Béo ngậy Crème Brulee

Hi cả nhà,

Xin lỗi cả nhà vì cả một tuần vừa rồi tớ không “lên sóng” được thêm bài nào cả. Chả là bạn “partner” của tớ – chiếc laptop thân yêu đã được 6 năm tuổi lại thêm một lần nữa vừa qua cơn nguy kịch. Nói vui vậy vì tự dưng bạn ý lại đột ngột tắt ngúm không hiểu là bị làm sao… Sau đó phải được chồng tớ cứu chữa mất mấy ngày rồi giờ mới có vẻ tạm ổn :X

Mấy ngày máy tính hỏng tớ không “vật vã” vì không có gì để vào internet hay gì mấy nhưng mà trong đầu lại nhớ về hình ảnh một năm trước. Một năm lao động quá cực khổ của bạn Laptop tới mức lúc tớ gần bảo vệ luận văn thì mỗi lần gặp thầy, thầy đều dặn:” Remember to back up your data and stuffs!” (“Nhớ tải và giữ dữ liệu cũng như các thứ khác nhé!”). Nhanh thật, lúc đó vừa xì-trét vì luận văn và đủ thứ, vừa lo lắng cho bạn ý lắm… Có những lúc nghe tiếng máy kêu “gầm rú” mà tớ xót vô cùng nhưng không làm thì không xong… Chạy các data dữ liệu và các chương trình (SAS) thì nặng, thương lắm mà chẳng biết làm sao… Người còn ngủ vài tiếng một ngày thì máy cũng mở và làm việc coi như là hết công suất rồi còn gì hic. Tới lúc tốt nghiệp xong tớ cũng định cho bạn về hưu nhưng chưa biết phải làm sao thì chồng tớ đã làm một cuộc “phẫu thuật” cứu bạn ý… Hóa ra là tất cả mọi thứ đều ổn trừ việc bạn ý bị hỏng cái quạt làm mát ở dưới nên cái quạt nó kều phành phạch gây ra tiếng “gầm rú” … Chồng tớ mở phanh bạn ý ra và thay cho cái quạt mới thế là lại chạy ngon lành cho tới bây giờ là thêm được một năm nữa rồi …

Nghĩ đi nghĩ lại, tớ biết tuổi già rồi thì việc bạn ý bị hỏng và tớ sớm phải chia tay với bạn ý là điều bình thường. Nhưng đúng là với cái sự “thoi thóp” này nhiều khi khiến cho tớ cũng “đau tim” vô cùng … Nếu bạn ý có ra đi thật thì tớ cũng chưa biết sống thế nào nếu không có bạn ý … Dẫu giờ đang là thời kì người ta gọi mình là “doing nothing” (không làm gì cả) thì mình cũng có công việc và mục tiêu của bản thân đề ra mà :D …

Và để chúc mừng sự trở lại của bạn Laptop, tớ xin được giới thiệu với cả nhà công thức và cách làm một món ăn xuất phát của Pháp nhưng hiện giờ thì đã trở nên nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Thêm nữa món này lại có họ hàng với bánh kem caramen (caramel hay flan) mà tớ tin là rất nhiều người yêu thích. Đó là Crème brulee.

Creme brulee - Món ăn từ Pháp nhưng phổ biến thế giới

Creme brulee – Món ăn từ Pháp nhưng phổ biến thế giới

Lần đầu tiên được thưởng thức món này là do chị Việt kiều làm đãi một lần. Chồng tớ ăn xong thích mê vì lớp kem mịn và béo mềm, thêm phần caramel trên mặt – là đường được đốt trực tiếp thành một lớp cứng như kẹo. Khi ăn lớp caramel giòn giòn thơm thơm cùng với lớp kem mịn hòa vào nhau tạo thành một cảm giác khó tả. Tóm lại, ai mê Caramel/Flan thì chuẩn bị tiếp “sự mê” của mình dành cho món này nhé ^^

Creme brulee - Họ hàng của bánh Caramel/ Flan ^^

Creme brulee – Họ hàng của bánh Caramel/ Flan ^^

1. Nguyên liệu: Cho 2 suất (nếu thích làm nhiều thứ cứ tăng các phần nguyên liệu lên nhé :D)

 • 1 cup kem tươi heavy whipping cream (240 ml)
 • 1/6 cup đường (30 grams)
 • 2 lòng đỏ trứng
 • ½ teaspoon vanilla extract (Làm nên mùi vị chính của Crème brulee này chính lá hương vanilla vì thế thường người ta dùng vanilla paste (là loại sốt sệt) hoặc vanilla tươi. Tuy nhiên, tớ không có nên dung vanilla extract thấy cũng ổn ^^)
 • Một ít đường rắc lên bề mặt (tớ dùng loại đường Raw sugar có màu nâu và hạt đường lớn nhưng nếu không có thì dùng đường trắng bình thường cũng được)

2. Cách làm: Tương tự giống như cách làm caramel/flan. Tớ chưa thử hấp cách thủy lần nào nhưng tớ nghĩ chắc là cũng ok. Bình thường người ta nướng trong lò ở nhiệt độ thấp có nước giống như nướng caramel/flan bằng lò (Tham khảo thêm ở đây nhé: http://candycancook.com/2013/05/cach-lam-banh-caramel-flan/

 • Đầu tiên, bật lò làm nóng ở nhiệt độ 325 độ F (165 độ C). Đồng thời cũng chuẩn bị khuôn đổ crème brulee và khay nướng. Đun sẵn một ấm nước sôi nữa nhé.
 • Đong hết các nguyên liệu cần ra. Kem tươi (heavy whipping cream) thì cho vào nồi đun cho nóng, nhưng không sôi nhé cả nhà. Vì tớ làm ít nên tớ cho vào lò vi sóng chừng 1- 2 phút cho nóng là được.

  Đong chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm creme brulee

  Đong chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm creme brulee

 • Dùng đồ đánh trứng (phới lồng) đánh lòng đỏ trứng với đường cho tới khi đường tan và trở thành hỗn hợp kem nhé cả nhà. Tiếp đến cho kem tươi (heavy whipping cream) đã làm nóng và vanilla extract vào, đánh hòa tan thành một hỗn hợp khá giống của caramel/flan.

  Đánh tan trứng đường và cho whipping cream với vanilla vào

  Đánh tan trứng đường và cho whipping cream với vanilla vào

 • Tiếp đến, đổ hỗn hợp vào khuôn chuẩn bị sẵn rồi. Có thể rây qua cái lọc để đảm bảo mọi thứ được hòa tan và cũng giảm bớt bọt. Sau đó, đổ nước đã đun sôi vào khay nướng cao tới chừng 2/3 khuôn.

  Đổ hỗn hợp kem vào khuôn và đổ nước nóng vào khay nướng

  Đổ hỗn hợp kem vào khuôn và đổ nước nóng vào khay nướng

 • Cho cả khay nướng vào lò nướng trong khoảng 30 – 35 phút hoặc cho tới khi kem trong khuôn đã đông lại. Bước này cũng hoàn toàn giống với bánh caramel/flan nhé cả nhà. Đây là hình ảnh của hai em crème brulee sau khi nướng xong.

  Creme brulee vừa mới nướng xong

  Creme brulee vừa mới nướng xong

 • Sau đó, lấy khuôn ra khỏi khay nướng, để nguội hẳn rồi đem bọc lại cho vào tủ lạnh ít nhất 4 – 6 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm cũng được.
 • Phần lớp caramel giòn giòn như kẹo tớ nói ở trên là bước cuối cùng và được làm ngay trước khi ăn thôi nhé cả nhà. Rắc đường lên trên bề mặt của cốc crème brulee (nhiều ít tùy sở thích của mỗi người :D). Sau đó, dùng đồ đốt bằng gas (gas torch) đốt lớp đường trên bề mặt cho tới khi đường bắt đầu chảy và có màu nâu vàng. Để nguội 1,2 phút rồi ăn thôi :D

  Màn ảo thuật tạo nên lớp đường carmel trên bề mặt của creme brulee

  Màn ảo thuật tạo nên lớp đường carmel trên bề mặt của creme brulee

o   Lưu ý: Trước kia khi chưa có đồ chuyên dụng để đốt lớp đường phía trên thì tớ cũng có sử dụng lò nướng để làm lớp đường phía trên. Nhìn chung thì cũng khá ổn dù không được đều bằng nếu mình dùng ngọn lửa trực tiếp như trên. Nếu dùng lò nướng thì cả nhà làm nóng lò ở chế độ nướng mặt trên (Broil) ở nhiệt độ 500 độ F (260 độ C). Sau đó cho crème brulee đã được rắc đường lên bề mặt vào một vài phút hoặc cho tới khi đường chảy và tạo thành lớp caramel giòn phía trên. Nhớ bật lò thật nóng trước khi cho crème brulee vào nhé.

Ngọn lửa thần - Gas torch để làm cho creme brulee ngon hơn đây

Ngọn lửa thần – Gas torch để làm cho creme brulee ngon hơn đây

Khoe mọi người tí về “ngọn đuốc bằng ga” (gas torch) của em ạ :D Đây chính là món quà SN tít từ năm ngoái được tặng, giờ mới chụp lại để khoe. Nhớ có nó mà món crème brulee có lớp caramel phía trên đều và ngon hơn mà phần kem ở dưới vẫn mát lạnh :X

Cận cảnh lớp đường và lớp kem của Creme brulee

Cận cảnh lớp đường và lớp kem của Creme brulee

Mời cả nhà thưởng thức món mới khác lạ – crème brulee thơm nức mùi vanilla ^^ … So với bánh flan/caramel thì món này béo hơn, chất hơn một chút và thay vì lớp caramel thành nước thì lại đóng thành kẹo ăn giòn giòn.

Mê mẩn với creme brulee béo ngậy :X

Mê mẩn với creme brulee béo ngậy :X

Nếu phải so sánh và nói thích cái nào hơn giữa Crème brulee và Caramel thì quả thật khó! Bạn hãy thử Crème brulee một lần xem, nhất định bạn sẽ hiểu những gì tớ đang nói ở đây hihi :X


You might also like :

, , , , , , , ,

6 Responses to Béo ngậy Crème Brulee

 1. Huyen 23/04/2014 at 11:10 PM #

  Ôi tớ mê mon này chết mât:d. Nhưng mới chỉ ăn ở bên ngoài, hôm nào phải tìm mua gas torch để bắt chước bạn Candy mới được. Ăn một miếng mà cái vị béo béo, ngậy ngậy nó cứ vấn vít mãi nơi đầu lưỡi, ko nớ nuốt xuống cổ hong:)). Bạn lại làm tớ thèm rôiiii

  • Candy 24/04/2014 at 9:48 PM #

   Hehe, trong lúc chưa có gas torch, thì làm phần đường trên mặt bằng lò nướng tạm cũng đc đấy Huyền ơi ;)

 2. chocolat 05/12/2014 at 8:16 AM #

  Chao ban. Minh dang chuan bi hoc lam banh ngot ( minh rat thich mon an co chocolat va fromage), va co du dinh kinh doanh banh tren facebook. Xin hoi minh nen chuan bi nhung gi? Hoc nhung gi, va co nen ban banh tren mang kg? Cam on nhieu.

  • Candy 05/12/2014 at 4:42 PM #

   Bạn ơi để trả lời được câu hỏi của bạn có lẽ cần hẳn 1 cuốn sách :) Bạn nên thử tìm hiểu và đọc thêm sách thêm. Quan trọng là bạn làm bánh ngon và biệt cách kinh doanh hiệu quả thôi :)

 3. Quyên 11/10/2016 at 6:24 PM #

  Chào Bạn!
  mình cũng đã thử công thức này của bạn rồi, nhưng mình có gặp vấn đề với lớp caramen phía trên. Mình khò lớp trên bằng đầu khò gas, đường vẫn cháy vàng giòn bình thường nhưng sau khi đưa vào tủ lạnh thì sau khoảng 1 tiếng lớp caramen chảy ra thành nước.
  Mình cũng ko hiểu tại sao, bạn có kinh nghiệm nào có thể khắc phục việc này ko.
  Cảm ơn bạn nhé.

  • Candy 12/10/2016 at 11:14 AM #

   Hi Quyên, món này khi làm xong lớp đường thường ăn ngay nên mình không cho vào tủ lạnh để bao giờ. Có thể giải thích là do khi làm lớp đường nóng, có thể nhiệt độ vẫn chưa nguội hoàn toàn, bạn cho vào tủ lạnh nên hơi nước vào tủ lạnh gây ra việc bị chảy nước.

Leave a Reply