Cách chọn mua lò nướng phù hợp

Lò nướng hồi xưa có lẽ một thứ xa xỉ phẩm và khá xa lạ với việc nấu ăn của người Việt. Nhưng gần đây tớ nhận thấy cũng không quá khó để có thể có được một lò nướng của riêng mình. Tớ nhận được một số câu hỏi của nhiều bạn hỏi về cách chọn lò nướng. Và bài viết này là một số chia sẻ và lưu ý trong quá trình chọn mua lò nướng.

Nói một chút về lò nướng ở Mỹ. Lò nướng được sử dụng rất nhiều cách nấu ăn của người Mỹ vì thế dù là thuê nhà nhưng việc có lò nướng trong bếp được coi như là điều kiện hiển nhiên luôn có của mỗi căn hộ. Tuy lò nướng chỉ là loại lò nướng thường (conventional oven) có kèm luôn với bếp nấu ở trên không phải là loại lò nướng tốt nhất cho việc nướng bánh (mình xin được giải thích thêm ở phần phía dưới của bài viết) nhưng với mình thế cũng là quá đủ. Bánh khi nướng có thể chưa được vừa lửa như loại lò chuyện dụng khác (lò nướng nhiệt đối lưu hay convection oven). Theo mình điều đầu tiên để tìm hiểu trước khi mua lò nướng đó là tìm hiểu về các loại lò nướng.

1. Các loại lò nướng: 

 • Lò nướng thông thường (conventional oven): Suốt hơn 2 năm nay tớ vẫn dùng loại lò nướng này vì có sẵn trong nhà. Đặc điểm của lò nướng là thường chạy bằng điện hoặc gas. Hơi nóng tỏa ra từ dưới lên và đẩy hơi lạnh xuống vì thế đôi khi làm cho quá trình nấu hoặc nướng bánh nhiệt có thể tỏa không được đều. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của cá nhân thì sử dụng loại lò nướng này cũng khá ổn.
Lò nướng thông thường (Conventional Oven)

Lò nướng thông thường (Conventional Oven)

 • Lò nướng nhiệt đối lưu (convection oven): Loại lò nướng này thì nhiệt được đối lưu như chính cái tên của nó vì thế khi nướng bánh hoặc thức ăn thì nhiệt thường sẽ đều hơn. Lò nhanh nóng và nấu cũng nhanh hơn. Cấu tạo của lò nướng nhiệt đối lưu này thường sẽ có một cái quạt ở phía sau giúp cho nhiệt được tỏa đều trong lò. Chính vì thế lò nướng nhiệt đối lưu thường được coi là tiết kiệm nhiên liệu  hơn lò nướng thông thường.
Lò nướng đối lưu (Convection Oven)

Lò nướng đối lưu (Convection Oven)

 • Ngoài ra còn có các loại lò nướng khác như:
  • Lò nướng Oven Toaster Griller: Loại lò nướng này chủ yếu dùng để nướng (toast) các loại bánh mỳ và nướng đồ ăn cũng khá đều (grill). Tuy nhiên nướng bánh (baking) không tốt bằng hai loại lò nướng trên.
Lò nướng Oven Toaster Griller

Lò nướng Oven Toaster Griller

  • Lò vi sóng (Microwave Oven): Lò vi sóng cũng có thể dùng để nướng bánh và nướng đồ ăn. Ở nhà tớ hồi xưa mẹ tớ toàn nướng gà với nướng cá bằng lò vi sóng cũng rất thơm và mềm. Tớ chưa thử nướng bánh nhiều bằng lò vi sóng nhưng thường phải theo chỉ dẫn cụ thể của mỗi loại lò vi sóng. Ở nhà tớ hồi xưa khi mua lò vi sóng, tớ nhớ còn có kèm theo cuốn công thức recipes các loại bánh có thể làm bằng lò vi sóng được.
Lò vi sóng (Microwave oven)

Lò vi sóng (Microwave oven)

  • Lò vi sóng kết hợp với lò nhiệt đối lưu (Microwave cum Convection Oven): Đây hiện đang là loại lò thịnh hành vì nó kết hợp được tính năng của hai loại lò vi sóng và lò nướng nhiệt đối lưu. Bạn có thể dùng lò này nướng các loại bánh, đồ ăn và có một số loại còn có thể dùng để nướng.
Lò vi sóng kết hợp với lò nướng đối lưu (Microwave cum Convection Oven)

Lò vi sóng kết hợp với lò nướng đối lưu (Microwave cum Convection Oven)

2. Những điều lưu ý trước khi quyết định mua lò nướng: Vậy là bạn đã biết được những loại lò nướng cơ bản, và sự khác biết giữa các loại. Dưới đây là các lưu ý bạn cần chú ý trước khi quyết định “rinh” một em về nhé ^^

 • Điều đầu tiên quan trọng nhất là xác định nhu cầu và điều kiện của bạn ( tớ tạm gọi là Lò nướng mơ ước):
  • Bạn muốn dùng lò nướng chủ yếu làm gì? Nướng bánh hay làm đồ ăn?
  • Bạn có thường xuyên dùng lò nướng không? Có nhiều người thì lâu lâu mới nướng bánh một lần hoặc có những người dùng thường xuyên vài ngày một lần.
  • Bếp nhà bạn to hay nhỏ? Câu trả lời sẽ giúp bạn xác định được kích cỡ của lò nướng thích hợp đối với nhà bạn.
  • Ngân sách của bạn dành cho việc mua lò nướng là bao nhiêu? Như nhiều người nói đừng cố thử mặc chiếc váy quá đẹp nếu bạn không có đủ tiền mua nó ;) Vì thế theo mình khá quan trọng khi biết mình định dành bao nhiêu tiền cho việc mua lò nướng để tìm được loại lò nướng thích hợp nhất.
 • Tiếp đến, mình sẽ đi tới các showroom hoặc các cửa hàng điện tử để trực tiếp xem các loại lò nướng hiện giờ trên thị trường (tớ tạm gọi là Lò nướng thực tế). Đừng ngần ngại tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng vì nếu bạn tìm kiếm rất nhiều loại lò nướng trên mạng nhưng mặt hàng đó không có mặt trên thì trường thì cũng công cốc (tất nhiên là loại trừ bạn có thể mua online). Bạn nên hỏi kĩ về các loại lò nướng đó, nhiệt độ ra sao, công suất thế nào, bảo hành của hãng hiệu bao lâu.
 • Đây là một vài điểm bạn nên suy xét và lưu ý thật kĩ sau khi đã có hình dung về lò nướng mơ ước và lò nướng thực tế để đưa ra quyết định
  • Kích thước của lò nướng: Kích cỡ thông thường của lò nướng là 113. 27 lít (4 cubic feet) (loại này là loại lò to phổ biến ở Mỹ). Có loại lò nhỏ hơn chừng khoảng 56.63 lít (2 cubic feet) hoặc 84.95 lít (3 cubic feet) (Theo WikiHow). Tùy thuộc vào nhu cầu dùng ít dùng nhiều và thậm chí là khay nướng để quyết định kích thước lò. Thông thường lò lớn hơn sẽ đắt hơn. Nếu thỉnh thoảng dùng và cho 2 – 4 người thì theo mình cỡ từ 56.63 lít (2 cubic feet) tới 84.95 lít (3 cubic feet) là vừa.
  • Chọn loại lò nướng dựa trên các loại lò nướng mình trình bày ở trên.
  • Có dễ dàng làm sạch lò không? Điều này khá quan trọng vì mỗi lần làm sạch lò nướng hiện tại của mình bây giờ khá là mệt
  • Chọn hãng hiệu và tìm hiểu thêm về sản phẩm cụ thể (những tính năng cụ thể của loại lò đó, hạn bảo hành).
  • So sánh về giá cả và suy xét về các yếu tố khác như thiết kế, màu sắc, hoặc các tính năng khác như đèn trong lò, thiết kế của giá nướng (tháo rời hay liền để dễ dàng làm sạch), cửa thủy tinh hay không (để có thể nhìn thấy bên trong khi lò đang nướng) etc.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và lưu ý cần thiết trong quá trình quyết định mua lò nướng (oven). Hi vọng nó giúp ích và giải đáp được một số thắc mắc của mọi người. Những thông tin trên là do mình tự tìm hiểu và dựa trên những kinh nghiệm của bản thân vì thế bài viết chỉ để mang tính chất cho mọi người tham khảo thôi nhé ;)

Hi vọng mọi người sẽ sớm có được em Lò nướng thực tế giống em Lò nướng mơ ước ^^

(Hình ảnh tham khảo: Google Images)

 


You might also like :

, , , , , ,

23 Responses to Cách chọn mua lò nướng phù hợp

 1. Long 07/03/2014 at 11:46 AM #

  Bạn có nhầm gì về thể tích lò không, sao to vậy nhỉ? Ví dụ lò 0,61 mét khối là 610 lít rồi. Trên thị trường mình chỉ thấy các lò từ khoảng 10-80 lít thôi, lò âm thể tích 100l đã là khá to rồi. Nếu lò dung tích 1,22 mét khối, tức là to bằng nửa cái thùng nước Sơn Hà!

  • Candy 07/03/2014 at 12:26 PM #

   Chào bạn, có thể ở VN trên thị trường chỉ bán loại lò nhỏ, như trong hình minh họa ở phía trên ý, bên này toàn lò to đùng bạn ạ :D Họ gắn liền với hệ thống bếp luôn, chứ không phải là lò nhỏ nhỏ bằng cái lò vi sóng đâu :D

   • Huong 13/07/2014 at 10:05 PM #

    Mình nghĩ bạn Long nói có lý đấy, to gì thì to chứ cũng chỉ dưới 100l thôi, làm gì mà 610l được, tầm đấy thì to khủng khiếp í bạn ạ.. Candy kiểm tra lại nhé.

    • Candy 14/07/2014 at 9:03 PM #

     Chào Hương, mình đã kiểm tra lại và mình tham khảo những con số này trên wikiHow :) Bên này có rất nhiều lò nướng rất lớn, mình nghĩ ở VN chưa phổ biến thôi :) Cám ơn bạn đã góp ý nhé!

    • Hương 16/07/2014 at 3:08 AM #

     Candy ơi bên bạn dùng đơn vị đo lường gì vậy? Nếu là cu. ft. thì lò lớn nhất dung tích là bao nhiêu? Không biết Candy từ bé có ở VN & quen với đơn vị meter không, chứ 1.22 m3 tức là lò rộng 1.22m, dài & cao cũng 1.22m đó bạn à. Kỳ thực mình chưa thấy lò gia dụng nào to tới chừng đó đâu, nhầm lẫn thì sửa thôi, chứ ở Mỹ hay đâu cũng không dùng tới cỡ đó đâu bạn. Ở VN giờ cũng có nhiều loại lò gắn bếp chứ ko chỉ loại nhỏ như lò vi sóng đâu. Tự nhiên mình rảnh việc quá, nhưng nên sửa lại cho phù hợp bạn ạ.

     • Candy 16/07/2014 at 10:54 AM #

      Hi Hương, thật tình trước khi viết mình cũng đã tìm hiểu (tuy là chỉ trên mạng và qua hiểu biết của mình nữa). Nếu bạn theo dõi mình từ lâu, bạn sẽ thấy rất rõ là nếu mình có nhầm lẫn hoặc không biết thì mình nhất định sẽ sửa và học hỏi. Có ai là không nhầm lẫn đâu cơ chứ. Về cỡ lò ở Việt Nam mình không biết loại lớn nhất chừng bao nhiêu nhưng ở Mỹ mình tìm hiểu có loại lò đôi lên tới 10 cubic feet (283 lít) và mình đã nhìn thấy. Loại lò mình đang dùng là rất cũ và có sẵn trong nhà thôi nhưng kích cỡ chiều dài của nó cũng phải gần 1 mét. Mình sẽ sửa lại bài viết một chút để khi đọc mọi người không cảm thấy lạ. Cám ơn bạn đã góp ý nhé!

     • Hương 16/07/2014 at 11:18 PM #

      Candy ơi, bạn sửa lại như vậy là rất hợp lý rồi, mình không có comment gì nữa hết. Vì lúc đầu bạn để là mét khối nên mới dễ gây hiểu lầm thôi. Cái lò chiều dài 1.22m chỉ là kích thước bao lò thôi, không có nghĩa là dung tích bên trong của lò, vì nếu dung tích lò 1.22 mét khối nghĩa là lò tận hơn 600l. Mà như bạn cũng nói đấy, lò đôi (2 lò ghép lại) loại lớn nhất ở Mỹ cũng chỉ chưa tới 300l thôi mà. Mình đọc thấy lạ nên cũng chỉ góp ý vậy thôi, có gì không phải bạn bỏ qua nhé :)

     • Candy 22/07/2014 at 1:32 PM #

      K có gì đâu Hương ạ. Mình lấy thông tin từ Wiki và họ để cu.ft với cu.met như vậy nên mình k đổi ra lít gì cả. Cám ơn bạn nhé. Mình cũng k nghĩ phải xóa comment gì cả :) Mọi người đọc thì sẽ càng hiểu thôi mà :D

     • Hương 16/07/2014 at 11:22 PM #

      Ah bạn đã edit lại rồi nên giúp mình xoá comment của mình đi cho đỡ loãng bài viết nhé, để mọi người chỉ đọc những gì cần đọc thôi. Cảm ơn bạn :)

     • Vương 10/08/2015 at 8:45 PM #

      Bạn cho mình hỏi: 1.22m3 là lò rộng 1.22, dài 1.22, cao 1.22, thế ví dụ cái lò dài 1.22m, rộng 1.20m, cao 1.20m thì thể tích nó là bao nhiêu ạ?

 2. Hanh 30/06/2014 at 10:27 PM #

  Hay quá, cám ơn bạn

  • Candy 09/07/2014 at 3:04 PM #

   Không có gì bạn ơi :) Cám ơn bạn!

 3. Trâm Nguyễn 26/08/2014 at 10:17 PM #

  candy ơi tại sao Lò nướng Oven Toaster Griller lại ko thể nướng bánh được nhỉ??!!! ở nhà mình đang có 1 cái nhưng cũng đang có ý định làm bánh trứng nướng kfc nhưng đọc qua bài này của candy thì lại thấy lò ấy k nướng đk!!! :((

  • Candy 27/08/2014 at 2:58 PM #

   Trâm ơi, mình chỉ nói là có thể nướng bánh không được tốt bằng chứ không phải là không nướng được :D Vì như mình phân tích ở trên mỗi loại lò nướng khác nhau sẽ có thiết kế về nhiệt khác nhau. Mình chưa dùng OTG bao giờ nên cũng không dám khẳng định là không được hay gì cả. Mình cũng tìm hiểu trên mạng thì cũng có nhiều người làm được :D Tuy nhiên, khi làm bạn nên quan sát để điều chỉnh cho phù hợp với lò nướng của mình nhé :) Chúc bạn thành công ^^ À món bánh bạn nói có phải là món egg tart không?

 4. P.T.Thiện 02/09/2014 at 8:58 AM #

  Candy ơi cho tôi hỏi tý nếu dùng trong gia đình 4 người thì mình đang muốn dùng lò nướng có quạt đối lưu thì dùng của hãng nào tốt và tiện dụng nhất và nên dùng thể tích là bao nhiêu là phù hợp vì diện tích tu bếp của mình hơi hẹp. Bạn cho mình ý kiến với, cám ơn bạn.

  • Candy 04/09/2014 at 9:23 PM #

   Mình nghĩ bạn nên tới của hàng điện lạnh nào thì sẽ được tư vấn tốt hơn vì mình không rõ trên thị trường ở VN giờ có loại lò nướng nào cả :D

 5. Bich Chau 24/12/2014 at 6:56 AM #

  Chị Candy ơi, chị cho em xin bài viết này của chị về blog em nhé!
  Em sẽ ghi rõ nguồn ạ
  Em cảm ơn chị

  • Candy 28/12/2014 at 4:10 PM #

   Mời em nhé Bích Châu :D Cho chị link blog em thỉnh thoảng vào thăm với nhé ^^

   • Bich Chau 29/12/2014 at 7:31 PM #

    Em chào chị Candy,
    Đây là blog của em ạ http://www.depvangon.com/.
    Em ko có biết nấu ăn nhiều nhưng em thích được ăn lắm.
    Ở VN, em thấy các báo mạng như ngoisao.net hay zing hay kenh14.vn hay lấy bài của các trang nước ngoài về dịch và đăng lên. Những bài này được mọi ngừoi vào đọc và chia sẻ rất nhiều.
    Bản thân em cũng thích nên em cũng tìm tòi dịch lại.
    Bên cạnh đó, em cũng sưu tầm 1 số mẹo từ các food blogger nổi tiếng ( Có chị Candy) ^_^ để share với mọi người luôn ạ
    Em cảm ơn chị đã cho em share thông tin ạ

    • Candy 31/12/2014 at 1:53 PM #

     Chào Bích Châu, ghé thăm blog của em thấy thông tin đầy đủ và phong phú quá :D Chúc em năm mới hạnh phúc và thành công hơn nữa nhé!

 6. Linh Linh 25/04/2015 at 8:18 PM #

  Nhà e có cái convection oven Khaluck Home, khi e nướng bánh (lần này là bánh chuối) thì nó chỉ sáng đèn được 1p rồi tắt, sau 2 3p thỳ nó lại sáng đèn 1p nữa rồi tắt. E sờ vào khuôn bánh chỉ thấy ấm, chứ không nóng. V là như thế nào hở chị?!

  • Candy 29/04/2015 at 2:36 PM #

   Em ơi, sáng đèn ở cái nút thể hiện là lò đang làm nóng em ạ. Khi nó tắt tức là lò đã đạt đủ nhiệt độ em mong muốn. Chị nghĩ là nếu chị hiểu đúng thì lò nướng hoạt động như vậy đấy. Còn nếu sờ vào khuôn bánh chỉ thấy ấm thì có phải em nướng ở nhiệt độ thấp không? Còn nếu em nướng ở nhiệt độ ít nhất tầm 350 độ F (180 độ C) mà khuôn chỉ ấm thì có lẽ nên kiểm trả xem lò có đạt được đủ độ nóng không. Cái này chắc phải đi bảo hành thì họ mới đo được em ạ.

 7. Thien Chi 10/08/2015 at 3:50 AM #

  cảm ơn bạn về thông tin hữu ích. Mình đang tìm mua lò nướng

Leave a Reply