Bánh Flan Rau Câu – Tuy hai mà một

Chào cả nhà,

Một tuần khủng khiếp mưa bão đã qua. Cuối tuần vừa rồi chỗ tớ lại tuyết, tuyết ngậm ngùi của tháng 5… Không biết thật sự mùa đông đã qua chưa nhưng hôm nay nhìn thấy trời xanh, nắng vàng, xa xa là những ngọn núi chứ không còn là sương mù nữa khiến lòng tớ cũng vui vui. Thôi thì chưa biết ngày mai ra sao, cứ yêu những gì đang có của ngày hôm nay đã cả nhà nhỉ ;)

Hôm nọ tớ có ra thăm vườn vì nghĩ có thể chuẩn bị cho trồng trọt được rồi. Nhìn thấy sự sống nảy mầm từ đất của những cây hành, cây hẹ, của cây ngải cứu từ năm ngoái đang từ từ lớn mạnh dù trời tuyết hay mưa bão, tớ cũng vui lắm. Tớ hái rất nhiều hành về ăn rồi đấy hihi … Hi vọng năm nay sẽ lại là một mùa bội thu sắp tới ;)

Mùa hè cơm canh nhiều khi cũng chẳng màng, mấy món ăn chơi mát mát chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui thú hơn tất cả. Hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món ăn chơi được kết hợp rất nhịp nhàng thạch rau câu mát mát bánh kem caramel flan béo béo. Đó là món bánh flan rau câu. Tớ cũng chưa bao giờ được ăn món này ở Việt Nam vì có lẽ món này là một món ăn mới được thịnh hành vào những năm gần đây. Tuy vậy, cũng có bạn hỏi cách làm nên tớ cũng lọ mọ tìm thử xem món này có gì đặc biệt không thì hóa ra cũng khá là dễ làm và nó đúng như cái tên của nó thôi. Đó là một miếng thạch rau câu bao bên ngoài và bên trong nhân là một miếng bánh flan (caramel).

Bánh flan rau câu - Tuy hai mà một

Bánh flan rau câu – Tuy hai mà một

Để làm món này thành công trước hết bạn cần biết làm bánh flan (caramel) thật ngon và đạt đúng tiêu chuẩn không bị rỗ. Tiếp đến, bạn cần biết cách đổ thạch rau câu sao cho thật khéo. Như vậy, chắc chắn là bạn sẽ thành công với món ăn trông rất ấn tượng nhưng lại cực đơn giản này rồi đấy. Trên blog hiện có đầy đủ công thức và hướng dẫn chi tiết cách làm của cả hai món này. Mời cả nhà tham khảo thêm cách làm bánh flan (caramel) từ sữa đặc hoặc từ sữa tươi với cách hấp truyền thống hoặc hấp trong lò nướng. Cách đổ rau câu để cho flan (caramel) ở giữa nhân miếng thạch sao cho đẹp mắt thì khá giống cách làm bánh trung thu bằng rau câu.

Về cách đổ để hình thức đẹp thì tớ thấy không khó nhưng tớ cũng làm thử vài lần. Lần đầu tớ làm thì nghĩ là bỏ qua phần nước hàng (nước đường) caramel mà chỉ làm phần hỗn hợp trứng sữa hấp lên và đổ ăn với thạch. Làm như vậy tớ thấy có hai điều rút ra. Thứ nhất, khi lấy bánh caramel flan từ khuôn ra nếu không có lớp nước hàng (đường) caramel thì sẽ rất khó và thường phải cắt bỏ lớp dính khuôn. Thứ hai, chồng tớ khi ăn bảo thấy nó hơi kì vì với chồng tớ và tớ tin với rất nhiều người khác nữa thì món flan caramel này thật sự ngon hơn rất nhiều tất cả là do phần nước hàng (đường) caramel tạo nên mùi vị hơi đăng đắng mà ngòn ngọt. Lần đó, để giải quyết hết được phần bánh flan rau câu đã làm ra, tớ phải đun nước hàng (đường) caramel riêng và mỗi lần ăn rưới lên thì chồng tớ mới tạm chấp nhận hehe…

Đơn giản nhưng hấp dẫn và độc đáo là Bánh Flan Rau Câu

Đơn giản nhưng hấp dẫn và độc đáo là Bánh Flan Rau Câu

Nhờ những đóng góp chân thành đó, tớ rút ra kinh nghiệm là vẫn làm bánh caramel bình thường thì khi lấy ra từ khuôn rất dễ và mùi vị của caramel càng ngon hơn. Thạch rau câu thì tớ nghĩ không cần đòi hỏi gì cầu kì quá nhiều mùi vị vì phần thạch mát đó nên có vị ngọt nhẹ để trung hòa cùng với món bánh flan bánh ngậy. Ngoài ra, vì bánh caramel flan khi ăn rưới lên một chút café thì sẽ tăng thêm hương vị rất nhiều nên tớ thử nghiệm làm loại thạch thứ hai là thạch café để ăn kèm với bánh caramel flan thì thấy cũng rất tuyệt vời.

 1. Nguyên liệu: Tùy khuôn dụng cụ cả nhà có, mà cả nhà có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp nhé. Với ngần này nguyên liệu tớ làm được 2 cái bánh flan rau câu và có thể dành cho 8 – 10 người ăn nhé.
 • Cho bánh flan caramel:
  • ½ hộp sữa đặc (ai thích dùng sữa tươi thì theo công thức này nhé)
  • 3 quả trứng loại lớn (large eggs)
  • 1 ½ hộp nước hoặc sữa tươi hoặc chia theo tỉ lệ bạn muốn (dùng hộp sữa đặc để đong lượng nước này nhé)
  • 3 Tablespoons đường trắng
 • Cho thạch rau câu: Theo công thức đổ thạch rau câu ở bài Thạch rau câu sơn thủy cả nhà nhé. Tớ làm thạch đặc hơi cứng một chút để trung hòa cùng độ mềm của flan.
 • Khuôn tùy chọn. Tuy nhiên, cả nhà nhớ tính trước khuôn làm bánh flan nhỏ hơn khuôn đổ rau câu nhé.
 1. Cách làm: Chi tiết cách làm mời cả nhà tham khảo ở những bài viết trước nhé.
 • Làm bánh flan caramel: http://candycancook.com/2010/08/caramel/  và http://candycancook.com/2013/05/cach-lam-banh-caramel-flan/
  • Đầu tiên đánh trứng đều bằng phới lồng (Không cần đánh mạnh quá để tạo bọt thì bánh sẽ rỗ cả nhà nhé)
  • Tiếp đến đánh trứng cùng sữa đặc và đổ phần sữa tươi (hoặc nước lọc) vào đánh đều là xong hỗn hợp trứng sữa. Để bên cạnh để những bong bóng do đánh mạnh có thể tạo thành biến dần đi.

   Đánh hỗn hợp trứng sữa bằng phới lồng

   Đánh hỗn hợp trứng sữa bằng phới lồng

  • Chưng nước hàng (caramel): Cho 3 thìa đường vào nồi đun lửa nhỏ vừa cho đến khi đường tan ra và dần chuyển màu thành màu vàng, rồi nâu cánh gián. Cho một chút nước (khoảng 3 – 4 Tablespoons) vào nồi và tiếp tục đun cho tới khi nước hàng (caramel) hơi sánh lại là được.
  • Tráng khuôn với nước hàng thành một lớp đều. Chờ vài phút cho nước hàng nguội sẽ đông lại hoặc có thể cho vào tủ lạnh thì sẽ nhanh hơn.
  • Đổ nhẹ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn với nước hàng đã đóng lại. Lưu ý: Đổ nhẹ để không tạo bọt làm rỗ bánh. Cả nhà có thể rây qua đồ lọc một lần khi đổ vào khuôn để đảm bảo hỗn hợp mịn màng.
  • Hấp bánh chừng 20 – 30 phút hoặc cho tới khi thấy hỗn hợp đông lại là được. Lưu ý: Thỉnh thoảng kiểm tra nắp vung bị đọng nước thì ghé đổ đi để hơi không rơi bề mặt bánh, sẽ làm bánh lâu chín hơn. Hoặc cả nhà có thể lót một cái khăn sạch vào nắp nồi để chống cho hơi nước đọng lại.
  • Bánh chín lấy ra, để nguội và bọc lại rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm luôn.
 • Làm thạch rau câu: Khi nào làm xong bánh flan caramel và giữ lạnh đủ thì cả nhà mới bắt đầu đun thạch nhé
  • Lấy bánh flan ra khỏi tủ lạnh và kiểm tra một lần nữa cẩn thận với khuôn đổ rau câu. Cả nhà nhớ đảm bảo bánh flan caramel vào nằm lọt thỏm trong khuôn rau câu nhé. Ở đây tớ làm 2 loại thạch với 2 khuôn dưới đây
   Kiểm tra khuôn đổ thạch lớn hơn khuôn bánh caramel

   Kiểm tra khuôn đổ thạch lớn hơn khuôn bánh caramel

   Dùng 2 bát lồng vào nhau đê làm khuôn bánh flan và khuôn rau câu

   Dùng 2 bát lồng vào nhau đê làm khuôn bánh flan và khuôn rau câu

  • Cho nước, bột thạch vào khuấy đều rồi cho nồi lên bếp để lửa lớn. Vẫn luôn tay đảo để cho bột thạch tan dần cho tới khi nước sôi lên thì cho lửa nhỏ đi và để liu riu khoảng 5 phút. Nêm nếm đường cho hợp khẩu vị của bạn. Cả nhà có thể kiểm tra xem bột thạch đã tan hết chưa bằng cách nhấc thì lên và nhìn xem có còn lợn cợn không là được nhé.

   Đun hỗn hợp thạch agar

   Đun hỗn hợp thạch agar

  • Lấy một nửa chỗ nước thạch đã đun ra và pha với bột café pha sẵn để làm thạch café.
 • Cách đổ thạch rau câu với nhân bánh flan caramel: Hoàn toàn giống cách đổ bánh trung thu rau câu.
  • Cả nhà đổ 1 lớp thạch trắng hoặc thạch café vào khuôn (dày chừng khoảng 1 cm tùy thuộc vào khuôn và mong muốn của cả nhà)
  • Trong lúc chờ lớp thạch đấy nguội và bắt đầu đông thì cả nhà lấy bánh flan ra khỏi khuôn. Lấy một cái dạo nhọn chạy quanh khuôn và để bánh flan sẵn sàng đổ lên lớp rau câu đầu tiên đấy.

   Dùng dao khía quanh khuôn để chuẩn bị lấy bánh flan ra và đặt lên khuôn rau câu

   Dùng dao khía quanh khuôn để chuẩn bị lấy bánh flan ra và đặt lên khuôn rau câu

  • Để khoảng 5 – 10 cho lớp thạch đó hơi se lại và bắt đầu đông. Cả nhà nhẹ nhàng đặt lớp bánh flan caramel lên theo ý muốn. Nếu bánh flan có bị nứt, hãy vỡ nhẹ, cả nhà chỉ cần chỉnh sửa bánh flan lại thì khi đổ thạch vào bánh flan sẽ vẫn dính. Lưu ý: vẫn giữ và đổ toàn bộ chỗ nước hàng vào khuôn nhé cả nhà.
  • Cuối cùng đổ toàn bộ chỗ thạch rau câu còn lại che phủ bề mặt của bánh flan là xong.

   Phủ toàn bộ bề mặt bánh flan với một lớp rau câu

   Phủ toàn bộ bề mặt bánh flan với một lớp thạch rau câu

 • Để bánh flan rau câu nguội và đậy lại, cất tủ lạnh cho tới khi thạch đông mát (ít nhất 3 tiếng) là có thể thưởng thức rồi đó cả nhà.

Mùa hè nóng bức, được một flan rau câu đặc biệt này, hẳn ai cũng sẽ mê. Đầu tiên là lớp thạch ngọt nhè nhàng, mát lạnh, tiếp đến là lớp bánh caramel (flan) mềm mượt béo ngậy. Sự kết hợp độc đánh của thạch rau câu và bánh flan thật tuyệt vời phải không cả nhà.

Mát lạnh và trên cả tuyệt vời - Bánh Flan Rau Câu

Mát lạnh và trên cả tuyệt vời – Bánh Flan Rau Câu

Nếu ăn miếng bánh flan rau câu với thạch trắng thì cả nhà sẽ thấy rất rõ mùi vị thơm, ngọt và hơi đắng của nước hàng (caramel). Còn nếu đó là một miếng thạch café thì mùi vị có đôi phần khác nhưng cũng không kém phần độc đáo vì bánh flan (cararmel) là phải có chút café mới đúng điệu ^^

Thạch cafe và bánh flan luôn là một sự kết hợp nhịp nhàng

Thạch cafe và bánh flan luôn là một sự kết hợp nhịp nhàng

Nếu bạn là fan cuồng nhiệt của cả hai món ăn chơi giải nhiệt này thì nhất định phải nên thử món bánh flan rau câu này mới được. Sự kết hợp hai trong một của bánh flan (caramel) và rau câu quả là có một không hai ;)


You might also like :

, , , , ,

No comments yet.

Leave a Reply