All about Choux à la crème – Bánh su kem (Cream Puffs)

Chào cả nhà,

Hôm nay tớ sẽ không dài dòng mà vào ngay chủ đề chính đây ạ :D Vì trước hết món bánh này tớ nghĩ nhắc tới ai cũng biết và cũng đều yêu thích ^^ Lí do thứ hai là cách làm và công thức của món bánh này khá dài. Tuy không cầu kì và quá khó nhưng cũng khá mất thời gian. Đó chính là món bánh su kem mát lạnh hay Choux à la crème (tiếng Pháp) và gần đây tớ mới biết tên tiếng Anh là cream puffs.

Bánh su kem (Cream puffs hay là Choux à la crème ) mát lạnh :X

Bánh su kem (Cream puffs hay là Choux à la crème ) mát lạnh :X

Đây là món bánh yêu thích nhất của chồng tớ vì thế mỗi lần làm tớ động lực lắm hehe… Hồi mới qua Mĩ nghĩ tới việc có oven và nghe mọi người nói là làm bánh su kem rất dễ nên tớ rất hứng khởi. Nhưng theo tớ, với level về làm bánh là 0 như hồi mới qua Mĩ thì món bánh này quả là một thử thách lớn đối với tớ. Lần đầu tiên làm bánh là làm theo công thức của Kênh 14, thất bại thê thảm… Lần thứ hai làm theo công thức của Joyofbaking thì có khá hơn nhưng tớ phát hiện ra cách ăn của người Mĩ khác của người Pháp. Cũng là vỏ bánh đấy nhưng bánh được bake lớn hơn và nhân bên trong là nhân kem tươi (heavy whipped cream). Chồng tớ thì nhất định chỉ mê mẩn bánh su kem :P Túm lại là chẳng biết Mĩ hay Pháp nhưng thích ăn bánh su kem giống ở VN ý hehe… Tới lần thứ 3 làm theo công thức của Julia Child (The way to cook) thì tớ đã tìm được công thức bánh su kem chuẩn và cách làm cũng chuẩn luôn hehe… Đảm bảo bánh thơm, ngon tuyệt vời và mát lạnh.

Chính vì thế tớ rất muốn chia sẻ với cả nhà công thức này và đặc biệt tớ muốn gửi tới những bạn mới bắt đầu làm bánh vì theo tớ loại bánh này ngoài lò nướng là yêu cầu tuyệt nhiên phải có để nướng bánh, còn lại những thao tác khác cả nhà hoàn toàn không cần phải sử dụng tới bất cứ một dụng cụ chuyên dụng nào cả. Let’s get started ^^!

1. Nguyên liệu:

1.1. Vỏ bánh (Choux pastry): Công thức này là dành cho 2 ½ cups bột vỏ bánh. Với công thức này cả nhà có thể không chỉ làm bánh su kem mà còn dung để làm rất nhiều loại bánh khác, kể cả bánh mặn nữa đấy. Với ngần này bột thì sẽ cho ra khoảng 30 tới 36 bánh su kem nhỏ tùy vào cách chia bột.

 • 1 cup nước (khoảng 237 ml nước)
 • 3 ounces (3/4 sticks = 6 Tablespoons) bơ ngọt (unsalted butter) (khoảng 85 grams)
 • 1/8 tsp muối (một chút thôi, nếu cả nhà dùng bơ mặn thì có thể bỏ qua phần muối này)
 • 1 Tbsp đường ( khoảng 14 grams)
 • 1 cup bột mì đa dụng (all – purpose flour) (khoảng 130 grams)
 • Chính xác 1 cup trứng (khoảng 5 quả trứng loại “large”) ( Thường thì tớ sẽ đánh 5 quả trứng tan rồi đổ vào đo 1 cup, tức là khoảng 237 ml trứng đã đánh tan vì lượng trứng cho nhiều hay ít phụ thuộc vào bột sẽ có thể ngấm được bao nhiêu và có thể do khi bạn đun nước bốc hơi nhiều hay ít nữa. Tin tớ đi, đây chính là điểm mấu chốt để làm nên thành công của vỏ bánh đấy :D)
 • Một quả trứng và chút muối đánh tan để quết lên mặt bánh trước khi nướng (egg glaze)
Nguyên liệu làm vỏ bánh su kem

Nguyên liệu làm vỏ bánh su kem

1.2. Nhân bánh su kem (Pastry cream): Với công thức này nếu cho lượng kem vừa phải thì sẽ đủ nhưng tớ hay cho nhiều kem nên toàn thiếu và phải làm thêm. Cả nhà cứ tham khảo nhé.

 • 6 lòng đỏ trứng (nhớ là chỉ lấy lòng đỏ nhé)
 • ½ cup đường trắng ( 100 grams)
 • Một chút xíu muối
 • ½ cup bột mì đa dụng (all-purpose flour) hoặc bột ngô (cornstarch) (khoảng 70 grams) (Tớ đã thử dùng cả 2 cách thì tớ thích dùng bột mì đa dụng hơn vì bột ngô làm cho nhân kem hơi dai quá. Cả nhà có thể thử và trộn hai loại bột nếu thích)
 • 2 cups sữa tươi không đường (khoảng 473 ml)
 • Tùy chọn cho mùi vị: 1 Tbsp vanilla extract hoặc 2 Tbsp rượu rum (cái này là tùy chọn, nếu không thích có thể bỏ qua)
 • 1/3 cup kem tươi chưa đánh (heavy whipping cream) hoặc 2 Tbsp bơ ngọt (unsalted butter) (Cái này cũng tùy chọn nhé)

1.3. Dụng cụ cần thiết:

 • Bát to, đồ đánh trứng
 • Một cái nồi và thìa gỗ hoặc có thể dùng đũa.

2. Cách làm : Trước hết để khỏi nhầm lẫn cả nhà nên chuẩn bị và đo lường hết tất cả các nguyên liệu trước khi bắt đầu. Tránh trường hợp có thể nhầm lẫn lúc làm. Tớ hồi đầu không có dụng cụ đo chuyên nghiệp, tới lúc làm vì nhiều thứ quá mấy lần cho sai lượng nguyên liệu, thế là hỏng hết đấy cả nhà ạ :D

2.1. Nhân bánh: Để bánh được ngon và đặc biệt phần nhân cần thời gian để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng, tớ thường làm nhân bánh ngày hôm trước rồi hôm sau mới làm vỏ bánh.

 • Đầu tiên tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vì nhân bánh chỉ dùng lòng đỏ. Cả nhà tham khảo hình về tách trứng. Lưu ý nếu trứng để trong tủ lạnh mới bỏ ra thì sẽ dễ tách hơn rất nhiều.
Cách tách lòng đỏ và lòng trắng trứng

Cách tách lòng đỏ và lòng trắng trứng

 • Dùng đồ đánh trứng (wire whisk) đánh trứng cùng với đường, muối cho tới khi thành kem có màu vàng chanh như trên hình.
Đánh lòng đỏ trứng cùng đường, muối thành kem màu vàng chanh

Đánh lòng đỏ trứng cùng đường, muối thành kem màu vàng chanh

 • Tiếp đến lọc bột qua một cái rây rồi dùng đồ đánh trứng trộn bột vào hỗn hợp kem trên. Lúc này hỗn hợp sẽ hơi nặng đấy.
Lọc bột qua rây rồi cho vào hỗn hợp kem

Lọc bột qua rây rồi cho vào hỗn hợp kem

 • Trong lúc làm những thao tác trên cả nhà cho sữa vào một cái nồi rồi làm sữa nóng (không cần sôi nhé). Tiếp đến đổ sữa nóng vào hỗn hợp bột trên. Đổ từ từ, khoảng 1/3 mỗi lần và dùng đồ đánh trứng trộn đều hỗn hợp. Không nên đổ hết sữa cùng một lúc, sữa nóng quá có thể làm bột bị vón cục cả nhà nhé.
Đổ sữa nóng từ từ vào hỗn hợp kem

Đổ sữa nóng từ từ vào hỗn hợp kem

 • Sau đó cả nhà đổ hỗn hợp đã trộn đều tất cả các nguyên liệu trên vào cái nồi rồi để lửa vừa (Med), luôn tay đảo hỗn hợp tới khi thấy hỗn hợp đặc lại là được. Thời gian nấu là khoảng 2 phút để bột được chín cả nhà nhé.
Đun hỗn hợp kem tới khi kem đặc như mong muốn

Đun hỗn hợp kem tới khi kem đặc như mong muốn

 • Cuối cùng bỏ ra bếp và dùng thìa gỗ tiếp tục đảo một lúc (khoảng 30 giây), rồi cho vanilla extract hoặc bơ ngọt hoặc rượu rum vào (tùy chọn). Tiếp đục đảo đều rồi cho ra một cái bát hoặc hộp để cất vào tủ lạnh. Ở hình số 6, phía bên tay trái là thể hiện nhân kem vừa đủ độ đặc nhé cả nhà. Dùng giấy bọc thức ăn (plastic wrap) bọc lại nhưng lưu ý là để giấy bọc thức ăn sát luôn vào bề mặt của kem để không tạo thành lớp màng vón của kem nhé. Để ở ngoài nguội rồi mới cho vào tủ lạnh khoảng 3,4 tiếng (tớ thường làm tối hôm trước và để qua đêm luôn :D)

 

Đổ kem đã được vào bát, để nguội và cho vào tủ lạnh

Đổ kem đã được vào bát, để nguội và cho vào tủ lạnh

2.2. Vỏ bánh: Phương pháp làm vỏ bánh cũng khá giống làm nhân bánh cả nhà ạ.

 • Trước hết cả nhà chuẩn bị khay nướng. Hồi trước tớ thường dùng cooking-oil spray để chống dính cho khay nướng nhưng tớ phát hiện ra là nếu làm như vậy thì đế bánh rất dễ bị cháy. Bây giờ tớ thường lót khay nướng bằng wax paper. Bật lò để làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (218 đô C) – Đây là nhiệt độ theo Julia Child nhưng cái lò của tớ có vẻ mạnh hơn nên tớ chỉ nướng ở nhiệt độ 375-400 độ F  thôi.
 • Đầu tiên cả nhà cho bơ, nước, đường và chút muối vào đun sôi lên tới khi bơ tan hết thì nhấc nồi ra khỏi bếp nóng, đổ tất cả chỗ bột vào và dùng thìa gỗ hoặc đũa trộn đều mạnh và nhanh. Lúc đầu có thể bột chưa hòa hết vào dung dịch nhưng sau một vài phút thì hỗn hợp bột sẽ mượt hơn. Sau đó cả nhà lại cho lên bếp ở lửa vừa (Med) và tiếp tực đánh đều khoảng trên bếp khoảng 1 phút nữa cho tới khi hỗn hợp bột bắt đầu sôi lên.
Đun nước, đường, muối với bơ rồi đổ bột vào đánh

Đun nước, đường, muối với bơ rồi đổ bột vào đánh

 • Sau đó cả nhà đổ toàn bộ hỗn hợp bột trên ra một cái bát lớn và đổ khoảng 1/3 lượng trứng vào rồi đánh đều. Trứng nên đổ từ từ vì tùy thuộc vào lượng nước đã bốc hơi ở bước trên và loại bột thì có thể hấp thụ lượng trứng khác nhau. Không nên đổ nhiều trứng quá thì bột sẽ bị lỏng và không tạo thành hình bánh được và nếu ít quá thì bột sẽ bị khô. Cả nhà đổ trứng vào đánh hỗ hợp bột cho tới khi bột tạo thành hình, khi nhấc thìa gỗ lên thì bột không rơi xuống như hình ở góc dưới bên phải (hình 8)
Cho hỗn hợp bột ra bát rồi từ từ đổ và đánh trứng cho tới khi bột mượt và đặc

Cho hỗn hợp bột ra bát rồi từ từ đổ và đánh trứng cho tới khi bột mượt và đặc

 • Tiếp đến khi bột còn ấm, ta sẽ chuẩn bị để tạo hình bánh su kem. Để tạo thành hình bánh su kem thì cả nhà có thể dùng túi pastry hoặc có thể chỉ đơn giản dùng thìa múc bột vào khay nướng.
 • Tớ dùng túi pastry để tạo thành những chiếc bánh xinh xinh nhỏ nhỏ :D
Tạo hình bánh su kem nhỏ xinh

Tạo hình bánh su kem nhỏ xinh

 • Cuối cùng là dùng chổi quết đều hỗn hợp trứng với chút muối (egg glaze) lên bề mặt của bánh trước khi cho vào lò nướng. Cả nhà có thể sửa lại hình bánh cho đẹp khi làm bước này. Lưu ý là chỉ quết một lớp mỏng để làm bánh vàng thôi nhé cả nhà. Nếu quết nhiều để egg glaze rơi xuống khay nướng bánh thì có thể cản trở quá trình bánh nở vì bánh này khi nướng lên sẽ tạo thành lỗ rỗng bên trong mà :D
Quết một lớp egg glaze cho bánh trước khi cho vào lò nướng

Quết một lớp egg glaze cho bánh trước khi cho vào lò nướng

 • Cho ngay bánh vào lò nướng khoảng 15 phút. Tới phút thứ 10 thì tớ thường mở lò kiểm tra vì vỏ bánh có rất nhiều bơ nên có thể rất dễ cháy và bắt đầu canh sao cho bánh nở đều và vàng bên ngoài là được. Sau đó tớ cho bánh ra ngoài và dùng dao khứa đôi bánh để mở như vậy thì hơi bên trong của bánh sẽ thoát ra ngoài và tạo độ dòn cho vỏ bánh. Làm như vậy với tất cả các bánh và xếp vào khay, cho lại vào lò đã tắt khoảng 5 phút nữa để vỏ bánh giòn nhé ^^ Cuối cùng là bỏ bánh ra để bánh nguội là có thể cho nhân vào hoàn thành rồi đó cả nhà ạ.
Bánh nướng xong thì tách đôi để hơi thoát và cho lại vào lò đã tắt để tạo độ giòn cho bánh

Bánh nướng xong thì tách đôi để hơi thoát và cho lại vào lò đã tắt để tạo độ giòn cho bánh

 • Tèn ten ten :D… Thế là đã hoàn thành xong cả vỏ bánh và nhân bánh rồi đó cả nhà ơi !!! Trước khi nhồi nhân bánh vào vỏ bánh thì cả nhà lấy nhân bánh ra khỏi tủ lạnh và đánh đều lên nhé. Lúc này tớ thường cho thêm một chút heavy whipping cream vào đánh đều lên cho thơm và nhân bánh mềm béo. Có rất nhiều cách nhồi nhân bánh nhưng tớ thấy cách này là dễ nhất và đặc biệt là phù hợp với những người tham lam ăn nhân bánh như tớ :P Tớ tách đôi bánh ra, dùng một cái thìa múc nhân bánh vào rồi đặt nửa còn lại lên hoàn tất.
Cách siêu đơn giản để nhồi nhân vào vỏ bánh su kem

Cách siêu đơn giản để nhồi nhân vào vỏ bánh su kem

Chẹp, trời nóng, bỏ cái bánh su kem xinh xinh này vào miệng để cảm nhận hương vị béo, mát lạnh thì còn gì bằng cả nhà nhỉ ;) Riêng tớ thì hi vọng cả nhà sẽ thử làm bánh su kem này nhé ^^ Chúc cả nhà thành công :X

Mời mọi người thưởng thức bánh su kem

Mời mọi người thưởng thức bánh su kem

 (Theo The way to cook, Julia Child)


You might also like :

, , , , , ,

60 Responses to All about Choux à la crème – Bánh su kem (Cream Puffs)

 1. Maika 20/06/2013 at 8:25 PM #

  được đó. Lâu lâu quay lại Candy lại cho mình đúng công thức đang cần.

  Đã từng thành công với nhiều công thức của nàng rồi. Hy vọng lần này cũng thế.
  À mà, Candy có bao giờ làm bánh bò nướng chưa. Mình làm tổng cộng 4 lần rồi.
  Lần nào cũng thất bại như nhau. Bữa nào Dy thử làm rồi bày mình nghen.
  Thanks nàng.

  • Candy 20/06/2013 at 11:35 PM #

   Hi Maika, hứa hẹn mãi giờ mới ra được bài này. Mong nàng nhìn entry dài dằng dặc này mà thông cảm cho mình nhé. Mình luôn muốn là post bài nào lên thì mọi người có thể làm theo nên cứ chụp rồi làm ảnh lâu quá hic hic… Công thức này là công thức ngon nhất trong tất cả những lần mình thử, tin mình đi ;) Đặc biệt là nhân kem thì miễn chê Ka ạ :D hihi
   Bánh bò nướng có phải ăn dai dai không? Mình sẽ thử xem thế nào nhé ;)
   Chúc nàng lại thành công :X

 2. Sophie Winfi 21/06/2013 at 1:41 AM #

  Chị Candy ơi, e có hay làm bánh ngọt và cũng thành công cũng thất bại khá là nhiều lần rồi :P Bánh này thú thật e làm có khi được, nhưng vẫn k như e mong muốn vì e muốn vỏ bánh ướt một chút và vẫn giòn và thường e bóp kem vào giữa bánh cơ :”( C có recommend gì giùm e với ạ ^^ Tại mỗi lần bỏ bánh ra rót kem vào là xẹp gần hết rồi :(( Xong vỏ bánh lại dễ bị khô luôn, làm cho nó hem có được ngon nữa T_T” E cảm ơn chị nhiều lắm ạ ^^ xx

  • Candy 27/06/2013 at 3:18 PM #

   Hi em :D Bóp nhân vào giữa cũng được, không vấn đề gì đâu em ạ. Chị thấy phương pháp nướng bánh lần đầu, rồi bỏ ra và tách vỏ ngay, và cho lại vào lò đã tắt để bánh khô và giòn thì đảm bảo bánh không bao giờ bị xẹp em ạ. Chị cho nhân nhiều nên trông có vẻ bánh không được nối, nhưng em cho nhân vừa phải thì nhân nó sẽ kết nối bánh liền lại :) Kinh nghiệm của chị là khi bánh cho vào tủ lạnh thì nó sẽ bị bớt giòn đi một chút, nhưng vẫn ngon lắm em ạ :X

   • Sophie Winfi 30/06/2013 at 6:38 AM #

    E ms về Vn mấy ngày rảnh rảnh nên đành lôi đồ ra làm chị ạ :d E tks chị rất rất nhiều vì cái công thức nha :P Tại vỏ bánh giòn lắm chị ạ ^^ E lấy cái chày rồi nghiền đường ra thành bột đường rồi rắc lên vỏ bánh, nhồi kem, cho thêm vào nướng 30s nữa, ngon lắm ý chị :P Bánh ướt ướt mà vẫn giòn :p Mỗi tội là sao e làm vỏ bánh lúc e cho có 14gr bột vào nó thành nước chứ chả đặc đc chị ạ :(( Thành ra e phải cho thêm 100gr nữa vào :s Hjc, may mà nó vẫn ra thành quả theo công thức e k biết phải gọi làm sao nữa :)) :D Anw là e cảm ơn chị nhiều lắm chị ^^ Chị là thần tượng nấu nướng của e đấy :p xx

    • lyly 30/07/2013 at 8:09 AM #

     Minh lam theo cong thuc nay banh bi hu het roi huhu. 14 g bot la khong dung, candy giup cho lai dung so luong bot lam vo banh di

     • Candy 30/07/2013 at 9:32 AM #

      Hi bạn, cám ơn bạn đã nhận ra lỗi đánh máy sai của mình :) Mình sẽ sửa lại ngay. Căn bản mình toàn dùng cup là đơn vị đo ở bên này. Tới lúc đổi ra rồi gõ nhầm hihi …

    • Candy 25/08/2013 at 4:39 PM #

     Hi em, sorry em vì lỗi typo khi đổi ra gram nên thí nữa làm hỏng mẻ bánh của em :( Chị đã sửa lại rồi đó em ạ :D

 3. Spring Bunny 21/06/2013 at 3:29 AM #

  Hi Candy, hôm nay em mới được biết blog của chị, um phải nói thế nào nhỉ … em vừa đọc những công thức nấu ăn đáng yêu của chị lại vừa đói, huhu … Chỉ muốn xuống bếp làm món gì đó thật ngon để măm thôi ý. Haizz nhưng mà trong tủ lạnh cái gì cũng ko có … Chị thật giỏi, làm được bao nhiêu món ngon – những món mà em ở nhà thấy người ta bán đầy ra mà không bao giờ nghĩ mình sẽ tự làm vì … nó có sẵn mà (chị đừng khiêm tốn nha, riêng cái công chị làm đi làm lại để ra sản phẩm thành công cũng rất đáng khen rồi). Đọc blog của chị mới thấy cuộc sống độc lập, như chị là ở tận bên Mỹ khổ làm sao. Trước em thấy độc lập rất sướng được làm mọi cái mình muốn nhưng giờ mới thấy (hay thấu hiểu) nó đồng nghĩa với tự lo cho bản thân, tự làm mọi thứ. Ngay đến những món ăn quen thuộc đôi khi cũng không được ăn nếu không “lăn vào bếp”. Haizz nhưng ai mà chẳng phải lớn lên, phải chăm sóc cho chính mình. Em thật hâm mộ chị, được sống ở nhiều môi trường khác nhau, có những trải nghiệm mới lạ nhưng rồi đôi khi nhớ tới những món ăn quê nhà lại có những cảm xúc bồi hồi. Lúc đó chúng ta mới cảm nhận được hết những giá trị tinh thần mà món ăn đó đem lại. Em thì sướng mà không biết rằng mình rất sướng, được thưởng thức những món mà chị thèm … mà ko biết làm,hehe. Hm còn nhiều điều nữa nhưng thôi em sẽ vào nhà của chị dài dài mà, khi ấy chúng ta sẽ thảo luận tiếp nha (phải để dành chỗ cho các bạn khác nữa chứ hihi)
  P/S: Về món su kem, em cũng khoái món này lắm, nhưng mà ko có lò nướng huhu, món su kem này của chị làm trông ngon như ngoài tiệm ý, thèm nhỏ dãi luôn rồi.

  • Candy 27/06/2013 at 3:21 PM #

   Hi Spring Bunny :X Đọc comment của em xong chị vui lắm, vui vì đã chia sẻ được với em nhiều điều ^^ Chị thì luôn tin là dù mình ở hoàn cảnh nào thì cũng có cái hay của nó nên cố gắng vươn lên chứ em nhỉ ;) Mời em cứ tiếp tục vào nhà chị thường xuyên và chia sẻ nhé :X
   Vụ lò nướng từ từ rồi sẽ có thôi em ạ :D … Chị cũng cứ tiến từng bước, làm với những gì mình có. Quan trọng là thỏa mãi được bản thân em nhỉ ;) Chúc em luôn vui nhé :X

 4. nhanviet 21/06/2013 at 9:17 PM #

  nhìn thèm thật, mình rất thích loại bán này nhưng rất tiếc chỉ bik ăn thôi mà không bik làm

  • Candy 27/06/2013 at 3:24 PM #

   Hehe, nếu muốn thì bạn hoàn toàn có thể thử làm mà :D

 5. mèo béo 22/06/2013 at 2:10 AM #

  Giờ thì tao đã hiểu tại sao bánh tao làm ăn dai dai ỉu ỉu chứ ko giòn như ngoài hàng:D. Tks mày! Nếu có cơ hội nào đó thì nhờ mày mua giùm quyển The way to cook nhé. Tao tìm ở hiệu sách ngoại văn Tràng Tiền ko thấy, ko biết tao có thể tự mua bằng cách nào đc mày nhỉ?

  • Candy 27/06/2013 at 3:28 PM #

   Ơ sao tao nhớ hôm mày làm thử cho tao ăn ngon lắm mà :D Tao cũng chưa mua cuốn này mà mượn sách ở thư viện mày ạ. mày thử vào trang bookfinder4u.com tìm thử xem nhé. Nếu có điều kiện tao có thể mua hộ cho :D Có điều phải gửi về bằng cách nào thì từ từ tính nhé ;)

 6. Nhi Lâm 22/06/2013 at 5:48 AM #

  C ơi c có thể làm thử món Eggs Benedict k ạ :x

  • Candy 27/06/2013 at 3:29 PM #

   Chưa em ạ :D Chị vừa search thử, nhìn hấp dẫn quá :D Chị sẽ thử :X

 7. effy 27/06/2013 at 9:14 AM #

  trời đất, chị làm theo công thức kênh 14 hả

  nó copy bậy bạ xog nhiều khi tên nguyên liệu sai nên e chỉ toàn coi hình rồi * drooling over it * chứ chả bao h làm theo :))

  toàn lên ytube ,hoặc coi mấy đứa blog spot nhiều đứa làm theo rồi check thử, mà hồi h làm e làm của nhiều tụi mĩ, pháp mà kì lắm, lần nào cũng đi teo hết , hay ra k đúng chuẩn.Vậy mà làm theo recipe của bọn Nhật lần nào cũng ra mĩ mãn @@, rồi của bọn này recipe cho 1 2 ng ăn nên e làm theo cũng dễ, chứ k có ai ăn, e làm theo reicipe bọn mẽo cái nào cũng ra a huge batch @@

  • Candy 27/06/2013 at 3:37 PM #

   Hehe, thì vì chị ngố :)) Kinh nghiệm baking của chị còn kém lắm, lại không có căn bản nên cũng đang học từ từ đây em ạ. Đúng là recipe của Mĩ nhiều thật nên chị làm cái gì cũng rất thận trọng, tìm hiểu thật kĩ thì mới làm :D và đặc biệt là chồng chị không thích ăn bánh nên lại càng phải thận trọng hơn hehee, k là k ai giải quyết cho :P

   • effy 09/07/2013 at 3:53 PM #

    haha vậy chị k biết hồi đầu e làm bánh mì ntn rồi, theo đúng nghĩa đen là mua men ngoài lò bánh mì, trộn bột, đem nướng =)), nói thì nghe kì chứ chọi chó chó chết thiệt =))) Sau đấy e k bake gì hết cho đến khi học dh hehe

    E đi học rồi cũng làm ra k ai ăn hic , chỉ dám làm món mặn, chứ đồ ngọt chỉ dám làm brownie in a mug =))) , nhớ hồi làm macaron hư , nguyên tuần ngồi gặm so-called cookie luôn =)) thiệt hãi

    • Candy 25/08/2013 at 4:48 PM #

     :))) Chị cũng nhiều phen dở khóc dở cười giống em. Căn bản là chị cũng k ăn được nhiều đồ ngọt nên đang muốn ngâm cứu vài món bánh mặn nữa hehe … Dù thất bại nhưng cũng có nhiều kỉ niệm để kể chứ em nhỉ ;)

 8. Mẹ Ngô 27/06/2013 at 10:14 AM #

  Candy ơi! Tớ làm bánh này 3 lần rồi nhưng chỉ duy nhất lần đầu thành công. Không biết là tớ sai sót ở khâu nào nữa :(
  Tớ cân đo các thứ rất chuẩn nhưng đến bước cuối khi trộn bột với trứng để làm vỏ thì cả 2 lần sai đều thấy rõ là chỉ cho 1/2 trứng lần đầu vào thì hỗn hợp bột ra đẹp bà đặc đúng yêu cầu. Ngay sau đó khi tớ cho nốt 1/2 trứng còn lại vào và đánh liên tục nhưng lúc này bột bị loãng ra và ko thể đặc lại được. Tớ phải làm sao đây? Liệu có phải khi đun bột thì tớ cần chờ đến khi bột sôi lục bục ko? Vì 2 lần vừa rồi tớ đun khoảng hơn 1 phút và đc hỗn hợp đặc nhìn khá giống ảnh của Candy (nhưng tớ sợ bơ tách nước nên ko dám đun thêm). Ah mà tớ cũng đang ở Mỹ như Candy này!

  • Candy 27/06/2013 at 3:41 PM #

   Tớ cũng từng bị như bạn, và tớ cho thêm bột vào và đặt lên bếp đun lại một lúc. Đúng là cần để cho bột sôi lục bục đó Mẹ Ngô ạ. Vì khâu đấy chính là khâu quyết định lượng trứng hấp thụ vào bột bánh của mình. Nếu cho 1/2 lượng trứng bột đã đặc thì cho thêm khoảng 1/4 lượng trứng nữa tớ nghĩ là ổn. Tớ cũng có lần vứt nguyên nồi bột đi đấy :)))

 9. Mẹ Ngô 27/06/2013 at 12:20 PM #

  Candy ơi, tớ sực nhớ ra 1 điều, ko biết có phải vì thế mà tớ bị làm sai ko nữa! Tớ vừa làm hỏng cái ca đong nên 2 lần gần đây tớ đo bằng tbsp (tớ quy ra 1tbs = 15ml = 15g). Nhưng hình như với Flour all propose thì ko phải vậy đúng ko nhỉ? Tớ tra mấy bảng chuyển đổi thì hình như 1 cup bột = 16 tbsp (trong khi với cách tự tính vằng tbsp thì tớ chỉ cho vào có khoảng hơn 9 tbsp). Có phải vì thế mà bột của tớ bị loãng ko nhỉ? Candy trả lời tớ gấp gấp nhé vì sắp sn giai nhà tớ rồi :((

  • Candy 27/06/2013 at 3:49 PM #

   Mẹ Ngô ơi, có thể đấy chính là nguyên nhân làm cho bột bị loãng rồi đấy :D Tớ vừa lấy thìa và cup ra đong lại ^^ Thì 1 cup bột = 15 tablespoon :) Tớ nghĩ là có thể do tớ đong sai số nữa nhưng con số khá gần 16 nhỉ ^^ Chúc mẹ Ngô sớm thành công mĩ mãn nhé :X

 10. Mẹ Ngô 27/06/2013 at 9:47 PM #

  Candy ơi! Tớ vừa làm thử lại rồi! Thành công mĩ mãn! Đúng là do 2 lần trước quy đổi sai nên thiếu bột thật! Mẻ bánh lần này tớ làm 1/2 công thức của Candy (tức là khoảng 8 tbsp) nhưng đến khi trộn trứng (115ml) thì lại thấy hơi loãng. Thế là tớ đổ thêm 1 tsps vào rồi đun lên bếp độ 2′ thì lại đặc ngon lành! Từ giờ ko sợ bị loãng bột nữa rồi! :) Cám ơn Candy nhiều nhé!

 11. Ann 27/08/2013 at 6:26 AM #

  Hi Candy! Mấy lần trước tớ làm bánh này toàn bị hỏng. Hôm vừa rồi tình cờ thấy recipe của bạn, tớ làm theo và kết quả là thành công mỹ mãn! Cả nhà khen nức nở :D Thanks bạn rất nhiều! Các công thức của bạn rất dễ hiểu và ngon. Tuần tới này tớ sẽ thử làm Chè khúc bạch ;) Chúc bạn thành công và ra nhiều món ngon nha! :)

  • Candy 13/09/2013 at 2:55 PM #

   Hi Ann :D Chúc mừng bạn nhé ^^ Rất vui vì đã giúp đc bạn thành công ;)

 12. Hailey 17/09/2013 at 2:17 PM #

  Hi chị Candy, chị có thể nói rõ cho em về thời gian và nhiệt độ nướng bánh được ko? em chưa rõ lăm. ban đầu mình nướng ở nhiệt độ 400F trong 10p rồi sao nữa chị? mình mở lò ra cnah sao cho bánh vàng đều và nở đều ah? là mình sẽ nướng thêm khoảng bao lâu nữa. Thanks chị nhiều nhiều. em cũng nghiền món này lắm lắm <3

  • Candy 21/10/2013 at 3:01 PM #

   Em ơi, tức là tổng thời gian nướng bánh là khoảng 15 phút nhưng tùy thuộc vào độ nóng to nhỏ của mỗi lò khác nhau, nên khi được khoảng 10 phút thì em mở ra xem bánh thế nào. Nếu bánh đã hơi vàng thì nướng 1,2 phút nữa, nếu bánh vẫn chưa vàng thì nướng thêm 5 phút nữa … Còn tất nhiên là lúc nướng thêm vẫn phải đóng lò chứ em :D …

 13. NoNo 28/04/2014 at 8:12 AM #

  Chị ơi, cái phần nhân. Mọi thứ em làm đều ok, giống hình chị chụp. Nhưng cái lúc bỏ lên bếp nấu cho chín bột đó. Em để lửa nhỏ, khuấy đều tay, vậy mà chưa mới 1p màk nó vón cục lại thành bánh (như bánh hotdog ở VN đó)…vậy là do em làm sai chổ nào :(

  • Candy 29/04/2014 at 10:34 PM #

   Em ơi, phần nhân lúc đầu em trộn cũng lỏng chứ? Nếu mà nấu chín bột mà bị vón cục thì khả năng em để lửa lớn quá rồi. Em chịu khó nguấy liên tục đều tay ở lửa vừa cho tới khi nhân bắt đầu đặc lại thì cứ tiếp tục quấy để nhân không bị cháy. Em thử làm lại xem sao nhé.

   • NoNo 16/05/2014 at 7:32 PM #

    em làm đc phân nhân rồi c :D cám ơn c rất nhiều, nguyên nhân ở chổ bột lúc đầu đặc quá :) em đã điều chỉnh lại lượng sữa
    cho em hỏi thêm về cái vỏ, vỏ của em hơi bị chai và dày, không có mỏng nhẹ xốp như bánh ngoài tiệm :( và đặc biệt để qua 1đêm là vỏ nó dỡ òm luôn :((

    • Candy 19/05/2014 at 10:21 AM #

     Yeah :D Vỏ dai và dày thì chưa đúng rồi em. Lúc ra bánh phải giòn và xốp cơ. Chị nghĩ em vẫn cần điều chỉnh lửa lúc đun bột để cho bột chín từ từ.

 14. Thích bánh su 26/05/2014 at 12:51 AM #

  không có đồ đánh trứng mình dùng đũa và thìa lúc làm phần nhân có được không Candy, khi đó thì có cần chú ý gì không?

  • Candy 27/05/2014 at 5:05 PM #

   Mình chưa thử dùng đũa với thìa để đánh bông trứng bao giờ bạn ạ. Mình nghĩ mua đồ đánh trứng (phới lồng) cũng khá là dễ dàng và phổ biến. Bạn mua 1 cái đi vì nó có rất nhiều tác dụng cho nhiều món ăn nữa đấy :D

 15. Duy Thanh 07/07/2014 at 5:51 AM #

  chị CAndy ơi cho em hỏi nguyên nhân việc bột cho vào lo thì chảy ra( mặc dù ở ngoài thì đặc)
  và không nở, bánh hơi trắng là gì ạ? thiếu trứng chăng?

  • Candy 09/07/2014 at 3:06 PM #

   Chị nghĩ thế thì có thể lò em không nóng trước khi cho bánh vào rồi. Hoặc em nên chỉnh lò nướng ở nhiệt độ cao hơn chăng vì nếu ở ngoài đặc mà chỉ có cho vào lò có vấn đề thì có thể là do nhiệt độ em ạ.

 16. Oanh 06/09/2014 at 6:43 AM #

  Thấy món này mình mê quá Candy ơi. Mình mới mua được cái cân 1kg . Khi nào qua Sin lại mình cố gắng làm thử. Rồi thấy món bánh Eclair mới ra công thức. Thích gì đâu í .

  • Candy 12/09/2014 at 12:40 PM #

   Yeah, làm thử rồi sẽ lại chết mê mất thôi ^^ Chúc bạn thành công nhé ;) Có thể thử làm 2 loại bánh cùng một lúc luôn đó Oanh ơi!

 17. Phương 14/09/2014 at 9:18 PM #

  Chị ơi, mấy lần trước em làm cả vỏ và nhân bánh đều ổn nhưng sao lần này nhân lại bị lumps :(. Không biết có phải những lần trước em đều rây hỗn hợp bột trước khi nấu nên nhân mịn, còn lần này lại xuất hiện nhiều lumps quá. Buồn… :'(

  • Candy 16/09/2014 at 4:22 PM #

   Em ơi, chị chỉ rây bột lúc đầu khi cho vào trộn cùng với hỗn trứng đường thôi. Quan trọng mình phải đánh kĩ để cho bột không bị vón rồi mới đun lên. Nếu sợ mình đánh hỗn hợp bột bị vón thì đúng là nên rây qua lại lần nữa. Lần sau làm cẩn thận hơn một chút là không sao đâu em ạ :) Đừng buồn quá nhá :(

 18. Oanh 20/09/2014 at 6:53 AM #

  Candy ơi. Hôm nay mình thử làm bánh su kem. mình làm theo công thức của candy nhưng phần nhân bánh hơi đặc. còn phần vỏ bánh thì sau khi đem bánh ra khỏi lò nướng là mình đứng cười 1 mình luôn vì bánh cứ xẹp dần dần , chẳng cái nào chịu đứng thẳng. Ông xã mình thấy thì nói là mình nên dùng butter for cooking . tại mình cũng dùng butter mà loại ông xã hay tét lên bánh mì hoặc tét lên craker í. Buồn cười ko chịu nổi. vì mình nghĩ bơ đó là bơ nhạt nên cứ đem đi làm bánh.
  Nhân bánh thì mình thấy ngon nhưng về hình thức thì xấu. Ông xã mình nói nó giống Sanwich hơn . …

  • Candy 25/09/2014 at 1:16 PM #

   Oanh ơi, ông xã bạn bắt bệnh đúng rồi đấy. Vì mình cũng đã từng nhầm tưởng là butter nào cũng là butter. Mình còn dùng nhầm loại giả butter mà không biết luôn cơ :))) Bơ là thành phần quan trọng để tạo nên độ thơm và xốp cho bánh này. Hi vọng bạn sẽ thành công trong lần sau nhé :)

 19. Oanh 20/09/2014 at 7:03 AM #

  ah, quên nữa ! Mình thấy 1\3 cup heavy whipping cream trong công thức phần nhân bánh. khi thực hiên sao Oanh không thấy dùng vào chỗ nào vậy candy nhỉ?

  • Candy 25/09/2014 at 1:19 PM #

   Heavy whipping cream sử dụng ở khâu cuối: ” Trước khi nhồi nhân bánh vào vỏ bánh thì cả nhà lấy nhân bánh ra khỏi tủ lạnh và đánh đều lên nhé. Lúc này tớ thường cho thêm một chút heavy whipping cream vào đánh đều lên cho thơm và nhân bánh mềm béo.” :)

 20. Linh 21/09/2014 at 6:43 PM #

  Bạn ơiiii! tớ thấy công thức phần vỏ bánh có ghi 3 ounces bơ = 85gr là đúng r, nhưng lại có chú thích thêm là khoảng 3/4 cup. Nhưng theo tớ biết thì 3/4 cup bơ = 170 gr cơ. Nên tớ rất băn khoăn khi cân đo đong đếm nguyên vật liệu đấy!

  • Candy 25/09/2014 at 1:23 PM #

   Hi Linh :D Cám ơn Linh rất nhiều vì đã chỉ ra lỗi của mình hihi :D Mình ghi nhầm đấy, 3/4 stick chứ không phải cup vì bên này 1 stick bơ = 1/2 cup nên nhiều khi mình hay bị nhầm hihi :) Mình đã sửa lại rồi :)

 21. Quynh Anh 25/10/2014 at 5:08 AM #

  HI Candy!

  Lan dau tien minh lam banh su kem va lam theo cong thuc cua ban. Thanh cong my man. Minh thay rat vui va muon gui loi cam on ban da chi se voi moi nguoi.

  Cam on ban nhieu va chuc ban luon duoc vui ve, hanh phuc.
  QA

  • Candy 30/10/2014 at 1:10 PM #

   Hihi, cám ơn Quỳnh Anh nhé ^^ Nghe thế là không còn gì vui hơn nữa rồi :X

 22. Quynh Nguyen 09/12/2014 at 9:15 PM #

  chị ơi cho e hỏi là, trứng ở đây sử sự dụng lòng đỏ thôi hả chị ? có xài lòng trắng ko ?

  • Candy 11/12/2014 at 4:02 PM #

   Phần vỏ là dùng cả lòng trắng, phần nhân là dùng lòng đỏ em ạ :) Chị viết rất rõ ở phần nguyên liệu rồi mà.

 23. Quinnphan 05/02/2015 at 10:21 AM #

  Hi chị !
  Chị ơi cho em hỏi chị mua cái túi để bắt bông kem ở đâu vậy ạ?
  Thanks chị nhiều !

  • Candy 06/02/2015 at 3:57 PM #

   Em ơi, chị có đúng 1 bộ thế này: http://amzn.to/1Fg7JNF
   Còn nếu em muốn mua túi không thì có hai loại:
   – Loại túi dùng nhiều lần (giống của chị): http://amzn.to/1xCW2Ld
   – Loại túi dùng một lần rồi bỏ (nhưng chị thường dùng nhiều lần mới bỏ :P): http://amzn.to/1EMP4M5
   Em tham khảo nhé :)

 24. Ally T. 23/12/2016 at 5:05 PM #

  C ơi, e thấy công thức nhân bánh có kem tươi ( whipping cream ) mà không thấy c xài tới v ạ ? E thấy nhân bánh có mùi vị kem tươi hơn, v e có thể thay sữa = kem tươi có dc không c?

  • Candy 07/01/2017 at 10:28 AM #

   Có dùng ở bước cuối đấy em. Trộn thêm vào nhân lúc trước khi mình cho nhân vào vỏ bánh. Em không dùng kem tươi cũng được.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Refresh with Fruit tart | Candy Can Cook - 22/08/2013

  […] bánh choux cream: Cả nhà tham khảo bài Cách làm bánh su kem […]

 2. Bánh quy dừa (Coconut Macaroons) - Free from everything | Candy Can Cook - 21/10/2013

  […] lần làm các loại bánh như bánh su kem, fruit tart tớ đều không biết làm gì với lòng trắng trứng… Nhiều lần giữ […]

 3. Hệ thống đo lường trong làm bánh và nấu ăn | Candy Can Cook - 05/01/2014

  […] Tớ vừa mượn được cuốn sách rất hay “Baking with Julia”, dựa theo show truyền hình của Julia Child, một nhân vật chắc hẳn không ít người biết tới. Tớ say sưa xem các công thức và các loại bánh và mơ ước mình có thể thực hiện được hehe … Thật ra, nếu có điều kiện được đi học là một điều may mắn, nếu không có điều kiện thì tự học cũng không phải là ý định tồi. Lại nhớ cái thời lần đầu tiên qua Mỹ, lần đầu tiên tự bake miếng bánh ra vừa hồi hộp vừa thấy vui vui. Không ít lần thất bại vì tớ còn không biết và hiểu cách vận hành lò nướng như thế. Khuôn còn không có, mua loại khuôn rẻ tiền nhiều khi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bánh. Đã vậy, vì tiết kiệm nên muốn làm cái gì cũng phải đọc kĩ, khi mua nguyên liệu gì thì phải nghĩ là dùng được nhiều món, có xứng đáng để đầu tư hay không hehe … Cơ mà khó khăn mấy nhưng tớ tin rằng ai thích và ham mê thì cũng có thể thử và làm được. Mình chưa làm được nhiều loại bánh chuyên nghiệp và khó phức tạp, thì cứ bắt đầu bằng những loại bánh đơn giản và gần gũi như chính bữa cơm hàng ngày của mình là được, phải không mọi người ;) … Đây là một trong những loại bánh được coi là “có vẻ phức tạp” đầu tiên tớ thức hiện được thành công- bánh Su kem ^^ […]

 4. Bánh Eclair - Thỏa mãn niềm đam mê bánh Su kem | Candy Can Cook - 12/08/2014

  […] liệu: Về cách làm bột và làm nhân bánh cả nhà tham khảo bài http://candycancook.com/2013/06/cach-lam-banh-su-kem/ này nhé. Tớ sử dụng công thức ở bài viết đó […]

 5. Các loại khuôn và khay nướng bánh (Baking sheets and pans) | Candy Can Cook - 22/10/2014

  […] của bánh hay loại thức ăn tớ nướng chín. Một trong những lí do thất bại của món bánh su kem đầu tiên của tớ và cả món bánh quy chocolate chip cookies nữa. Hồi đó, không […]

Leave a Reply