Bánh bông lan vị Chocolate { Không dùng máy}

Tháng 2, tháng yêu thương chuẩn bị bắt đầu rồi cả nhà nhỉ <3 Hôm qua mở lịch dò dò xem Tết lúc nào thì giật mình cũng chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là Tết… Ngước lên trời thấy trăng đã tròn, đã là rằm tháng chạp, chẳng mấy là tháng giêng… Sao thời gian cứ trôi nhanh để thấy rằng mình chưa làm được gì nhiều. Đúng là nếu không biết lặng yên ngồi nghĩ tới những gì mình đã có và biết ơn những gì mình có thì sẽ chẳng bao giờ biết điểm dừng của cuộc sống là gì…

Tháng 2 luôn là biểu tượng cho tình yêu vì có ngày lễ Tình yêu – Valentine’s Day. Năm nay ngày đó cũng là khoảng dịp trước Tết vài ngày, không biết cả nhà có nhã hứng làm bánh cho ngày này không nhỉ ;) Dù gì thì mở đầu tháng 2 cũng nên có tí chút hương vị của tình yêu – vừa ngọt ngào vừa đắng cay một tí chứ nhỉ :D

Bánh Chocolate mang hương vị tình yêu cho tháng 2

Tớ cũng giới thiệu với cả nhà kha khá các món về sô-cô-la như chocolate truffles, bánh chocolate bằng lò vi sóng trong cốc, bánh cookies shortbread vị sô-cô-la hay bánh chocolate bottom cheese cake etc. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu như tớ không cùng cả nhà thử làm một chiếc bánh ngọt vị sô-cô-la đơn giản nhưng cũng không kém phần “fancy” một tí. Hay là một cái bánh chocolate không cần dùng máy móc gì cả? Tớ đảm bảo chỉ cần chút đam mê và một chút tẹo kiên nhẫn (vì muốn làm bánh có vẻ phức tạp thì cũng cần nhiều bước một chút :D) là cả nhà có thể có được một chiếc bánh chocolate tình yêu không hoàn hảo nhưng là của chính mình làm ra đấy ;)

Bánh chocolate đơn giản không dùng máy

Lần đầu tiên làm bánh có sự “quậy phá” của con nên tớ cũng có chút hồi hộp khi thành phẩm cho ra như thế nào. Nhưng được cái bánh ra ngon và đẹp ngoài mong đợi nên tớ thấy rất ưng ý và muốn chia sẻ ngay cùng cả nhà nhé.

Bánh chocolate này về cốt bánh tớ làm theo cách đơn giản và sử dụng dầu ăn thay vì dùng bơ để bánh bớt béo và khi để vào tủ lạnh bánh không bị cứng. Phần nhân kem ở giữa tớ dùng kem tươi (whipped cream) và đặc biệt là tớ sử dụng một lớp chocolate ganache để phủ lên bánh. Nhìn tổng thể thì chiếc bánh đơn giản nhưng khi cắt lớp ra cả nhà sẽ thấy sự “phức tạp” của nó. Và đặc biệt hơn nữa, sự “phức tạp” lại nằm trong hương vị và kết cấu bánh khi thưởng thức.

Nhìn lát cắt thấy bánh phức tạp nhưng kì thực ra không quá khó để làm

Chocolate ganache là một loại sô-cô-la đun chảy cùng với một chút kem tươi (whipping cream), sau khi để nguội hoặc để lạnh thì lớp sô-cô-la đó sẽ đông lại nhưng vẫn rất mềm (chứ không cứng như sô-cô-la) và làm thành một lớp phủ hoàn hảo để che lấp đi tất cả những khuyết điểm của bánh ;) Còn gì tuyệt vời hơn khi làm bánh không dùng máy, chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như …”sô-cô-la” để làm bánh nhỉ :D

 1. Nguyên liệu:

a. Cốt bánh chocolate:

 • ½ cup đường (100 grams)
 • 1 cup bột (khoảng 125 grams)
 • ½ cup bột ca cao không đường (unsweetened cocao powder) (50 grams)
 • 1 teaspoon bột nổi baking powder
 • 1 teaspoon muối nổi baking soda
 • ¼ teaspoon muối
 • 1 quả trứng (large eggs)
 • ½ cup nước ấm (120 ml) + 2 Tablespoons cafe bột (instant coffee powder) (Nếu ai có cafe tươi pha thì dùng cafe tươi. Nếu ai không thích mùi cafe thì dùng nước ấm thôi cũng được. Tuy vậy, cafe và chocolate luôn là những người bạn thân thiết tuyệt vời nhất đấy ;) )
 • 1 /2 cup sữa tươi không đường (120 ml)
 • ¼ cup dầu thực vật (vegetable oil) (60 ml)
 • 1 teaspoon vanilla extract
 • Dụng cụ cần: 1 khuôn bánh tròn đường kính 9 inches (23 cm)

b. Kem tươi vị sô-cô-la (Chocolate whipped cream)

 • 1 cup kem tươi (heavy whipping cream) (240 ml)
 • ½ teaspoon vanilla extract
 • ¼ cup đường
 • 2 Tablespoons bột ca cao không đường (unsweetened cocao powder)

c. Lớp phủ chocolate ganache:

 1. Cách làm: Đọc xong phần nguyên liệu có vẻ phức tạp nhưng cả nhà thấy là tớ chia ra làm 3 loại nguyên liệu của 3 thành phần của bánh thôi, chứ thực ra các nguyên liệu lặp lại như chocolate, bột ca cao hay kem tươi (heavy whipping cream).

a. Cốt bánh chocolate:

 • Bật lò làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (180 độ C). Chuẩn bị sẵn khuôn có lót giấy nến (Tham khảo cách chuẩn bị khuôn ở bài này nhé: http://candycancook.com/2014/07/banh-ga-to-gateaux-sinh-nhat-don-gian/ )
 • Đong các nguyên liệu khô gồm: đường, bột, bột ca cao, bột nổi, muối nổi, muối. Lọc qua rây cho mịn.

  Đong và lọc qua rây các nguyên liệu khô

 • Dùng phới lồng trộn đều nguyên liệu khô để các loại bột nổi và muối nổi được trộn đều. Lát nữa khi trộn nguyên liệu ướt và khô sẽ không mất nhiều thời gian và tránh trộn nhiều sẽ làm cho bánh bị cứng.

  Trộn đều nguyên liệu khô

 • Đong chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ướt gồm: trứng, cà phê ấm (hoặc nước ấm), sữa tươi, dầu ăn, và vanilla extract.

  Đong chuẩn bị các nguyên liệu ướt

 • Đánh trứng tan, từ từ đổ cafe ấm (nước ấm), sữa tươi, dầu ăn và vanilla vào rồi đánh cho đều. Đổ hỗn hợp nguyên liệu ướt vào hỗn hợp nguyên liệu khô.

  Đánh trứng rồi trộn các nguyên liệu ướt

 • Trộn đều hỗn hợp bột cho các nguyên liệu hoà vào nhau là được. Tránh trộn nhiều sẽ làm cho bánh cứng vì khi trộn mình sẽ vô tình làm sinh ra chất gluten như là lúc mình nhào bột làm bánh mỳ ý. Đổ bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Bột sẽ hơi lỏng là bình thường nhé. Gõ nhẹ khuôn vài cái cho hết bong bóng, nếu có.

  Trộn đều hỗn hợp bột rồi đổ vào khuôn nướng

 • Cho bánh vào lò nướng khoảng 20 – 25’ hoặc cho tới khi cắm que tăm qua, rút ra que tăm sạch là được. Từ phút thứ 18’ là nên kiểm tra bánh vì độ nóng của lò là khác nhau. Để bánh nghỉ trong khuôn khoảng 10’ cho bớt nóng rồi cho ra giá để nguội hoàn toàn. Bánh lấy ra có thể sẽ bị nở ở phía bề mặt phía trên là bình thường. Khi để nguội thì để mặt nở xuống nhé.

b. Kem tươi vị sô-cô-la (Chocolate whipped cream)

 • Nếu có thời gian thì đổ kem tươi vào bát hoặc âu định đánh kem, cho đồ đánh kem vào tủ lạnh cùng cho lạnh. Làm như vậy kem sẽ nhanh đánh được bông hơn.
 • Lấy ra lọc bột ca cao qua rây (vì bột ca cao rất dễ vón cục). Lấy máy đánh từ từ, rồi múc từng thìa đường đổ dần dần vào. Đánh khoảng vài phút thấy kem cứng, nhấc lên như trong hình là được.

  Đánh kem tươi vị sô-cô-la

 • Bánh để nguội hoàn toàn, lấy dao cắt bánh mỳ (dao cắt bánh mỳ dài và có lưỡi cắt bánh đẹp hơn hoặc không dùng dao thường cũng được), cắt ngang bánh làm đôi. Để phần có bánh hơi lồi lên ở dưới và mặt lồi vào trong, mặt phẳng đẹp để ra ngoài tạo thành góc bánh đẹp hơn.

  Trét kem tươi vào lớp giữa bánh

 • Lấy ½ chỗ kem tươi đã đánh trét ở giữa bánh. Đặt lớp bánh thứ 2 lên rồi dùng túi ziplog cho nốt chỗ kem còn lại vào và bóp kem vào vào phần khe giữa 2 lớp bánh. Dùng thìa hoặc stapula là cho phần kem mịn. Yên tâm là lúc này trông bánh chưa được đẹp lắm nhưng cuối cùng ta sẽ phủ một lớp ganache lên và bánh ra vẫn vô cùng đẹp mắt nhé cả nhà.
 • Cất bánh vào tủ lạnh để kem tươi hơi cứng và để bánh lạnh thì khi đổ lớp ganache lên sẽ nhanh đông thành hình hơn.

c. Lớp phủ Chocolate ganache:

 • Thái chococolate nhỏ rồi cho sẵn vào bát. Thái nhỏ giúp cho chocolate nhanh tan khi đổ kem tươi nóng vào.
 • Cho kem tươi, bơ vào nồi rồi để lửa vừa, canh để cho kem tươi nóng, bát đầu bốc khói chứ không sôi bùng. Lấy stapula đảo đều cho bơ tan.

  Làm chocolate ganache

 • Đổ hỗn hợp kem tươi bơ đã nóng bốc khói vào bát sô-cô-la. Lấy stapula đảo đều cho tới khi sô-cô-la tan hết và sẽ tạo thành một hỗn hợp sô-cô-la sánh mượt. Để nguội khoảng 5’.

  Đổ lớp phủ ganache lên bánh

 • Lấy bánh ra rồi từ từ đổ lớp ganache bao phủ lên bánh sô-cô-la. Đặt bánh trên một cái giá rồi gác vào một khay nướng để có thể hứng được lớp ganache rơi xuống và sử dụng lại sau. Sau khi đã đổ xong thì lấy thìa hoặc stapula san đều lớp ganache cho rơi xuống bên cạnh của bánh nữa. Lúc ganache chưa đông có thể sửa lại được nên cứ từ từ làm sao cho bánh được phủ hết lớp ganache là được. Để một chút cho lớp ganache rơi hết rồi đi vòng quay bánh vét cho sạch ở phía rìa bánh. Chuyển bánh qua đĩa đựng. Để lại vào tủ lạnh và chờ thưởng thức thôi. Lưu ý: Để bánh trong tủ lạnh tới khi ăn nhé. Khi để trong tủ lạnh nhớ bọc hoặc đậy bánh kín để bánh không bị khô. Phần ganache rơi xuống khay nướng có thể lấy lên và nặn thành truffles và thưởng thức sau. Tham khảo thêm bài này nhé: http://candycancook.com/2014/02/cach-lam-so-co-la-chocolate-truffles/

Gọi là bánh bông lan vị sô-cô-la đơn giản nên tớ chỉ trang trí thêm bánh với một chút dâu tươi đặt lên. Nếu ai thích có thể làm thêm phần kem tươi và bắt bông hoa để trang trí theo sở thích nhé.

Trang trí bánh đơn giản với chút điểm nhấn của dâu tươi

Khi cắt bánh muốn để lớp ganache không bị vỡ thì nên để bánh ra ngoài trước khoảng 10-15’, lấy sẵn một cốc nước ấm, nhúng dao vào nước ấm rồi lau khô và cắt bánh. Mỗi lần cắt là một lần nhúng nước và lau dao nhé cả nhà. Làm như vậy miếng bánh cắt sẽ đẹp và không bị lem nhem ;) Bánh đơn giản nhưng bước cắt bánh cũng nên cầu kì một chút chứ nhỉ hehe…

Cắt bánh đúng cách để cho ra được một miếng bánh đẹp và ngon mắt

Thành phẩm cho ra tớ rất ưng ý vì đây là lần đầu tiên hai mẹ con tớ cùng nướng một cái bánh. Bánh không cần sử dụng máy đánh phức tạp vì bạn bé nhà tớ sợ mấy tiếng ồn của máy đánh vì thế bạn ý rất tự tin giúp mẹ làm khiến tớ vui lắm.

Thành phẩm ưng ý của 2 mẹ con – Bánh chocolate không dùng máy móc

Nhìn qua lớp cắt của bánh chocolate này thì cả nhà có liên tưởng tới bánh Choco-pie không? Hai lớp bánh bông lan có một lớp kem ở giữa (Choco-pie thì là lớp mashmallow) và được phủ thêm một lớp sô-cô-la ở ngoài (Chocolate ganache). Riêng hương vị thì ngon đừng hỏi nhé ;) Bánh thơm mùi sô-cô-la, có kết hợp với cafe, mềm nhẹ, không quá ngọt và được đưa đẩy cùng với vị béo thơm của kem tươi vị chocolate, lớp sô-cô-la ganache khiến cho hương vị chocolate của bánh càng được nhấn nhá nhiều hơn nữa. Đặc biệt, bánh làm bằng dầu ăn chứ không dùng bơ nên khi để tủ lạnh không bị cứng mà vẫn giữ được độ mềm xốp của bánh bông lan.

Bánh chocolate tự làm nhìn như miếng bánh Choco-pie

Tháng 2 mà lại là mùa xuân, mùa của tình yêu nên tặng cả nhà bánh bông lan vị sô-cô-la với đầy đủ hương vị tinh tế nhất của một cái bánh ngọt tự làm ;) Bánh có thể không hoàn hảo như những chiếc bánh đi mua nhưng đảm bảo có một hương vị nhà làm ngon không kém mà còn thêm chút gia vị tình yêu nữa chứ ^^ Cùng bắt tay ngay và thử làm bánh chocolate đơn giản không sử dụng máy móc này cùng tớ nhé.

Tóm tắt cách làm nhanh tại kênh youtube của CandyCanCook:


You might also like :

, , , , , , , , , , , , , ,

No comments yet.

Leave a Reply