Béo ngậy bánh Tres Leches cake (Bánh ba loại sữa)

Hi cả nhà,

Tuần vừa rồi là một tuần đầy sôi động ở chỗ tới với rất nhiều hoạt động kỉ niệm ngày thành lập bang Jubilee day. Năm nay tớ cũng không đi chơi gì nhiều vì cả tuần đấy thỉnh thoảng trời lại mưa, nhiệt độ xuống tới mức thấy… hơi lạnh keke … Sáng hôm qua có diễu hành, tớ đã không định đi xem vì nghĩ đi xem một mình cũng chán. Tới lúc ra tưới vườn thì đường bị chặn lại hết, thế là đành park xe tạm và ra ngoài cũng xem diễu hành với mọi người. Vẫn một không khí náo nhiệt và hoành tráng… Thời tiết nắng đẹp trở lại nên ngồi ngoái nắng thấy dễ chịu vô cùng.

Và để kỉ niệm ngày sinh nhật bang, hôm nay tớ mời cả nhà thưởng thức một món bánh khá là nổi tiếng ở bên Mỹ này. Theo Wikipedia thì món bánh nguồn gốc từ những năm 1930s – 1940s và trở nên phổ biến ở các nước Nam Mỹ như Argentina, Mexico, Chile. Chính vì thế, món bánh có cái tên rất Tây Ban Nha: Tres Leches cake, có nghĩa là “Bánh 3 loại sữa”.

Tres Leches cake - Bánh ba lại sữa

Tres Leches cake – Bánh ba lại sữa

Tres Leches cake đúng như cái tên của nó, là loại bánh bọt biển (Sponge cake) rồi được nhuốm mình vào hỗn của ba loại sữa: sữa đặc có đường (condensed milk), sữa kem béo (heavy whipping cream) và sữa evaporated milk (Tớ không biết tiếng Việt của loại sữa này nên xin để nguyên tên TA). Vậy xin nói thêm một chút về sữa evaporated milk để cả nhà cùng tìm hiểu nhé. Sữa evarporated milk dịch nghĩa đúng ra là sữa đã được “bốc hơi” (vì evarporated có nghĩa là: được bốc hơi). Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì loại sữa evarporated milk này được loại bỏ 60% nước từ sữa tươi vì thế sữa tuy lỏng hơn sữa đặc có đường rất nhiều, nhưng lại rất béo. Sau khi sữa được loại bỏ tới 60% nước thì sẽ được giữ lạnh, ổn định và đóng gói thành hộp như sữa đặc.

Ba loại sữa được sử dụng để làm nên bánh Tres Leches Cake

Ba loại sữa được sử dụng để làm nên bánh Tres Leches Cake

Hồi ở Thái hay ở Sing, thì tớ thấy loại sữa này rất phổ biến dùng để phà tràThái, hay café etc. Tớ cứ nghĩ loại sữa này được dùng nhiều ở một số nước châu Á thôi nhưng sang tới Mỹ thì lại thấy rất dễ kiếm và được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng. Ở Việt Nam tớ được biết cũng có thể mua loại sữa này nhưng tớ nghĩ có thể vẫn chưa phổ biến lắm.

Trở lại với bánh Tres Leches cake, tớ thấy bánh được làm rất đơn giản. Cốt bánh là bánh bọt biển (sponge cake) hay là loại bánh để làm bánh cuộn, rất mềm nhẹ vì bánh được nở với sữ hộ trợ của lòng trắng trứng đã được đánh thành kem nên tạo ra rất nhiều lỗ khí. Cách làm bánh này là phương pháp làm bánh cake thứ 2, khác với phương pháp đánh kem (creaming method) tớ đã giới thiệu với cả nhà ở bài Vanilla cake. Sau đó, bánh được nhuốm mình với hỗn của ba loại sữa thơm béo, ngọt vừa phải và rồi được phủ thêm một lớp kem tươi (whipped cream) béo ngậy. Bánh được giữa lạnh trong tủ lạnh cho tới khi ăn, nên ăn vào mùa hè tớ thấy rất mát. Nếu ai thích giảm độ béo ngậy của sữa thì có thể ăn kèm với chút hoa quả tươi của mùa hè sẽ là số 1 :D Vậy mời cả nhà cùng thử làm bánh Tres Leches cake – Bánh ba loại sữa cùng với tớ nhé!

Mát lạnh, béo ngậy là Tres Leches Cake

Mát lạnh, béo ngậy là Tres Leches Cake

 1. Nguyên liệu:
 • 5 quả trứng loại lớn (large eggs), tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng
 • ½ cup đường trắng (100 grams)
 • 1 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (130 grams)
 • 1 teaspoon baking powder (tùy chọn nhưng tớ cho thêm vào để giữ cho bánh nở tốt hơn)
 • ¼ teaspoon muối
 • ½ teaspoon nước cốt chanh
 • ½ hộp sữa đặc (Loại 14oz – 396 grams) 
 • 1 hộp sữa evaporated milk (Loại 12 oz – 354 ml)
 • 1/2 cup sữa tươi (120 ml) (cái này nếu ai thích ăn béo hơn thì thay bằng heavy whipping cream nhé. Tớ không ăn được béo quá nên thêm phần sữa tươi để đỡ béo tí chút)
 • 1 cup kem tươi béo (heavy whipping cream) (240 ml) + 1 ½ Tablespoons đường trắng
 • Khuôn bánh sử dụng: khuôn chữ nhất 9 x 13 inches (23 x 33 cm)
 1. Cách làm: Tớ thấy cách làm không khó nhưng phải có thời gian để cho bánh ngấm hỗn hợp sữa nên thường hơi tốn nhiều thời gian hơn một chút nhé.
 • Đầu tiên bật lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 350 độ, chế độ nướng (Bake). Chuẩn bị khay nướng lót khuôn với giấy chống dính (parchment paper) rồi bôi hoặc xịt một lớp dầu ăn chống dính; hoặc tớ xịt thẳng lớp dầu ăn chống dính lên khuôn.
 • Đong đo chuẩn bị các nguyên liệu để làm cốt bánh:
  • Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
  • Đường đong sẵn
  • Bột trộn đều với baking powder (nếu sử dụng) và muối

   Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng để làm côt bánh sponge cake

   Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng để làm côt bánh sponge cake

 • Dùng máy đánh trứng (hoặc có thể đánh bằng tay dùng phới lồng) đánh lòng đỏ trứng gà với đường cho tới khi mềm mượt như kem. Nhấc đồ đánh lên vẽ một vòng số 8 vẫn nhìn thấy được số 8 trước khi biến mất thì đã được độ chuẩn. Để lòng đỏ đã đánh sang một bên.

  Đánh lòng đỏ trứng với đường cho tới khi thành kem

  Đánh lòng đỏ trứng với đường cho tới khi thành kem

 • Dùng máy đánh trứng (nhớ rửa sạch đồ đánh nếu dùng đánh lòng đỏ lúc trước, lau khô rồi mới sử dụng) để đánh lòng trắng. Đánh một lúc khi thấy lòng trắng bắt đầu nổi bọt thì cho nước cốt chanh vào tiếp tục đánh (tính axit của nước cốt chanh sẽ giúp cho lòng trắng có được độ phồng và giữ được bọt của lòng trắng). Đánh cho tới khi lòng trắng trứng thành kem và khi nhấc lên như kem cứng. Lưu ý, vừa đánh vừa kiểm tra vì nếu đánh nhiều quá, lòng trắng sẽ bị tách nước và không giữ được nhiều bọt khí nữa. Để sang bên cạnh. (Tham khảo thêm hình số 2 trong bài Bánh quy meringue nhé: http://candycancook.com/2013/10/cach-lam-banh-meringue/ )

  Đánh lòng trắng trứng cho tới khi tạo thành bọt cứng

  Đánh lòng trắng trứng cho tới khi tạo thành bọt cứng

 • Chia phần bột thành 2 phần rồi đánh bột hòa quện với hỗn lòng đỏ trứng. Lưu ý: chỉ đánh cho tới khi bột hoàn quện, đừng đánh nhiều quá sẽ làm cho bánh bị dai nhé cả nhà.

  Đánh hỗn hợp bột với lòng đỏ trứng cho tới khi hòa quện

  Đánh hỗn hợp bột với lòng đỏ trứng cho tới khi hòa quện

 • Tiếp đến chia chỗ lòng trắng trứng thành 3 phần, rồi từ từ trộn đều với hỗn hợp bột trên sử dụng phương pháp “Fold”. Tức là cả nhà sẽ đi bát theo hình tròn, và lần lượt trộn lòng trắng trứng từ phần giữa bát ra bên ngoài. Trộn đều nhẹ nhàng để cho lòng trắng trứng hòa quện với hỗn hợp nhưng không làm mất đi bọt khí nhé cả nhà.

  Cẩn thận trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp bột để giữ được nhiều bọt khí

  Cẩn thận trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp bột để giữ được nhiều bọt khí

 • Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp bột vào khuôn bánh rồi cho vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút hoặc cho tới khi bánh chín, xiên qua bằng tăm thấy không ướt. Bánh này khá mỏng nên rất nhanh chín cả nhà ạ.

  Nướng bánh ở nhiệt độ 350 độ F khoảng 15 - 20 phút

  Nướng bánh ở nhiệt độ 350 độ F khoảng 15 – 20 phút

 • Để bánh ra khỏi lò nguội khoảng 5 – 10 phút rồi nhanh chóng đưa bánh ra ngoài giá để nguội hẳn. Bước này cần làm ngay vì nếu để bánh trong khuôn thì bánh có nguy cơ bị co lại càng nhiều.
 • Để bánh nguội hẳn khoảng 30 phút trên giá. Trong lúc đấy thì pha hỗn hợp sữa đặc có đường (condensed milk), sữa evaporated milk và sữa tươi và khuấy đều.

  Pha hỗn hợp sữa và sâm bánh để tạo thêm lỗ khí cho bánh hút được nhiều sữa nhất

  Pha hỗn hợp sữa và sâm bánh để tạo thêm lỗ khí cho bánh hút được nhiều sữa nhất

 • Cho bánh đã nguội trở lại khuôn. Nếu thấy bánh bị teo lại một chút thì cũng đừng lo lắng cả nhà nhé vì bánh này là như vậy, luôn có xu hướng bị co lại đôi chút sau khi nướng xong. Dùng một cái dĩa (nĩa) sâm qua hết lớp bánh để tạo thêm nhiều lỗ cho bánh thấm được nhiều sữa hơn nữa.
 • Sau đó, đổ toàn bộ chỗ hỗn hợp sữa đã pha vào khay bánh. Lúc đầu cả nhà sẽ thấy sữa rất nhiều và nghĩ là có thể thừa quá nhiều sữa như hình dưới. Nhưng yên tâm vì sau khoảng 1 tiếng để bánh vào trong tủ lạnh, bánh sẽ hút hết các phần sữa còn lại và cả nhà sẽ thấy không còn dư tí sữa nào ý.

  Đỗn hỗn hợp 3 loại sữa vào bánh và cất vào tủ lạnh cho tới khi bánh thấm hết sữa

  Đỗn hỗn hợp 3 loại sữa vào bánh và cất vào tủ lạnh cho tới khi bánh thấm hết sữa

 • Đậy bánh và để bánh vào trong tủ lạnh khoảng ít nhất 1 tiếng hoặc cho tới khi bánh thấm hết phần hỗn hợp sữa.
 • Trong lúc đó, cả nhà đánh kem tươi (heavy whipping cream) với một chút đường. Lưu ý: để đánh kem tươi được ngon mời cả nhà tham khảo thêm cách đánh kem tươi ở bài Bánh cheesecake không dùng lò nướng nhé.
 • Cuối cùng, trét một lớp kem tươi lên bề mặt bánh đã ngấm hết hỗn hợp sữa là xong.

  Trét lớp kem tươi tự đánh lên bề mặt bánh đã thấm sữa là hoàn thành

  Trét lớp kem tươi tự đánh lên bề mặt bánh đã thấm sữa là hoàn thành

Khi thưởng thức, cả nhà cắt miếng nhỏ, tớ cắt miếng vuông và có thể dùng kém với hoa quả tươi mùa hè hoặc đặt thêm một quả sơ ri đỏ cho thềm phần đẹp mắt. Trời mùa hè nóng, nhưng khi ăn miếng bánh này thì lại mát lạnh, với vị béo béo nhưng lại cực mềm mượt của phần cốt bánh bọt biển đã được “hấp thụ” rất nhiều loại sữa kết hợp với phần kem tươi ngầy ngậy nhưng lại không hè ngọt chút nào.

Từng miếng bánh siêu mềm được thấm với hương vị thơm béo của ba loại sữa thật hấp dẫn

Từng miếng bánh siêu mềm được thấm với hương vị thơm béo của ba loại sữa thật hấp dẫn

Có đôi lúc, vào lúc trời nóng nực, ăn miếng Bánh ba loại sữa – Tres Leches cake này lại có cảm giác như đang được ăn một loại kem béo ngậy, mềm mại khó tả. Ai là fan của các sản phẩm sữa thì nên thử ngay món này nhé ^

Tres Leches cake - mát lạnh và thơm béo

Tres Leches cake – mát lạnh và thơm béo

^


You might also like :

, , , , , , , , , ,

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bánh cuộn bí đỏ (Pumpkin Roll Cake) | Candy Can Cook - 30/11/2015

  […] cách làm bánh cuộn thì có nhiều và nhiều người làm theo cách làm bánh bọt biển (sponge cake) để bánh thật nhẹ. Tuy nhiên hôm nay, tớ sẽ làm theo một cách khác, nhanh gọn […]

Leave a Reply