Khám phá món ăn Việt: Mắm nướng miền Nam

Chào mọi người,

Bên này vốn chẳng có Tết, nhưng vài người bạn gọi nhau chúc mừng năm mới, nhắn cái tin cũng thấy ấm áp lắm. Hôm trước được bà chị Hồng Thất Công mừng tuổi bằng bài viết này. Đọc xong xúc động quá! Lại là một cảm xúc của người con xa quê, nhớ những món ăn bình di nhưng lại chất chứa đầy tình cảm, nhất là tình cảm của người mẹ. Và trong chuyên mục Khám phá món ăn Việt hôm nay tớ xin giới thiệu với cả nhà bài viết của Hồng Thất công về món Mắm nướng – lạ, đặc biệt nhưng lại khá quen với các bạn miền Nam.

Mắm nướng là một món ăn đặc trưng của gia đình mình. Thật sự thì ko biết nó là đặc sản vùng miền nào, vì nhà mình thì ở Sài Gòn nhưng Ngoại thì gốc Bắc và Nội thì miền Trung nên các món ăn gia đình có thể nói là từ Nam ra Bắc, và cũng nhờ đó mà mình ăn được món ăn của rất nhiều vùng miền.

Mắm nướng nghe sơ qua thì ai cũng liên tưởng đến mắm chưng. Và thật ra bạn có thử hỏi bác Google thì cũng chỉ thấy recipe của mắm chưng thôi á. Xa nhà nhiều năm, đương nhiên mình nhớ các món ăn lề đường như bột chiên, nghêu sò ốc hến hay bánh tráng trộn nhiều, nhưng bên cạnh đó, các món ăn ở nhà thường nấu cũng là một phần ko thể thiếu trong kí ức của mình. Thế mà, đi lòng vòng dò hỏi và có phần là “dụ dỗ” :”> người này người kia làm mắm nướng cho mình ăn thì ai cũng bảo là chưa biết qua món đó.

Món mắm nướng mà mình đã "dụ dỗ" mọi người làm cho ăn đây

Món mắm nướng mà mình đã “dụ dỗ” mọi người làm cho ăn đây

Lúc trước có chị bạn cùng phòng đã đem mắm chưng cho mình ăn thử, sau bao nhiêu lần nghe mình rên rỉ thèm thuồng cái món mắm nướng đó. Vì lúc đầu nghe tả, ai cũng nghĩ mắm chưng và mắm nướng là họ hàng với nhau nên ăn mắm chưng để xoa dịu “cơn thèm” mắm nướng cũng là điều hợp lý. Với mình,  mắm chưng ăn cũng rất ngon, nhưng không hiểu sao mình vẫn cảm thấy có gì đó không bằng được với mắm nướng, và nhất là mắm nướng do chính tay mẹ nấu nữa. Khi ăn mắm chưng thì cảm thấy phần thịt hơi cứng vì phần thịt dính chặt vào nhau. Thêm nữa, vì là hấp cho nên phần mỡ từ thịt heo bằm vẫn làm mình thấy hơi ngấy. Và mùi của mắm chưng cũng ko thơm dậy bằng mắm nướng. Mình thích ăn mắm nướng hơn vì mình thích vị thịt bùi bùi, mềm mềm và phần góc dòn dòn hơi cháy xém từ việc nướng mắm thay vì hấp.

Mắm nướng - món họ hàng với mắm chưng

Mắm nướng – món họ hàng với mắm chưng

Mẹ mình nói, làm mắm nướng phải làm từ mắm cá thu mới ngon. Thịt heo xay phải là loại vừa nạc vừa mỡ thì thịt mới không bị khô sau khi nấu xong. Mắm cá thu xé nhỏ ra, trộn với thịt bằm, nấm tai mèo xắt sợi và bún tàu. Nướng mắm phải làm sao cho nhiệt độ vừa nướng phần thịt bên dưới mà phải nướng cả bề mặt bên trên. Ở nhà mình thì nướng bằng lò than. Bên trong nồi được lót 1 lớp lá chuối, sau đó đổ phần mắm vào. Đậy kín nắp nồi và cho mấy cục than hồng lên trên để phần bề mặt của mắm cũng được nướng chín. Nướng bằng than hơi cực vì phải canh lò, phải quạt than. Lửa nhỏ quá thì mắm ko chín, mà lửa quạt lớn quá thì mắm sẽ bị cháy. Đến khi phần mắm vừa chín tới thì đổ 1 lớp trứng gà lên bề mặt thịt và lại đậy kín nắp nồi, nướng 1 lúc cho đến khi trứng chín. Trứng gà thì sẽ vàng và đẹp hơn là trứng vịt nha. Bên Mỹ thì nhà mình xài oven, mắm được nướng từ mọi mặt nên cũng đỡ cưc hơn. Thay vì lá chuối lót trong nồi thì bây giờ lót trong khay nướng.  Tuy đỡ cực nhưng không hiểu sao mình vẫn nhớ mãi cái mùi vị mắm nướng bằng than đó.

Đây là mắm nướng do mẹ mình chính tay làm cho mình ăn. Sau hơn 4 năm trời, được thưởng thức lại hương vị mắm nướng quen thuộc, đặc trưng tới khó tả, mình cảm thấy xúc động và muốn hét lên cho cả thế giới biết về một món ăn ngon lạ nhưng không thể quên được – Mắm nướng. Mắm nướng thường được ăn kèm với rau sống, đặc biệt là rau dấp cá thì không thế thiếu được. Vị chua chua bùi bùi của rau dấp cá như hòa quyện và làm tăng thêm hương vị của mắm nướng. Mắm nướng vốn đã mặn nên thường không cần thêm với nước chấm hay sốt gì cả.

Hương vị mắm nướng sẽ ở mãi trong tim mình <3

Hương vị mắm nướng sẽ ở mãi trong tim mình <3

Đầu xuân năm mới, một đứa con xa quê nhớ mẹ và nhớ về món ăn mẹ nấu – Mắm nướng nên muốn chia sẻ với mọi người về món ăn này. Có lẽ món mắm nướng này sẽ hết đặc biệt nếu không phải do chính tay mẹ mình nấu. Bao nhiêu năm rồi, vẫn hương vị ấy, vẫn những nguyên liệu ấy nhưng mắm nướng mẹ làm vẫn luôn là số 1 trong mình vì món mắm nướng còn được đặt thêm tình yêu của mẹ khi làm. Đi xa, nhớ mắm nướng cũng là nhớ mẹ vô cùng …

 Hồng Thất Công

 


You might also like :

, ,

No comments yet.

Leave a Reply