Packing tips – Một số nguyên tắc cơ bản đóng gói đồ

Hi cả nhà,

Những ngày đầu tháng đã qua đi rất nhanh, với nhiều bạn thì mùa hè đã hết và chuẩn bị lại một hành trình dài quay trở lại học tập nơi đất khách quê người. Nhiều bạn thì hẳn đang hồi hộp lo âu vì lần đầu ra nước ngoài học tập với biết bao nhiêu lo toan. Còn bạn thì sao? Hay bạn cũng đang chuẩn bị cho chuyến đi du lịch tổng kết mùa hè nóng nực. Tớ đang ngồi ở sân bay, chờ lên máy bay và chợt nghĩ tới việc tại sao không tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm khi đi xa bằng máy bay của mình.

Phải nói một điều có rất nhiều việc dù có làm hàng trăm hàng nghìn lần và nghĩ rằng mình đã quen, trở thành “expert” rồi nhưng vẫn có thể có rất nhiều bất ngờ sẽ xảy ra và khó có thể đoán biết được. Đi máy bay, chuẩn bị đồ và các thủ tục lên máy bay vẫn luôn là vấn đề đau đầu với tớ. Có rất nhiều sự vụ đã xảy ra, dở khóc dở cười mà tớ không thể kể hết được. Lí do thì đơn giản bởi mỗi hành trình là lại khác nhau về địa điểm sân bây, cách đi khác nhau dù cũng những quy luật chung ấy. Chả là chỗ tớ ở cách sân bay Denver 2 tiếng rưỡi lái xe nên mỗi lần đi là lại lục cục chuẩn bị đủ thứ. Và cũng chả là hai vợ chồng tớ thích du lịch bụi nên mỗi lần đi là ở khách sạn rẻ tiền rồi share phòng với bạn bè nên lúc nào cũng phải chuẩn bị đủ thứ mang theo vì sợ không có đầy đủ, đã như vậy ít tiền nên lại không muốn trả tiền cho hành lý kí gửi. Ơi, trăm thứ mà rằng nhưng nói ra không phải để than thở mà là để cả nhà hiểu được cái sự phức tạp của mỗi chuyến đi của vợ chồng tớ hihi :”>

Nếu ở những bài trước tớ đã chia sẻ cùng với cả nhà danh sách đồ ăn, danh sách đồ bếp cơ bản nên mang đi khi ra nước ngoài thì ở bài viết này tớ mong muốn được chia sẻ với cả nhà một vài kinh nghiệm về cách đóng gói và chuẩn bị đồ khi đi xa, đặc biệt là đi bằng máy bay. Có thể đó chỉ đơn giản là một chuyến du lịch, có thể đó là lần đầu tiên các bạn đi học ở nước ngoài hay có thể đó đã là lần thứ hàng trăm hàng nghìn lần của cả nhà thì tớ hi vọng bài viết này vẫn có chút hữu ích cho mỗi người.

Nguyên tắc 1: Tự chuẩn bị đồ

Tự chuẩn bị đồ là một trong những nguyên tắc cơ bản mà tớ nghĩ rất quan trọng vì khi tự pack đồ mình sẽ hiểu và biết được đồ gì cần mang theo và khi tới nơi mình biết đồ gì ở đâu. Đặc biệt là các bạn trẻ khi lần đầu đi du học, với tâm lí còn nhỏ, bố mẹ thường chuẩn bị đồ rất kĩ lưỡng cho nhưng theo tớ khi bạn quyết định đi du học thì đã đến lú bạn bắt đầu một cuộc sống tự lập. Đâu cần chờ tới hẳn địa điểm ngôi trường học của bạn thì cuộc sống tự lập mới bắt đầu, phải không cả nhà ;) Điều đầu tiên là lên danh sách những thứ mình cần mang đi. Cả nhà có thể tham khảo 2 bài viết trước của tớ trong chủ đề này nhé. Nếu chỉ là một chuyến du lịch ngắn ngày thì cả nhà cần tìm hiểu nơi mình sẽ tới xem thời tiết thế nào và tùy theo vào điều kiện ăn ở của mỗi người để lên danh sách đồ cho phù hợp. Đi du lịch bụi như vợ chồng tớ thì ngoài quần áo đồ trang bị cá nhân, bọn tớ còn thường mang theo một ít lương thực khô như mỳ gói etc., thậm chí tớ còn làm giò chả, mang theo vì đa số các khách sạn đều có tủ lạnh.

Nguyên tắc 2: Chọn vali phù hợp

Tùy theo tiêu chuẩn của nhiều hang máy bay, cả nhà có thể tham khảo để mua hoặc chuẩn bị số lượng vali cũng như kích cỡ phù hợp.

Nguyên tắc 3: “Rolling in the deep” hay cuộn nem/chả giò

Nguyên tắc này được dung để áp dụng với quần áo là chủ yếu. Thật ra quần áo nhẹ nhưng lại khá tốn diện tích vì thế tớ thường cuộn tròn và cách này rất hiệu quả để giảm diện tích khi xếp quần áo. Ngoài ra quần áo có thể dung để xếp đệm vào một số đồ dễ vỡ hoặc dung dịch nước để đảm bảo an toàn. Dưới đây là cách cuộn quần áo:

 • Với áo phông cả nhà có thể gập lại như hình rồi cuộn tròn. Lưu ý khi cuộn phải chặt tay như gói nem hoặc gói chả giò. Sau đó cả nhà xếp vào vali. Theo nguyên tắc này đảm bảo một điều cả nhà có thể mang theo rất nhiều quần áo mà không tốn diện tích.
Cách gập một cái áo nhỏ rồi cuộn tròn để để vào vali

Cách gập một cái áo nhỏ rồi cuộn tròn để để vào vali

Cách gập một cái áo cỡ lớn rồi cuộn vào và để vào vali

Cách gập một cái áo cỡ lớn rồi cuộn vào và để vào vali

 • Đây là cách tớ gói bát (đồ dễ vỡ) vào một cái áo và xếp vào vali.
Cách gói một cái bát bằng áo phông khi xếp vào vali

Cách gói một cái bát bằng áo phông khi xếp vào vali

Nguyên tắc 4: Từ to tới nhỏ

Nguyên tắc này chủ yếu để áp dụng khi bạn xếp đồ vào vali của mình và được rút ra từ rất nhiều lần xếp đi xếp lại đồ của tớ :D. Cả nhà cứ theo nguyên tắc: xếp đồ to cồng kềnh vào trước rồi xếp những đồ nhỏ hơn và những khe hở trống chính là chỗ để xếp các thứ như quần áo hoặc càng đồ mềm có thể nén lại được.  Ví dụ trong hình là 2 cái loa khá cồng kềnh vì thế tớ xếp trước rồi mới xếp quần áo vào tiếp:

Nguyên tắc xếp đồ to vào trước rồi xếp đồ nhỏ, quần áo vào sau

Nguyên tắc xếp đồ to vào trước rồi xếp đồ nhỏ, quần áo vào sau

Nguyên tắc 5: Chắt chiu chịu khó

Vì không được xách tay chất lỏng khi lên máy bay nên lưu ý kí gửi toàn bộ đồ liên quan tới chất lỏng nhé cả nhà. Lần đầu tiên sang thì tớ thường mang ít dầu gội đầu sữa tắm, hay kem đánh răng đề phòng những ngày đầu chưa biết mua ở đâu hoặc không có phương tiện đi lại. Ngoài ra, thường khi đi du lịch tớ tự mang dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng etc. vì tất nhiên khách sạn sẽ cung cấp những thứ đó nhưng cũng tùy vào mức độ sang của khách sạn hay sở thích riêng. Nếu mang đi thì cả nhà lưu ý là chỉ được mang những thứ có dung tích dưới 100 ml và tất cả phải để chung vào một túi, khi tới điểm kiểm tra an ninh thì phải bỏ ra ngoài. Hình dưới đây là mấy cái chai tớ “chắt chiu chịu khó” ;) Tất nhiên nếu ai ngại có thể mua ở siêu thị gói nhỏ để đi du lịch tiện lợi.

"Chắt chiu chịu khó" - Ví dụ về cách mang chất lỏng với hành lý xách tay

“Chắt chiu chịu khó” – Ví dụ về cách mang chất lỏng với hành lý xách tay

Nguyên tắc 6: Đóng nắp vali

Sau khi nhồi nhét đầy đủ mọi thứ vào vali cả nhà đóng nắp vali là xong :D Bao giờ trước khi đóng dây thắt vali tớ cũng thường phủ lên trên một lớp áo khoác dày, hoặc một lớp quần hoặc một lớp khăn tắm để giữ cho mọi thứ trong vali không bị xộc xệch khi di chuyển.

Xếp gọn các đồ vào xong và chuẩn bị đóng nắp vali

Xếp gọn các đồ vào xong và chuẩn bị đóng nắp vali

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản hay những kinh nghiệm chia sẻ của tớ về cách xếp đồ khi đi máy bay. Dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào tớ hi vọng cũng mang lại cho cả nhà một số thông tin hữu ích :D

Chúc cả nhà luôn vui và sẵn sang cho những chuyến đi ;)


You might also like :

, , , , , , , ,

14 Responses to Packing tips – Một số nguyên tắc cơ bản đóng gói đồ

 1. parts of queenie 17/08/2013 at 11:31 AM #

  Ôi tâm đắc quá :X Em bình thường cũng pack đồ y như chị làm :) Nhưng em nhớ em đọc ở đâu đó rằng đồ vật nặng nên được xếp rải rác ở các vị trí trong vali để tránh lực dồn về 1 phía thì phải :-? Em cũng ko nhớ rõ nữa ạ :)

  • Candy 13/09/2013 at 2:23 PM #

   Hi em :D Cám ơn em về kinh nghiệm này :X Chị thấy cũng hợp lý lắm em ạ ;) Nếu xếp rải rác thì vali mình nó không dễ bị đổ ^^ hehe …

 2. hellen 18/08/2013 at 1:23 AM #

  bài viết khá hữu ích thank bạn nhiều

  • Candy 13/09/2013 at 2:28 PM #

   Cám ơn Hellen :X

 3. Do Kim Chung 21/08/2013 at 8:44 PM #

  Rất bổ ích cho mọi người traeveling. Các kinh nghiệm này rất Cần cho những người đi máy bsy

  • Candy 13/09/2013 at 2:41 PM #

   Con cám ơn bố ạ :)

 4. cao thi ngoc linh 10/04/2014 at 11:25 AM #

  bạn ơi cho mình hỏi mình muốn mang mực khô với tôm khô sang đài loan nhưng sợ xuống sân bay chó nghiệp vụ ngửi thấy có cách nào bọc để không bị bay mùi mà mang sang an toàn không ạ?

  • Candy 10/04/2014 at 10:32 PM #

   Hi bạn, trong luật mấy nước mình đi thì vẫn được mang mực khô với tôm khô đấy :D Không rõ Đài Loan như thế nào, bạn kiểm tra lại xem nhé. Còn nếu sợ mùi thì cách tốt nhất là hút chân không và đóng gói bao bì cẩn thận thôi bạn ạ. Mình thì toàn chỉ gói kín lại nhiều lớp rồi mang sang thôi :D

 5. TuCam 28/06/2015 at 12:29 AM #

  chị ơi, em sắp bay sang Anh mà lo quá, lọ kem dưỡng 30ml nhưng dạng hũ nhựa mờ vuông có được mang ko ạ?
  (hũ như ảnh trong link ạ
  https://www.google.com/search?q=sleep+and+peel+filorga&newwindow=1&espv=2&biw=1517&bih=605&qscrl=1&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=ZKGPVefvFIi7mwWFk6mAAQ&ved=0CAYQ_AUoAQ&dpr=0.9#imgrc=g4Te16fINoXNHM%3A)

  • Candy 07/07/2015 at 4:49 PM #

   Em ơi, tất cả các loại kem em nên dán băng dính miệng lại cho chắc, rồi cho vào vali hành lý kí gửi là được em ạ. Đừng xách tay mấy loại dung dịch lớn quá nhé.

 6. Hien 23/10/2015 at 7:48 PM #

  Chị ơi, em có 1 lọ srm có nắp dang vòi nhấn xuống, chai thủy tinh thì mình nên đóng gói thế nào ạ? Còn 1 loại khác có nắp vặn với phần đầu phẳng, ở phần đỉnh nắp thì thiết kế kiểu ấn xuống 1 bên thì bên còn lại sẽ vênh lên để đổ chất lỏng ra ấy ạ: loại này thì mình chỉ cần lấy băng dính cố định phần nhấn xuống ấy thôi chị nhỉ?

  • Candy 08/11/2015 at 11:18 AM #

   Em ơi, chai kiểu ấn xuống khi đóng gói rất dễ bị va đập rồi bị đổ chất lỏng ra vali. Nếu là chai chưa dùng thì em dán băng dính thật chặt chị nghĩ chắc không sao. Còn nếu đã dùng dở, em dán băng dính cố định phần ấn xuống rồi nên cẩn thận cho thêm vào 1 túi ni lông đề phòng trường hợp xấu vẫn bị đổ thì sẽ không bị lây ra các đồ khác em ạ :)

 7. Thoa Tran 02/01/2017 at 9:23 PM #

  Dv chất lỏng chị nghĩ ko nên để dồn 1 chỗ. Có thể phân loại theo hình thức sử dụng rùi đóng gói tách ra và để ở vị trí khác nhau. Qua máy scan thì nhìn cũng bớt thấy nhiều

  • Candy 07/01/2017 at 10:36 AM #

   Vâng chị ạ. Nếu kí gửi tách ra cũng được. Nhưng nếu xách tay họ bắt bỏ ra luôn chứ không qua máy scan nên để cùng 1 chỗ lấy ra cho tiện, khỏi xót ạ.

Leave a Reply