Mắm kho quẹt bằng thịt xông khói (bacon)

Chào cả nhà,
Mắm kho quẹt là một món ăn dân dã nhưng đã “làm mưa làm gió” với biết bao nhiêu người mê ẩm thực khắp nơi nơi. Món này thật sự tớ chưa được thưởng thức một lần cho đúng vị nhưng nhìn thì quá hấp dẫn và không thể không làm thử. Tìm hiểu qua về món này thì tớ thấy kho quẹt rất đơn giản, điều làm nên đặc biệt của món này là mỡ rán lợn được rán ra nên tạo mùi thơm đặc biệt, ngoài ra còn có tôm khô, hành tỏi và đặc biệt là chút cay cay ấm ấm của tiêu và ớt.

Mắm kho quẹt chấm rau củ luộc đã làm mưa làm gió khắp nơi nơi


Cách làm thì không cầu kì và thậm chí còn đơn giản hơn nhiều món kho khác. Tuy vậy, để làm món này sao cho ngon thì tớ nghĩ cái khó là bạn phải biết dừng đúng lúc. Cách kho này khá nhanh, dầu mỡ nóng làm cho khi cho nước mắm và đường vào rất dễ bị quá lửa dẫn đến món kho bị cứng. Nếu kho chưa tới thì sẽ không có được phần nước sốt sánh sánh “thần thánh” để chấm rau củ luộc hay chan với cơm nóng. Bởi vậy, nhiều món nhìn dễ, không bắt tay vào làm thì sẽ không biết được đằng sau nó cũng cần chút tỉ mỉ và để tâm mới được ^^

Kho quẹt dẫn dã mà siêu dễ làm nhưng cũng cần chút tỉ mỉ

Chỗ tớ ở không có thịt ba chỉ, điều này khiến tớ ngần ngại và rất hiếm khi làm được món này. Nhưng giờ với phát kiến hơi… vĩ đại của mình (tự hào tí :P), tớ đã có thể ăn món này bất cứ lúc nào vì tớ sử dụng thịt hun khón (bacon) – rất sẵn và tiện ở chợ Mỹ để làm kho quet. Phần mỡ rán thì không phải bàn nhưng lại có thêm chút mùi của thịt hun khói làm món này xem ra có phần hấp dẫn hơn rất nhiều nữa hehe… Điều lưu ý nhỏ là thịt xông khói (bacon) thì thường hơi mặn một chút nên trong công thức tớ nấu sẽ giảm vị mặn, nếu ai dùng thịt ba chỉ thì nhớ tăng mặn lên một chút nhé.
Ngoài ra, tớ cũng xin giới thiệu với cả nhà một chút về cách luộc rau củ sao cho ngon ngọt nhất để ăn cùng với kho quẹt. Lại một món tưởng chừng phẩy tay ai cũng có thể làm được nhưng thêm một chút lưu ý nhỏ, chắc chắn cả nhà sẽ có một bữa rau củ luộc đảm bảo “quên sầu” luôn đấy.

Rau củ luộc ngon quên sầu cùng mắm kho quẹt

1. Nguyên liệu:
• 1 lb (450 grams) thịt xông khói (bacon) (hoặc thịt ba chỉ)
• 100 grams tôm khô
• 1 củ hành khô
• 2-3 nhánh tỏi
• 1 Tablespoon tiêu sọ (có thể gia giảm theo khẩu vị ăn cay)
• 4 – 5 quả ớt tươi ( có thể gia giảm theo khẩu vị ăn cay)
• 3 Tablespoons đường
• ¼ cup mắm (60 ml) (tớ dùng loại mắm Thái khá mặn)
• ½ cup nước (120 ml)
• Rau củ quả theo mùa: súp lơ xanh (bông cải xanh), cà rốt, bí ngồi xanh và vàng
Lưu ý: Định lượng hoàn toàn có thể thay đổi theo sở thích ăn nhiều thịt hay nhiều tôm khô nên cả nhà có thể chỉnh sửa theo khẩu vị của mình nhé.
2. Cách làm:
a. Cách làm kho quẹt:
• Đặt thịt xông khói (bacon) theo dải rồi thái ngang thành những sợi nhỏ hơn. Thái nhỏ một chút thì rán sẽ nhanh được hơn. Sau đó, cho toàn bộ chỗ thịt lên chảo rồi để lửa vừa và từ từ rán cho ra mỡ. Nếu thấy thịt bắt đầu ra nhiều mỡ và chảo nóng thì có thể giảm lửa xuống nhỏ vừa. Lưu ý: Nếu dùng thịt bà chỉ thì thái bỏ phần bì và thái riêng phần mỡ để rán. Phần thịt nạc cho vào sau để không bị khô quắt lại.

Cắt thị xông khói (bacon) rồi ráng thành tóp mỡ

• Rán thịt hun khói tới khi ra hết mỡ và thịt vàng thì tắt bếp, vớt riêng thịt ra để lát cho vào sau.
• Tôm khô ngâm nở (khoảng 30 phút) trong nước nóng rồi rửa sạch, để ráo

Tôm khô ngâm nở, rửa sạch và để ráo

• Tiêu sọ rang cho thơm rồi giã đập dập. Ớt rửa sạch. Hành tỏi băm nhỏ để sẵn.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác: tiêu sọ, ớt, hành tỏi

• Bật nồi mỡ rán thịt hun khói lên cho nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô vào đun khoảng 3 -5 phút. Lưu ý: chỉ cần để lửa vừa vì mỡ nóng rất dễ làm cháy. Để lửa vừa thì sẽ từ từ nấu và làm cho các nguyên liệu dậy mùi thơm.

Phi hành tỏi với mỡ cho thơm rồi cho tôm khô vào. Pha nước mắm

• Trong lúc đó pha nước mắm gồm có: đường, mắm và nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị hơi mằn mặn ngòn ngọt.
• Đổ toàn bộ chỗ nước mắm đã pha vào. Đun lửa to hơn để sôi bùng lên rồi cho về lại lửa nhỏ. Cho ớt và tiêu vào đảo đều. Tiếp tục đun khoảng 3 -5 phút nữa thì cho thịt xông khói đã rán vào và đảo đều. Tắt bếp.

Cho ớt, tiêu vào kho cho tới khi hơi sền sệt thì cho thịt bacon vào rồi tắt bếp

Lưu ý: vì món kho này có rất nhiều dầu mỡ nên độ nóng của món kho sau khi tắt bếp sẽ còn kéo dài cho tới khi mỡ nguội bớt. Vì thế, nên tắt bếp trước khi cả nhà nghĩ là món kho keo đủ thì lúc sau sẽ là vừa. Nếu cả nhà chờ cho tới lúc cảm thấy kho quẹt sánh đủ mới tắt bếp thì tới lúc món nguội đủ là lúc kho đã bị quá lửa. Nếu kho bị quá lửa chỉ cần cho thêm chút nước rồi bật bếp lên đun cho mềm lại một chút rồi tắt bếp là được.
b. Cách luộc rau củ:
• Rau củ rửa sạch để ráo. Cắt miếng vừa ăn. Tớ thích cắt miếng dài một chút tới khi ăn có khi cầm để tiện “quẹt” bát kho quẹt hehe :P

Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

• Đun một nồi nước sôi. Cho khoảng 1 teaspoon muối vào rồi cho bí ngồi xanh và vàng vào luộc trước. Để cho sôi lại thì chỉ đậy ghé vung một vài phút cho bí vừa chìn tới là vớt ra và để ngay vào một bát nước lạnh có đá. Làm như vậy sẽ làm ngừng quá trình nấu và giữ cho rau củ luộc được giòn ngọt chứ không bị nhũn.
• Tiếp tục làm như vậy với súp lơ xanh và cà rốt. Lưu ý: cà rốt thì cần luộc lâu hơn một chút.

Lần lượt luộc các loại rau củ rồi để ra một bát nước lạnh có đá

Tèn ten ten, xếp rau củ luộc ra đĩa rồi để bên cạnh một bát kho quẹt nhìn siêu hấp dẫn thì đừng hỏi có cần ăn thêm cái gì nữa không nhé ;) Thế là đủ cho cả một bữa tiệc dân dã nhất có thể rồi :D

Kho quẹt và rau củ luộc – Bữa tiệc dân dã

Nhìn đĩa rau luộc và món kho quẹt đi cùng nhau tớ không khỏi bồi hồi khi cảm nhận được “nàng xuân” đang tới “cho đời xanh tươi hi vọng” đậy. Vị kho quẹt rất đậm đà, mặn ngọt kết hợp để tăng thêm mùi vị cho món rau củ luộc. Đặc biệt với tuyệt chiêu sử dụng thịt xông khói “bacon”, mùi vị của kho quẹt lại càng đặc biệt hơn và đặc biệt dù bạn ở đâu, chắc chắn bạn cũng có thể tự tay làm nên một món ăn rất dân dã và Việt Nam này nhé.

Miếng tôm khô từ kho quẹt thật hấp dẫn

Nếu ai ở Việt Nam mà ngán thịt ba chỉ thì hãy thử mua thịt xông khói về đổi vị xem nào ;) Đảm bảo ai cũng mê cũng mến đấy. Chúc cả nhà luôn vui và nhớ nhé: Thứ gì dù đơn giản nhất cũng cần có một chút “lưu tâm” để đạt được đến thành công :X


You might also like :

No comments yet.

Leave a Reply