Bánh Eclair – Thỏa mãn niềm đam mê bánh Su kem

Chào cả nhà,

Hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món bánh lạ mà quen nhưng đảm bảo ai cũng mê. Đó là món bánh có một cái tên rất Pháp – éclair. Nghe thì lạ nhưng thực chất vỏ bánh lại chính là bột để làm bánh su kem, nhân bánh có thể sử dụng nhân bánh su kem kem (pastry cream) hoặc kem tươi hoặc các loại kem với nhiều vị khác nhau. Mặt trên của bánh được phủ một lớp áo bóng loáng đẹp mắt của socola, hay sốt caramel. Nói chung nghe tả tới đây hẳn cả nhà cũng đã hình dung ra được sự hấp dẫn của loại bánh này phải không.

Lạ lạ quen quen là em Eclair

Lạ lạ quen quen là em bánh Eclair

Với sự thay đổi về nhân bánh và lớp áo phủ bên ngoài của bánh thì bánh éclair có thể làm với nhiều mùi vị khác nhau, và cách trang trí bánh cũng có phần rất hấp dẫn. Tuy nhiên, hôm nay tớ chỉ xin mạn phép giới thiệu với cả nhà cách làm món bánh này với những thành phần nguyên liệu rất đơn giản (có thể nói là 90% giống bánh su kem bình thường). Nhưng khi thay đổi hình dạng của bánh, thêm một lớp áo socola đen bóng đẹp mắt bên ngoài, tớ tin chắc cả nhà sẽ làm nên bất ngờ cho rất nhiều thực khách, đặc biệt là những người mới lần đầu tiên được thưởng thức bánh éclair đấy cả nhà ạ ^^

Nói thêm một chút về bánh Éclair, từ “éclair” là một từ tiếng Pháp và hẳn nhiên bánh được xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào thế kỉ 19. Tên bánh theo tiếng pháp có nghĩa là “tia chớp”. Người ta gọi như vậy có lẽ vì bánh thường hấp dẫn và ngon tới mức ai cũng mê và ăn “nhanh như chảo chớp” lol. Cái này tớ thấy hoàn toàn đúng, đặc biệt là với chồng tớ hihi … Món khoái khẩu của chồng tớ là su kem, nên mỗi khi làm bánh này tớ thường làm hai loại: su kem chính hiệu và bánh éclair socola. Ngoài ra, cũng có một cách giải thích khác cho cái tên bánh Éclair – tia chớp là vì bánh được áo một lớp vỏ bên ngoài bóng loáng lung linh nhìn rất hấp dẫn. Dù là cách giải thích nào thì tớ cũng xin được đặt tên bánh Eclair với cái tên Việt Nam là bánh Tia chớp :P

 1. Nguyên liệu: Về cách làm bột và làm nhân bánh cả nhà tham khảo bài http://candycancook.com/2013/06/cach-lam-banh-su-kem/ này nhé. Tớ sử dụng công thức ở bài viết đó luôn:

1.1. Vỏ bánh (Choux pastry): Công thức này là dành cho 2 ½ cups bột vỏ bánh. Với công thức này cả nhà có thể không chỉ làm bánh su kem mà còn dung để làm rất nhiều loại bánh khác, kể cả bánh mặn nữa đấy. Với ngần này bột thì sẽ cho ra khoảng 30 tới 36 bánh su kem nhỏ tùy vào cách chia bột.

 • 1 cup nước (khoảng 237 ml nước)
 • 3 ounces (3/4 cup) bơ ngọt (unsalted butter) (khoảng 85 grams)
 • 1/8 tsp muối (một chút thôi, nếu cả nhà dùng bơ mặn thì có thể bỏ qua phần muối này)
 • 1 Tbsp đường ( khoảng 14 grams)
 • 1 cup bột mì đa dụng (all – purpose flour) (khoảng 130 grams)
 • Chính xác 1 cup trứng (khoảng 5 quả trứng loại “large”) ( Thường thì tớ sẽ đánh 5 quả trứng tan rồi đổ vào đo 1 cup, tức là khoảng 237 ml trứng đã đánh tan vì lượng trứng cho nhiều hay ít phụ thuộc vào bột sẽ có thể ngấm được bao nhiêu và có thể do khi bạn đun nước bốc hơi nhiều hay ít nữa. Tin tớ đi, đây chính là điểm mấu chốt để làm nên thành công của vỏ bánh đấy :D)
 • Một quả trứng và chút muối đánh tan để quết lên mặt bánh trước khi nướng (egg glaze)

1.2. Nhân bánh su kem (Pastry cream): Với công thức này nếu cho lượng kem vừa phải thì sẽ đủ nhưng tớ hay cho nhiều kem nên toàn thiếu và phải làm thêm. Cả nhà cứ tham khảo nhé.

 • 6 lòng đỏ trứng (nhớ là chỉ lấy lòng đỏ nhé)
 • ½ cup đường trắng ( 100 grams)
 • Một chút xíu muối
 • ½ cup bột mì đa dụng (all-purpose flour) hoặc bột ngô (cornstarch) (khoảng 70 grams) (Tớ đã thử dùng cả 2 cách thì tớ thích dùng bột mì đa dụng hơn vì bột ngô làm cho nhân kem hơi dai quá. Cả nhà có thể thử và trộn hai loại bột nếu thích)
 • 2 cups sữa tươi không đường (khoảng 473 ml)
 • Tùy chọn cho mùi vị: 1 Tbsp vanilla extract hoặc 2 Tbsp rượu rum (cái này là tùy chọn, nếu không thích có thể bỏ qua)
 • 1/3 cup kem tươi chưa đánh (heavy whipping cream) hoặc 2 Tbsp bơ ngọt (unsalted butter) (Cái này cũng tùy chọn nhé)

1.3. ½ cup socola viên (loại để làm chảy và áo ở ngoài)

1.4. Dụng cụ cần thiết:

 • Bát to, đồ đánh trứng
 • Một cái nồi và thìa gỗ hoặc có thể dùng đũa.
 1. Cách làm: Tớ xin không được lặp lại cách làm vỏ bánh và nhân bánh su kem ở bài này nữa. Vì thế mời cả nhà tham khảo cách làm chi tiết cho hai phần: vỏ bánh và nhân bánh ở bài Cách làm bánh su kem nhé. Dưới đây là cách tạo hình bánh và hoàn thành món bánh Éclair này.
 • Trước hết cả nhà chuẩn bị khay nướng. Hồi trước tớ thường dùng cooking-oil spray để chống dính cho khay nướng nhưng tớ phát hiện ra là nếu làm như vậy thì đế bánh rất dễ bị cháy. Bây giờ tớ thường lót khay nướng bằng giấy chống dính (parchment paper). Bật lò để làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (218 đô C) – Đây là nhiệt độ theo Julia Child nhưng cái lò của tớ có vẻ mạnh hơn nên tớ chỉ nướng ở nhiệt độ 375-400 độ F (khoảng 200 độ C) thôi.
 • Sau khi đã đánh và nấu bột xong thì cả nhà cũng cho vào túi bóp kem (pastry bag) hoặc túi đựng thức ăn sạch rồi cắt đầu to khoảng 1 cm. Sau đó bóp bột thành những đường dài chừng 8 – 10 cm lên một khay nướng bánh đã lót giấy chống dính (parchment paper). Nếu muốn chính xác và bánh đều 100% thì cả nhà nên kẻ đường thẳng đánh dấu để khi bóp kem sẽ đều hơn. Tuy nhiên tớ thường chỉ nhìn bằng mắt và kết quả cho ra cũng tương đối đều.

  Cách bóp bánh tạo hình cho bánh Eclair

  Cách bóp bánh tạo hình cho bánh Eclair

 • Sau khi bóp bột vỏ bánh xong, cả nhà quyết hỗn hợp trứng với chút muối (egg glaze) lên bề mặt của bánh trước khi cho vào lò nướng để làm cho bề mặt bánh vàng đẹp hơn.
 • Cho bánh vào nướng trong lò đã được làm nóng trước khoảng 10 – 15 phút. Thường 10 phút tớ mới mở lò kiểm tra xem bánh đã nở đều và vàng bên ngoài chưa. Nếu chưa vàng thì cả nhà có thể nướng thêm vài phút. Bánh chín, nở vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nghỉ trên khay nướng cho đỡ nguội khoảng 10 phút.

  Bánh chín và đang nghỉ trên khay nướng :D

  Bánh chín và đang nghỉ trên khay nướng :D

 • Sau đó lấy dao cắt đôi dọc theo bánh để cho hơi thoát ra ngoài và bánh sẽ giòn lâu. Nếu có một chút nhân bánh còn hơi ướt, cả nhà có thể lấy tay bóc bỏ đi. Làm như vậy với tất cả các bánh. Để bánh nghỉ khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới khi bạn nướng xong các mẻ bánh khác thì bỏ tất cả bánh đã được tách đôi, cho vào khay và cho vào lò đã tắt khoảng 5 phút để vỏ bánh được thật giòn. Cuối cùng, lấy vỏ bánh ra và để ở giá nghỉ cho thật nguội.

  Tách đôi bánh để bánh thật nguội trước khi cho vào lò đã tắt nhưng còn nóng

  Tách đôi bánh để bánh thật nguội trước khi cho vào lò đã tắt nhưng còn nóng

 • Trong lúc đó, cả nhà làm chảy socola. Tớ dùng microwave vì lượng socola cũng không quá nhiều. Cho socola vào lò vi sóng khoảng 15 giây. Lấy bát ra, đảo đều lên thì thấy socola mới bắt đầu mềm chứ chưa thay dung dịch. Cho thêm khoảng 1 Tablespoon dầu ăn rồi cho vào lò vi sóng khoảng 10 giây nữa. Kết quả là tớ có một hỗn hợp socola bóng đẹp như hình số 4. Lưu ý: bánh éclair thường được áo một lớp glaze có đường bột (confectioner’s glaze). Tuy nhiên, với tớ lớp áo đó quá ngọt vì thế tớ thích dùng socola đơn giản như vậy để áo bánh thôi.

  Làm chảy socola bằng lò vi sóng

  Làm chảy socola bằng lò vi sóng

 • Ngay sau khi có được hỗn hợp socola thì cả nhà lấy phần trên của lớp bánh nhúng vào, rồi cầm nghiêng đi để cho chỗ socola còn dư sẽ chảy xuống.

  Nhúng phần lớp trên - "nắp" của bánh vào socola

  Nhúng phần lớp trên – “nắp” của bánh vào socola

 • Làm như vậy với tất cả phần “nắp” bánh và để lại lên giá cho socola khô.

  Để bánh trên giá cho khô socola

  Để bánh trên giá cho khô socola

 • Cuối cùng cả nhà lấy thìa nhỏ xúc phần nhân bánh vào phần đế bánh, rồi lấy “nắp” đậy lại là ta đã hoàn thành xong bánh su kem phiên bản tia chớp rồi đó ;)

  Nhìn các em bánh Eclair tỏ sáng như tia chớp thật háp dẫn

  Nhìn các em bánh Eclair tỏ sáng như tia chớp thật háp dẫn

Với tớ, bánh Éclair là một phiên bản mới lạ, hấp dẫn của su kem :D Thêm vị socola nhưng phần nhân kem trứng thì tớ vẫn thấy là số 1 ^^…

Hấp dẫn, mới lạ là bánh Eclair

Hấp dẫn, mới lạ là bánh Eclair

Đặc biệt với em bánh su kem phiên bản tia chớp này, ai thích ăn nhiều nhân bánh chắc chắn cũng được thỏa mãn vô cùng. Cả nhà hãy nhìn xem bao nhiêu kem đã được đồi nhồi vào một cái bánh như thế này keke …Chúc cả nhà thành công nhé ^^

Bánh Eclair - thỏa mãn niềm đam mê bánh su kem :D

Bánh Eclair – thỏa mãn niềm đam mê bánh su kem :D


You might also like :

, , , , ,

11 Responses to Bánh Eclair – Thỏa mãn niềm đam mê bánh Su kem

 1. Ng Thủy 20/08/2014 at 7:38 AM #

  ồ thật trùng hợp, hôm nay e xem Master’s chef ss3 us thấy họ làm bánh này, yêu cầu bánh này có vẻ cao lắm

  • Candy 20/08/2014 at 4:01 PM #

   Thế hả em :D Bánh này quan trọng là khâu làm bột mình nướng bánh phải nở phồng và không bị xẹp xuống em ạ :) Nhưng mà tin chị đi, em thử làm cách chị bảo, chắc cũng khôn quá khó đâu ;)

   • Ng Thuỷ 20/08/2014 at 6:13 PM #

    vâng, :)
    em rất thích những chia sẻ của chị.
    em luôn ngóng bài viết của chị mỗi tuần.
    cảm ơn chị nhé!

    • Candy 25/08/2014 at 1:24 PM #

     Cám ơn nhiều nhé, Thủy ơi :D

 2. Phuong 19/09/2014 at 4:31 PM #

  Chị ới, cái chocolate mà đun chảy trên kia í, tên nó là gì để dễ kiếm? Em cũng có tìm ở Safeway mà vì ko biết nó gọi là gì nên đành pó tay! :'(

  Hôm nọ em cũng làm eclairs, nhưng ko có loại cocolate này nên em đun chảy loại chocolate chips (premier white morsels) vì em nghĩ nó giống nhưng đun mãi ko chảy. :(

  • Candy 25/09/2014 at 1:10 PM #

   Em ơi, nó ghi là “candy making and dipping” em ạ. Chị mua loại semi-sweet chocolate. Chị không rõ ở Safeway có không nhưng ở Walmart chỗ chị thì bán rất nhiều ở chỗ baking ý em ạ :D … Chocolate chips thật ra chị cũng thử thì nó cũng chảy mà em nhỉ :(

 3. Bảo Vy 06/10/2014 at 11:59 PM #

  E tình cờ tìm và đọc được blog của chị và rất thích ^^ chị cho hỏi nếu nhân bánh mình muốn làm hương trà xanh thì bột trà xanh mìn nên bỏ vào ở bước nào chị ơi ?

  • Candy 08/10/2014 at 2:29 PM #

   Cám ơn em, Bảo Vy! Chị sẽ cho vào bước cuối sau khi đã làm xong nhân bánh ý em ạ :)

 4. Hang le 08/06/2015 at 2:26 AM #

  Chị ơi. Em nướng bánh toàn bị xẹp là lý do làm sao ạ:((( buồn quá

  • Candy 11/06/2015 at 10:08 AM #

   Em ở có thể là do khâu bột em đảo đánh chưa kĩ nên bánh chưa nở, nhưng nếu đánh mạnh quá cũng thể làm cho kết cấu bánh bị yếu và nở rồi lại bị xẹp em ạ. Em thử làm lại và ghi chi tiết xem em làm thế nào thì chị mới đoán được chứ thế này thì cũng thấy khó quá.

   • Hang le 14/06/2015 at 11:40 PM #

    Cảm ơn chị nhiều nha!

Leave a Reply