Tinh tế ẩm thực Thái Lan – Xôi xoài (Khao Niaow Ma Muang)

Mùa hè, mùa du lịch và chắc hẳn đời sống bây giờ cũng được nâng cấp nên việc đi du lịch nước ngoài không còn là điều gì quá lạ lẫm với nhiều người. Tớ tin điểm du lịch nước ngoài được nghĩ tới đầu tiên của rất nhiều người sẽ là đất nước xứ chùa vàng xinh đẹp – Thái Lan, nơi đã gắn bó với tớ trong suốt 4 năm đại học, nơi mà tới giờ tớ vẫn coi đó là quê hương thứ hai trong cuộc đời.

Theo tớ đi du lịch để tìm hiểu về một địa điểm thì một trong những điều dễ dàng thâm nhập được vào đời sống của người dân ở vùng đất ấy nhất có lẽ là ẩm thực. Thử vài món ăn đặc trưng ở vùng đất đó luôn là khuyên hữu hiệu cho những ai mê du lịch ^^ … Với tớ, mảnh đất Thái Lan với biết bao nhiêu món ăn ngon vừa gần gũi vừa lạ lẫm với ẩm thực Việt Nam đã ăn sâu vào trong tâm hồn, để bây giờ thỉnh thoảng nhớ lại vẫn thấy … “thèm” …

Và hôm nay tớ xin giới thiệu một món ăn có thể nói là nổi tiếng toàn cầu của Thái, món Xôi Xoài Thái Lan (Khao Niaow Ma Muang). Sở dĩ tại sao món này nổi tiếng, vì Thái Lan nổi tiếng là nước xuất khẩu gạo tuyệt ngon (tới giờ sang Mỹ mà toàn ăn gạo Thái không :D) và đặc biệt nổi tiếng với các loại xoài. Xoài ở Mỹ chủ yếu là xoài Mê-hi-cô và chỗ tớ lại toàn loại xoài vỏ xanh, ăn không thơm như xoài Thái chín vàng. Tuy vậy, đợt vừa rồi đi chợ châu Á vào mùa hè nên xoài vàng giảm giá và tớ “quất” nguyên 1 thùng 16 quả về ăn cho thỏa cả năm lun hehe …

Hấp dẫn xôi xoài Thái Lan

Hấp dẫn xôi xoài Thái Lan

Nói thêm một chút về món xôi xoài Thái Lan này cho những ai chưa thử bao giờ. Bạn sẽ chết mê chết mệt với hạt gạo nếp ăn ngọt thơm, béo bùi của nước cốt dừa nhưng lại không hề nát. Ăn một miếng xôi kèm với miếng xoài mát lạnh thế là xong cho một buổi trưa hè keke… Còn nói riêng với những người đã từng được thưởng thức món ăn này thì làm món xôi xoài này dễ bất ngờ cả nhà ạ… Mà đã tự nấu, tự làm ra được món xôi xoài này rồi thì chẳng còn cần tới nhà hàng Thái ăn một chút xíu cơm nếp với xoài mà tốn bao nhiu là xiền nữa, cả nhà nhỉ ;)

 1. Nguyên liệu: Cho khoảng 4 -6 người ăn
 • 1 cup gạo nếp Thái
 • ½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)
 • ¼ teaspoon muối
 • ¼ cup + 2 Tablespoons đường trắng (hoặc 6 Tablespoons đường trắng)
 • Nước cốt dừa thắng:

o   ½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)

o   ¼ teaspoon muối

o   ½ Tablespoon bột ngô (corn starch)

 • 2 quả xoài (Ngon nhất là loại xoài chín vàng của Thái)
 • Một ít vừng hoặc đậu xanh rang để rắc lên bề mặt xôi
 1. Cách làm: Vì tớ nấu xôi bằng lò vi sóng nên món này trở nên siêu nhanh và rất đơn giản cả nhà ạ.
 • Vo gạo thật kĩ 5 lần để cho nước vo gạo tương đối hết đục, rồi ngâm gạo với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng (tớ thường ngâm gạo qua đêm trước khi đi ngủ). Sở dĩ gần phải rửa sạch gạo như vậy thì sau khi nấu lên và ta đổ nước cốt dừa vào thì hạt gạo sẽ thấm nước cốt dừa mà không hề bị nát cả nhà ạ.

  Rửa và ngâm gạo, rồi nấu xôi chín

  Rửa và ngâm gạo, rồi nấu xôi chín

 • Sau đó cho gạo vào hấp chín hoặc nấu bằng lò vi sóng như tớ giới thiệu ở bài Xôi lạc này: http://candycancook.com/2013/11/cach-lam-xoi-lac/ . Lưu ý là không được để xôi bị nát nhé cả nhà. Nếu xôi nát thì món này coi như hỏng đấy.
 • Trong lúc nấu xôi, cả nhà đổ nước cốt dừa, muối, đường vào một cái nồi rồi bất bếp ở lửa lớn vừa (med-hi). Đảo liên tục tới khi đường tan và hỗn hợp bắt đầu nóng thì tắt bếp. Không cần làm cho hỗn hợp sôi thật nhưng phải nóng nhé cả nhà. Lúc đun xong thì hỗn nước cốt dừa này nhìn sẽ loãng và đục như hình dưới đây.

  Nấu hỗn hợp nước cốt dừa với đường, muối

  Nấu hỗn hợp nước cốt dừa với đường, muối

 • Xôi vừa chín và vẫn còn nóng thì cả nhà đổ hỗn hợp nước cốt dừa vẫn còn nóng vào. Như hình số 3, cả nhà sẽ thấy xôi như “bơi” trong chỗ nước dừa đó nhưng đừng lo vì sau khi đảo nhẹ vài lần, ta đóng kín xôi lại, để chừng 40 phút thì từng hạt xôi sẽ hấp thụ chỗ nước cốt dừa đó. Sau 20 phút cả nhà lại “thăm” nồi xôi một lần, đảo nhẹ thì cả nhà sẽ thấy sự khác biệt diễn ra.

  Đổ nước cốt dừa nóng vào xôi nóng vừa nấu xong

  Đổ nước cốt dừa nóng vào xôi nóng vừa nấu xong

 • Cả nhà đổ toàn bộ chỗ nước cốt dừa, muối, bột năng rồi đảo cho tới khi bột năng tan thì mới bật bếp ở lửa vừa (med), đảo liên tục và đun cho tới khi thấy hỗn hợp nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

  Thắng nước cốt dừa và xôi sau khi hoàn thành

  Thắng nước cốt dừa và xôi sau khi hoàn thành

Cuối cùng, sau khoảng 40 phút cả nhà thấy xôi vẫn còn ấm nhưng từng hạt xôi đã được thấm nước cốt dừa, không hề nhão nhưng sẽ dính một chút. Cả nhà đơm xôi ra đĩa, rắc vừng/ đậu xanh rang lên, cắt xoài xếp bên cạnh rồi tưới nước cốt dừa thắng lên bề mặt xôi ^^ Thế là đã hoàn thành món xôi xoài Thái Lan nổi tiếng rồi đấy ;)

Xôi xoài Thái nổi tiếng toàn cầu

Xôi xoài Thái nổi tiếng toàn cầu

Miếng xôi xoài yêu cầu khi ăn không cảm thấy nát, ngọt vừa và béo “hơi nhiều” một chút vị nước cốt dừa ^^ Đặc biệt, thỉnh thoảng lại thấy đâu đây vị mặn nhẹ khiến cho món ăn không hề bị ngấy. Ăn tráng miệng với món xôi xoài này xong mới hiểu được sự tinh tế của ẩm thực Thái vì món ăn này có thể “xoa dịu” rất nhiều cái dạ dày hay toàn bộ cơ thể của rất nhiều thực khách sau khi thưởng thức những món ăn siêu cay như món canh chua tom yum ;)

Tứa nước miếng với xôi xoài Thái Lan

Tứa nước miếng với xôi xoài Thái Lan

Chúc cả nhà ngon miệng!

Đơn giản nhưng mùi vị của món xôi xoài Thái lại khá cầu kì

Đơn giản nhưng mùi vị của món xôi xoài Thái lại khá cầu kì


You might also like :

, , , , , , ,

No comments yet.

Leave a Reply