Tự pha Nước lau xịt thân thiện môi trường

Tết, Tết, Tết lại đến rồi cả nhà ơi :X

Ở nhà giờ này không khí Tết chắc đã tràn ngập khắp nơi nơi, ngày tiễn ông Công ông Táo lên trời cũng đã tới và như các cụ vẫn bảo vậy là Tết đã tới. Tuy vậy, tớ tin công tác chuẩn bị Tết chắc vẫn còn bận rộn lắm, vẫn còn nhiều “nợ nần” phải trả cho hết năm, vẫn còn nhiều việc phải hoàn tất nhỉ ;)

Cứ tới Tết là tớ lại nhớ tới hai chữ “dọn nhà” – công việc không phải ai cũng mê nhưng chắc hẳn ai cùng cần phải làm mỗi khi năm cũ chuẩn bị qua, năm mới sắp tới. Kiêng quét dọn nhà trong mấy ngày Tết mà ;) Năm mới nhà phải sạch thì đón Tết mới vui, mới nhiều may mắn chứ. Hồi nhỏ, nhà tớ cứ tới mỗi dịp chuẩn bị Tết là rộn ràng lắm. Mấy ngày cuối tuần gần Tết được bố mẹ tớ lên kế hoạch. Tuần này giặt toàn bộ rèm cửa, lau toàn bộ khung cửa (số là nhà tớ rất nhiều cửa sổ vì bố tớ mê ánh sáng tự nhiên :D). Từng ngóc ngách có khi cả năm trời không được động đến nhưng chuẩn bị Tết là phải được mang ra lau dọn cho bằng sạch. Những ngày cuối năm thì nhà tớ chỉ tập trung cho nấu nướng chuẩn bị: bánh chưng, giò nem, các loại đồ thực phẩm cho Tết. Nói chứ riêng công đoạn rửa lá cũng tốn cả nửa buổi rồi cơ mà ;) Viết những dòng này mà tớ cảm thấy xốn xang và rộn ràng như nhớ lại thời thơ ấu vậy.

Bây giờ Tết cũng đơn giản hơn, dịch vụ nhiều hơn nhưng tớ tin những gì truyền thống cần gìn giữ thì sẽ được tồn tại và chắc hẳn những cái gì có thể sắp mất đi sẽ lại được khôi phục. Ví dụ như tục gói bánh chưng. Tớ thấy vài năm gần đây rất nhiều nhà gói bánh chưng, con cháu quây quần vui vẻ cùng chuẩn bị, cùng gói và luộc bánh chưng. Năm nay, tớ cũng sẽ gói bánh chưng vì bạn nhà tớ cũng đã đủ lớn để lăng xăng “phá quấy”. Điều quan trọng hơn là dù ở xa nhà nhưng tớ cũng muốn giúp con hiểu được chút ít không khí Tết dù rất “đìu hiu” khi ở nước ngoài. Tớ tin khi con lớn văn hoá Việt sẽ được thấm vào con từ những cái bánh chưng bé xíu cùng mẹ làm :”>

Nói vậy nhưng quay lại với hai chữ “dọn nhà” ngay ạ. Dịp Tết đến là cơ hội để dọn dẹp nhưng tớ nghĩ cũng là cơ hội để xem lại chính mình. Vì vậy, hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà ba công thức pha chế các loại nước xịt dọn rửa từ những nguyên liệu rất thân quen và đặc biệt không độc hại, rất thân thiện với môi trường. Đó là các loại nước rửa xịt gương kính, nước lau đa năng và nước lau khử trùng.

Tại sao tớ lại tìm đến với những công thức tự pha chế cho nước rửa dọn của mình? Nói thật với cả nhà trước kia mỗi lần dọn dẹp chủ yếu tớ sử dụng nước rửa chén bát. Nước rửa bát được tớ sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc vì tớ thấy ở bếp cần sạch dầu mỡ thì nước rửa bát là số một. Cũng may nước rửa chén lại là một trong những loại nước rửa nên sử dụng nhiều nhất. Vào nhà tắm thì tớ sử dụng nước rửa chuyên dụng (chủ yếu là chất tẩy Bleach) siêu mùi nặng. Xịt gương kính thì có loại nước xịt gương kính và còn ti tỉ các loại nước rửa chuyên dụng.

Tuy nhiên, từ khi có bầu và có con nhỏ ra tớ mới thật sự suy nghĩ nhiều về cách dọn rửa của mình vì chính tớ cũng không chịu nổi các mùi hoá chất quá nhiều trong các loại nước rửa mua sẵn. Chính vì vậy, nói thật với cả nhà, nhà tớ có những lúc được rơi vào tình trạng “siêu bẩn” hehe… Bên này có con nhỏ ra cũng chỉ có hai vợ chồng thay nhau làm đủ mọi việc. Tớ muốn làm việc gì cũng sẽ có con bên cạnh nên việc dọn rửa nhiều khi phải làm rất nhanh hoặc con sẽ phải đi nơi khác. Sau này, con lớn lên hơn tớ nghĩ tới việc liệu phải có cách dọn rửa nào đó thân thiện với môi trường và với con nít hơn chứ nhỉ. Sau một hồi tìm kiếm và nghiên cứu với ti tỉ các công thức và cách thức thì tớ chọn ra được rất nhiều cách hay. Dưới đây tớ xin được chia sẻ cùng cả nhà 3 công thức đơn giản nhất với ba mục địch cũng khá là cơ bản nhưng cần phải được sử dụng hàng ngày. Tớ thấy rất hữu ích và đặc biệt, nếu bạn có con nhỏ, con bạn cũng có thể giúp đỡ được bạn rất nhiều đấy.

Các công thức pha chế nước rửa thân thiện với môi trường được pha từ các nguyên liệu đơn giản và nhà nào cũng có. Đó là nước rửa bát, dấm, nước và nước sát trùng và nếu ai có sẵn dầu thơm (essential oil) thì có thể thêm vào để nước xịt rửa có mùi dễ chịu hơn :D

Các nguyên liệu đơn giản cho nước lau xịt tự pha thân thiện với môi trường

  1. Nước lau làm sạch bề mặt đa năng (All-purpose cleaning surface)

Lưu ý: có thể điều chỉnh lượng nước rửa chén nhiều hoặc ít hơn một chút do loại nước rửa chén có thể có đậm đặc khác nhau. Sau khi pha xong, xịt lau nếu thấy khó lau sạch thì có nghĩa là nước pha có thể hơi đậm, cho thêm chút nước là được.

  1. Nước lau xịt kính gương:
  1. Nước lau khử trùng:

Cách pha: Pha các nguyên liệu vào với nhau rồi cho vào chai có đầu xịt sẵn là xong :D

Pha các nguyên liệu rồi đổ vào chai xịt

Cả nhà nhớ đánh dấu ghi rõ chai nào dùng để làm gì để không lẫn và ai cũng có thể sử dụng được.

Đánh dấu viết tên mỗi loại nước lau cho từng chai

Nước lau làm sạch bề mặt đa năng (all-purpose cleaning surface) đúng với tên của nó là có thể sử dụng trên hầu hết tất cả các bề mặt khác nhau từ gỗ, tới bề mặt bếp. Tớ sử dụng rất nhiều và lau chùi hàng ngày, nhất là khu vực bếp, bàn ăn, bàn uống nước. Nước xịt này chỉ cần xịt lên bề mặt, dùng khăn sạch lau lại. Nên sử dụng khăn microfiber lau thì tốt nhất nhé cả nhà vì nó sẽ không bị bông vải rơi ra.

Nước lau bề mặt đa năng dùng để xịt lau bếp sau khi nấu xong

Bếp sạch bóng loáng :D

Nước xịt lau khử trùng thì tớ thấy rất quan trọng với nhà tớ, nhất là nhà có con nhỏ. Tớ thường lau lại tất cả các bề mặt bếp cuối ngày bằng nước xịt khủ trùng sau khi đã lau sạch hết mọi thứ. Nước này chỉ sử dụng sau khi đã dọn sạch sẽ và lau sạch thôi nhé cả nhà.

Khử trùng mặt bàn bằng nước xịt khử trùng

Nước xịt lau gương kính có thể dùng để lau cửa sổ, gương, các bề mặt bóng như gương kính. Bạn nhà tớ rất hào hứng giúp mẹ (giúp ít phá nhiều :P) nhưng vẫn thích nên tớ cũng để cho làm. Làm cho quen không sau này bảo làm cũng không làm thì lại không được hehe…

Hào hứng giúp mẹ lau kính cửa ra vào

Lau nhiệt tình :D

Tớ nghĩ công việc lau dọn nếu được làm hàng ngày thì tới khi dọn dẹp sâu tổng quát cả nhà cũng sẽ không quá vất vả nhiều. Thêm nữa, nếu sử dụng các loại nước lau rửa tự pha chế với những nguyên liệu an toàn và môi trường thân thiện lại còn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Thế thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ ;)

Chúc cả nhà chuẩn bị đón Tết thật vui nhé! Ai thích và muốn tìm hiểu thêm về cách dọn nhà hay lau rửa thì comment cho tớ biết nhé ^^ Tớ rất thích chủ đề này và mong muốn chia sẻ thêm nữa với cả nhà <3

Tóm tắt công thức và cách làm trên kênh youtube của Candy Can Cook:


You might also like :

, , , , , , , , , , , , , , , ,

No comments yet.

Leave a Reply