Refresh with Fruit tart

Hello cả nhà,

Kỉ niệm sinh nhật blog tròn 3 tuổi mà bận quá nên chẳng kịp viết và update blog cho đúng ngày nhưng đối với tớ dù có hay không một entry kỉ niệm sinh nhất blog thì điều quan trọng hơn cả là sự ủng hộ của cả nhà. Nếu đó không chỉ là mốc đánh dấu kỉ niệm mà còn là cơ hội để tớ được cám ơn cả nhà thì có lẽ tớ cũng chẳng cần ngồi đây viết lại những dòng này như là một mốc son mới cho Candycancook.

Candycancook ra đời bất ngờ với nhưng tâm tư ngổn ngang của tớ từ thời còn ở Sing vào đúng ngày Quốc Khánh Singapore – một ngày tháng 8 đáng nhớ. Còn nhớ hồi đầu mới làm blog này tớ cũng không nghĩ nhiều, chỉ là cách để chia sẻ cảm nghĩ cùng mọi người về các món, về cuộc sống nơi đất khách quê người. Những ngày đầu số người vào view blog thường chỉ là 2, đó là … tớ và chồng tớ :P. Có nhiều khi không có thời gian, điều kiện để phát triển blog đi lên, ngỡ tưởng đã không thể tiếp tục được nữa thì tớ lại nhận được rất nhiều sự động viên chia sẻ của cả nhà. Đó là những nguồn động viên không bao giờ tắt để tớ tiếp tục cố gắng và hi vọng Candycancook sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Tớ sẽ không hứa hẹn nhiều, mà sẽ chỉ cố gắng thực hiện nhiều hơn nữa.

Entry này tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món bánh rất ngon, và đặc biệt ai đã là fan của bánh su kem thì  tớ tin 99% cũng sẽ thích món bánh này. Đó là bánh Fruit tart (xin lỗi cả nhà vì tớ không biết dịch món bánh này tên tiếng Việt là gì nên xin được giữ nguyên bản tên bánh bằng tiếng Anh). Bánh gồm 3 phần: 1) Đế bánh là dạng bánh quy bơ rất thơm, 2) Nhân bánh là nhân của choux cream – kem trong bánh su kem ý cả nhà, 3) Cuối cùng là bánh được phủ bởi một lớp hoa quả như: xoài, nho, dứa, dâu etc. Tới đây cả nhà có thể hình dung ra được phần nào loại bánh này :D … Bánh ăn lạnh nên cũng khá phù hợp với ngày hè hay những ngày chớm thu.

Fruit tart - Mừng SN Candycancook

Fruit tart – Mừng SN Candycancook

1. Nguyên liệu:

 • Đế bánh: Tớ tham khảo theo công thức của Joy of baking
  • 1 1/2 cups (195 grams) bột mì đa dụng (all-purpose flour)
  • 1/8 thìa cà phê muối (teaspoon salt)
  • 1/2 cup (113 grams) bơ ngọt hay bơ lạt (unsalted butter), ở nhiệt độ phòng
  • 1/4 cup (50 grams) đường trắng (granulated white sugar)
  • 1 quả trứng lớn (large egg), đánh nhẹ lên
 • Nhân bánh choux cream: Cả nhà tham khảo bài Cách làm bánh su kem nhé.
 • Các loại hoa quả: có thể dung bất cứ loại hoa quả nào bạn thích ví dụ như: dâu, kiwi, xoài, nho, dứa (mỗi loại một ít chứ không cần nhiều)
 • Một chút mứt đào (apricot jam) hoặc tớ không có nên đã thử dùng mứt dâu cũng được (cái này tùy chọn, không có cũng được)
 • Dụng cụ: Khuôn bánh tròn đường kính 9 inches (khoảng 22.86 cm)

2. Cách làm:

 • Đế bánh: Sau khi nướng đế bánh cũng cần nguội nên cả nhà cũng có thể làm trước.
  • Đầu tiên chuẩn bị hết các nguyên liệu ra sẵn. Bước này nếu bạn làm quen rồi thì có thể bỏ qua nhưng để tránh nhầm lẫn khi đong đếm thì bạn nên đong trước khi làm.
  Các nguyên liệu làm đế bánh Fruit tart

  Các nguyên liệu làm đế bánh Fruit tart

  • Dùng máy đánh cho bơ mềm ra rồi bắt đầu cho đường vào đánh tới khi thành dạng kem. Tiếp tục cho trứng đã đánh vào đánh cùng cho tới khi tất cả các nguyên liệu quện đều. Cho bột, muối vào trộn và đánh đều, lúc này bạn sẽ thấy bột nặng nên nếu dung máy đánh trứng bằng tay giống loại của tớ thì chỉ đánh được một chút rồi dùng thìa gỗ đảo cho thật đều lên là được.
Đánh bơ, đường rồi cho bột vào trộn

Đánh bơ, đường rồi cho bột vào trộn

  • Tiếp đến nặn bột thành một khối tròn rồi bọc bằng giấy bọc thức ăn (plastic wrap), cất vào tủ lạnh từ 45’ tới một tiếng hoặc là cho tới khi bột cứng lại.
Trộn đều bột rồi nặn thành khối tròn và bọc lại để vào tủ lạnh

Trộn đều bột rồi nặn thành khối tròn và bọc lại để vào tủ lạnh

  • Sau đó mang khối bột đã cứng lại (nếu bị cứng quá thì lại để ra ngoài một vài phút cho mềm ra) trải đều lên khuôn, dùng tay trải đều lên khuôn như trong hình. Sau đó lại bọc giấy bọc thức ăn và cho vào tủ lạnh khoảng 15’ vì lúc dùng tay để trải bột đều khuôn, bơ theo hơi nhiệt của tay sẽ làm bột mềm ra. Nếu cho vào lò nướng ngay thì đế bánh sẽ bị nở ra. Trong lúc chờ đợi, cả nhà bật lò làm nóng ở nhiệt độ 400 độ F (205 độ C).
Dùng tay trải bột đều trên khuôn bánh

Dùng tay trải bột đều trên khuôn bánh

  • Trước khi mang đế bánh đi nướng thì cả nhà dùng cái dĩa hoặc xiên xiên vào phần đế bánh để tránh việc đế bánh sẽ nở vì yêu cầu của loại bánh này đế bánh chỉ là một lớp bánh quy bơ ở dưới mà :D. Nướng đế bánh khoảng 5’ ở nhiệt độ cao 400 độ F (205 độ C)  rồi giảm nhiệt độ xuống 350 độ F (180 độ C) thêm khoảng 15 phút nữa hoặc cho tới khi thấy đế bánh màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Dùng dĩa xiên đế bánh trước khi cho vào lò nướng

Dùng dĩa xiên đế bánh trước khi cho vào lò nướng

  • Lấy đế bánh ra khỏi lò và để thật nguội trước khi cho nhân bánh và xếp hoa quả lên.
 • Nhân bánh choux cream thường phải để lạnh trước khi mang ra hoàn thiện bánh Fruit tart vì thế tớ thường làm nhân bánh trước qua đêm rồi để trong tủ lạnh. Mời cả nhà tham khỏa cách làm nhân bánh ở bài Bánh su kem nhé :D
 • Các loại hoa quả thì khi nào chuẩn bị bước hoàn thiện bánh mới cắt nhỏ miếng vừa ăn hoặc tùy theo sở thích của mỗi người để xếp lên bề mặt bánh
 • Mứt đào hoặc mứt dâu (hoặc bất cứ loại mứt nào) để ra một cái bát con rồi cho chút nước vào và cho vào lò vi song làm nóng lên hoặc cho lên 1 cái nồi nhỏ cũng được. Sau đó cả nhà lọc qua rây để lấy phần nước cốt và dùng nó để bôi lên bề mặt bánh sau khi làm xong để tạo độ bóng đẹp cho bánh. Nếu không có cả nhà có thể bỏ qua bước này :D
Lọc mứt đào hoặc mứt dâu để lấy nước syrup bôi lên bánh ở bước cuối

Lọc mứt đào hoặc mứt dâu để lấy nước syrup bôi lên bánh ở bước cuối

 • Giai đoạn hoàn thành bánh:

– Chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu gồm: 1) Đế bánh, 2) Nhân bánh choux cream, 3) Hoa quả và 4) nước cốt của mứt đào (tùy chọn).

Chuẩn bị các nguyên liệu: đế bánh, nhân bánh và hoa quả

Chuẩn bị các nguyên liệu: đế bánh, nhân bánh và hoa quả

– Cả nhà đổ phần nhân bánh choux cream vào phần đế bánh sau đó dùng 1 cái thìa xoa đều nhân bánh .

Đổ nhân bánh vào đế bánh

Đổ nhân bánh vào đế bánh

– Tiếp đến xếp hoa quả lên bề mặt bánh theo hình thù hoặc họa tiết trang trí mà cả nhà thích. Cuối cùng cả nhà lấy chổi quét đều nước cốt mứt đào hoặc dâu lên bề mặt của bánh để tạo độ bóng đẹp cho bánh.

Xếp hoa quả lên rồi quét lớp mứt đào hoặc dâu lên để tạo độ bóng

Xếp hoa quả lên rồi quét lớp mứt đào hoặc dâu lên để tạo độ bóng

Tèn tén ten tèn ^^, thế là đã hoàn thành xong bánh Fruit tart rồi đó cả nhà ạ :D Bánh ăn ngon, đẹp mắt, đảm bảo ai cũng mê mệt. Sinh nhật ai mà làm tặng món bánh này thì đảm bảo ai cũng thích hihi … Điều tớ thích ở bánh này là khi làm có thể lên kế hoạch trước và chuẩn bị trước khá nhiều bước nên khâu hoàn thiện cũng khá đơn giản mà lại nhanh. Cả nhà thử xem nhé ;)

Fruit tart - Đẹp mắt, thơm mát và rất ấn tượng :X

Fruit tart – Đẹp mắt, thơm mát và rất ấn tượng :X

Chúc mừng SN tất cả những người sinh vào tháng 8 nói riêng và sinh vào mùa thu nói chung ^^ Chúc mọi người luôn hạnh phúc, may mắn :X Cám ơn cả nhà thật nhiều vì đã luôn ủng hộ và yêu thương <3

Love U(s) all :X :X :X

Cám ơn cả nhà đã luôn ủng hộ ^^

Cám ơn cả nhà đã luôn ủng hộ ^^


You might also like :

, , , , ,

12 Responses to Refresh with Fruit tart

 1. Thu 22/08/2013 at 6:34 PM #

  Tén tén tén ten! Bánh ngon quá Candy ơi, mới sáng ra đọc bài này thấy thèm quá! Yummy yummy! :)

 2. meo beo 22/08/2013 at 9:04 PM #

  Banh dep, nhung ngon tay ng lam banhcung dep;). Hehe. O VN tao thay ng tao quet dung dich gelatine (luc chua kip dong len) cho bong dep, lai trong veo ko mau

  • Candy 13/09/2013 at 2:45 PM #

   Thanks mày :X Thật ra bình thường tao chẳng quét gì cả ;) Cứ để quả tự nhiên thôi :) Quét lên một phần để bảo quản trông cho nó lúc nào “fresh” ý mày nhỉ ^^ Nếu dùng mứt đào (apricot jam) thì cũng trong veo đấy mày ạ.

 3. hellen 03/09/2013 at 5:51 AM #

  Bánh nhìn đẹp quá.Chúc blog ngày càng có nhiều món ngon nhé

  • Candy 13/09/2013 at 3:00 PM #

   Cám ơn Hellen vì đã luôn ủng hộ mình :X

 4. Thuy Nguyen 30/05/2014 at 9:39 PM #

  Candy ơi, Mình đi chợ thấy rất nhiều loại bơ nhưng ko biết loại nào là dành cho nấu ăn còn loại nào làm bánh? Candy tư vấn giúp mình nhé. Thanks

  • Candy 06/06/2014 at 10:22 PM #

   Bạn ơi, thật ra tớ thấy bơ nào cũng được ý. Bơ dùng trong nấu ăn và làm bánh như bình thường họ hay đóng thành viên và có định lượng sẵn, mình chỉ cần cắt theo là được. Nếu bạn mua bơ phết (nguyên 1 một hộp) bánh mỳ thì chắc dùng cũng được nhưng mà khó định lượng hơn bạn ạ :) Bạn tham khảo hình dưới này nhé. Cục bơ này được chia sẵn theo vạch nên bạn cần bao nhiêu cũng dễ hơn rất nhiều ^^
   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/f/fd/Western-pack-butter.jpg/1280px-Western-pack-butter.jpg

 5. Bebanhbao 18/07/2014 at 10:46 AM #

  Chị ưi em làm đế bánh bằng vụ bánh quy Đc ko ạ

  • Candy 22/07/2014 at 1:35 PM #

   Được em ạ. Làm đế bằng vụn bánh quy thì ăn hơi khác những cũng ổn hihi … Em có thể tham khảo ở bài cheese cake nhé ^^

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bánh quy dừa (Coconut Macaroons) - Free from everything | Candy Can Cook - 22/10/2013

  […] lần làm các loại bánh như bánh su kem, fruit tart tớ đều không biết làm gì với lòng trắng trứng… Nhiều lần giữ lại rồi […]

 2. Các loại khuôn và khay nướng bánh (Baking sheets and pans) | Candy Can Cook - 15/04/2015

  […] này thay cho khuôn springform để làm cheesecake, thay cho khuôn bánh tart để làm bánh fruit tart mà vẫn thấy hiệu quả tuy phần lấy bánh ra không được nguyên cái đẹp vì […]

Leave a Reply