong Thai, được làm từ bột gạo và bột đậu xanh. Bột sau khi khuấy lên sẽ được để vào 1 cái rổ để chảy qua lỗ nên có hình dáng giống như mấy con giun. Loại thứ hai tên là Lod Chong Singapore, được làm từ bột năng và cắt thành sợi giống sợi mỳ. Màu xanh của mấy sợi chè Thái này là màu xanh của lá dứa. Do được làm từ các loại bột khác nhau nên khi ăn hai loại cendol này cũng khác nhau. Lod Chong Thai ăn mềm, không dai như Lod Chong Singapore. Riêng tớ, tớ thích loại lod chong Singapore làm từ bột năng hơn vì khi ăn với chè có vị dai dai. Chính vì vậy, hôm nay tớ xin giới thiệu với cả nhà công thức và cách làm sợi chè Thái xanh xanh – lod chong Singapore nhé.

Chè Thái Lod Chong Singapore hấp dẫn mát lạnh

Chè Thái Lod Chong Singapore hấp dẫn mát lạnh

Nói một chút về nguồn gốc của Lod Chong Singapore, món này không phải xuất phát từ Singapore đâu cả nhà ạ. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì quán chè Lod Chong được mở đầu tiên có tên là Singapore và quán chè này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng tới mức họ gọi luôn tên quán để phân biết loại lod chong này. Cũng giống như mình hay gọi các món như kiểu Chả cá Lã Vọng ý ;) …

Về cách làm món chè Lod Chong Singapore này không quá khó nhưng tớ cũng đã phải bỏ ra mất cả một buổi chiều mới thành công :D Làm đi làm lại, vứt đi không biết bao nhiêu mẻ bột. Cái khó duy nhất là mình phải hiểu một chút về bột năng. Nếu bột năng đem đun lên như cách làm bánh bột lọc thì lúc mình gói là bột đã gần như chín. Nếu bột năn mà không chín, khi cho nước lạnh vào thì bột sẽ bở chứ không thể nhào nặn được. Như vậy, nhiệt độ nước nóng là vô cùng quan trọng ở đây. Tớ cũng làm tìm hiểu và làm theo hướng dẫn của rất nhiều công thức trên mạng, nhưng sau cả buối làm đi làm lại, bỏ đi rất nhiều mẻ thì tớ mới phát hiện ra cái quan trọng nhất là nhiệt độ để làm cho bột năng dẻo. Không quá khó đâu cả nhà ạ ;) Hãy theo những bước hướng dẫn dưới đây của tớ, tớ xin đảm bảo cả nhà sẽ có cốc chè Thái Cendol (Lod Chong Singapore) cực hấp dẫn ^^

 1. Nguyên liệu: Cho khoảng 2 – 3 người ăn.
 • ½ cup bột năng (tapioca starch) (60 grams)
 • 1/3 cup nước lá dứa (panda leave juice) (80 ml) (Mời cả nhà tham khảo cách lấy nước lá dứa ở bài cách làm Bánh bò nướng này: http://candycancook.com/2014/04/cach-lam-banh-bo-nuong-honeycomb-cake/ hoặc như tớ dùng 1/3 cup nước và nhỏ một vài giọt nước lá dứa chiết xuất (panda extract)).
 • Nước si-rô đường: Công thức rất dễ nhớ với tỉ lệ đường và nước là 1:1 nhé

o   ½ cup đường thốt nốt đã được thái nhỏ (có thể dùng đường trắng thay thế)

o   ½ cup nước (120 ml)

o   Một vài giọt dầu hoa nhài (jasmine flavoring essence)

 • Nước cốt dừa: Nếu ai không có nước cốt dừa có thể thay thế bằng sữa half and half (loại sữa béo hơn sữa tươi bình thường)

o   ½ cup nước cốt dừa (120 ml) (coconut milk)

o   ¼ cup nước (60 ml)

o   Một vài lá dứa (panda leave)

 • 3 – 4 miếng mít tươi hoặc mít đóng hộp, xé sợi nhỏ sẵn
 1. Cách làm: Món chè này làm cực nhanh và đơn giản. Theo tớ là dễ hơn cách làm món chè hạt lựu rất nhiều nữa đấy cả nhà ạ :D
 • Đầu tiên, thái đường thốt nốt nhỏ và đong lượng đường và nước cho vào một cái nồi nhỏ. Đun cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp và nhỏ một vài giọt dầu hoa nhài (jasmine flavoring essence). Để một bên cho nguội.

  Chuẩn bị đường thốt nốt để đun nước si-rô đường

  Chuẩn bị đường thốt nốt để đun nước si-rô đường

 • Tiếp đến đong nước cốt dừa và nước và một chút muối, cho vào một cái nồi nhỏ khác. Cho lá dứa đã được bó lại để lát nữa dễ vớt ra bỏ đi. Đun nước cốt dừa cho tới lúc sôi thì tắt bếp, để nguội. Tới khi nào dùng thì mới lấy bó lá dứa ra nhé cả nhà.

  Đun nước đường và nước cốt dừa

  Đun nước đường và nước cốt dừa

 • Cách làm Cendol – Lod chong:

o   Đầu tiên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu: nước lá dứa, bột ra. Phần nước thì có thể cho vào một cái nồi nhỏ đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút cho tới khi nước thật sôi (Nhớ là phải sôi nóng thì mới được nhé cả nhà). Tớ đã thử nghiệm thì cả nhà nên rửa hoặc tráng bát đựng bột bằng nước nóng rồi lau thật khô, đổ bột vào bát (tức là đảm bảo là khi nước sôi đổ vào bát thì sẽ làm nóng bột chứ không bị nguội nhanh do phải làm nóng bát đựng bột nữa).

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm cendol (lod chong)

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm cendol (lod chong)

o   Tiếp theo, cả nhà nên thao tác nhanh, đổ khoảng ½ chỗ nước nóng vào bát bột, rồi lấy thìa gỗ đảo nhanh bột. Tiếp đến, tùy tình hình cả nhà cho chỉ nên đổ chút một nước vào và bắt đầu dùng tay nhào nếu thấy chỗ bột đó đã thành một cục bột (vì tùy thuộc vào loại bột nên độ hấp thụ nước cũng khác nhau nên nhiều khi cũng không cần phải dùng hết chỗ nước nóng đó).

Trộn bột năng với nước cốt lá dứa nóng để tạo thành cục bột

Trộn bột năng với nước cốt lá dứa nóng để tạo thành cục bột

o   Sau đó, cả nhà cho chỗ bột đó ra thớt hoặc mặt bàn sạch để nhào bột. Bột này thường dính nên cả nhà nhớ rắc bột năng ở phía dưới thớt và áo bột bàn tay để đỡ dính nhé. Bột đạt tiêu chuẩn là bột phải dẻo, kéo ra có độ dai, không bở như hình dưới. Theo kinh nghiệm của tớ thì không nên làm nhiều bột cùng một lúc. Nếu thích cả nhà có thể làm gấp đôi số bột hoặc làm nhiều lần vì như tớ nói ở trên, nhiệt độ rất quan trọng với bột năng.

Nhào bột cho tới khi bột có độ dẻo như vậy

Nhào bột cho tới khi bột có độ dẻo như vậy

o   Dùng đồ cán bột, cán bột mỏng. Nhớ rắc thêm bột năng để đỡ dính nhé. Nếu không có đồ cán bột, có thể dùng một cái chai để cán bột.

Cán bột mỏng

Cán bột mỏng

o   Dùng dao thái sợi miếng bột đã cán. Thái được một ít thì nên dừng lại, rắc thêm bột năng vào và trộn để đảm bảo các sợi “mỳ xanh” không dính vào nhau.

Thái sợi bột thành sợi mỳ cendol xanh xanh

Thái sợi bột thành sợi mỳ cendol xanh xanh

o   Bắc một nồi nước lên đun sôi, rồi thả những sợi mỳ xanh vào luộc. Cách luộc khá giống cách luộc trân châu nhé cả nhà. Giữ nước liu riu khoảng vài phút hoặc cho tới khi thấy sợi mỳ xanh trong trong là được.

Luộc sợi mỳ cendol xanh

Luộc sợi mỳ cendol xanh

o   Trong lúc đó, chuẩn bị sẵn một bát nước đá. Khi sợi mỳ cendol xong thì vớt cho vào bát nước đá đó. Bát nước đá sẽ giúp giữ cho sợi cendol không bị dính vào nhau.

Vợt sợi cendol chín vào bát nước đá

Vợt sợi cendol chín vào bát nước đá

 • Như vậy, các thành phần của món chè Thái Lod Chong Singapore đã hoàn thành. Tớ chuẩn bị các nguyên liệu sẵn ra và cũng làm giống bát bán chè ở bên Thái hồi đó ^^…

  Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng cho món Lod Chong Singapore

  Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng cho món Lod Chong Singapore

Đầu tiên, chuẩn bị sẵn ly đá, tiếp đến múc sợi cendol xanh vào cốc, múc khoảng 2 – 3 thìa si-rô đường (tùy vào sở thích ăn ngọt nhạt của cả nhà) và khoảng 2 – 3 thìa nước cốt dừa (cũng tùy thích :P). Cuối cùng, rắc một ít mít xé sợi lên trên. Thế là ta đã hoàn thành xong một cốc chè Thái – Lod Chong Singapore chính hiệu rồi đó cả nhà ;)

Một cốc chè Lod Chong Singapore (cendol) chính hiệu ;)

Một cốc chè Lod Chong Singapore (cendol) chính hiệu ;)

Nhìn cốc chè Thái lúc nào cũng thật bắt mắt phải không cả nhà^^ Khi ăn, từ từ trộn đều các nguyên liệu lên cùng nhau. Nước đá sẽ chảy ra từ từ và mọi thứ được hòa quện bởi mùi thơm của nước cốt dừa, ngọt mát của đường thốt nốt, mà vẫn thoảng vị đâu đấy là mùi lá dứa, mùi hoa nhài và tất nhiên là lại có thêm mấy miếng mít sần sật rất ngon nữa :D …

Hấp dẫn nhiều màu sắc và mùi vị - chè Thái Lod Chong Singapore

Hấp dẫn nhiều màu sắc và mùi vị – chè Thái Lod Chong Singapore

Nếu thích, cả nhà có thể làm thêm hạt lựu cho vào ăn cùng món chè này cũng rất thú vị. Nhưng đây chính là cách ăn của chè của người Thái đấy cả nhà ạ ;) Chúc cả nhà thành công với món chè này nhé!

Ấn tượng chè Thái - Lod Chong Singapore

Ấn tượng chè Thái – Lod Chong Singapore


You might also like :

, , , , , , , ,

23 Responses to Lod chong Singapore (Cendol) – Chè Thái chính hiệu

 1. Minzu 25/08/2014 at 6:12 AM #

  chị ơi, nếu nấu nước đường mà không dùng tinh dầu hoa nhài cũng được đúng không ạ??? tại chỗ em không có bán ạ.

  • Candy 25/08/2014 at 2:44 PM #

   Minzu ơi, được em ạ :D Cho thêm tinh dầu hoa nhài thì đường thơm hơn một chút thôi :D Không có chị nghĩ cũng không sao đâu ;)

 2. thu 15/11/2014 at 9:34 PM #

  Ui, h tớ mới đọc lại bài này, mới thấy lại cách nhào bột năng. Khổ, hôm qua tớ làm bánh bột lọc trần mà nước lại không đủ nóng. Nhà lại hết bột chứ, cứ tưởng phải bỏ đi mà đi mua gói mới. May quá lúc đấy thông minh đột xuất, cho nồi bột lên bếp, thêm tẹo nước và tăng nhiệt, thế là đủ chín bột, cơ mag em nó lại thành nhão (vì bị thêm nước mà). Bối rối quá, hem biết làm sao, tớ táp tất cả chỗ bột áo còn lại kèm thêm 1 đống bột bánh xèo :)) vì lúc đấy nhà còn mỗi bột bánh xèo. He he. Cuối cùng thì cũng có bột để nặn bánh :)). Nhưng hình như do có nhiều bột bánh xèo nên bánh không trong lắm, Candy ạ ^^

  • Candy 17/11/2014 at 5:00 PM #

   Ơi, đúng rồi đấy Thu ơi. Tớ học mãi mới rút được kinh nghiệm nhào bột năng hehe … Làm bột lọc trần có vẻ vất vả hơn là làm bánh bột lọc kiểu dạng gói lá nhỉ :D … Bột bánh xèo cơ bản là có nhiều bột gạo, một chút bột năng hoặc bột khoai tây nên đó chắc là nguyên nhân bánh không trong :D Khi nào phải thử làm bánh bột lọc trần mới đc ;) Không biết mùi vị nó có khác bánh lọc lá nhiều không nhỉ :D

   • Thu 17/11/2014 at 6:32 PM #

    Tớ thấy làm bánh bột lọc trần thì tiết kiệm được lá. Ở VN mà kiếm lá chuối với tớ cũng khó phết đấy. Bánh gói bằng lá thì có mùi thơm lá chuối rất hấp dẫn, còn bánh trần thì không có được mùi như thế. Nhân bánh trần tớ làm cũng hơi khác 1 chút. Tớ cho thêm 1 ít rau mùi tàu (rau răng cưa) vào tạo mùi thơm. Món bánh bột lọc trần thì ngoài luộc lên chấm mắm ăn kèm rau sống còn có thể nấu canh rau cải ngồng, cải ngọt ăn cũng rất ngon. Hôm nào Candy thử đi. :D

    • Candy 27/11/2014 at 12:45 AM #

     Thu ơi, ở VN như nhà tớ muốn mua được lá chuối “ngon” thì phải làm quen với cô hàng giò chả haha … Hôm nào thử ra chợ hỏi xem, mua lá chuối được đấy :D Để tớ ngâm cứu hôm nào làm bánh lọc trần vì giờ đã có kinh nghiệm nhồi bột năng rồi :D

 3. Hong 06/03/2015 at 12:31 AM #

  Bạn ơi cái này chỉ cần dùng bột năng thôi à, tại tớ thấy trên mạng trang khách họ dùng cả bôt và bột năng trộn với nhau. Nên tớ hỏi lại bạn xem đúng ko

  • Candy 11/03/2015 at 9:50 AM #

   Mình học theo cách của người Thái làm. Có 2 loại lod chong bạn nhé. Đây là loại Lod Chong Singapore. Còn có một loại nữa thì ăn ít dai hơn, làm cho thêm bột đậu xanh :)

 4. Hạo Nhiên 12/03/2015 at 12:37 AM #

  Candy ơi!
  Cậu cho mình hỏi nếu muốn làm Lod Chong Thai thì làm thế nào, cậu chỉ dùm mình với! Cám ơn cậu nha…!

  • Candy 12/03/2015 at 3:28 PM #

   Đây cũng là một loại lod chong nổi tiếng ở Thái bạn nhé :) Mình k có bột đậu xanh nên chưa có công thức bạn ạ. Bạn cứ làm thử cái này ăn trước đã ;) Đảm bảo ngon tuyệt ^^

 5. Thùy Dương 24/04/2015 at 3:10 AM #

  Chị ơi, nếu làm siro đường bằng đường trắng thì cần khối lượng bao nhiêu ạ? ở em không có đường thốt nốt ạ. hihi

  • Candy 29/04/2015 at 2:28 PM #

   Em ơi, như chị nói ở trên, em cứ cho tỉ lệ đường với nước bằng nhau là được em ạ. 1/2 cup đường trắng + 1/2 cup nước. Em nên nếm lại một chút vì có thể đường trắng ngọt hơn đường thốt nốt một tẹo em nhé :)

 6. Minh Thư 20/05/2015 at 1:23 AM #

  Thks cô vì đã chia sẻ ct nhé :* con rất thích ăn chè bánh lọt nhưng đó giờ cứ nghĩ làm bánh lọt phải cao siêu lắm cơ không ngờ cũng không quá khó lắm, mai mốt có thể tự làm rồi không cần mua nữa ^^
  À mà con dùng đường tán làm nước đường được không ạ? Con nghĩ chắc cũng không có vấn đề gì đâu nhỉ? :))

  • Candy 28/05/2015 at 10:36 AM #

   Được Minh Thư ơi :D Thay thế không vấn đề gì cả đâu :) Làm cái này dễ, chỉ có lưu ý là bát nóng, nước sôi là đảm bảo thành công nhé ^^

 7. hien 30/06/2015 at 11:10 PM #

  Cảm ơn chị .nhờ chị e đã nấu dk kha khá món chè ưng ý.

  • Candy 07/07/2015 at 4:53 PM #

   Chúc mừng em nhé :) Chị trước kia cũng chả biết nấu chè mấy hihi

 8. Lynn 12/10/2016 at 10:11 PM #

  Cảm ơn Candy , chiu khó viết ra công thức chỉ dẫn rất tỉ mỉ . Chị sẽ nhờ cách thức này mà làm chè Thái, thèm lắm mà không biết làm bột la dua , bây giờ có cong thức rồi. Thank you very nhieu!!!
  Thân mến!

  • Candy 01/11/2016 at 8:48 AM #

   Cám ơn Lynn rất nhiều nhé :D Chúc bạn thành công ^^

 9. Danh 30/11/2016 at 8:13 AM #

  Candy ah

  • Candy 08/12/2016 at 2:17 PM #

   Hi Danh, có gì thắc mắc xin cứ hỏi nhé.

 10. Thỏa 19/03/2017 at 2:17 AM #

  Candy ơi mình muốn học chè Thái chính gốc chuẩn xịn, bạn có dạy không hoặc có biết nơi nào trong nước hay bên Thái Lan nhận dạy không?mình muốn đi học, có thể sang Thái học cũng dc. Bữa trước ăn chè ở quán Khanom Thai -321 Nguyễn Văn Sỹ, Q, Tân Bình, ngon quá mà họ hổng có dạy. Rất mong muốn học được công thức chuẩn xịn, mong Candy giúp mình!

  CẢM ƠN BẠN NHIỀU!

  • Candy 28/03/2017 at 10:49 PM #

   Hi Thoả, mình cũng không rõ học thì ở đâu nữa :( Mình nghĩ bạn có cơ hội sang Thái ăn thử và tìm hiểu trên mạng. Tớ có theo dõi một vài người nấu đồ ăn Thái. Nếu cần bạn email cho tớ để tớ gửi cho nhé :) Chúc bạn thành công!

 11. voi con 27/03/2017 at 11:49 PM #

  Chị ơi chị đã thử món bánh bột lọc trần chưa ạ, e bị nghiện món bánh đó, cơ mà chưa làm bao giờ, nay thấy chị chia sẻ công thức nên mún thử ạ,hy vọng nó sẽ thành công cảm ơn chị nhiều nhé

Leave a Reply