Canh cua mồng tơi làm dịu mát ngày hè

Hi cả nhà,

Dạo này cái xứ “sa mạc trên núi” của tớ chiều nào cũng mưa rất mát. Mùa hè trời nóng nhiều khi dẫn tới lười ăn vì ăn cái gì cũng cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng có một món canh mà tớ đảm bảo không ai chê và cực thích hợp vào ngày hè nóng nực cả. Đó là món canh cua đồng nấu với mồng tơi hoặc rau dền, rau đay. Cách nấu món canh này cực dễ và nhanh nhưng mà không phải ai cũng biết làm, đặc biệt là phải deal với cả mấy con cua đồng dễ bị cắp lắm đấy ;)

Lần trước tình cờ tớ biết rằng hóa ra bên Mĩ có bán “Cua đồng” đã lọc sẵn và frozen. Trời ơi, thế là trong đầu tớ không thể không nghĩ tới món canh cua mà có lẽ tớ thèm lắm lắm mỗi ngày hè nóng. Tớ còn nhớ hồi xưa hay xí xọn nhìn mẹ làm cua nhưng mà mẹ không cho động vào vì sợ làm hỏng. Mỗi hè bà nội tớ đều lên chơi với tớ vài tháng và bà dạy tớ rất nhiều, nhất là cách nấu mấy món ăn đồng quê với cách làm cổ truyền nhưng mà tới bây giờ tớ vẫn nghĩ tự làm cua bằng cách giã cối tuy có mất thời gian hơn một chút nhưng chắc chắn là bát canh cua sẽ ngon hơn rất nhiều. Lần đi chợ vừa rồi tớ mua được “cua đồng” dù là đông lạnh, với rau mồng tơi, thế là đã đủ để làm nên một niềm hạnh phúc lớn lao rồi hihi :”> Cả nhà hãy thử tự làm cua một lần trong đời xem thế nào nhé. Đảm bảo tươi và ngon hơn rất nhiều đấy ;))

canh cua dong

Bát canh của đồng – Một niềm hạnh phúc lớn lao của người xa xứ :X

1. Nguyên liệu:

 • Cua đồng: Nếu dùng của tươi thì khoảng 4-5 lạng cua sống. Còn nếu dùng cua đông lạnh thì khoảng 7-8 tablespoons đầy.
 • Mồng tơi: khoảng 1 nắm tay to (vừa một bát canh)
 • Gia vị và một củ hành khô (có thể không cho hành khô nhưng đây là cách nấu của bà nội tớ và tớ thấy rất thơm^^)
canh cua dong

Nguyên liệu làm canh cua đồng của tớ ở Mĩ đây :)

2. Cách làm: Thật sodi cả nhà vì tớ không có cua tươi nên không chụp được ảnh để hướng dẫn cụ thể cách làm cua tươi nhưng tớ sẽ share mấy tips mà bà tớ dậy hi vọng cả nhà sẽ thấy hữu ích :X

 • Cách làm cua đồng tươi:nếu mua cua về mà cả nhà chưa làm được ngay thì nên để cua vào một trong một cái nồi và đậy rồi chẹn 1 cái rổ lên là được (không cần cho nước vào nhé).
  • Trước khi làm thì cả nhà nước vào nồi rồi đậy vung và lặc cái nồi nhiều lần. Làm như thế có 2 tác dụng: thứ nhất là cua thường dính rất nhiều đất nên cho nước vào và lắc nhiều sẽ làm cua sạch; thứ hai là như bà tớ giải thích nôm na “làm cua chóng mặt” thì lát nữa mình sẽ dễ xử lí nó hơn ;)). Sau đó ghé vung một chút và đổ nước đi rồi tiếp tục làm lần thứ hai. Làm như vậy lần thứ nhất cua bắt đầu say nhẹ và chóng mặt, tới lần thứ hai thì cả nhà có thể mở vung và dùng đôi đua khuấy tròn trong nồi cho tới khi cua “đờ” ra và hoàn toàn không biết “trời chăng hay chớ” gì nữa : )) haha… Đã tới lúc ta xử lí bọn cua này rùi đó cả nhà ơi ;)). Nếu thấy nước vẫn chưa trong thì cả nhà cho thêm nước và làm lần thứ ba để cua thật sạch nhé.
  • Sau khoảng 2-3 lần làm cho cua “chóng mặt” thì giờ cả nhà có thể yên tâm là không bị cắp nữa nhưng vẫn phải cẩn thận nhé. Cách bắt của để cua không cắp là bắt nó từ phía sau và lấy tay giữ chặt cái mai của nó vì cái càng của nó không thể quay lại mà cắp mình được đâu ^^… Sau khi bắt được cua thì cả nhà xé cua ra thành 2 phần: mai cua riêng và thân cùng càng cua riêng (Nếu chưa rõ cách làm xé cua thì cả nhà có thể ra chợ, đứng ở hàng tôm cua cá một lúc ngắm họ làm là biết liền ;)) :P)
  • Sau khi xé hết cua ra thì cả nhà cho phần thân cua và càng cua vào cối giã. Lưu ý giã phải mạnh tay và dứt khoát thì mới không bị bắn. Nếu giã nhẹ quá thì chỉ có nước bắn lên người mình thôi đấy. Giã lần thứ nhất thì không cần nhuyễn ngay vì theo cách làm của bà tớ thì nên giã tới ba lần cơ ;) Sau khi giã xong lần thứ nhất cả nhà cho nước vào cái cối, rồi dùng tay bóp nhẹ nhàng cua với nước, cả nhà sẽ cảm thấy thịt cua mềm mềm ở tay, rồi cả nhà nhanh tay chắt nước đó vào một cái nồi. Lúc chắt có thể thấy cái gì đó rơi xuống mà sợ là vỏ cua thì thử sờ vào xem sao nhưng thường thì thịt cua nhẹ nên mới theo nước rơi ra. Sau đó cả nhà tiếp tục giã lần thứ hai rồi lại lọc và tới lần cuối thì cả nhà sờ vào chỗ cua đó sẽ cảm thấy chỉ có vỏ cua còn lại thôi. Làm ba lần như vậy thì thịt cua mới nhuyễn và mình lọc mới kĩ và không lo bị lẫn vỏ cua cả nhà ạ.
  • Cuối cùng dùng 1 que tăm gẩy gạch cua vào nồi nước cua đã được lọc là xong

Tớ ước gì mình có cua thật và cối giã để chỉ cho cả nhà cụ thể hơn. Hi vọng cả nhà có thể hình dung được cách làm này. Nếu thấy hơi khó hình dung, tớ recommend cả nhà ra chợ ngắm họ làm một lần rồi về tập nhé ;)

 • Nếu không dùng cua tươi như tớ thì chỉ cần đong 7-8 thìa đầy cua frozen cho vào nồi và cho khoảng 1 bát nước to (bát dùng để múc canh ý) là được.
canh cua dong

Cua đồng đông lạnh khi lấy ra sẽ như thế này nè

 • Rau rửa sạch và thái nếu lá to quá. Rau mồng tơi bên Mĩ này to như bàn tay luôn ý :-s
rau mong toi

Rửa sạch và cắt rau mồng tơi vừa ăn

 • Sau khi đã có nồi nước cua lọc thì cả nhà nêm khoảng 2 thìa cà phê (teaspoon) bột canh hoặc 1 thìa cà phê muối, một chút tiêu và 1-2 thìa hạt nêm (Bà tớ bảo nấu cua thì không nên nêm mắm từ đầu). Hành khô băm nhỏ hoặc thái nhỏ cho vào nồi luôn.
canh cua dong

Cho thêm nước (Cách nấu cua đông lạnh) và nêm nếm gia vị, hành khô vào

 • Nấu canh cua rất nhanh và thường ăn nguội nên cả nhà có thể nấu trước các món khác. Nhưng nhớ là mọi thứ phải sẵn sang rồi hẵng bắc nồi lên nấu nhé. Khi bắc nồi lên bếp thì cả nhà để lửa ở mức Med-hi. Không nên để to hết cỡ vì sợ nồi này sôi bùng lên thì gạch cua sẽ không đóng. Ngay sau khi bắc nồi lên bếp cả nhà dùng đũa khuấy đều tay nồi canh cua lên cho tới khi nồi nóng hẳn lên. Làm như thế thịt cua mới không bị sát xuống đáy nồi và nó sẽ chín dần rồi nổi lên thành gạch cả nhà ạ. Tới khi thấy nồi nóng và hơi có khói ở bề mặt nước thì dừng khuấy và để mở vung, canh nồi cho tới khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên từ từ.
canh cua đồng

Nước từ từ sôi và gạch cua sẽ nổi lên như vậy. Nếu làm bằng cua tươi gạch cua sẽ nhiều và chắc.

 • Tiếp đến chỉnh lửa nhỏ đi một chút để sôi nhẹ, và nhẹ nhàng cho rau vào. Nói chung là lựa chỗ nào gạch cua nứt ra thì cho rau vào để không làm gạch cua vỡ cả nhà nhé. Rau mồng tơi rất nhanh chín nên chỉ cần sôi lại một lần là tắt bếp cả nhà ạ. Sau đó nêm nếm lại cho vừa là được.
canh cua dong

Từ từ và nhẹ nhàng cho rau vào chỗ gạch cua nứt nhé cả nhà

Nấu một bát cách cua từ đầu tới cuối cũng không phải là dễ và khá tốn thời gian nhưng đảm bảo là cả nhà sẽ thích cực :X :X  Riêng tớ, tới giờ thì chẳng có cơ hội mà làm cua tươi, phải ăn cua đông lạnh nhưng mà có tí mùi của cua đồng là đã thấy hạnh phúc lắm rồi :X Ăn cơm với canh cua và vài quả cà muối, có hạnh phúc nào giản dị hơn không cả nhà nhỉ ;) Riêng tớ thì lúc nào ăn canh cua cũng nhớ bà lắm :X

canh cua dong

Trời hè nóng bức mà được thưởng thức bát canh cua mồng tơi với vài quả cà pháo thì còn gì hạnh phúc hơn :X

Chúc cả nhà luôn vui nhé!

 


You might also like :

, , , , , ,

39 Responses to Canh cua mồng tơi làm dịu mát ngày hè

 1. Hoang 18/07/2012 at 1:09 AM #

  Ủng hộ nhiệt liệt bài này của Gọt!!!! thèm hương vị đồng quê quá, bao giờ về nhất định sẽ nấu món này cho ông bà già :) thật chứ tớ chưa nấu món này bao giờ cả hihi toàn được làm cho ăn mà chả biết làm gì, nhưng ở nhà cua đồng giã sẵn rồi chỉ việc mua về nấu thôi mà :D nói chung là phục Gọt lắm ý, ở đâu cũng vẫn sống được theo cách của mình, tớ thì give up từ lâu roài :D

  • Candy 18/07/2012 at 4:07 PM #

   Haha, cám ơn Hoàng :X Sắp được về lại vùng quê hương iu dấu rùi còn gì ;)
   Món cua này mua làm sẵn rồi về lọc cũng được nhưng có thời gian tự làm thì vẫn ngon hơn vì mình tự lọc cua 3 lần thì sẽ lấy hết được thịt cua đấy, còn họ giã sẵn hoặc xay ra rất dễ khi lọc bị rơi vỏ cua vào :-s … Nói chung bận thì sao cũng được :P, rảnh thì thử làm một lần cho bít nhá ;)

 2. Mèo béo 18/07/2012 at 2:10 AM #

  Món cua đông lạnh này làm mình thiếu mất 1 vị rất đẹp và thơm: gạch cua, mày nhỉ? ^^ Dù sao sống ở xứ ng mà còn đc ăn là đặc sản lắm rùi, phục mày ko hết. Hồi trc tao rất thích mùi riêu cua, nhg h dị ứng rồi chỉ còn bít uống Canxi đóng hộp thôi:))

  Ah, địa chỉ deliver mày bảo tao tn đây? chả nhận đc mail j cả

  • Candy 18/07/2012 at 4:13 PM #

   Hehe, mày thật tinh tường vụ gạch cua đó ;) Cua đông lạnh không đóng bánh và nhiều gạch cua như cua tươi mày ạ nhưng mùi vị thì ngoài mong đợi nên tao không dám đòi hỏi gì thêm nữa :X Mày bị dị ứng làm mất bao nhiêu cơ hội ăn uống :( Cơ mà thật canh cua chỉ có thịt cua thôi mày ạ, không có vỏ cua thì liệu mày có dị ứng không nhỉ :-? (Giống vỏ tôm ý :D)
   Check email nhá. Tao sẽ gửi số đt (lục mãi chưa tìm ra :((). Thanks mày :X

   • Mèo béo 18/07/2012 at 11:52 PM #

    Đã check mail, đã thấy. Tao sẽ alo bà í, có j sẽ update mày soon ^^.
    Canh cua đồng làm theo cách truyền thống có vỏ chứ mày, cái thao tác giã dập rồi lọc đã làm thôi ra ko ít canxi và các chất khác trong vỏ cua rùi đó. Cái vứt đi chỉ là bã xương trắng phớ thui mà, nhg ng dị ứng tôm cua hình như là di ứng với 1 chất j đó trong vỏ cua tôm, nhai vỏ tôm (tôm nhỏ rang mặn mặn ngon ngon í) rùi nhả bã cũng dị ứng mà, ăn trứng tôm cũng dị ứng lun, he he.

    • Candy 19/07/2012 at 12:31 PM #

     Thanks mày :* :* :*
     Uh nhỉ, giã ra vẫn có chất canxi thật :( … Mà mày nên đi khám xem cơ thể có thiếu chất gì để uống thuốc bổ sung hay tăng cường chất mình thiếu đi nhé ;)

 3. Nhi Lâm 18/07/2012 at 3:18 AM #

  Nhìn ngon qá chị ơi. Em cũng thích nấu ăn lắm nhưng ba mẹ em lại k cho em làm. Nhưng em vẫn luôn support chị :x Em có đọc qa Yum Mama, em dự định sẽ làm nhưng hôm trước em có đi Big C thì không thấy nổi 1 bịch mì hiệu mama chị ạ :(. Em có hỏi chị bên topic đó nhưng chị chưa reply lại nên em hỏi bên topic này luôn ạ ^^ Hope you’ll reply me soon :x

  • Candy 18/07/2012 at 4:16 PM #

   Cám ơn em :D Em thích nấu ăn mà sao ba mẹ em lại không cho nhỉ :-s Bố mẹ chị thì khuyến khích lắm và lại còn bắt làm nhiều để cho biết nên bây giờ chị cảm thấy thích lắm. Vì dù chị không biết làm nhưng chị có thể tự tìm hiểu và học làm. Cái chính là mình thích và có base rồi thì ok mà em nhỉ :)
   Chúc em sớm thành công nhé ^^

 4. Mai Hương 18/07/2012 at 6:43 AM #

  Hihi, giờ em đang ở quê và cũng hay được ăn canh cua đồng lắm. Có thêm 1 cách nữa bố em hay dạy là khi nào nồi nước cua sôi lên thì dùng muôi vớt phần gạch cua nổi lên rồi mới cho rau vào. Khi nào sắp bắc nồi ra thì mới cho lại phần gạch cua vào, như thế gạch cua sẽ không bị nát chị ạ!

  • Candy 18/07/2012 at 4:28 PM #

   Hi em :D Hè về quê mà được ăn canh cua, nấu bằng rau ở quê nữa là số một đó em :X
   Cám ơn em đã share về cách nấu cua để gạch không bị nát nữa nhé :D Mẹ chị cũng vớt ra như thế nhưng chỉ khi nấu riêu cua ^^ Còn cua bên Mĩ này chán lắm em ạ :((, gạch động cái là “tan nát” luôn ý. Nhưng vẫn rất vui vì chưa bao giờ dám nghĩ mình được ăn cái mùi vị này khi xa xứ thế này hihi :”>

 5. Tiffany 18/07/2012 at 11:39 AM #

  cang ngay em cang muon gap chi :)

  • Candy 18/07/2012 at 4:28 PM #

   Hi em ;) Em có check fb mes không :D Có khi chị em mình sắp gặp nhau rùi đó ;)

   • Tiffany 18/07/2012 at 5:23 PM #

    THIET KHONG CHI !!! CHI SANG DAY CHOI HA!! CHI NHO GOI EM NHEE!! CHI co cai personal Facebook khong!! CHi add em di nhe nhe nhe

    • Candy 19/07/2012 at 12:26 PM #

     hehe, đúng là chị em mình có duyên cũng nên ;))

 6. Mr Cương 19/07/2012 at 1:32 AM #

  Món này nấu dễ mà, chỉ lâu mỗi khâu chuẩn bị thôi còn nấu thì nhanh. Món này mình nấu cũng ngon lắm nè. Vợ ăn khen tấm tắc,he he

  • Candy 19/07/2012 at 12:34 PM #

   Òa, chồng đảm đang thế thì chắc chắn vợ bạn happy lắm ^^ Món này lúc làm cua công nhận là hơi cực nhưng mà ăn thì thấy rất xứng đáng ;))

 7. Mine 20/07/2012 at 7:08 AM #

  hay đấy chị ơi.cực ủng hộ!

 8. Mèo béo 02/08/2012 at 11:57 PM #

  Cũng nửa tháng rùi chưa thấy entry mới nhỉ ^^. Dạo nì busy hả mày? Đã bắt đầu vào học rùi à?:D

  • Candy 08/08/2012 at 10:58 PM #

   Tao còn 2 tuần nữa là vào học nhưng bắt đầu start mấy cv research nên cũng ít update hơn mày ạ. Hè của tao sắp hết rồi nên lưu luyến quá mà cũng chưa biết viết gì nữa :”>

 9. Songha 26/08/2012 at 4:13 PM #

  Chao Candy,

  Em khoe ko? Vuon rau cua em the nao roi? Mon canh cua hap Dan qua. Mua cua frozen o dau day em oi, mua loai nao? Share mot it tip di. Mon canh cua va rieu cua la mon an yeu thich cua chi day…. Hic hic

  • Candy 30/08/2012 at 9:02 PM #

   Em chào chị :X Lâu lắm mới thấy chị xuất hiện hihi :”> Chị thế nào?
   Em vẫn khỏe chị ạ. Dạo này bắt đầu học hành nên em lại chuẩn bị biến mất khỏi thế giới blog một thời gian đây huhu … Chỗ em trời đã vào thu và lạnh hơn nên vườn rau giờ cũng kém đi rồi chị ạ. Em cũng đang chuẩn bị tinh thần tuyết xuống là ra dọn vườn dây hihi …
   Em mua cua đồng frozen xay sẵn ở chợ châu Á, chỗ hàng đông lạnh ý chị ạ. Nấu cái này thì ăn vị cua cũng được dù không đc như ở nhà nhưng mà được ít gạch lắm chị ạ. Nếu định nấu riêu cua em nghĩ có khi phải xay tôm khô ra làm riêu giả chị ạ ^^

 10. Sheryl 21/09/2012 at 11:58 AM #

  Chi oi, cua dong tieng anh la gi vay? chi mua o cho vn ha?

  • Candy 16/10/2012 at 11:39 PM #

   Chị mua ở chợ VN em ạ. Ở chỗ hàng frozen và đóng hộp thì có ghi TV là cua đồng (TA dịch là crab :P)… Em thử kiếm xem ^^

 11. Ann Pham 24/09/2012 at 1:40 PM #

  Chi oi, chi mua cua dong o dau vay? e o Cali ma k biet mua cua dong` o dau :(

  • Candy 16/10/2012 at 11:48 PM #

   Chị mua loại frozen thôi em ạ :D Cứ chợ VN thẳng tiến vào mấy chỗ hàng đông lạnh ý em. Hồi đầu chị cũng không biết vì được đóng gói nghiêm chỉnh quá hehe… Em nhìn hình ý, là cái hộp chị mua đấy ^^

 12. anhcam 11/10/2012 at 2:44 PM #

  Chào cô bé Candy,tôi là một ông già đã 7 bólẻ 8 rồi,sáng nay vào trang voa thấy bài của chị Hồng Hoa đăng bài bánh cuốn của cô và đọc cho biềt nhỏ này nói gì ,bài rất hay và vui,cùng nhiều phản hồi từ khắp mọi miền ,nhất là bài của của ông BSN/hn,thành thật khen cô bé Candy đấy,đi học xa nhà mà vẫn nhớ đến những món ăn quê nhà và còn biết tự tìm hiểu mà làm lấy,quả là một cô gái ngoan của VN,tôi đã xa quê từ 1985 đến nay vẫn chưa về được,nên vẫn thấy thích thú đọc những món ăn VN ,bye.

  • Candy 17/10/2012 at 12:45 AM #

   Cháu chào bác ạ. Cháu rất vui khi đọc comment này của bác.
   Chúc bác luôn vui khỏe và vẫn luôn được thưởng thức các món ăn VN hàng ngày ^^

 13. Ngoc Bui 06/01/2013 at 12:17 AM #

  Thích chị Candy quá, em cũng đang thèm món này mà nghĩ bên này làm j có cua đồng, h chị chỉ em rồi, em sẽ ra chợ kiếm ngay! Thank chị!

  • Candy 10/01/2013 at 10:52 AM #

   Cám ơn em :D Cua đồng này ăn cho đỡ nhớ thôi chứ so với cua tươi thì chẳng đáng gì em ạ. Nhưng mà nói chung mình xa xứ thế là cũng tốt rồi nhỉ ^^

 14. Gina Giao 08/01/2013 at 1:37 AM #

  chi Candy oi, con cai ca phao thi mua o dau va lua lam sao cho ngon a?

  • Candy 10/01/2013 at 11:02 AM #

   Mua ở chợ Việt Nam ạ :D Em cứ quất đại chứ biết lựa sao đâu hihi

 15. Huyen 24/03/2014 at 12:57 PM #

  Candy oi, ấy có thể ghi lạicho tớ cái tên của hộp cua ko? Bên chỗ tớ có Fubon. Hồng phát , nhiều đồ Vn vô kể nhưng tớ chủ thấy có bán hộp màu gạch cua của bọn Thái chứ ko thấy hộp cua xay như của ấy, thèm quá,!,,

  • Candy 25/03/2014 at 1:50 PM #

   Bạn ơi, cua xay này là hàng đông lạnh, hộp nhựa. Ở hình số 1 mình có để hộp đó bên cạnh đấy bạn ơi :D … Đọc kĩ ra là của hãng Coconut tree brand, product of Vietnam :)

 16. Huyen 25/03/2014 at 10:06 PM #

  Tks Candy nhé. Lần sau tớ fai để ý kỹ hơn mới đc. Tối nay vừa ăn bún bò huế về, thấy ngán ngán, tự nhiên dở bài chè xoài trân châu của ấy ra thế là lao ra khỏi giương làm, chỉ mất có 20 phút. Chồng tớ ăn hết còn hỏi, cho a bát nữa, khổ nỗi làm có 2 quả vừa nen mỗi thằng một bát là hết. Lúc đi ngủ chồng lại thỏ thẻ, món này ngon đấy lần sau e làm nhiều lên.:))). Tớ thích các món ăn của ấy, ko quá cầu kỳ nhưng đa phần là dễ làm mà ngon miệng đặc biệt tâm lý với những ng xa nhà, ko tìm đc đúng nguyên liệu như ở VN:)

  • Candy 01/04/2014 at 4:24 PM #

   Hehe, nghe kể thích thế :D Món chè xoài đấy tớ làm ai cũng mê ý ;) Mỗi tội, giờ ở chỗ tớ mua xoài hơi đắt nên chờ tới mùa hè mới đc ăn :D Chúc bạn sớm tìm đc cua để nấu canh cua ăn cho đỡ nhớ nhà nhé :X

 17. Anh Le 02/10/2014 at 1:55 PM #

  Bạn ơi mua hộp như này về chỉ cần bỏ lên nấu có fai lọc lại k

  • Candy 04/10/2014 at 4:42 PM #

   Mình mua loại cua lọc sẵn (ghi rõ ở ngoài không cần lọc lại) nhưng nếu bạn mua loại chưa lọc thì bạn vẫn cần phải lọc lại nhé :)

Trackbacks/Pingbacks

 1. Bún riêu cua - "Sự lừa dối" ngọt ngào | Candy Can Cook - 03/04/2015

  […] nhiều nên ai có điều kiện thì cứ nấu cua tươi theo cách tớ đã nói trong bài Canh cua mồng tơi nhé. Còn ai có cua đông lạnh thì cũng bị thiệt thòi vì gạch cua không có nên […]

Leave a Reply