Miến hải sản kiểu Thái (Goong Ob Woonsen)

Chào cả nhà,

Phấn khởi đầu tháng và là tháng cuối cùng của năm nên lại bâng khuâng. Nhưng trời lành lạnh thì ăn phải ngon. Nên cứ làm gấu béo mùa đông tí cũng được nhỉ. Hôm nay “vua miến” – là tớ đây sẽ giới thiệu với cả nhà một món ăn ưa thích của tớ hồi ở Thái. Món này tớ không rõ tên gọi TV là gì nhưng tớ cứ nôm na gọi đó là món “Miến hải sản kiểu Thái”(Goong ob woonsen).

Tên tiếng Thái của món này là “Goong ob woonsen”. “Woonsen” là miến, “goong” là tôm (giống canh Tom yum goong đó cả nhà :D) và “ob” là cách nấu trong nồi đất. Thông thường món miến này sẽ được nấu bằng nồi đất (clay pot). Lúc đưa ra bàn ăn là cả cái nồi đất sẽ được bày lên nóng hổi, cực hấp dẫn luôn. Món này thông thường chỉ làm bằng tôm nhưng tớ đã được ăn nhiều lần họ làm cùng với các loại hải sản như cua (cái nào có gạch thì càng ngon). Một điểm là món này không cay nhiều nhưng việc sử dụng tiêu sẽ làm cho món ăn cay sâu nên khi nấu mình hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ cay theo ý mình muốn.

Goong Ob Woonsen – Miến hải sản kiểu Thái

Tớ thích miến và tất cả các món về miến nên món “Goong ob woonsen” này là một trong những món tớ mê nhất hồi ở bên Thái. Nhưng khổ nỗi chỗ tớ ở cũ muốn kiếm được con tôm có đầu (tôm có đầu mới có gạch ngon) để làm món này được thì cực khó. Thỉnh thoảng đi chợ châu Á mới có thể mua về làm (vì nhà tớ chồng tớ không hay ăn tôm có đầu nên cũng ít mua. Chủ yếu mua để phục vụ mình thôi ^^). Ngoài ra, nhìn cách nấu cho vào nồi đất tớ nghĩ món này cầu kì khó làm. Với tớ, mấy món về miến mà không biết cách nấu là dễ hỏng vì miến khá là “đỏng đảnh”. Nấu kĩ quá là nát, để lâu trong nước ngâm nở cũng không ăn nổi. Vì thế, khi thưởng thức món “Goong ob woonsen” này tớ thấy kiểu dạng miến xào mà không phải là miến xào hoàn toàn, nấu trong nồi đất lại càng khiến tớ nghĩ tới món ăn này phức tạp cực luôn.

Tôm và miến tạo nên món Goong ob woonsen huyền thoại :X

Tuy vậy, thèm thì thèm nên vẫn phải mày mò và thử. Tìm mãi thì cũng thấy có nhiều cách làm và điều đặc biệt là vỡ lẽ ra nếu không nấu bằng nồi đất thì món ăn vẫn ngon không kém phần :D

Nhưng món tôm có đầu để có nước gạch làm cho miến cực ngon thì bắt buộc phải có. Từ khi về đây, đời sống ăn uống của nhà tớ cũng khá khẩm lên nhiều và được ăn những thứ mình thích hơn. Tuy vậy, lúc này nỗi lo của một bà mẹ một con là “viêm màng túi” hehe… Có lẽ tớ cũng sẽ phải tìm hiểu và có thể sẽ chia sẻ thêm với cả nhà những sai lầm đi chợ của các mẹ như tớ hay gặp phải :D

Nhưng trước hết, mời cả nhà vào bếp và thử làm ngay món miến hải sản kiểu Thái – Goong ob woonsen này nhé. Tớ đảm bảo ai cũng mê cũng say giống tớ :P hihi

 1. Nguyên liệu:
 • 150 grams miến (bean threads)
 • Khoảng 300 grams (10 con) tôm có đầu loại to vừa (cỡ khoảng 30 – 40)
 • ½ teaspoon tiêu sọ (có thể dùng tiêu trắng hoặc tiêu đen hoặc lẫn lộn. Tớ thấy tiêu trắng thường cay hơn đấy)
 • 5 tép tỏi lớn
 • 1 miếng gừng to (khoảng 10 lát mỏng)
 • 1 nắm cọng mùi (không dùng lá nhé cả nhà) (Nếu có rễ mùi thì dùng cả rễ mùi sẽ rất thơm đấy cả nhà ạ. Chỗ tớ không có nên chỉ có cọng thôi)
 • 2-3 Tablespoons dầu ăn (Truyền thống thì họ dùng một miếng mỡ lợn nhưng tớ thấy thay thế dầu ăn vẫn ngon và đủ hấp dẫn. Chỗ tớ không có mỡ lợn thì có lần tớ thay thế mỡ gà cũng rất thơm. Có thể dùng chút mỡ lợn/ gà và thêm dầu ăn nữa cũng được)
 • 2-3 cọng hành tươi
 • Sốt:
  • 1 ½ Tablespoons xì dầu
  • 2 Tablespoons dầu hào (oyster sauce)
  • ½ teaspoon hắc xì dầu (Dark/ Black soy sauce)
  • 2 teaspoon đường
  • 1 teaspoon dầu mè/ vừng (seasame oil)
  • 120 ml nước lọc (Có thể dùng nước dùng ninh xương để làm món ăn đậm vị hơn nhưng tớ dùng nước lọc cũng thấy ngon :D)
 1. Cách làm: Nhìn nguyên liệu có vẻ phức tạp nhưng món này chỉ cần thực hiện trong khoảng 30 phút là xong vì miến và tôm nấu đều rất nhanh chín.
 • Ngấm miến vào nước ấm cho mềm và nở (Khoảng 10 – 15’ là được). Rửa sạch, để ráo.

  Ngâm miến nở, rửa sạch, để ráo

 • Tôm rửa sạch, cắt bớt dâu tôm. Cho tôm và miến vào một cái đĩa sâu lòng (tớ dùng khuôn nướng bánh) để lát ướp một chút với nước sốt.

  Cắt dâu và đầu nhọn của tôm

 • Pha các nguyên liệu sốt vào nhau gồm: xì dầu, dầu hào, hắc xì dầu, đường, dầu mè/ vừng và nước
 • Đảo đều sốt rồi đổ vào phần tôm và miến đã sắp sẵn. Để như vậy trong lúc chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Đảo một lần cho tôm và miến thấm sốt.

  Pha hỗn hợp nước sốt

 • Đong sẵn tiêu sọ. Tỏi bóc vỏ. Gừng rửa sạch, thái mỏng. Cọng mùi rửa sạch thái khúc.

  Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu

 • Cho tiêu sọ vào cối giã dập. Cho tỏi vào giã cùng rồi cho cọng mùi vào giã cho thành hỗn hợp sền sệt.

  Giã tiêu, tỏi và cọng mùi

 • Bắc nồi lên bếp (tớ dùng một cái nồi bình thường, không phải nồi đất claypot). Nếu dùng mỡ gà/ mỡ lợn thì rán một chút cho ra mỡ, bỏ tóp mỡ ra rồi cho thêm dầu ăn (cho đủ khoảng 2 – 3 Tablespoons dầu ăn). Nếu không dùng mỡ gà/ mỡ lợn thì dầu ăn vào rồi từ từ cho hỗn hợp gia vị sền sệt vừa giã được vào đảo ở lửa vừa. Từ từ, đảo cho dầu nóng và các gia vị cũng được thơm lên thì cho gừng vào đảo tiếp. Đảo cho tới khi thấy dầu sôi nóng hẳn và các gia vị thơm lừng lên. Từ từ, trút toàn bộ chỗ tôm và miễn cùng nước sốt vào nồi. Xếp để tôm lên trên, miến ở dưới.

  Xào phi thơm các gia vị rồi trút miến và tôm vào

 • Đậy vung rồi để lửa to vừa. Vài phút sau nghe thấy tiếng nước sốt sôi thì lửa nhỏ xuống lửa vừa và tiếp tục nấu trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, đảo miến và cho phần tôm xuống; đậy vung rồi tiếp tục nấu khoảng 2-3 phút nữa. Mở vung kiểm tra xem tôm và miến đã chín chưa và nêm nếm lại. Nếu thấy miến hoặc tôm chưa chín và nước sốt cạn thì có thể cho thêm vài thìa nước vào để tiếp tục nấu.

  Đậy vung đun và đảo miến và tôm

Tắt bếp rồi cho ra bát thưởng thức hoặc tớ có một cái nồi nhỏ (không biết có phải clay pot không nên không dám cho lên bếp nấu :D) nên cho vào đó, rồi rắc hành tươi thái nhỏ lên rồi đậy lại vài phút cho hành chín và thưởng thức luôn từ nồi đó thôi keke…

Mời cả nhà thưởng thức món Miến hải sản kiểu Thái (Goong ob woonsen)

Nói về món này thì sức hấp dẫn của nó nằm ngay ở những hương liệu được giã và xào thơm lên. Gừng và tiêu cay nồng ấm làm cho món ăn đậm đà, cay mà lại không quá cay. Thời tiết lành lạnh hay nóng tớ thấy món này đều ngon hết :D… Thì đã mê là mê cả đường đi lối về mà.

Miến đậm đà, tôm ngọt lịm tạo nên một hương vị khó quên

Tôm còn nguyên đầu với chút nước gạch tiết ra thấm vào miến khiến cho miến vô cùng đậm đà. Miến được nấu chín tới, không bị mỡ ngấy (giống kiểu miến xào) mà cũng không lo miến nở bung bét (như nấu miến nước). Đặc biệt, cách nấu này làm cho miến vô cùng đậm đà. Nói tóm lại, cứ ăn thử một lần rồi xem, tớ đảm bảo cả nhà sẽ chết mê luôn ý.

Goong ob woonsen – Hương vị ấm áp của mùa đông

Nếu ai có dịp qua Thái chơi, vào nhà hải sản nào đa số cũng có món này đấy cả nhà ạ. Hãy thử và phát biểu cảm tưởng khi ăn và so sánh món ăn tự nấu xem có kém phần ngon không nhé ^^

Nếu ai muốn làm món này cho có thể giảm bớt tiêu đi nhé. Bạn nhà tớ được huấn luyện ăn cay ở mức độ thấp nên ăn cay của tiêu vẫn thấy ok, chỉ hơi xuýt xoa một chút thôi ^^

Tóm tắt cách làm tại kênh youtube của Candy Can Cook:

 


You might also like :

, , , , , , , ,

No comments yet.

Leave a Reply